HƯỚNG DẪN CHƠI CHỨNG KHOÁN

Hướng dẫn cho các bạn mới học chơi chứng khoán một cách dễ hiểu nhất.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Mở tài khoản chơi chứng khoán đơn giản và nhanh chóng

CK

Thị trường chứng khoán không thích bất ngờ

(ĐTCK) Đầu năm 2015, Thông tư 36/2014 đã gây áp lực lên TTCK ngay từ trước khi được ban hành. Tới đầu năm 2016, câu chuyện này đang lặp lại với thị trường bất động sản. 


Nếu như trước đây, việc sửa đổi Thông tư 36 quy định một số điểm liên quan đến dòng vốn vào thị trường chứng khoán được một số chủ thể trên thị trường ủng hộ vì sẽ góp phần làm cho thị trường lành mạnh hơn, thì việc sửa đổi Thông tư 36 lần này, về các quy định có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản lại gặp phải phản ứng khá mạnh mẽ từ các chuyên gia cho đến doanh nghiệp, cũng như người mua nhà.

Lý do là thị trường có lẽ không thích những câu chuyện khó dự đoán như kiểu sửa đổi Thông tư 36, kể cả trong lĩnh vực ngân hàng trước đây hay bất động sản hiện nay. Khi nào cần nới khi nào cần thắt, có lẽ đó là ý kiến chủ quan của Ngân hàng Nhà nước mà thị trường khó dự báo. Trong một môi trường kinh doanh như vậy, các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp phải nhiều rủi ro hơn.

Trong lần sửa đổi trước đây, thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu rất rõ ràng trở thành điểm tập trung hút vốn ngắn hạn từ ngân hàng, khiến nguồn vốn từ nhà băng không được hấp thụ vào sản xuất - kinh doanh. Nhưng tại thời điểm này, có ý kiến cho rằng, Ngân hàng nhà nước không đủ thông tin để đánh giá vốn vào bất động sản thế nào là nhiều, thế nào là ít. Nhất là trong bối cảnh, nhu cầu nhà ở của người dân còn rất lớn và vốn nước ngoài chảy vào bất động sản khá nhiều. Vấn đề ít hay nhiều còn tùy vào góc nhìn của mỗi chủ thể, tuy nhiên, có ý kiến gay gắt cho rằng việc hạn chế tín dụng vào bất động sản khi sửa đổi Thông tư 36 lần này là “lỗ mãng”.

Khoan nói đến tính đúng sai của những sửa đổi Thông tư 36 hiện nay, bởi khó có thể phân định trước nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, phản ứng trên thị trường cho thấy, thị trường không thích những chính sách bất ngờ có phần mang tính áp đặt từ phía cơ quan quản lý. Làm thế nào để có một chính sách tín dụng hợp lý và ổn định, có thể dự báo cho tất cả các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, đặc biệt là thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán, nơi mà các chính sách về tín dụng, ngân hàng luôn có tác động lớn và rất nhạy cảm?

Để thị trường phát triển bền vững và ổn định, cần tránh những cú sốc vượt rào, rồi lại đến cú sốc sửa sai, nắn chỉnh dòng vốn của cơ quan quản lý, điều mà thị trường đã từng chứng kiến khi sửa đổi Thông tư 36 với những nội dung liên quan đến thị trường chứng khoán đầu năm 2015. Điều này đòi hỏi cơ quan quản lý phải có nghiên cứu tổng thể, bao quát hơn trong việc hoạch định các chính sách liên quan đến lĩnh vực tín dụng ngân hàng.

Kinh nghiệm của các thị trường đi trước về vấn đề này khá nhiều, nhưng dường như chưa được tham khảo đầy đủ để thị trường chứng khoán, bất động sản tại Việt Nam tránh được các cú sốc và ổn định hơn. Dường như các bài học chỉ được rút ra từ chính những hệ quả xảy ra trên thị trường nội địa. Đây là một thiệt thòi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và nền kinh tế nói chung.

Kiếm bội tiền từ sàn chứng khoán UPCOM

UpCOM đang ngày càng hấp dẫn hơn là điều phải thừa nhận. Nhiều người đã kiếm được cả “núi” tiền từ sàn giao dịch “tập dượt niêm yết” này. Mải mê với sàn niêm yết, nhà đầu tư cũng đừng quên thi thoảng liếc mắt đến cơ hội từ UpCOM.


Đó là lời của một người đang làm việc tại một công ty quản lý quỹ. Khẳng định này khiến nhiều người lâu nay xem UpCOM như một sân chơi “tạm bợ” khi thị trường niêm yết không nhiều cơ hội phải giật mình.

