HƯỚNG DẪN CHƠI CHỨNG KHOÁN

Hướng dẫn cho các bạn mới học chơi chứng khoán một cách dễ hiểu nhất.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Mở tài khoản chơi chứng khoán đơn giản và nhanh chóng

CK

Cổ phiếu không có quyền biểu quyết vẫn có thể “quyết”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước  đã có khá nhiều điều chỉnh đối với nội dung chào bán cổ phiếu không có quyền biểu quyết tại phiên bản mới của dự thảo Nghị định quy định một số điều kiện đầu tư kinh doanh chứng khoán. 

Có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông
Khác với bản dự thảo trước, cổ phiếu không có quyền biểu quyết chỉ bao gồm cổ phiếu ưu đãi cổ tức, tại bản dự thảo mới được UBCK công bố ngày 22/2, trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý các thành viên thị trường, UBCK đã bổ sung một dạng cổ phiếu không có quyền biếu quyết là cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.
Tuy nhiên, lãnh đạo một CTCK lớn cho rằng, như vậy vẫn chưa bao quát hết, bởi khái niệm cổ phiếu không có quyền biểu quyết rộng hơn, vì liên quan đến nhiều điều kiện cụ thể. Chẳng hạn, công ty có chia cổ tức với một mức cố định cho cổ đông hay không, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức có được nhận cổ tức trước các cổ đông khác không… UBCK cần làm rõ những nội dung này, để đảm bảo tính khả thi khi đưa vào áp dụng.
Liên quan đến điều kiện chào bán cổ phiếu không có quyền biểu quyết của công ty đại chúng, điểm mới của dự thảo là bỏ một loạt nội dung của dự thảo cũ: cổ phiếu không có quyền biểu quyết không tính vào tổng tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài đối với công ty đại chúng; cổ tức chi trả cho cổ đông sở hữu cổ phiếu không có quyền biểu quyết tối thiểu bằng cổ tức chi trả cho cổ đông phổ thông; cổ đông sở hữu cổ phiếu không có quyền biểu quyết chỉ được chi trả cổ tức khi cổ đông phổ thông cũng được chi trả cổ tức…
Trên cơ sở góp ý của các thành viên thị trường rằng, UBCK đề xuất không cho phép công ty đại chúng chuyển đổi cổ phiếu không có quyền biểu quyết thành các loại cổ phiếu khác là không hợp lý, tại dự thảo mới, UBCK đã điều chỉnh theo hướng: trường hợp ĐHCĐ của tổ chức phát hành thông qua việc chuyển đổi cổ phiếu không có quyền biểu quyết thành cổ phiếu phổ thông, thì phải tuân thủ quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định của pháp luật.
Cũng tiếp thu ý kiến các thành viên thị trường, để khắc phục một nội dung khá chung chung, dẫn đến nguy cơ nghị định phải chờ thông tư hướng dẫn, dự thảo mới đã bỏ nội dung: hồ sơ, thủ tục niêm yết cổ phiếu không có quyền biểu quyết thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, thay vào đó là những nội dung chi tiết, với bộ hồ sơ có 8 loại giấy tờ như: giấy đăng ký niêm yết, điều lệ công ty, bản cáo bạch niêm yết… Điều này đồng nghĩa, nếu được Chính phủ ban hành, nội dung này sẽ được áp dụng ngay.
Riêng với bản cáo bạch niêm yết, có các nội dung về giá niêm yết dự kiến, phương pháp tính giá, cơ sở để xác định giá niêm yết dự kiến… Ý kiến từ các thành viên thị trường cho rằng, việc đưa ra quy định này là cần thiết, nhưng cần rõ ràng hơn.
Một điểm điều chỉnh nữa của dự thảo là UBCK giao Sở GDCK hướng dẫn cụ thể quy trình đăng ký niêm yết loại cổ phiếu không có quyền biểu quyết tại Quy chế niêm yết chứng khoán trên Sở GDCK. Sở GDCK sau khi chấp thuận cho tổ chức đăng ký niêm yết phải nộp cho UBCK bản sao hồ sơ đăng ký niêm yết.
Cần có giải pháp chống “ế”
Việc mở ra cơ chế cho phép phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết, theo nhìn nhận của các thành viên thị trường, là nỗ lực của UBCK trong việc tạo ra sản phẩm mới, nhằm cải thiện khả năng huy động vốn ngoại cho DN nói riêng, TTCK nói chung.
Tuy nhiên, nhìn từ kinh nghiệm của một số thị trường, ví dụ Thái Lan cho thấy, thanh khoản của cổ phiếu không có quyền biểu quyết khá yếu. Mặt khác, loại cổ phiếu này sẽ tạo ra tình trạng 2 giá đối với 2 loại cổ phiếu của một công ty, nên sản phẩm khó được chuẩn hóa.
Với những nhược điểm của loại cổ phiếu không có quyền biểu quyết, sản phẩm này chủ yếu nhắm đến NĐT ngoại, chứ NĐT nội được dự báo sẽ không mặn mà tham gia. Trong khi đó, hiện NĐT trên TTCK Việt Nam chủ yếu là cá nhân, trong đó đa phần là NĐT nội địa, vậy với tỷ lệ nhỏ NĐT ngoại, họ có khả năng hấp thụ loại cổ phiếu không có quyền biểu quyết đến đâu? UBCK cần tính toán kỹ cơ chế này, nhất là các giải pháp hỗ trợ đi kèm, nhằm đảm bảo tính hấp dẫn, thanh khoản cho sản phẩm, tránh bị “ế” như một số thị trường trong khu vực.

