HƯỚNG DẪN CHƠI CHỨNG KHOÁN

Hướng dẫn cho các bạn mới học chơi chứng khoán một cách dễ hiểu nhất.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Mở tài khoản chơi chứng khoán đơn giản và nhanh chóng

CK

Liên tục mua ròng các mã bluechips, khối ngoại liên tiếp đổ tiền vào thị trường trong phiên 4/3

Dòng tiền chạy mạnh vào các mã chứng khoán vốn hóa lớn như VCB, REE, VIC, MSN, GAS và DPM giúp khối ngoại có phiên mua ròng mạnh trên HOSE với hơn 109 tỷ đồng và 3,6 tỷ đồng trên HNX. 

Trên sàn HOSE, bên mua chiếm áp đảo hoàn toàn khi khối ngoại mua vào 247 tỷ đồng, chiếm 11,4% tổng giá trị giao dịch toàn sàn và chỉ bán ra 138 tỷ đồng.
Bền bỉ mua gom MBB trên sàn, khối này tiếp tục mua vào gần 1,8 triệu cổ phiếu trong phiên hôm nay, tương ứng 26,9 tỷ đồng. Tuy vậy, cổ phiếu này tiếp tục đóng cửa ở mức giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu.
Được biết, ngày 9/3 là ngày giao dịch không hưởng quyền phát hành 4 triệu cổ phiếu để phân phối bổ sung cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu do hoán đổi cổ phiếu để sát nhập Công ty tài chính cổ phần Sông Đà vào MBB.
Cả 3 cổ phiếu lớn của nhóm ngân hàng đều được mua vào. Đứng đầu là VCB với 331 nghìn đơn vị, tương ứng gần 14 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch, VCB tăng nhẹ 0,48% lên 41.800 đồng/cổ phiếu.
REE cũng được mua vào mạnh với 460 nghìn đơn vị, tương ứng 11,6 tỷ đồng. Đây là phiênmua ròng thứ 3 liên tiếp sau phiên chốt lời mạnh ngày 01/03.
Cùng với đó, các cổ phiếu khác cũng đồng loạt được mua vào như VIC (223 nghìn đơn vị), MSN (124 nghìn đơn vị), GAS (202 nghìn đơn vị) và DPM (275 nghìn đơn vị).
Bên bán, DRC tiếp tục đứng đầu về giá trị bán ròng với 383 nghìn đơn vị, tương ứng 17 tỷ đồng.
Chốt lời khá mạnh cổ phiếu cao su tự nhiên PHR khi bán ra 264 nghìn đơn vị, trên tổng khối lượng khớp lệnh 343 nghìn đơn. Tuy vậy, kết thúc phiên giao dịch cổ phiếu này vẫn còn dư mua trần hơn 100 nghìn đơn vị.
Tương tự, khối ngoại cũng bán ra 35 nghìn đơn vị NNC trong phiên giao dịch đầy hưng phấn của khối này. Các cổ phiếu còn lại bị bán ra không đáng kể. 
Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp với 3,6 tỷ đồng. PVS chiếm phần lớn trong giá trị mua ròng. Cụ thể, khối này thực hiện hiện mua vào 18 tỷ đồng và bán ra 14,7 tỷ đồng.
Giao dịch đầy hưng phấn, PVS tăng 1,94% lên 15.800 đồng/cổ phiếu. Trong đó, khối ngoại mua vào 443 nghìn đơn vị, tương ứng 7 tỷ đồng.
Các cổ phiếu còn lại chỉ được mua vào nhẹ như PHP (30 nghìn đơn vị), AAA (43 nghìn đơn vị), KHB (95 nghìn đơn vị) và SDT (28 nghìn đơn vị).
Bên bán, chốt lời khá mạnh BCC, khối ngoại bán ra 111 nghìn đơn vị, tương ứng 1,8 tỷ đồng. Kết thúc phiên, BCC vẫn tăng 3,23% lên 16.000 đồng/cổ phiếu.
Thanh khoản tăng mạnh trong các phiên gần đây, NET bị khối ngoại bán ra 33 nghìn đơn vị, tương ứng 1,3 tỷ đồng.
Ngoài ra, các cổ phiếu khác cũng bị bán ròng như TCT (19 nghìn đơn vị), PGS (38 nghìn đơn vị), VCG (36 nghìn đơn vị) và SCR (15 nghìn đơn vị). 

7 bước cơ bản cho nhà đầu tư số 0

Những bước cơ bản sau sẽ có thể một phần nào đó là những ý tưởng, những quan điểm hay những bài học mà nhà đầu tư số 0 tham khảo trước mỗi quyết định đầu tư của mình trên thị trường chứng khoán đầy khốc liệt.

