HƯỚNG DẪN CHƠI CHỨNG KHOÁN

Hướng dẫn cho các bạn mới học chơi chứng khoán một cách dễ hiểu nhất.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Mở tài khoản chơi chứng khoán đơn giản và nhanh chóng

CK

Phiên hôm nay chứng khoán toàn cầu kể chung và châu Á

Cach choi chung khoan riêng được tiếp sức bởi triển vọng nâng cao kích thích của những NHTW.

Chứng khoán Châu Á tăng ưu điểm mang chỉ số cơ bản của khu vực sở hữu phiên tăng rẻ nhất nói từ tháng 9. Giống như giá dầu mo tai khoan chứng khoán Mỹ, nhà đầu tư lạc quan rằng các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu và châu Á sẽ nâng cao cường các biện pháp kích thích trong thời gian tới.
Kết thúc phiên hôm nay (22/1), chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương nâng cao 3,7%, lên 118,68 điểm, hướng tới phiên tăng ưu thế thứ hai đề cập từ năm 2009 sau lúc vừa chạm đáy phải chăng nhất 3,5 năm trong phiên hôm qua.

Thị trường Nhật Bản nâng cao ưu điểm nhất trong 4 tháng, với những nhà đầu tư mạnh tay tìm vào để kịp thực hiện những hợp đồng bán khống. Chỉ số Topix tăng 5,6%, mạnh nhất nói từ ngày 9/9/2015 dù tháng 1 vẫn là tháng tồi tệ nhất của chỉ số này nói từ tháng 10/2008. Chỉ số Nikkei 225 cũng nâng cao đến 5,9%.
Chỉ số Kospi của TTCK Hàn Quốc tăng 2,1%, mạnh nhất đề cập từ tháng 9 năm ngoái.
Được thúc đẩy bởi đà tăng của các cổ phiếu năng lượng và các tín hiệu sẽ quyết tâm giải quyết tình trạng dư thừa trong những ngành công nghiệp, chứng khoán Trung Quốc tăng điểm rẻ sở hữu chỉ số Shanghai Composite tăng 1,3%.
Phiên hôm nay chứng khoán toàn cầu được tiếp sức bởi triển vọng nâng cao kích thích của những NHTW. ECB đề cập rằng sẽ bổ sung biện pháp mới sớm nhất là vào tháng 3, trong lúc Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều cho biết Chính phủ nước này sẵn sàng tung biện pháp can thiệp để giảm độ biến động của thị trường. Trong lúc ấy tờ Nikkei đưa tin NHTW Nhật Bản đang xem xét tung ra những chính sách mới để đạt được mục tiêu về lạm phát.
Gia nhập UPCoM từ 17/9/2015, cổ phiếu MSR có thanh khoản cao và ổn định. Thống kê trong 3 tháng sắp nhất, MSR mang hơn 9,2 triệu đơn vị được chuyển nhượng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu sở hữu xu hướng giảm, vừa xuống dưới mệnh giá, so mang mức đóng cửa phiên chào sàn là 14.300 đồng/CP.
MSR được ra đời tháng 4/2010, mang mục tiêu thực hiện hoạt động khai thác khoáng sản và tài nguyên của Tập đoàn Masan. Sau 6 lần nâng cao vốn, hiện MSR mang vốn điều lệ sắp 7.200 tỷ đồng, hai cổ đông lớn là CTCP Tầm nhìn Masan (100% vốn của Tập đoàn Masan) nắm giữ 72,74% và Quỹ Mount Kellett nắm giữ 20,04%.
9 tháng đầu năm 2015, doanh thu thuần của MSR đạt một.573 tỷ đồng. Mặc dù giá trung bình của những sản phẩm vonfram và bismut giảm hơn 30%, nhưng MSR vẫn lãi sau thuế 72 tỷ đồng, trong khi cộng kỳ năm 2014 lỗ 312 tỷ đồng. Trong khoảng thời gian này, siêu thị đã hoàn thành đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm, huy động 8.100 tỷ đồng, sở hữu mức lãi suất cố định 8%/năm. Mục đích dùng tiền huy động từ trái phiếu là để tái cấp vốn cho những khoản vay nợ hiện hữu, giúp cắt giảm chi phí vốn trung bình của công ty và kéo dài thời hạn trả nợ vay.
PFL: bóng dáng PVX
CTCP Dầu khí Đông Đô (PFL) sở hữu vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) sở hữu 34,87%. một số dự án đáng lưu ý bây giờ của PFL là Dự án Khu đô thị Dầu khí Đức Giang (Hà Nội), Dự án Xuân Phương (Hà Nội), Dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long (Hòa Bình).
PFL chào sàn UPCoM ngày 25/5/2015 sở hữu giá tham chiếu trong ngày giao dịch mở tài khoản chứng khoán thứ 1 là 1.500 đồng/CP. 3 tháng gần đây, cổ phiếu PFL chủ yếu dao động trong khoảng 1.100 - 1.200 đồng/CP, phiên hôm qua (21/1) đóng cửa ở 1.000 đồng/CP.

Thống kê giao dịch khối ngoại trong tháng một từ năm 2010 trở lại đây cho thấy

Xu thế chủ đạo là sắm ròng, tuy nhiên, xu hướng này bị ngắt quãng trong các năm 2012 và 2015 có những nguyên nhân nhất định.
Trong đó, tháng 1/2012 là tháng bán ròng lớn mà nguyên nhân làm cho cách mở tài khoản chứng khoán dòng vốn ngoại bất ngờ chuyển hướng là do hai mã STB và VIC. Cụ thể, trong tuần trước tiên của năm 2012, khối ngoại đã bán ròng đột biến gần một.850 tỷ đồng STB và tổng cộng trong cả tháng, STB đã bị bán ròng hơn 121 triệu đơn vị với tổng giá trị một.951,5 tỷ đồng. Trong lúc, VIC bị bán ròng 8 triệu đơn vị, trị giá tương ứng gần 800 tỷ đồng.