Nguồn: vinacorp.vn

2 Cổ phiếu KTB và PTK sẽ bị hủy niêm yết trên HSX từ 3/3/2016.


Sở giao dịch chứng khoán Thành phố HCM vừa công bố quyết định về việc hủy niêm yết 40,2 triệu cổ phiếu KTB của CTCP Đầu tư khoáng sản Tây Bắc từ 3/3/2016 do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin. Quyết định này nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư theo quy định của Chính phủ.
Trước đó, Sở giao dịch chứng khoán Thành phố HCM đã quyết định đưa cổ phiếu KTB vào diện bị kiểm soát đặc biệt từ 9/10/2015 do tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin và chính thức bị ngừng giao dịch trên HSX từ 15/12/2016 do liên tục vi phạm quy định về công bố thông tin làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông và nhà đầu tư.
Ngoài cổ phiếu KTB, HSX cũng quyết định hủy niêm yết toàn bộ 21,6 triệu cổ phiếu PTK của CTCP Luyện Kim Phú Thịnh từ 3/3/2016 cũng vì lý do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin. Trước đó, cổ phiếu PTK bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và chính thức bị ngừng giao dịch từ 15/12/2015.
Trong công văn giải trình gửi lên Sở GDCK cuối tháng 8/2015, PTK cho biết ngày, tháng 6/2015, con dấu của công ty đã bị cơ quan công an thu giữ trong một vụ án liên quan tới nơi làm việc của bị can Nguyễn Văn Dĩnh, Tổng Giám đốc kiêm TGĐ CTCP Khoáng Sản Nari Hamico (mã CK: KSS). Chi nhánh Tổng CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico có cùng địa chỉ với trụ sở công ty, nhưng đến thời điểm đó vẫn chưa được trả lại con dấu.
Các quyết định trên đều bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/2/2016.
Nguồn: vinacorp.vn

Cổ phiếu bất động sản nào đáng đầu tư trong năm 2016?

Cổ phiếu của DN bất động sản (BĐS) tên tuổi, năng lực triển khai dự án tốt, tình hình tài chính lành mạnh và DN thuộc phân khúc BĐS công nghiệp là những mặt hàng đáng xem xét mà các CTCK khuyên NĐT. 

Lời khuyên này đưa ra trong bối cảnh ngành BĐS đang chịu tác động bởi nhiều yếu tố: dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 36; quy định trong Thông tư 200 hay cơ hội từ dòng vốn FDI vào khi Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại…
Sau 2016, ngành BĐS vẫn là ngành đáng được chú ý

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Chuyên gia nghiên cứu cao cấp, CTCP Chứng khoán MB (MBS)
Thực tế, trong 3 năm trở lại đây, dù thị trường BĐS còn gặp không ít khó khăn, nhưng dư nợ tín dụng cho vay lĩnh vực này vẫn tăng trưởng mạnh từ 14-16%/năm, trong khi tăng trưởng tín dụng cho vay sản xuất lại chưa đạt được nhiều kỳ vọng.

Việc dự thảo sửa đổi Thông tư 36 cho thấy, sự thay đổi về chủ trương của cơ quan quản lý trong việc định hướng dòng vốn tín dụng. Với thay đổi này, rõ ràng ngành BĐS sẽ bị tác động: Các doanh nghiệp BĐS sẽ gặp khó khăn hơn trong việc vay vốn phát triển dự án mới, khả năng bán hàng cũng bị ảnh hưởng do các khoản vay mua BĐS của người dân sẽ bị hạn chế. Cùng với Thông tư 200 được ban hành trong năm 2015 khiến khả năng hạch toán lợi nhuận của DN BĐS bị chậm hơn, việc sửa đổi lần này lại gây thêm những khó khăn mới cho DN BĐS khi chính thức được áp dụng.
Tuy nhiên, trên quan điểm đầu tư, ngành bất động sản vẫn là ngành đáng chú ý trong giai đoạn sau năm 2016. Thứ nhất, ngành BĐS vẫn là ngành hưởng lợi từ sự hồi phục của nền kinh tế . Giai đoạn 2014-2015, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản đã có sự cải thiện đáng kể, nhiều dự án “đắp chiếu” đã được triển khai trở lại, tồn kho BĐS giảm mạnh… Dự kiến “điểm rơi” lợi nhuận của nhiều DN BĐS nằm trong giai đoạn 2016-2017, sau khi Thông tư 200 được ban hành.
Thứ hai, Việt Nam sẽ sớm tham gia các hiệp định thương mại tự do TPP, EU... đã mở ra cơ hội lớn đối với phân khúc BĐS khu công nghiệp, khi dòng vốn FDI có sự dịch chuyển từ các nước Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan… sang mở rộng sản xuất tại Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế về thuế.
Như vậy, đối với ngành BĐS nói chung, rủi ro sẽ tăng đối với các DN phát triển dự án mới sau thời điểm dự thảo sửa đổi thông Thông tư 36 có hiệu lực. Tuy nhiên, cơ hội sẽ mở ra đối với các DN phát triển BĐS khu công nghiệp và các DN BĐS có dự án đã triển khai.
Để đầu tư hiệu quả, NĐT nên ưu tiên cho các DN sở hữu những lợi thế trên. Một số gợi ý về các DN phát triển BĐS khu công nghiệp có triển vọng như KBC, LHG, SZL, ITA… hay các DN BĐS ít chịu tác động tiêu cực hơn từ dự thảo sửa đổi Thông tư 36 như VIC, CEO, DXG, KDH…
Dòng vốn cho BĐS sẽ không quá khó khăn Bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền,

Giám đốc Khối phân tích khách hàng cá nhân, CTCK Maybank Kim Eng (MBKE)
Việc sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư 36 về các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo hướng siết chặt cho vay BĐS. Trong điều kiện hiện nay, việc này là cần thiết. Tuy nhiên, không vì vậy mà dòng vốn cho BĐS gặp khó khăn.