 1.Bắt đầu bằng việc học những điều căn bản

 Người Trung Hoa có một câu rất hay là: "Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân", việc đầu tư và giao dịch cũng vậy, trước hết cần biết về những điều căn bản trên thị trường, cần hiểu được những khái niệm, hiện tượng, thuật ngữ ..trong việc giao dịch. Dành thời gian để đọc sách báo, tạp chí về đầu tư, nghiên cứu về những nhà đầu tư, đầu cơ thành công trên thế giới như : Warren buffett, George Soros, Jesse Livermore, Sir John Templeton… hoặc sách dạy về đầu tư/ đầu cơ cũng là một cách học hiệu quả. Các CTCK hiện nay cũng thường mở các buổi hội thảo, chương trình đào tạo cơ bản cho những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

 2.Hiểu được các vấn đề kinh tế

 Thị trường chứng khoán được ví như “ Hàn Thử Biểu” của nền kinh tế, các vấn đề về vĩ mô như lãi suất, lạm phát, tỷ giá…có ảnh hưởng khá lớn đến thị trường.. Ngoài ra, những chính sách mới, những điều luật mới có thể ảnh hưởng trực tiếp đến ngành, lĩnh vực kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên cả 2 sàn. Cần hiểu rõ bản chất và những tác động tích cực cũng như tiêu cực của các vấn đề trên để tồn tại trên thị trường và có phương án đầu tư phù hợp.

 3.Có chiến lược và kế hoạch giao dịch cụ thể

Có chiến lược và kế hoạch giao dịch cụ thể giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro và tránh được cảm xúc khi tham gia giao dịch. Hơn nữa, công việc đầu tư, giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng như công việc kinh doanh, cần lên kế hoạch cho mọi việc để có phương án ứng phó kịp thời như : Kế hoạch quản lý vốn, kế hoạch giải ngân, kế hoạch cắt lỗ, chốt lời… ở mỗi cổ phiếu trong mỗi giai đoạn biến động của thị trường.

 4.Quản lý rủi ro

 Việc kiếm tiền trên thị trường đã khó, việc giữ tiền có khó hơn gấp vạn lần, vì vậy, vấn đề quản lý rủi ro là vấn đề quan trọng bậc nhất trong việc đầu tư, đầu cơ và tham gia giao dịch trên thị trường. Khi nhà đầu tư bỏ tiền vào thị trường đã có vô số rủi ro, để thu được lợi nhuận, thường thì nhà đầu tư phải gánh chịu 1 lượng rủi ro nhất định. Có vô vàn rủi ro trên thị trường (đọc thêm tại Trước khi nghĩ đến lợi nhuận, phải biết được thế nào là rủi ro ). Kế hoạch quản lý rủi ro càng cụ thể và chi tiết bao nhiêu thì càng hạn chế khả năng mất tiền của nhà đầu tư bấy nhiêu.

 5. Biết khi nào phải dừng lại

 Việc thua lỗ và cháy tài khoản nếu dùng Margin trên thị trường chứng khoán là điều hoàn toàn bình thường, nhưng hệ lụy sau đó ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư sẽ đưa ra những quyết định sai lầm và có thể gây thiệt hại nhiều hơn. Tâm lý gỡ gạc và tất tay để “phục thù” cổ phiếu biến nhà đầu tư thành con bạc và sẽ không có điểm dừng. Nếu nhà đầu tư thua lỗ hay có lời, hãy tạm ngừng giao dịch để tránh mọi căng thẳng, mệt mỏi khi thua lỗ hay hưng phấn khi chiến thắng để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

 6.Tuân thủ kỷ luật giao dịch

 Khi đã có kế hoạch và chiến lược giao dịch, nhà đầu tư nên tuân thủ kỷ luật đã đề ra. Trong cuốn “ Market Wizards của Jack D. Schwager phỏng vấn những nhà đầu tư/ đầu cơ vĩ đại trên thị trường, điểm chung rút ra của họ là Tuân thủ nghiêm ngặt kỷ luật khi giao dịch. Ví dụ như khi nhà đầu tư đặt ra kỷ luật cắt lỗ nếu giá giảm 10%, hãy thực hiện theo kỷ luật nếu giá giảm mạnh vì thị trường đã đi ngược với xu hướng mà nhà đầu tư đã dự đoán, điều này giúp bảo vệ tài khoản của nhà đầu tư và ngăn chặn thua lỗ ở mức có khả năng chịu được, phải tồn tại được ở thị trường trước khi tìm kiếm lợi nhuận.

 7.Không ngừng học tập

 Học tập từ chính những lần khớp lệnh, chốt lời, cắt lỗ… của mình là cách học tập hiệu quả nhất, nhà đầu tư nên có cuốn sổ tay giao dịch để ghi lại những sai lầm của chính mình để tránh trong những lần giao dịch tiếp theo. Bên cạnh đó, cần cập nhật thông tin về những quy định, văn bản, chính sách mới được ban hành và các yếu tố vĩ mô và mọi thứ có ảnh hưởng để hiểu được cách thị trường vận động.