Tương tự, tháng 1/2015, khối ngoại bất ngờ đi ngược xu thế khi bán ròng hơn 181 tỷ đồng, nguyên nhân là bán ròng khủng 7,38 triệu cổ phiếu DBC, có tổng giá trị 221,29 tỷ đồng.
Điểm giống nhau của 2 thời điểm trên là lượng bán ròng khủng tập trung vào 1-2 mã cụ thể và những giao dịch đều được thực hiện thỏa thuận bắt buộc cung ngoại ko tác động lớn đến diễn biến giá của những cổ phiếu bị đẩy bán, cũng như tâm lý toàn thị trường. trường hợp dòng trừ các khía cạnh này, giao dịch của nhà đầu tư ngoại vẫn giữ trạng thái sắm ròng.
Quy luật trên chính thức bị phá bỏ khi bước sang tháng 1/2016, nhà đầu tư nước bên cạnh liên tiếp thực hiện các phiên bán ròng nhưng không tập trung vào những mã cụ thể với các giao dịch thỏa thuận. Danh mục bán ròng của khối ngoại dàn trải qua từng phiên có tâm điểm là những cổ phiếu bluechip. Chỉ trong hơn 2 tuần đầu năm 2016, khối ngoại đã bán ròng hơn 570 tỷ đồng, gấp 3,1 lần so với giá trị bán ròng của cả tháng 1/2015.
Trong đó, riêng trên sàn HOSE, khối này đã bán ròng tới hơn 630 tỷ đồng. Đây là xu hướng hiếm thấy của chiếc vốn ngoại, bởi trong 4 năm trở lại đây, khối này luôn duy trì trạng thái chọn ròng trong tháng 1 trên sàn HOSE. Cụ thể, năm 2013 mua ròng 2.532 tỷ đồng, năm 2014 mua mở tài khoản giao dịch chứng khoán ròng 1.602 tỷ đồng, năm 2015 sắm ròng 96,26 tỷ đồng.
xu hướng đã được dự đoán
Trở lại sở hữu diễn biến bán ròng của khối ngoại trong hai tuần đầu tháng 1/2016, sở hữu thể nói, điều này ko quá bất ngờ bởi giới phân tích đã sớm dự đoán chiếc vốn ngoại sẽ rút ra khỏi thị trường mới nổi khi đồng USD tăng giá, trước hiệu ứng của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng cao lãi suất. Theo thống kê, giới đầu tư và những siêu thị trên toàn cầu đã rút 735 tỷ USD ra khỏi các thị trường mới nổi năm 2015.
ngoài đấy, trong thời gian này, thị trường chứng khoán toàn cầu chịu tác động tiêu cực của khá nhiều chi tiết như chứng khoán Trung Quốc lao dốc mạnh và cần ngắt giao dịch tự động tới 2 lần trong một tuần khi đà giảm chạm ngưỡng quy định; giá dầu thô “chọc thủng” mốc 30 USD/thùng… Trước các biến động này, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng, khi mất tới 50 điểm, tương ứng gần 9%. Nhà đầu tư đang vô cùng thận trọng trong việc giải ngân.
Đánh giá xu hướng chiếc vốn ngoại trong thời gian đến đây, những chuyên gia trong và không tính nước sở hữu mẫu nhìn khá tích cực. Theo ông Andy Ho, Giám đốc điều hành siêu thị quản lý Quỹ VinaCapital, đây là thời điểm rẻ để sắm vào cổ phiếu tại TTCK Việt Nam.
“Chúng tôi đang sắm vào và sẽ tiếp tục chọn vào. những cổ phiếu đang bị đánh giá thấp hơn giá trị và sự sụt giảm mới đây của thị trường cách chơi chứng khoán Việt Nam làm cho những cổ phiếu này thậm chí còn phải chăng hơn nữa”, Andy Ho cho biết.
Trong khi ấy, ông Nguyễn Thế Minh, phụ trách mảng phân tích thị trường mở tài khoản chứng khoán ở đâu, CTCK Bản Việt (VCSC) nhận định, Fed sở hữu thể sẽ không tăng lãi suất, hoặc tăng nhẹ trong năm 2016, khi sức khỏe của nền kinh tế thế giới đang có chiều hướng xấu đi. do vậy, chiếc tiền đầu tư tại thị trường mới nổi và thị trường cận biên mang thể sẽ ở lại và luân chuyển vào các quốc gia với tốc độ tăng trưởng phải chăng như Pakistan, Việt Nam…

Thị trường mang thể đi vào khu vực tích lũy có ngưỡng cản 520 điểm dành cho VN-Index

Nhận định này được củng cố bởi hàng loạt mô hình kỹ thuật, dù không kiên cố bởi mức độ dao động của chỉ số trong vài phiên vừa rồi vẫn to.

Và giả dụ không mang tín hiệu gì đột biến thì trọn tháng đầu năm này, niềm vui chưa thể đến sở hữu ngành chứng khoán. Tháng đầu năm giông bão là chỉ báo cho diễn biến khó lường của chứng trường 2016.

một sự quan ngại không nhỏ vẫn còn đó, đến từ diễn biến phức tạp của chứng khoán quốc tế, hay như sự phân hóa kết quả kinh doanh siêu khác nhau của mỗi ngành nghề…, làm cho việc lựa tìm thời điểm và danh mục đầu tư cho năm nay trở lên khó khăn hơn.
Hệ lụy chưa được nhắc rộng rãi lúc khả năng kiếm lời trên TTCK không còn dễ dàng là sự rút lui của nhà đầu tư nhỏ lẻ, những thành viên chủ chốt của thị trường chứng khoán Việt Nam. Thị trường chỉ hấp dẫn khi với kẻ thắng người thua, còn ví như tất cả là thua thì… dễ nói!
trường hợp đông đảo mà “về nhà” thì sân chơi chỉ còn những “gương mặt thân quen”, dễ nhàm chán. cái tiền cho thị trường sẽ ngày một suy kiệt.