Kinh tế vĩ mô ngày càng cải thiện, Việt Nam cũng tham gia vào nhiều hiệp định thương mại quốc tế (FTAs, TPP) và điều này đã giúp thu hút một lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào cả nước nói chung và ngành BĐS nói riêng. Vốn FDI giải ngân trong năm 2015 tăng 17,4%, đạt 14,5 tỷ USD. Con số này ước tính cho năm 2016 vào khoảng 16-17 tỷ USD, trong đó vốn cho BĐS thường chiếm khoảng 10%.
Nhìn bề ngoài con số này có vẻ khiêm tốn, nhưng kèm theo đó là nhu cầu thuê văn phòng sẽ gia tăng do có nhiều DN nước ngoài sẽ đến thành lập văn phòng để hoạt động. Ngoài ra, các cổ phiếu BĐS khu công nghiệp như KBC, ITA sẽ là đối tượng được hưởng lợi từ TPP khi các tập đoàn đa quốc gia hay các DN không thuộc khối TPP từ Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc... có xu hướng đặt nhà máy tại Việt Nam để hưởng lợi về thuế.
Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi (áp dụng từ 1/7/2015) cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Đây có thể được xem là cách để tiếp cận nguồn vốn thứ cấp, giúp chủ đầu tư dễ dàng tiếp cận hơn với nhiều nguồn vốn đầu tư khác nhau.
Thông tư 200 được đánh giá là có nhiều quy định mới, tiệm cận hơn với các chuẩn mực, thông lệ quốc tế, giúp thông tin kế toán phù hợp hơn với bản chất tài chính. Tuy nhiên, việc áp dụng Thông tư 200 có thể làm một số DN BĐS phải hồi tố lại việc ghi nhận doanh thu theo tiến độ như trước đây. Điều này có thể dẫn đến tình trạng BCTC của công ty phải ghi nhận lỗ, trong khi hoạt động kinh doanh đang dần được cải thiện.
Nhìn chung, việc ghi nhận doanh thu của các DN BĐS chắc chắn sẽ bị chậm lại, nhưng để xác định được thời điểm ghi nhận lợi nhuận, cũng không chắc là năm 2017 hay 2018, vì điều này còn phụ thuộc vào người mua (người bán có thể sẵn sàng bàn giao, song người mua không chịu nộp nốt tiền và nhận nhà). Vì vậy, không loại trừ sẽ có trường hợp DN có thể gửi công văn trực tiếp đến Bộ Tài chính để có hướng dẫn và điều chỉnh riêng sao cho phù hợp với đặc thù của DN. 
Các chủ đầu tư nhỏ và thiếu năng lực tài chính sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất

Ông Ngô Hoàng Long,Trưởng phòng cao cấp Phòng nghiên cứu và phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)
Việc NHNN bắt đầu lên kế hoạch hạn chế bớt tín dụng vào BĐS là một tín hiệu tốt cho thị trường trong dài hạn. Tăng trưởng tín dụng BĐS đã liên tục tăng kể từ năm 2012. Điều này giúp cho thị trường BĐS nhanh chóng hồi phục và chứng kiến số giao dịch tăng kỷ lục trong năm 2015 (gấp đôi số giao dịch trong 2014). Đi kèm với đó là số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường tăng mạnh, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ cao cấp.

Trong năm 2016, nguồn cung có dấu hiệu tiếp tục tăng mạnh, nhất là ở phân khúc cao cấp. Điều này dẫn đến lo ngại xảy ra hiện tượng mất cân bằng cung cầu tại khác phân khúc: dư cung ở phân khúc cao cấp và thiếu cung ở phân khúc thấp và trung bình. Do vậy, việc NHNN bắt đầu hạn chế tín dụng sẽ có tác động giúp bình ổn thị trường và tránh được tình trạng tăng trưởng quá nóng như đã xảy ra trước đây. Nếu áp dụng linh hoạt và hợp lý, các chính sách này sẽ giúp thị trường BĐS phát triển bền vững.
Trong ngắn hạn, trước khi NHNN ban hành các chính sách cụ thể, các chủ đầu tư cũng như người mua nhà để đầu tư sẽ thận trọng hơn trong việc tham gia thị trường, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp, nơi nhiều người mua nhà để cho thuê hoặc bán lại. Khi được áp dụng, các chủ đầu tư nhỏ và thiếu năng lực tài chính sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất. Trong khi đó, tác động đến các chủ đầu tư lớn là ít hơn, do đa phần những DN này đã tăng vốn mạnh trong năm 2015 và có dòng tiền tốt nhờ tiến độ bán hàng đảm bảo.
Tác động cụ thể lên thị trường BĐS sẽ phụ thuộc vào chính sách và cách áp dụng thực tế của NHNN. Quan điểm của chúng tôi về những thay đổi này là không tiêu cực. Thứ nhất, về vấn đề giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, trước Thông tư 36, tỷ lệ này được quy định là 30% và tăng lên 60% theo Thông tư 36. Dự thảo Thông tư 36 giảm tỷ lệ này xuống 40%, vẫn cao hơn mức 30%, do đó chúng tôi nhận định, NHNN vẫn khuyến khích cho vay và quy định mới trong dự thảo nhằm hạn chế rủi ro cho hệ thống ngân hàng.
Thứ hai, về vấn đề tăng hệ số rủi ro cho vay BĐS kinh doanh, việc này chỉ ảnh hưởng tới cho vay BĐS kinh doanh không có thế chấp, còn hệ số rủi ro với những khoản vay có tài sản đảm bảo là BĐS không thay đổi. Hiện nay, đa số các khoản vay BĐS đều có tài sản đảm bảo, nên tác động đối với cho vay BĐS không lớn.
Thông tư 200 hướng dẫn chế độ kế toán DN cho các DN thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế và được xem là quy định có thay đổi lớn nhất trong 9 năm qua. Trong đó, có nhiều quy định chi tiết và rõ ràng hơn đối với BĐS. Đa số các DN BĐS từ 2013-2014 đã thực hiện ghi nhận doanh thu khi bàn giao sản phẩm cho khách hàng, nên tác động của Thông tư 200 là không đáng kể.
Từ cuối 2014, các DN BĐS đã bắt đầu đẩy mạnh đầu tư dự án mới, tái khởi động dự án cũ, rầm rộ “bung hàng” để nắm bắt xu thế phục hồi của thị trường. Tuy nhiên, nhiều DN BĐS (đặc biệt là các tên tuổi lớn) cũng đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng trong việc đầu tư và triển khai các dự án nối tiếp nhau nhằm đảm bảo kết quả kinh doanh không biến động theo chiều hướng tiêu cực. Do đó, doanh thu sẽ được ghi nhận dần qua từng năm, theo chiều hướng chung là ổn định và tích cực.
Áp dụng ngay mức thay đổi hệ số rủi ro từ 150% lên 250% là hơi sớm

Ông Trương Hiền Phương,Giám đốc CTCK KIS Việt Nam, Chi nhánh TP. HCM
Dự thảo Thông tư 36 sửa đổi của NHNN với mục đích hạn chế một phần tín dụng chảy vào BĐS nhằm kiểm soát dòng vốn, bảo đảm tính an toàn cho thị trường tài chính là hợp lý. Tuy nhiên, mức thay đổi hệ số rủi ro của ngành kinh doanh BĐS từ 150% lên 250% có thể còn hơi sớm, khi mà thị trường BĐS mới vừa phục hồi trở lại. Nếu dự thảo này được thông qua và ban hành, khả năng sẽ tạo ra một số khó khăn nhất định cho ngành BĐS nói chung và một số doanh nghiệp nói riêng. Bên cạnh đó, theo quy định mới của Thông tư 200 về chế độ kế toán doanh nghiệp, trong đó việc ghi nhận doanh thu của các công ty kinh doanh về căn hộ để bán sẽ bị chậm lại, dẫn đến doanh thu và lợi nhuận của DN cũng sẽ không được hạch toán đều theo các quý như trước đây.