Thực vậy, nếu để ý kỹ, rất nhiều mã cổ phiếu trên UpCOM đã tăng rất mạnh thời gian qua và nếu ai e ngại về thanh khoản thì cũng có câu trả lời: Nhiều cổ phiếu không chỉ tăng mạnh mà còn thanh khoản hàng trăm nghìn cổ phiếu mỗi phiên. Muốn bán, muốn mua đều khá dễ dàng.


Với biên độ dao động +/-15% mỗi phiên giao dịch theo quy chế trên UpCOM, cổ phiếu DLC của công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ đã dễ dàng tăng vọt từ 11.000 đồng lên 34.800 đồng tương đương mức tăng hơn 3 lần. Nhưng, DLC cũng không có nhiều điều đáng nói khi ít người bán và cũng hiếm người mua, mỗi phiên chỉ vài trăm cổ phiếu.

Cổ phiếu HCI của Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Hà Nội cũng trong tình trạng thanh khoản tương tự DLC nhưng đã tăng 60% trong vài phiên giao dịch.

Cổ phiếu MIC của Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Khoáng sản Quảng Nam “đỡ” hơn một chút với nhiều phiên có đến nghìn cổ phiếu giao dịch. MIC cũng đã tăng hơn 40% trong 1 tuần giao dịch.

Sự hấp dẫn của thị trường UpCOM, như chúng tôi đã nói, nằm ở nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh và thanh khoản cao. Điển hình là KTB của Khoáng sản Tây Bắc. Bị hủy niêm yết trên HSX do vi phạm quy chế công bố thông tin có vẻ không phải là dấu chấm hết với KTB khi mà từ mức giá 800 đồng tham chiếu chào sàn UpCOM, đến nay, KTB đạt 1.700 đồng/cổ phiếu chỉ trong 7 phiên giao dịch. Trong 7 phiên mà cổ phiếu đã tăng hơn gấp đôi!

Thanh khoản cổ phiếu KTB khá cao, có không ít phiên kể từ khi chào sàn UpCOM cổ phiếu này đạt mấy trăm nghìn đơn vị giao dịch và đã có phiên đạt hơn 3 triệu cổ phiếu. Kết thúc phiên 23/3, cổ phiếu này đạt gần 770 nghìn cổ phiếu khớp lệnh-một con số không hề nhỏ.

Rồi thì cổ phiếu VEF của CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam. Những phiên giao dịch mấy chục nghìn cổ phiếu, mấy trăm nghìn cổ phiếu không hiếm. VEF thành “món đồ đẹp” cất tài khoản của không ít người và VEF đã tăng từ 10.100 đồng hồi niêm yết vào tháng 12/2015 lên mức 65.200 đồng hiện tại. Có món đầu tư nào chỉ 1 quý đã nhân 6 lần tài khoản?

Lao theo sóng tăng giá thép, cổ phiếu VCA của Công ty Cổ phần Thép Biên Hòa cũng đã tăng 9/10 phiên gần đây. Vài chục nghìn cổ phiếu giao dịch trong một phiên đã vừa đủ để Thép Biên Hòa hấp dẫn hơn rất nhiều cổ phiếu mang danh niêm yết khác.

Một “ông to” hấp dẫn của UpCOM là cổ phiếu MSR của Công ty cổ phần Tài nguyên Ma san. Từ 12.000 đồng phiên 10/3, cổ phiếu MSR đã đạt gần 20.200 đồng, tăng 68% trong 10 phiên giao dịch. Thanh khoản cổ phiếu MSR cũng giao dịch mấy trăm đến hơn triệu cổ phiếu mỗi phiên. Nếu MSR không phải ở UpCOM mà ở sàn HoSE thì thanh khoản này cũng đủ giúp cổ phiếu đứng trong top 30 tính về khối lượng ở sàn HoSE hàng ngày.

UpCOM đang ngày càng hấp dẫn hơn là điều phải thừa nhận. Nhiều người đã kiếm được cả “núi” tiền từ sàn giao dịch “tập dượt niêm yết” này. Mải mê với sàn niêm yết, nhà đầu tư cũng đừng quên thi thoảng liếc mắt đến cơ hội từ UpCOM.

Danh mục của bạn có những cổ phiếu nên mua

MSN - MUA

Trong báo cáo mới nhất, CTCK Bản Việt đưa ra khuyến nghị MUA dành cho CTCP Tập đoàn Masan (MSN) với giá mục tiêu 101.000VND/cổ phiếu. Mức giá này cao hơn 40% so với giá đóng cửa ngày 23/3/2016 của MSN (72.000 đồng).