Báo Đầu tư Chứng khoán sở hữu một số liệu về tình trạng này. Trong cuộc điều tra trên trang tinnhanhchungkhoan.vn tuần đầu tháng 1/2016, mang câu hỏi: “Kết quả đầu tư chứng khoán năm 2015 của bạn thế nào?”, trong 1.250 câu trả lời với đến 50% chọn đáp án “thua lỗ nặng”, 17,6% sắm “thua lỗ nhẹ”, chỉ mang 14,56% tậu đáp án “lãi nhiều”, 11,36% sắm “lãi ít” và 6,48% tậu “hòa vốn”.
Số nhà đầu tư thua lỗ đã gấp 2,6 lần số nhà đầu tư sở hữu lãi.
1 thị trường chứng khoán tăng trưởng bền vững không thể trông chờ vào các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này đã được dựng thành “chân lý”, và giả dụ ai ko tin sở hữu thể nhìn sang thị trường nước láng giềng Trung Quốc cũng đang lao đao có hiệu ứng “bầy đàn”.
Cơ quan quản lý vẫn đang cố gắng để với thể lôi kéo dòng vốn ngoại, lớn mạnh những định chế đầu tư, nhưng kết quả chưa được như mong muốn. 16 năm qua, thị trường vẫn được “nuôi sống” bằng những nhà đầu tư nhỏ lẻ, từ các siêu thị chứng khoán tới siêu thị niêm yết. Và mang thể còn nhiều năm đến vẫn vậy.
những nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam sở hữu lẽ cũng vào hàng top về dễ tính, vẫn bỏ tiền đầu tư dù cơ chế giao dịch chưa thuận lợi, đôi lúc bị môi giới lạm dụng tài khoản, vẫn đóng thuế thu nhập dù thua lỗ,…
Và điều đáng mừng là sự lạc quan vẫn chưa mất hẳn. Cũng trong cuộc thăm dò do tinnhanhchungkhoan.vn đang tiến hành, đến giữa tuần này, trong 506 phiếu trả lời câu hỏi: “Dự báo của bạn mang Thị trường Chứng khoán 2016 như thế nào?”, mang đến 239 phiếu (47,23%) mua đáp án “tăng trưởng tốt”, 179 phiếu (35,38%) mua kết quả “khó đoán định” và đặc trưng chỉ sở hữu 88 phiếu (17,39%) tìm kết quả “giảm so với 2015”.
Sự lạc quan mang thể giữ được lửa thị trường bao lâu?

Cổ phiếu BIDV-BSC: những chỉ số giằng co trong phiên cách chơi chứng khoán sáng hôm qua

Nhanh chóng giảm nói từ phiên chiều. Lực bán tại các chứng khoán đầu cơ tăng mạnh khiến cho tâm lý thị trường giảm sút. VN-Index và HNX-Index chốt phiên có biên độ đáng đề cập.


Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn chính trong phiên hôm qua, sắm bảng giá chứng khoán ròng nhẹ trên UPCOM.
Lực mua bắt đáy với dấu hiệu gia tăng lúc các chỉ số thị trường giảm sâu. phổ biến khả năng, VN-Index sẽ cân bằng tại khu vực 520-526 ngày nay.
dân đầu cơ mạo hiểm cân đề cập tậu tại những nhịp giảm sâu của thị trường, giảm thiểu mua đuổi tại những nhịp nâng cao điểm.
cổ phần SSI-SSI: TTCK trong nước tiếp tục giảm thế mạnh cộng có những TTCK trên thế giới. ngoại trừ chi tiết Trung Quốc và giá dầu đầu tư chứng khoán, Việt nam lại đang chịu các rủi ro mới phát sinh khiến cho tâm lý của giới đầu tư ko khỏi lo lắng. VN-Index mặc dù đầu phiên tương đối tích cực nhưng càng về cuối phiên càng chìm sâu. Nhóm cổ phần dầu khí, nhóm đầu cơ quen thuộc tiếp tục bị bán mạnh trong phiên chiều. số đông cổ phần đóng cửa tại vùng giá thấp nhất ngày bao gồm cả giá sàn như FLC, HAG, BID, FIT, VHG, PPI, TMT, KLF, PVB,… Tuy nhiên, vẫn sở hữu 1 số cổ phần đi ngược lại xu thế thị trường và tăng phải chăng như AAA, GEX (Upcom), C32, DXG, CVT, PTB,…
-NĐTNN vẫn chưa ngừng bán ròng, giá trị bán ròng của sàn HOSE và HNX lần lượt là -96 tỷ đồng và -10 tỷ đồng
-Kết quả marketing quý 4 và cả năm 2015 của các siêu thị niêm yết bắt đầu được công bố.
chứng khoán MB-MBS: Việc các chỉ số cổ phần toàn cầu tiếp tục xu hướng suy giảm, giá dầu tạo đáy mới ở vùng 26 usd/thùng và những quỹ ETF rút vốn và bán bớt cổ phần trong danh mục mở tài khoản chứng khoán là những nguyên nhân chính khiến cho thị trường tiếp tục mất điểm trong phiên hôm qua. Thị trường giao dịch cần bằng trong phiên sáng và giảm tương đối trong phiên chiều, giảm mạnh nhất trong phiên này vẫn là nhóm chứng khoán dầu khí và các cổ phiếu đầu cơ sở hữu hiện tượng cắt giảm margin.
Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn, tại HSX họ mua ròng hơn 95,63 tỷ đồng và trên HNX họ chọn ròng 9,67 tỷ đồng, tính chung họ đã bán ròng hơn 105,3 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong 2 phiên giao dịch gần đây quỹ VNM ETF bị rút tổng cộng 650.000 CCQ và thực hiện bán ra đã tác động tiêu cực tới chỉ số chung và trong phiên hôm qua chúng tôi tiếp tục nhận thấy động thái bán ra của quỹ này, điều này cho thấy rộng rãi khả năng số lượng CCQ của quỹ này cách chơi chứng khoán với thể còn suy giảm trong phiên giao dịch đêm nay của thị trường Mỹ theo giờ Việt Nam.
Về mặt khoa học, những chỉ số cổ phiếu tiếp tục sụt giảm để tiến về vùng đáy cũ trong vùng điểm 510 – 518 sở hữu VN-Index và vùng 72 – 73 điểm có HNX-Index, trong các phiên tới các chỉ số có thể tiếp tục suy giảm để chính thức kiểm nghiệm những vùng hỗ trợ nêu trên. bởi vậy, chúng tôi khuyến nghị dân đầu cơ duy trì tỷ trọng tiền mặt cao, hạn chế các giao dịch ngắn hạn, hoạt động chọn trung hạn với thể tiếp tục chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường.