Những thông tin có phần không mấy tích cực này sẽ phần nào làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu ngành BĐS trong thời gian tới. Xét về mặt tổng thể, bức tranh của ngành BĐS rất sáng sủa với đà phát triển vẫn đang tiếp diễn. Vì vậy, cơ hội đầu tư vào cổ phiếu ngành này vẫn còn nhiều tiềm năng.
Cần chú ý, trong năm 2015, dòng vốn đầu tư đã rút ra khỏi thị trường Trung Quốc khá lớn, ước tính gần 1.000 tỷ USD. Đây là cơ hội cho các quốc gia lân cận, trong đó Việt Nam là điểm đến hấp dẫn kế tiếp. Việc các tập đoàn, các công ty đa quốc gia có nhu cầu thuê đất để mở rộng thêm nhà xưởng hoặc mở nhà máy mới là rất khả thi, dẫn đến cơ hội phát triển mới cho các DN BĐS chuyên về lĩnh vực khu công nghiệp. Do đó, các cổ phiếu của những DN này chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhiều trong thời gian tới. Với quan điểm cá nhân, tôi tin rằng 2016 sẽ là năm thăng hoa của các DN hoạt động trong ngành BĐS.

Nguồn : vinacorp.vn/

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng giảm 0,28 điểm, tức 0,36%, xuống 78,61 điểm.

Hụt hơi sau lúc tăng mạnh đầu phiên, những chỉ số chứng khoán của Việt Nam quay đầu giảm vào giữa phiên.
Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số VN-Index giảm một,4 điểm, tương đương 0,25%, xuống 566,64 điểm, sau cách chơi chứng khoán khi mang khi lên tận 573,63 điểm.

Áp lực chốt lời khiến những cổ phiếu giảm giá trên diện rộng. Trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh, bình quân cứ 2 mã giảm mang một mã nâng cao.
Tuy nhiên, mức giảm của thị trường chung ko mạnh do rất nhiều các cổ phiếu trụ cột vẫn giữ giá, trong đấy những mã VNM, MSN, GAS, CTG đứng giá.
một số cổ phiếu trụ cột đã quay đầu giảm điểm, trong ấy VCB giảm 1,4%, BVH giảm 0,9%, SSI giảm 1,8%.
Cổ phiếu HNG tiếp tục bị chốt lời lúc giảm 4,3% xuống 8.900 đồng, đầu tư chứng khoán có khối lượng giao dịch đạt 5,7 triệu đơn vị - cao nhất trên sàn HOSE và đứng vật dụng hai trên thị trường chung.
Giao dịch lớn nhất thuộc về SCR trên sàn HNX lúc cổ phiếu này mở tài khoản chứng khoán ghi nhận 8,3 triệu đơn vị được khớp lệnh, mang giá đóng cửa phiên sáng tăng 1% lên 9.800 đồng.
Tính tới cuối phiên sáng, tổng khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt 74,4 triệu đơn vị mang giá trị giao dịch đạt một,67 nghìn tỷ đồng, bằng một nửa so với khối lượng giao dịch của cùng thời điểm phiên trước.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục khởi sắc vào đầu phiên giao dịch sáng ngày 25/2 khi cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục là động lực thúc đẩy thị trường, trong khi cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục nhẹ trở lại.
khi 90h30, chỉ số VN-Index tăng 4,26 điểm, tương đương 0,75%, lên 572,3 điểm, còn chỉ số HNX-Index nâng cao 0,36 điểm, tức 0,45%, lên 79,25 điểm.
các cổ phiếu bluechip đồng loạt nâng cao, trong ấy tứ trụ là VNM, VCB, GAS và VIC đều tăng gần 1%.
không tính GAS, một số cổ phiếu ngành dầu khí khác như PVD, PVS cũng nâng cao nhẹ trở lại sau lúc giá dầu đêm trước trên thị trường quốc tế nâng cao.
Cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục lôi kéo lực cầu mạnh. ngoài VCB, 1 só mã lớn khác trong ngành là BID và CTG cũng kéo dài đà nâng cao từ phiên trước.
Trên thị trường thế giới, chứng khoán Mỹ với phiên tăng nhẹ vào đêm trước lúc giá dầu ổn định trở lại. Chỉ số chủ chốt S&P 500 chốt phiên nâng cao 0,44% lên 1.929,8 điểm.
Thị trường Châu Á đang sở hữu diễn biến trái chiều, sở hữu thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc nâng cao 0,5-0,7%, còn chứng khoán Trung Quốc giảm 1,6%.