Theo Bản Việt, thương vụ với Singha giúp MSN đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang tập trung vào ngành tiêu dùng. Sau khi hoàn tất, việc hợp tác với Singha sẽ giúp tăng số dư tiền mặt của MSN lên đến 1,1 tỷ USD, có thể được sử dụng cho đầu tư vào hoạt động kinh doanh và các thương vụ M&A mới. Cũng nhờ thương vụ này, MSN có thể tiếp cận thêm 160 triệu khách hàng mới trong khu vực ASEAN.

Tuy nhiên, việc MSN sẽ dùng nguồn tiền mặt dồi dào vào mục đích gì là câu hỏi lớn. VCSC không loại trừ khả năng công ty sẽ có những khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực hàng tiêu dùng. Nếu không, việc giảm tỷ lệ đòn bẩy cũng là một khả năng khác.

Có thể thấy, Masan Nutri-Science (MNS) sẽ trở thành trụ cột tăng trưởng của MSN trong dài hạn. VCSC đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của công ty do lượng tiêu thụ protein của Việt Nam ngày càng cao, và ngành công nghiệp này đang chuyển sang thức ăn thương mại thay vì thức ăn tự chế biến. Tuy nhiên, để có được các lợi thế lâu dài, trong tương lai MSN sẽ phải thâm nhập sâu vào chuỗi giá trị vào lĩnh vực chăn nuôi.

VCSC đánh giá rủi ro khá hạn chế đối với Masan Resources. Mỏ Núi Pháo tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận. Tuy nhiên, tại mức giá vonfram hiện nay, VCSC cho rằng tiềm năng tăng giá trị nhiều hơn so với rủi ro.

Về Techcombank, VCSC cho rằng chất lượng tài sản tại Techcombank tiếp tục cải thiện vì nợ xấu báo cáo, nợ xóa, và tỷ lệ trái phiếu VAMC/tổng tín dụng và số dư trái phiếu VAMC đều giảm. Dự phòng sẽ giảm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận.

Bên cạnh đó, MSN được đánh giá cao ở việc cải thiện mạnh cơ cấu vốn của tập đoàn. Nợ chéo giữa các công ty trong tập đoàn giảm đáng kể, trong khi nợ đã được tái cấu trúc với chi phí thấp hơn.VNM - MUA

Chứng khoán VPBS duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu của CTCP Sữa Việt Nam (mã: VNM) và điều chỉnh tăng giá mục tiêu lên 152.000 đồng/cổ phiếu - cao hơn 13,4% so với giá đóng cửa ngày 23/3/2016 của VNM là 134.000 đồng.

Theo VPBS, VNM có lợi thế cạnh tranh trong phân khúc sữa nước. Doanh thu sữa nước của VNM tăng trưởng 29% trong năm 2015, cao hơn mức tăng trung bình ngành là 18%. Thị phần sữa nước cũng tăng lên 48% so với mức 44% năm 2014. VPBS tin công ty sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao trong tương lai nhờ tiềm năng tăng trưởng của khu vực nông thôn và việc tăng công suất thực tế của nhà máy Mega giai đoạn 1.

VPBS cũng cho rằng biên lợi nhuận gộp sẽ tiếp tục cải thiện trong năm 2016. Giá bột sữa nguyên liệu nhập khẩu đã giảm khoảng 19% trong giai đoạn từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016. Đây cũng là giai đoạn mà VNM chốt giá mua nguyên liệu sản xuất. Bên cạnh đó, lộ trình giảm thuế suất nhập khẩu các sản phẩm giữa Việt Nam và Niu Di-lân theo cam kết của AANZFTA sẽ bắt đầu diễn ra trong năm 2016 cũng giúp làm giảm chi phí sản xuất của VNM.

Một điểm khiến nhiều nhà đầu tư e ngại về VNM là chi phí bán hàng tặng mạnh. Cụ thể, để duy trì thị phần trong bối cảnh cạnh tranh diễn ra gay gắt, tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý/doanh thu thuần của VNM năm 2015 tăng mạnh lên mức 19%, so với mức 16% năm 2014. Tuy nhiên, VPBS kỳ vọng tỷ lệ này sẽ ổn định ở mức hiện tại trong tương lai.

Yếu tố hỗ trợ quan trọng cho cổ phiếu VNM là việc nâng tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài. Đây sẽ là động lực giúp giá cổ phiếu tăng trưởng trong ngắn hạn.

Theo VPBS, VNM đang giao dịch ở mức P/E năm 2016 là 18,9 lần, và P/E tương đối là 1,9 lần dựa trên dự phóng của VPBS. Đây là mức P/E khá hợp lý so với các công ty cùng ngành.