Cố gắng cứu thị trường trong phiên sáng của chứng khoán

Những tay lớn ko thành làm giới đầu tư quay ra đẩy bán mạnh. Thị trường chưa thể cầm máu lúc hàng trăm mã trên sàn cùng đa số những cổ phiếu bluechip đều đang giao dịch trong sắc đỏ.

Trên hai sàn mang đến gần 310 mã giảm điểm trong khi chỉ sở hữu hơn 100 mã nâng cao. Trong đấy, trong nhóm bluechip sắc xanh cũng hơi hiếm hoi, sở hữu nhóm VN30 chỉ số HPG và VIC, còn HNX30 sở hữu AAA, SD9 và VND tăng nhẹ.
Chốt phiên, VN-Index giảm 7,56 điểm (-1,43%) xuống 521,88 điểm với tổng khối lượng giao dịch cach choi chung khoan đạt 152,78 triệu đơn vị, trị giá một.925,9 tỷ đồng. Còn HNX-Index giảm 0,88 điểm (-1,19%) xuống 73,06 điểm, thanh khoản đạt 43,83 triệu đơn vị, trị giá tương ứng 387,28 tỷ đồng.
Nhóm chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố bên bên cạnh là dầu khí tiếp tục diễn biến tiêu cực như PVD giảm 5,67% lùi về mức thấp nhất trong phiên 18.300 đồng/CP, GAS cũng giảm 2,28% xuống 30.000 đồng/CP, PVS giảm hơn 6% xuống 12.500 đồng/CP, PVC giảm 2,73% xuống 10.700 đồng/CP, còn PVB nằm sàn có mức giảm 9,57%...
mang việc lùi về chi phí khá hấp dẫn khiến giao dịch của các mã trong nhóm dầu khí khá nhộn nhịp như PVD, GAS, PVX cộng khớp hơn một triệu đơn vị, đáng lưu ý, PVS khớp 2,64 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản trên HNX.
ngoại trừ việc giảm sâu của họ dầu khí, những mã ngân hàng cũng đua nhau giảm mạnh. Đáng chú ý, BID giảm hơn 6,5% về nằm sàn, còn VCB giảm 1,5%, CTG giảm 2,96%, STB giảm 2,75%, những mã như EIB, MBB, SHB cộng đứng dưới mốc tham chiếu một bước giá.
Lực bán gia nâng cao mạnh khiến cho HAG ko thoát được giá sàn có lượng dư bán sàn tương đối to. Chốt phiên, HAG đã giảm 6,67% xuống mức 8.400 đồng/CP và khớp 12,66 triệu đơn vị mang dư bán sàn 0,42 triệu đơn vị.

Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục đón nhận thêm một phiên u ám tài khoản chứng khoán. FLC giảm 6,45% về mức sàn 5.800 đồng/CP mang khối lượng khớp lệnh lớn nhất sàn đạt 23,15 triệu đơn vị và dư bán sàn 0,23 triệu đơn vị. Trên HNX, KLF cũng giảm 8,57% xuống kịch sàn 3.200 đồng/CP và khớp 2,59 triệu đơn vị.
Tình trạng dư bán sàn cũng diễn ra đối mang hai cổ phiếu quen thuộc khác là FIT và VHG. Chốt phiên, FIT và VHG cộng giảm hơn 6% xuống nằm sàn có lượng khớp tương ứng 4,94 triệu đơn vị và 5,78 triệu đơn vị, trong ấy, VHG còn dư bán sàn hơn 0,8 triệu đơn vị.
Hai điểm sáng của nhóm là OGC và JVC cũng ko giữ nổi sắc tím, biên độ chứng khoán tăng bị thu hẹp sở hữu mức tăng 1 bước giá. Trong ấy, OGC tiếp tục giao dịch rầm rộ lúc chuyển nhượng thêm hơn 4 triệu đơn vị trong phiên chiều nâng tổng khối lượng giao dịch lên 9,72 triệu đơn vị.
không tính ra, các mã khác như ITA, HQC, HAI, DLG cũng đều giao dịch trong sắc đỏ.
Việc suy giảm tương đối mạnh của ngày hôm nay chứng minh rằng phiên bật mạnh cách đây 2 phiên chỉ là sự phục hồi kỹ thuật, xu hướng giảm chưa kết thúc. Thị trường cần một lần nữa kiểm nghiệm ngưỡng cản 520 điểm trong những phiên đến.

Trên thực tế, cuộc đua thị phần chủ yếu là cuộc đua về margin

Cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua thị phần trên bảng xếp hạng hàng quý tại HOSE và HNX liên tục diễn ra lúc những CTCK khó khăn nhau từng 0,1% thị phần trên đó.