Chuyện của các ông chủ trên thị trường CK

Giả dụ nhân vật sở hữu ảnh hưởng lớn nhất tại doanh nghiệp mang ý chí mạnh mẽ ủng hộ việc nới room thì đây không hẳn là nhiệm vụ bất khả thi mang cách chơi cổ phiếu công ty, dù đây ấy còn sở hữu phổ biến ý kiến về quy định pháp lý chưa rõ ràng.Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2014 của CTCP Tập đoàn Hoa Sen niên độ tài chính 2013-2014 được thông qua bằng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản ngày 16/5/2014 quyết nghị sẽ nâng cao tỷ lệ mang của dân đầu cơ nước ko kể lên tối đa 60% vốn điều lệ của Tập đoàn (trong ví như pháp luật cho phép).
ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT tiến hành các thủ tục cần thiết có các cơ quan quản lý nhà nước sở hữu liên quan để thực hiện theo đúng quy định; giao nhiệm vụ cho HĐQT chỉ đạo, tổ chức thực hiện nội dung Nghị quyết đã được Đại hội đồng cổ đông nhất trí thông qua và báo cáo cho Đại hội đồng cổ đông trong kỳ hội nghị sau.
Thống nhất việc nới room trước cả năm so với khi Nghị định 60/2015/NĐ – NĐ được ban hành, nhưng nói từ ấy đến nay, Hoa Sen chưa mang động thái gì về việc nới room. 1 nguồn tin thân cận sở hữu ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn cho biết, ý chí nới room được đưa ra ở thời điểm ông Vũ với ý định đi tu và muốn buông bớt việc đầu tư chứng khoánkinh doanh, tuy nhiên sau đó, doanh nhân này đã đổi ý, việc nới room mo tai khoan chung khoan do vậy không được “mặn mà” nữa. Đã sở hữu những lời thúc giục từ nhóm cổ đông to bắt buộc vị Chủ tịch thực hiện nghị quyết đã được ĐHĐCĐ thông qua, song từ đó đến nay, mọi sự vẫn y nguyên.
1 ví như đã được đề cập tới như một điển hình khó khăn trong việc thực hiện nới room là CTCP FPT lúc công ty buôn bán, đầu tư đa lĩnh vực, đa ngành nghề. Trong một số cuộc gặp gỡ vừa rồi sở hữu các cổ đông to, vấn đề nới room đã được đề cập như 1 mong muốn thiết tha của các cổ đông nước ngoài về 1 động thái mới mẻ của FPT. Tuy nhiên, kết quả là công ty vẫn đang chờ hướng dẫn từ cơ quan nhà nước.
vừa rồi, thị trường cũng xôn xao trước động thái của Vinamilk khi HĐQT xin ý kiến cổ đông về việc rút bớt ngành nghề buôn bán. nhiều ý kiến phỏng đoán rằng, đây là biện pháp dọn đường cho việc nới room của siêu thị, tạo tiền đề cho Nhà nước thoái vốn tại Vinamilk, bởi trong số những ngành nghề xin rút buôn bán có các ngành không thuộc lĩnh vực buôn bán chính của công ty và thuộc nhóm ngành có điều kiện.
Dẫu vậy, một số quỹ đã đặt ra câu hỏi rằng, tại sao tháng 4 (thông thường cuối tháng - PV), Vinamilk sẽ tổ chức ĐHĐCĐ, nghĩa là thời điểm với thể đưa nội dung này ra xin ý kiến cổ đông sắp kề, mà công ty lại cách chơi chứng khoán bắt buộc thực hiện động thái phiền phức là xin ý kiến bằng văn bản?
tốt, nới room sẽ là nội dung “tạo sóng lớn” và khó tạo đồng thuận giữa những nhóm cổ đông tại đại hội nên HĐQT nhà hàng dùng biện pháp bớt ồn ào và đi trước 1 bước? quan tâm là để những nội dung mà HĐQT Vinamilk đề xuất được thông qua, bắt buộc 75% cổ phần mang quyền biểu quyết của công ty đồng ý (nới room là chiếc quyết định quan trọng tại Vinamilk). Điều này chỉ được thực hiện ví như sở hữu sự đồng thuận giữa những nhóm cổ đông lớn, trong đấy có SCIC.
Trong khi phổ biến ông lớn còn đang lưỡng lự mang bài toán nới room, một số DN như Vĩnh Hoàn, Everpia hay Hoàng Huy đã mang các động thái khẩn trương về vấn đề này và được nhận định mở tài khoản chứng khoán tạo ra hiệu ứng tích cực mang giá cổ phiếu trên sàn, dù giới thạo tin cho rằng nguyên nhân sâu xa đẩy giá những chứng khoán này nâng cao mạnh thời gian qua ko hẳn từ liều thuốc“nới room”.
Nới room: không quá khó?
Lãnh đạo của 1 doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục nới room lên 100% đã nêu ra quy trình thực hiện tại DN này. trước tiên sẽ rà soát đối chiếu các ngành nghề của siêu thị và các ngành có điều kiện hay ngừng theo Luật Đầu tư.
Sau đấy, công ty sẽ cần loại bỏ các ngành mà siêu thị thực sự không kinh doanh hoặc không phát sinh hoạt động marketing mà bị giới hạn. những ngành siêu thị với buôn bán thì cần xử lý hoặc là thoái vốn khỏi mảng đấy, hoặc là chuyển hoạt động về những nhà hàng con/liên kết.


các quy định hiện tại chưa thông thoáng hoàn toàn, ví như nhà hàng quyết tâm mở room sẽ buộc phải vừa làm cho vừa hỏi ý kiến tư vấn, đồng thời nghiên cứu những quy định để hoàn thiện. DN vừa “nới room” vừa cần thực hiện song song cấu trúc hoạt động công ty cho tuân thủ các quy định hiện tại.
Giải pháp được nhiều công ty thực hiện, theo nhận xét của phó tổng giám đốc 1 doanh nghiệp lớn, là tách bớt những mảng buôn bán có điều kiện sang 1 doanh nghiệp mới để việc mở room doanh nghiệp mẹ được thuận lợi.
Rõ ràng là sở hữu rộng rãi “người trong cuộc”, nhất là sở hữu nhân vật với tầm quan trọng nhất trong siêu thị, ví như việc này chẳng đem lại lợi lộc gì, trái lại còn gây phiền hà cho bản thân họ như đứng trước khả năng nhà hàng bị thâu tóm, gia tăng sức ép từ các cổ đông to nước không tính, giảm quyền lực tại siêu thị... thì sẽ rất khó để họ đồng thuận.

Sự gia tăng khối lượng giao dịch của cổ phiếu thế giới trong năm ngoái

Chủ yếu mở tài khoản chứng khoán đến từ những thị trường khu vực châu Á- Thái Bình Dương, đưa khu vực này lên vị trí dẫn đầu.

Thị trường chứng khoán
Theo số liệu thống kê hầu hết đuợc cách chơi chứng khoán Liên đoàn các SGDCK thế giới (WFE- World Federation of Exchanges) công bố, trong năm 2015 thị trường cổ phiếu toàn cầu đã với kết quả ấn tượng: khối lượng giao dịch cổ phiếu nâng cao 55% tương ứng mang giá trị giao dịch chứng khoán tăng 41% lên con số 114 nghìn tỷ USD so sở hữu 81 nghìn tỷ USD của năm 2014.
Sự gia tăng chủ yếu đến từ các thị trường khu vực châu Á- Thái Bình Dương, sở hữu giá trị giao dịch cổ phần tăng 127% và khối lượng giao dịch nâng cao 94%, đưa châu Á- Thái Bình Dương lên vị trí dẫn đầu so với những khu vực khác xét về khối lượng và giá trị giao dịch cổ phiếu.

Mặc dù năm 2015 chứng kiến sự biến động đáng nhắc trên thị trường chứng khoán, các thị trường châu Á- Thái Bình Dương vẫn kết thúc năm ở mức nâng cao 10% giá trị vốn hóa thị trường so bang gia chứng khoán với năm 2014. Trong khi đấy, vốn hóa thị trường toàn cầu giảm một,3% (so sở hữu thời điểm kết thúc năm 2014) đạt xấp xỉ 67 nghìn tỷ USD (so với 68 nghìn tỷ USD của năm 2014). Khu vực châu Mỹ dẫn đầu mức giảm (gần 8%) tiếp đó là khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EAME) mức giảm là 3%.
Báo cáo của WFE cũng cho thấy, thị trường Trung Quốc là nhân tố chính thúc đẩy sự gia đầu tư chứng khoán tăng hoạt động giao dịch cổ phần toàn cầu năm 2015. Cụ thể, giá trị giao dịch cổ phiếu tăng 218% lên 43 nghìn tỷ USD so sở hữu 13,5 nghìn tỷ USD năm 2014; khối lượng giao dịch tăng 186% đạt 10,1 tỷ giao dịch lúc đóng cửa phiên giao dịch cuối năm 2015.
Trong năm 2015, số lượng nhà hàng thực hiện niêm yết mới toàn cầu tăng 9,6% lên con số 2.556 nhà hàng trong đấy số siêu thị thực hiện IPO đạt một.515 doanh nghiệp. Tuy nhiên, chiếc vốn đầu tư vào IPOs lại giảm sắp 17% so sở hữu năm 2014, giảm mạnh ở khu vực châu Mỹ đến 58,9% trong khi dòng vốn đầu tư vào các hoạt động khác như phát hành bổ sung chứng khoán lại tăng 41,2% toàn thế giới.
Thị trường phái sinh
Số lượng giao dịch các hợp đồng phái sinh trên những SGDCK trong năm 2015 tăng 11,6% so có năm 2014, chủ yếu do tăng trưởng mạnh từ những giao dịch phái sinh trên tài sản cơ sở là hàng hóa và tiền tệ. Cụ thể, số lượng hợp đồng quyền tậu tiền tệ nâng cao gần 89%; Hợp đồng tương lai hàng hóa nâng cao 34%; hợp đồng tương tai tiền tệ nâng cao 28%... so có năm 2014.
những sản phẩm phái sinh trên tài sản cơ sở là chứng khoán cũng sở hữu mức phát triển phải chăng, trong ấy hợp đồng quyền tìm chỉ số cổ phiếu và hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu với mức tăng lần lượt là 17,1% và 17,2% tương ứng có xấp xỉ 3,9 tỷ hợp đồng và 2,8 tỷ hợp đồng được giao dịch. Riêng hợp đồng quyền sắm cổ phiếu (stock options), số lượng hợp đồng được giao dịch đạt 3,1 tỷ hợp đồng, giảm 11% so có năm 2014.

các sản phẩm khác
Giao dịch những sản phẩm ETFs năm 2015 tăng 12,9% đạt 37 nghìn đơn vị;
Giao dịch chứng quyền trên toàn cầu tăng 13,8% đạt trên 7 triệu chứng quyền;
Giá trị giao dịch trái phiếu khu vực châu Á nâng cao 20,6% trong lúc khu vực châu Mỹ lại giảm 19%.

Trên HNX, khối ngoại cũng tiếp tục tìm ròng 164 nghìn cổ phiếu, tương ứng 7,59 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay.

Ông Liu Shiyu, người từng là phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và mới được bổ nhiệm làm cho Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trung Quốc (CSRC) cuối tuần qua, sẽ phải gánh vác 1 nhiệm vụ cạnh tranh, nhất là việc đáp ứng được kỳ vọng to mà hàng triệu nhà đầu tư nhỏ đang khốn đốn vì cổ phiếu mất giá đặt vào ông.

các chỉ số chứng khoán chủ lực của Trung Quốc giảm gần 50% so với mức đỉnh vào tháng 6/2015, được cho là do những sai lầm chính sách.

Phiên 22/2, ngày giao dịch thứ nhất kể từ lúc ông Liu Shiyu được bổ nhiệm, chỉ số CSI300 chạm mức cao nhất trong sắp một tháng.
các nhà đầu tư đang sở hữu nhiều mong muốn như khôi phục thị trường kỳ hạn hay kỳ vọng chỉ số Shanghai Composite sẽ vượt mức kỷ lục 6.124 điểm đạt được vào năm 2007.
Tuy nhiên, ko nhiều nhà phân tích cho rằng ông Liu Shiyu sẽ tiến hành cải phương pháp triệt để trong ngắn hạn và cũng không cho rằng việc bổ nhiệm ông cuối tuần qua là dấu hiệu về sự thay đổi lớn trong chính sách của bảng giá chứng khoán Chính phủ Trung Quốc.
Theo nhà nghiên cứu Zhao Yayun ở Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang, để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, ông Liu Shiyu nên thực hiện một số biện pháp cải bí quyết.
những nhà đầu tư cho rằng, trong danh sách các việc phải khiến, tân Chủ tịch CSRC sẽ nên tái khởi động quy trình cải bí quyết bị đình trệ, với các cam kết về tự do hóa quy định về phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và khôi phục lại những thị trường phái sinh để nâng cao khả năng phòng vệ của nhà đầu tư trước nguy cơ đi xuống của thị trường.
các nhà phân tích cho rằng với thể nhiệm vụ mở tài khoản chứng khoán cạnh tranh nhất của ông Liu Shiyu là khôi phục niềm tin đã bị tổn hại giữa CSRC và các nhà đầu tư, cả cá nhân và tập thể. Họ ước tính các nhà đầu tư lẻ ở Trung Quốc chiếm khoảng 80% giao dịch hàng ngày và nhắc phổ biến người đã đầu tư vào cuối quá trình phục hồi đầu năm ngoái và ngay sau ấy thì thị trường lao dốc.
Ông Zhao cho rằng thúc đẩy lòng tin của nhà đầu tư đòi hỏi sự phối hợp giữa CSRC sở hữu các cơ quan nhà nước khác. Niềm tin của TTCK Trung Quốc được tạo buộc phải bởi đa dạng yếu tố, đặc trưng là nguồn cung tiền và sự hỗ trợ chính sách cho nhiều ngành./.
Khối ngoại đã tìm ròng 88,23 tỷ đồng trên cả 2 sàn trong phiên giao dịch hôm nay.