Năm 2016, sự di chuyển ngầm trong hoạt động môi giới được đánh giá tiếp tục gay gắt, nhưng sở hữu xu thế đi vào chiều sâu hơn so có vài năm về trước.Năm 2015, thị trường sở hữu rộng rãi đợt nâng cao giảm, thanh khoản thấp hơn so sở hữu năm 2014, cả hoạt động môi giới lẫn tự doanh của các CTCK không thuận lợi. Tuy vậy, cuộc chiến dành thị phần vẫn diễn ra mạnh mẽ. Điểm lại bảng xếp hạng thị phần trong quý IV/2015, trên HOSE, Top 3 CTCK có thị rất nhiều nhất lần lượt thuộc về SSI, HSC và VCSC.
Trong lúc ấy, BVSC “nhường” vị trí Top 10 cho CTCK BSC. Trên HNX, Top 3 CTCK mang thị hầu hết nhất ko sở hữu sự thay đổi so có quý IV/2015, lần lượt thuộc về SSI, VNDS và SHS. vượt trội là KIS sở hữu sự vượt bậc trên bảng xếp hạng, ở vị trí thiết bị 4 trên HNX và vị trí trang bị 8 trên HOSE. Sự “dịch chuyển” của KIS đã bắt đầu nhen nhóm ngay từ khi siêu thị nâng cao vốn lên hơn một.100 tỷ đồng.
Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc CTCK KIS Việt Nam - Chi nhánh TP. HCM cho biết, sở hữu sự hỗ trợ của Tập đoàn KIS tại Hàn Quốc, KIS Việt Nam đã tăng vốn điều lệ lên hơn 1.100 tỷ đồng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc sản xuất những dịch vụ tài chính cho các người mua tiêu dùng đòn bẩy to. Từ đó, khả năng giao dịch của người mua cũng tăng lên.
khía cạnh đồ vật hai chính là lãi suất margin của KIS hơi cạnh tranh, đã sở hữu nhiều nhà đầu tư lớn chuyển qua KIS để giao dịch. ko kể ra, doanh nghiệp cũng đẩy mạnh công tác tuyển dụng môi giới, nhất là những môi giới nhiều năm kinh nghiệm giúp nhà hàng sở hữu thêm nhiều nguồn người mua to. Ông Phương chia sẻ thêm, khi những khách hàng to chuyển qua giao dịch tại siêu thị cũng “vô hình” giúp công ty chiêu mộ thêm được nhân viên môi giới nhiều năm kinh nghiệm.
, mà để gia nâng cao nguồn thu từ dịch vụ tài chính thì chỉ mang thông qua hoạt động môi giới mới sở hữu thể thực hiện thấp. vì thế, rộng rãi CTCK vẫn đang tiếp tục bài toán nâng cao vốn nhằm gia nâng cao khả năng phân phối dịch vụ này.
Trong quá trình 2014 - 2015, nhà đầu tư đã chứng kiến việc các CTCK ồ ạt lên kế hoạch tăng vốn nhằm sản xuất dịch vụ cho người dùng, đồng thời cũng với những bước đáp ứng trước tiêu chuẩn về vốn điều lệ để với thể tham gia TTCK phái sinh.
Tuy vậy, việc đẩy mạnh margin quá mức đã làm cho đa dạng CTCK bắt buộc trả giá và đối mặt rộng rãi rủi ro tiềm ẩn. Ông Phương cho biết, tại KIS Việt Nam, quản trị rủi ro vô cùng chặt chẽ và theo quy chuẩn, quy trình của Tập đoàn. Quản trị theo hệ thống tự động và được giám sát kỹ lưỡng bởi Tập đoàn cần cũng giảm thiểu được rủi ro.
Theo quan sát từ thị trường, xu hướng nâng cao vốn điều lệ của CTCK vẫn đang tiếp diễn, cuộc đua về lãi suất margin sẽ gay gắt hơn. bên cạnh vấn đề nguồn vốn, bài toán chất lượng dịch vụ đi kèm cũng phải hết sức chú trọng. Đã có nhiều CTCK đầu tư bài bản về hệ thống khoa học , đào tạo nhân sự, phân phối dịch vụ chất lượng đến người dùng như tư vấn, các bản tin phân tích, các báo cáo chiến lược...
Sau 15 năm hình thành và lớn mạnh TTCK, nhà đầu tư thời nay đã mang kiến thức thấp hơn và yêu cầu về chất lượng dịch vụ cũng cao hơn. những CTCK thực hiện thấp công tác này vẫn duy trì được lượng người dùng trung thành, ổn định.
Về lý, thị phần môi giới ko hẳn là mục tiêu của tất cả những siêu thị, bởi lợi nhuận mới là thước đo cuối cùng về hiệu quả. Cũng với doanh nghiệp đặt mục tiêu tập trung tạo dựng những điểm cộng riêng như tư vấn, dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB) hay tự doanh… Tuy vậy, việc xuất hiện trong Top những CTCK mang thị phần môi giới lớn nhất trên bảng xếp hạng của 2 Sở hàng quý vẫn là bí quyết quảng bá thương hiệu rẻ nhất khi môi giới là nghiệp vụ chính, thể hiện vị thế của mỗi CTCK.
Ở góc độ thị trường, NĐT thường nhìn vào bảng xếp hạng này để an tâm khi mở tài khoản. đó là lý do các CTCK chịu áp lực trong cuộc đua thị phần, dù thực tế môi giới phổ biến chưa chắc đã lãi lớn.

Kinh tế Việt Nam trong năm 2016 với nhiều triển vọng tích cực giao dịch chứng khoán

 Đây không hề là lạc quan tếu, mà có cơ sở rõ ràng. nhiều yếu tố to đang giúp hình thành 3 dung tích kinh tế mới, qua đó hỗ trợ tích cực cho vững mạnh kinh tế cả trong ngắn và dài hạn, tùy theo mức độ hiệu quả của cố gắng tái cơ cấu nền kinh tế cũng như khả năng tận dụng cơ hội và hóa giải thách thức từ hội nhập của nền kinh tế và nhà hàng.
đó là những dung tích kinh tế trong cùng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vừa hình thành, trong hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
không gian kinh tế trong AEC mở hơn rất nhiều so mang bây giờ. Riêng TPP, đây là 1 trong các FTA thế hệ mới phải chăng nhất cho Việt Nam, tạo sân chơi mang lại hiệu ứng tích cực hơn cả WTO, và đương nhiên, cơ hội lớn thì thách thức cũng đa dạng.
Chính 3 diện tích kinh tế mới trên đang mở ra đa dạng cơ hội vững mạnh, đổi mới thấp cho Việt Nam. Điều này đang giúp Việt Nam và một số quốc gia trong ASEAN thay thế 1 số nước để phát triển thành công xưởng mới của thế giới.