Sau những phút hưng phấn đầu phiên giao dịch, áp lực chốt lời đã tăng mạnh về cuối phiên khiến cho 2 chỉ số đóng cửa trái chiều. Cụ thể, VnIndex nâng cao 1,39 điểm (0,25%) lên 562,1 điểm, trong lúc Hnx-Index giảm nhẹ 0,07 điểm (0,09%) xuống 78,2 điểm.

Tuy vậy, điểm tích cực mang thị trường là chiếc tiền vẫn duy trì tương đối thấp và khối ngoại vẫn tiếp tục tìm ròng trong phiên giao dịch hôm nay. Trên cả 2 sàn giao dịch, giá trị tìm ròng của khối ngoại đạt tổng cộng 88,23 tỷ đồng.
Trên HSX, khối ngoại với phiên tìm ròng 7,57 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 80,64 tỷ đồng và đây cũng là phiên chọn ròng vật dụng 4 liên tiếp trên sàn Thành phố.
MBB tiếp tục được khối ngoại tìm ròng sắp 6 triệu cổ phiếu, tương ứng 91,19 tỷ đồng. Lượng cách chơi cổ phiếu chọn ròng của khối ngoại chiếm 95% khối lượng khớp lệnh MBB trong phiên hôm nay. Tỷ lệ với của khối ngoại tại MBB hiện sắp 16%.
Trong top 5 cổ phiếu được chọn ròng rộng rãi nhất phiên còn sở hữu sự hiện diện của bộ đôi HAG, HNG mang giá trị chọn ròng lần lượt đạt 6,02 tỷ đồng và 5,55 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, HAG tăng nhẹ 100đ, trong khi HNG có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp lên 10.000đ.
Ở chiều ngược lại, VIC là cổ phiếu bị bán mạnh nhất phiên hôm nay với 40,79 tỷ đồng. Xếp tiếp theo trong top bán ròng lần lượt là DRC (6,21 tỷ đồng), DXG (5,79 tỷ đồng), DPM (5,58 tỷ đồng), C32 (2,84 tỷ đồng).
Trong đấy, VIC và C32 là 2 cổ phiếu còn giữ được sắc xanh lúc kết thúc phiên giao dịch sở hữu mức tăng lần lượt 0,9% và 4,3%.

CHP là cổ phiếu được khối ngoại tìm ròng mạnh nhất sàn Hà Nội với 6,78 tỷ đồng. Xếp tiếp theo trong top tìm ròng lần lượt là PVS (4,21 tỷ đồng), NTP (2,29 tỷ đồng), BSC (0,87 tỷ đồng), BCC (0,73 tỷ đồng).
Trong đó, BSC là cổ phiếu mang giao dịch đáng để ý nhất khi nâng cao đầu tư chứng khoán trần lên 26.600đ và đây cũng đánh dấu phiên tăng trần thiết bị 3 liên tiếp của cổ phiếu.
Phía bán ròng, VND đứng đầu danh sách có 3 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, cổ phiếu này giảm 2,5% xuống 11.600đ. các cổ phiếu khác cũng bị bán ròng trong phiên còn có NDN (1,91 tỷ đồng), DBC (1,64 tỷ đồng), LAS (0,63 tỷ đồng), LIG (0,44 tỷ đồng)….

cổ phiếu đã tăng mạnh sau tết

Tâm lý hứng khởi ngày nay, nhà đầu tư dễ mắc sai lầm tậu cổ phiếu ở đỉnh. Bài viết thống kê thị trường này sẽ giúp dân đầu cơ tỉnh táo hơn trong lựa tìm của mình.

Đã lâu lắm rồi, thị trường cổ phiếu mới có lại các phiên giao dịch hơn 2 nghìn tỷ như 2 phiên giao dịch vừa qua. Tiền quay lại thị trường tạo cần tâm lý hứng khởi cho dân đầu cơ.