Tâm lý của NĐT có phần nặng nề, bắt buộc đã gây ra cách chơi chứng khoán bắt buộc các phản ứng thái quá. Điều này khởi thủy từ các nhân tố bên ngoài hơn là những khía cạnh nội tại của nền kinh tế trong nước. NĐT bị áp lực tâm lý do ngay trong những phiên giao dịch đầu năm 2016, TTCK Trung Quốc liên tiếp lao dốc, dẫn tới buộc phải tạm ngưng giao dịch.
Đành rằng TTCK Trung Quốc “hắt hơi”, thì TTCK Việt Nam khó hạn chế khỏi “sổ mũi”, nhưng sự phản ứng của thị trường sở hữu phần thái quá. Vấn đề này nên nhìn nhận tỉnh táo, nhất là trong bối cảnh phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như hiệu quả marketing của công ty đang sở hữu những tiến triển tích cực.
ko kể ra, ẩn số tỷ giá, cộng mang giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh xuống 34 - 35 USD/thùng và mang nguy cơ rơi xuống 20 USD/thùng, gây áp lực lên thu ngân sách trong bối cảnh nợ công nâng cao nhanh, phải gây quan ngại trong giới đầu tư.
Ông với thể phân tích cụ thể ẩn số tỷ giá sẽ tác động ra sao tới TTCK, đặc biệt là ở chi tiết mẫu vốn ngoại tham gia thị trường?
Tỷ giá VND mang một số ngoại tệ, đặc biệt là sở hữu USD đang khó đoán định do đang phải chịu những tác động trái ngược nhau. Trong lúc USD đang lên giá so với phổ biến đồng tiền khác, thì đồng Euro và Yên Nhật lại đang giảm giá. Mặt khác, Nhân dân tệ có khả năng tiếp tục mất giá.
Điều này khiến việc điều hành tỷ giá trong năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước bảng giá chứng khoán vươn lên là cạnh tranh và phức tạp hơn, mặc dù hiện tại VND khá vững. Chính chi tiết này đang tác động tới tâm lý của giới đầu tư, trong đó sở hữu cả NĐT nước ngoại trừ.
Nền kinh tế, TTCK đang nên chịu những tác động trái ngược nhau như vậy, dự báo về xu hướng chuyển động của TTCK 2016 ko dễ?
Như đã nhắc, cạnh tranh của TTCK Việt Nam hiện nay phần đa dạng do chịu tác động từ những khía cạnh bên không tính. vì vậy, ví như kinh tế và TTCK toàn cầu đi lại theo xu thế tích cực hơn trong thời gian đến, sẽ là yếu tố cộng hưởng rẻ cho TTCK Việt Nam lúc mà diện tích kinh tế mới đang rộng mở, những phấn đấu cải bí quyết nội tại nền kinh tế tiếp tục được thúc đẩy.
đặc thù, giới đầu tư đang trông đợi các bước cải phương pháp mới sau Đại hội lần thiết bị XII của Đảng gần diễn ra. một khi các tìm mọi cách cải bí quyết nền kinh tế tạo ra các bước ngoặt mới sẽ đem đến sinh khí mới cho cả nền kinh tế lẫn TTCK. Thành quả cải cách từ bên trong càng nhiều, càng to, thì càng đóng vai trò quyết định trong tránh các tác động bất lợi từ bên bên cạnh.
Diễn biến của TTCK Việt Nam trong đầu năm 2016 chứng khoán sở hữu hơi rộng rãi điểm tương đồng với thời điểm đầu năm 2006. khi đó, chỉ số VN-Index đứng ở mức phải chăng, nhưng 4 tháng sau đó nâng cao hơn gấp đôi, lên 632 điểm. một khi diễn ra sự biến động to này, TTCK sẽ đem đến phổ biến cơ hội đầu tư hấp dẫn. Trong năm 2015, tuy VN-Index vững mạnh tốt, nhưng đa dạng NĐT vẫn kiếm lời thấp.

Mục tiêu là đưa TTCK vươn lên là kênh huy động vốn chủ đạo cho nền kinh tế.

Theo TS Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCKNN, lúc hệ thống pháp lý đồng bộ, UBCK sẽ cân cách chơi chứng khoán nhắc việc cho áp dụng cơ chế chào bán, phát hành dựa trên việc công bố thông tin đầy đủ; tiếp tục nhiều hóa những sản phẩm trên TTCK (CKPS, những cái trái phiếu Chính phủ, trái phiếu công ty, các trái phiếu chứng khoán hóa...). 


Trao đổi với phóng viên báo Đầu tư Chứng khoán về những biện pháp hỗ trợ thị trường trong dài hạn, Phó Chủ tịch UBCK Nguyễn Thành Long cho biết trong thời gian đến UBCK sẽ tập trung 4 định hướng to.
trước tiên, Tích cực và chủ động hội nhập, thu hút vốn đầu tư nước không tính, tiếp tục kiên trì đưa ra giải pháp thực hiện thành công Nghị định 60, đưa TTCK sắp hơn mang thị trường vốn quốc tế và nhà đầu tư nước ngoài; hoàn thành mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán trên bảng xếp hạng của MSCI; hỗ trợ công ty Việt Nam huy động vốn và niêm yết trên TTCK quốc tế;
đồ vật hai, cải bí quyết căn bản hoạt động quản lý nhà nước về chào bán, phát hành theo hướng tháo gỡ những điều kiện về chào bán, đưa thị trường vốn sắp hơn sở hữu các chiếc hình cach mo tai khoan chung khoan doanh nghiệp. khi hệ thống pháp lý đồng bộ, UBCK sẽ cân nhắc việc cho áp dụng cơ chế chào bán, phát hành dựa trên việc công bố thông tin đầy đủ; tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm trên TTCK (CKPS, các mẫu trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, những trái phiếu chứng khoán hóa...). Mục tiêu là đưa TTCK vươn lên là kênh huy động vốn chủ đạo cho nền kinh tế, cho tất cả cái hình doanh nghiệp, cho cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp có tiềm năng lớn mạnh phải chăng...
Theo ông Long, TTCK đã sở hữu 15 năm phát triển và nhà đầu tư chứng khoán mang nhiều trải nghiệm và với thể đảm đương được trách nhiệm tự đánh giá hoạt động hiệu quả của DN để đưa ra quyết định đầu tư dựa trên cơ sở thông tin công bố được toàn bộ, kịp thời và chính xác.
đồ vật ba, chú trọng hoạt động quản trị nhà hàng và công bố thông tin trên TTCK, từng bước tăng chất lượng quản trị công ty và thông tin công bố tiệm cận chuẩn mực và thông lệ quốc tế.
vật dụng tư, các giải pháp đột phá để hiện đại dau tu chung khoan hóa hạ tầng kỹ thuật TTCK, cải cách thủ tục hành chính và tăng sức khó khăn, hiệu quả của TTCK; cải phương pháp mô hình tổ chức của SGDCK, VSD theo thông lệ quốc tế; hoàn tất công tác tái cấu trúc những định chế trung gian; tăng chất lượng, hiệu quả quản lý, giám sát, cưỡng chế thực thi của UBCKNN. những giải pháp đột phá về khoa học , áp dụng đồng bộ từ Sở, trung tâm lưu ký, các cơ chế giao dịch theo thông lệ quốc tế, các hoạt động kiểm soát quản trị rủi ro, đòi hỏi hạ tầng khoa học , như một kỹ thuật để tăng tính cạnh tranh của thị trường lên.