Trong bài viết lý giải các sai lầm đầu tư “Vì sao sở hữu khi bạn ra quyết định sắm ở đỉnh, bán ở đáy?”, chúng tôi cũng đã sở hữu phân tích về vòng xoáy tâm lý đầu tư. khi thị trường tăng mạnh nhất, tâm lý dân đầu cơ hứng khởi nhất là khi họ rất dễ mắc sai lầm, chọn chứng khoán ở đỉnh.
Bài viết này chúng tôi chỉ xin thống kê để để ý sở hữu dân đầu cơ bang gia chung khoan rằng: Thị trường cổ phiếu đã tăng mạnh sau tết và rộng rãi cổ phiếu đã nâng cao hơn 20% chỉ sau một tuần giao dịch ngắn ngủi.
nhắc từ sau tết âm lịch, từ ngày 15/2 tới 22/2, VnIndex đã nâng cao 17 điểm tương ứng mức nâng cao 3,11%. Chỉ số đã quay về ngưỡng 560 điểm-cao nhất đề cập từ 13/1/2016.
VnIndex cũng đã tăng 3 phiên vừa qua nhất sở hữu mức tăng sắp 14 điểm. các các bạn cổ phiếu vào 17/2 nay đã có cổ phần đủ thời gian về tài khoản để chốt lãi.
HNX-Index dù ko nâng cao mạnh mẽ nhưng cũng tăng so sở hữu thời điểm đầu năm Bính Thân.
Thống kê về cổ phiếu, trong một tuần qua, đa dạng cổ phiếu đã đạt mức nâng cao hơn 20%.
-BGM-Công ty cổ phần Khai thác và Chế biến Khoáng sản Bắc Giang tăng gần 28% và đạt 7 phiên tăng trần liên tiếp. Thanh khoản bình quân một tuần qua đạt ~670 nghìn cổ phiếu/phiên.
-BIC-Tổng nhà hàng cổ phiếu Bảo hiểm Ngân bậc nhất tư và tăng trưởng Việt Nam tăng 24%, đạt 3 phiên nâng cao trần liên tiếp
-SII-Công ty cổ phiếu Hạ tầng nước Sài Gòn nâng cao 23%, đạt 4 phiên nâng cao trần liên tiếp
-LCM- siêu thị cổ phần Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai đạt 6 phiên nâng cao trần vừa rồi, nâng cao 21% tuần giao dịch gần nhất
-MDG-Công ty chứng khoán miền Đông nâng cao 20%, đạt 5 phiên tăng liên tiếp….
đó là chưa đề cập đến hàng loạt cổ phiếu thanh khoản thấp khác trên UpCOM đã tăng mạnh thời gian qua. Cá biệt như cổ phiếu IME của doanh nghiệp chứng khoán Cơ khí và Xây lắp Công nghiệp nâng cao gấp đôi trong thời gian siêu ngắn.
Bản tin nhận định thị trường cổ phiếu hôm qua của cổ phần BIDV (BSC) cho rằng các chỉ số sẽ tiếp tục rung lắc trong xu thế tăng ở các phiên tới. Diễn biến trong phiên hôm nay (23/2) Dù thế vẫn nghiêng về kịch bản nâng cao điểm.
chứng khoán MB (MBS) khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục ngày nay để tận dụng đà tăng của thị trường và xem xét diễn biến thị trường ở những mức kháng cự trong phiên sau, với thể xem xét nâng cao tỷ trọng cổ phần giả dụ thị trường duy trì được xu hướng nâng cao tích cực và vượt qua những mức kháng cự nêu trên.
nhắc như vậy mang nghĩa là, đa số đa số công ty cổ phiếu đều nghiêng về kịch bản nâng cao điểm phiên hôm nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần quan tâm áp lực chốt lãi đã hiện diện ở nhiều cổ phiếu.
Mặc dù có thời điểm vượt mốc 565 điểm nhưng đà tăng mạnh của thị trường bị hãm lại do áp lực bán gia nâng cao làm những "ông lớn" đuối sức.

Sau 1 tuần nhập cuộc tương đối tích cực, tâm lý nhà đầu tư hưng phấn hơn. cùng với đà tăng duy trì ổn định của các cổ phần nhóm dầu khí, đợt sóng mới nổi những mã cổ phần đã giúp thị trường sở hữu phiên đầu tuần mới (ngày 22/2) khá ấn tượng.

Mặc dù cặp chứng khoán “cha con” HAG – HNG không còn giao dịch đột biến như phiên cuối tuần trước nhưng thanh khoản thị trường tiếp tục cải thiện mang tổng giá trị giao dịch vượt 3.000 tỷ đồng cho thấy dòng tiền vẫn hoạt động tích cực và đã cach choi chung khoan có sự lan tỏa sang phổ biến nhóm cổ phiếu khác nhau.
Tâm điểm đáng lưu ý là những mã cơ bản tốt, mang tin báo hỗ trợ như nới room, kết quả buôn bán quý IV/2015 khả quan như PVD, FPT, SSI, HCM, VHC, VIX…
Trong lúc đấy, sau phiên tìm ròng kỷ lục nhất của năm 2016, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục khẳng định xu thế tậu ròng. Tuy giá trị tìm ròng chỉ vài tỷ đồng nhưng cộng với giao dịch mua-bán rầm rộ, trạng thái tậu ròng của khối ngoại cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tâm lý toàn thị trường.
với những tín hiệu tích cực trên, hầu hết những nhà hàng cổ phiếu đều cho rằng khả năng giảm mạnh của thị trường trong những phiên tới là tương đối phải chăng. Theo MSI, phiên 23/2, VN-Index với thể sẽ tăng khoảng 4-5 điểm.
Đúng như nhận định của giới phân tích, thị trường cổ phần bước vào dau tu chung khoan phiên giao dịch 23/2 tương đối tích cực. Lực cầu tương đối tích cực ngay từ đầu phiên với tâm điểm là những cổ phần bluechip đã giúp VN-Index bật tăng mạnh, bỏ xa ngưỡng 560 điểm.
Kết thúc đợt một, VN-Index nâng cao 4,04 điểm (+0,72%) lên 564,75 điểm mang tổng khối lượng giao dịch đạt 38,58 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 87,66 tỷ đồng.
Sang đợt khớp lệnh liên tục, lực kéo của các ông to hơi mạnh giúp thị trường tiếp tục củng cố đà tăng, chỉ số VN-Index chinh phục thành công ngưỡng 565 điểm. Tuy nhiên, độ rộng thị trường nhanh chóng bị thu hẹp bởi áp lực chốt lời xuất hiện.
không tính các mã dầu khi hạ nhiệt, thậm chí PVD rơi về mốc tham chiếu thì đà tăng của những cổ phiếu cổ phiếu ko còn nâng cao mạnh như đầu phiên như BVS, KLS, SHS chỉ còn nhích nhẹ 1 bước giá, SSI cũng rơi về mức thấp nhất của phiên 22.500 đồng/CP, HCM cũng thu hẹp biên độ với mức nâng cao 2,73% và đứng ở mức 30.100 đồng/CP.
Sau 2 phiên liên tiếp nâng cao trần, HAG đã tạm chia tay sắc tím bởi áp lực bán gia mo tai khoan chung khoan tăng. Sau hơn một giờ giao dịch, HAG tăng 4,5% lên 9.200 đồng/CP sở hữu thanh khoản dẫn đầu sàn đạt 7,77 triệu đơn vị. Trong lúc ấy, cổ phiếu của doanh nghiệp con là HNG vẫn bảo toàn sắc tím mang biên độ nâng cao 6,38% lên 10.000 đồng/CP sở hữu khối lượng khớp 2,41 triệu đơn vị và dư chọn trần 0,14 triệu đơn vị.