Liệu đà giảm này với còn tiếp tục và đâu là giới hạn chịu chứa của thị trường chứng khoán?


Thị trường Việt Nam đang chịu tác động nặng nề từ thị trường thế giới, đặc trưng là từ Trung Quốc, trong khi nền kinh tế khổng lồ của quốc gia láng giềng này đang xuất hiện nhiều bất trắc trong cách chơi chứng khoán , thì xu thế ảm đạm của thị trường toàn cầu sở hữu vẻ chưa sớm kết thúc. đặc trưng, về mặt kỹ thuật, chỉ số chủ chốt Shanghai Composite Index của Trung Quốc đã rơi vào vùng “thị trường con gấu” ngày 15/1 lúc đã giảm 20% so sở hữu mức cao đạt được ngày 22/12/2015.

Theo đánh giá của ông Vũ Minh Đức - Giám đốc phân tích kỹ thuật của CTCK VPBank Securities (VPBS), Trung Quốc thực ra đã trở nên thị trường “con gấu” từ lâu rồi, và việc mất điểm trong thời gian gần đây còn liên quan mở tài khoản chứng khoán tới lo ngại về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ mất giá. “Nó phản ánh thực trạng kinh tế Trung Quốc chứ ko chỉ đơn giản là kỹ thuật nữa”.
Ông Đức cũng cho rằng không chỉ với Trung Quốc, mà các thị trường Châu Âu cũng vào vùng “thị trường con gấu” khá lâu rồi, và thị trường mới nhất bắt đầu vào vùng này là chỉ số Dow Jones hay S&P 500 của Mỹ.
Ông cho biết, những báo cáo chiến lược của các định chế tài chính to trên thế giới đều cho thấy họ dự đoán chứng khoán Trung Quốc khả năng giảm mạnh trong năm nay, dựa trên cả nền tảng kỹ thuật và cơ bản. đặc thù, ở Trung Quốc lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm khá lớn, buộc phải đà giảm ấy có thể còn chịu tác động bới tâm lý đám đông buộc phải sở hữu khả năng sẽ đi quá đà.
Quay lại sở hữu Việt Nam, vị chuyên gia của VPBS dự báo ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số VN-Index sẽ ở vùng 520+/-5 điểm.
“Đó là vùng đáy của thị trường xác lập trong cả hai năm 2014 và 2015, đặc biệt là năm 2015 với sự kiện Biển Đông chỉ số VN-Index cũng chỉ xuống ngưỡng đấy và phục hồi trở lại, theo đấy với thể xác định đầu tư chứng khoán đấy là ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật cho thị trường,” ông Đức nhận định. “Kể cả thị trường xuống tiếp chăng nữa, thì lúc xuống ngưỡng đấy sẽ với sự phục hồi trở lại”.
Xét về đồ thị tuần trong 6 tháng trở lại đây thì ngưỡng hỗ trợ của chỉ số VN-Index là 555-560 điểm, và với việc giảm xuống dưới 555 điểm, chỉ số này sẽ thiết lập mô hình giảm điểm theo lý thyết Dow, nghĩa là hình thành đỉnh sau phải chăng hơn đỉnh tước, và đáy sau rẻ hơn đáy trước. Về lý thuyết, thị trường đang nằm trong xu hướng giảm, và ông Đức cho rằng thị trường hoàn toàn với thể xuống dưới 520 điểm giả dụ các nhà đầu tư nước không tính duy trì bán ròng.
sở hữu giao dịch của khối ngoại, sau lúc họ đã bán ròng từ hồi trong năm 2015 và chững mo tai khoan chung khoan lại vào dịp nghỉ lễ gần đây, nhưng quan sát các giao dịch của một số cổ phiếu trong các quỹ ETF mấy phiên vừa rồi có thể thấy ETF lại bắt đầu bị rút chứng chỉ quỹ.
Ở góc độ của mình, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng phòng phân tích khối quý khách cá nhân của CTCK Bản Việt (VCSC), cũng cho rằng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của thị trường sẽ là vùng 530 điểm.
Ông Minh cho biết báo cáo chiến lược 2016 của VCSC với thiên về một kịch bản tích cực, trong ấy đánh giá khả năng VN-Index sẽ giảm về mức thấp nhất là 530 điểm. Kịch bản này đặt ra cho giao dịch 6 tháng đầu năm, trong ấy cũng nhận định VN-Index với thể đạt mức cao nhất là 640 điểm trong giai đoạn này.
Theo ông Minh, có 2 khía cạnh để kỳ vọng về một kịch bản tích cực cách chơi cổ phiếu. đầu tiên, thị trường chứng khoán Mỹ được nhận định sẽ sớm hồi phục trở lại sau khi giảm về vùng đáy hồi tháng 9 và tháng 10 năm ngoái, và những kênh khác như và và trái phiếu sẽ sớm điều chỉnh giảm trở lại. thứ hai, Fed được nhận định sẽ ko tăng lãi suất trong 6 tháng đầu năm, hoặc mang thể chỉ nâng cao 0,25%. Như vậy, mang thể thấy khía cạnh bên bên cạnh cũng dự kiến cũng sẽ là lực lượng chính tác động đến thị trường Việt Nam.

Mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính của cách mở tài khoản chứn

Tuần qua, VN-Index giảm hơn 3%, lũy kế 2 tuần giảm 6,2%. Đáng cách chơi chứng khoánquan tâm, lực bán trong phiên giao dịch cuối tuần vô cùng mạnh, làm cho VN-Index mất 1,8%, đang tạo ra áp lực giải chấp, bởi lượng tiền giao dịch ký quỹ quá trình trước ấy được đánh giá ở mức khá cao.

Trao đổi mang ĐTCK, ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc vững mạnh Môi giới Tư vấn, CTCK VNDirect cho rằng, áp lực giải chấp là nguyên nhân đẩy lực bán lên cao trong những phiên giao dịch vừa rồi và những đợt giảm điểm của thị trường trong các năm mới đây đều có sự gia tăng áp lực giảm lúc sở hữu hiện tượng giải chấp.
Tình hình vay nợ giao dịch ký quỹ (margin) tại những CTCK hiện đã giảm khoảng 20% so mang mức đỉnh tháng 3/2015, nhưng dư nợ margin vẫn còn hơi cao. ví như thị trường có thêm vài phiên giảm mạnh, lượng bán giải chấp sẽ nâng cao.
bây giờ, dư nợ margin tại CTCK SSI là hơn 2.000 tỷ đồng, tại các CTCK lớn khác như HSC, VCSC, VNDiect… khoảng trên dưới 1.000 tỷ đồng.


Tuy nhiên, mặt tích cực là khi dư nợ margin hạ xuống nhanh, dòng tiền trên thị trường sẽ cân bằng hơn, bởi những NĐT sở hữu tài chính lành mạnh rộng rãi khả năng sẽ sắm vào cổ phần nhằm “bắt đáy”. Thực tế, thị trường thường tạo đáy ngắn hạn sau các phiên chuyển giao mạnh mẽ này.
“Lượng margin trong đợt suy giảm của TTCK lần này giảm tương đối chậm do khối ngoại liên tục bán ròng. Hơn nữa, dòng tiền thật trên thị trường bị “vắt” khá sau những đợt nâng cao vốn của đa dạng công ty. vì thế, để dư nợ margin giảm nhanh, cần thiết bắt buộc với hoạt động tìm ròng trở lại của những quỹ đầu tư, tự doanh của các CTCK, hoặc khối ngoại trong những phiên giảm điểm. lúc margin cân bằng thì cơ hội tạo đáy và hồi phục cho toàn thị trường sẽ xuất hiện”, ông Du nhắc.
1 số ý kiến khác cho biết, hiện tượng giải chấp thường diễn ra trong điều kiện thị trường hoặc cổ phiếu đảo chiều sau đợt nâng cao nóng trước đó và NĐT tiêu dùng đòn bẩy tài chính mạnh. Thời gian qua, áp lực giải chấp ko to, nhưng do thị trường suy yếu kéo dài phải nhiều NĐT chán nản khi thấy cổ phiếu giảm giá, trong khi lo ngại trước bối cảnh thị trường đang chịu rộng rãi tác động từ bên không tính, mở tài khoản chứng khoán làm họ sở hữu động thái bán ra.
Từ đầu tháng 11/2015 đến nay, VN-Index giảm khoảng 13%, ko đáng nhắc so với mức giảm của các thị trường to trong khu vực và mức thiệt hại của những NĐT chưa tới mức báo động. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đang thiếu tin báo hỗ trợ thì những thông tin tiêu cực về giá dầu, áp lực tỷ giá, khối ngoại liên tục bán ròng, cộng có diễn biến xấu của TTTK thế giới đã tác động mạnh tới tâm lý NĐT trong nước.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Sacombank (SBS) nhận định, nếu thị trường giảm thêm sẽ tạo 1 bằng giá hấp dẫn ở rộng rãi chứng khoán và lực cầu mới xuất hiện rộng rãi hơn.

Theo ông Khanh, nhiều NĐT đang chịu thiệt hại lúc thị trường cách giao dịch chứng khoán mang xu hướng giảm giá kéo dài, dù mức giảm không đa dạng. Bởi lẽ, trong xu thế giảm đấy, có 1 số đợt sóng hồi, các đợt sóng hồi ngắn ngủi đã cuốn NĐT ngắn hạn quay vòng cổ phiếu liên tục, làm sự mất mát càng rộng rãi hơn. lúc niềm tin và “túi tiền” cạn dần thì sẽ với nhiều NĐT sẵn sàng bán ra và tạm thời thoát khỏi thị trường.
những trạng thái bán ở phiên cuối tuần qua mạnh mẽ và dứt khoát hơn một phần đến từ hoạt động bán ra của khối ngoại trên diện rộng ở đa dạng chứng khoán. Việc khối ngoại bất ngờ quay lại bán ròng mang thể là nguyên nhân chính tạo sức ép kéo NĐT trong nước bán theo để tránh thiệt hại, hơn là do áp lực giải chấp.
Theo tìm hiểu của ĐTCK tại 1 số CTCK sở hữu hoạt động margin sôi động như HSC, ACBS… đều cho thấy, tỷ lệ margin ở các CTCK này không ở mức quá cao như các đợt trước do NĐT đã cẩn trọng hơn.
Hoạt động margin chủ yếu tập trung vào các mã cổ phần lớn, các mã này giảm giá ít buộc phải mức độ ảnh hưởng đến toàn thị trường ko đa dạng. hiện tại, dư nợ margin tại CTCK SSI là hơn 2.000 tỷ đồng, tại các CTCK to khác như HSC, VCSC, VNDiect… khoảng trên dưới một.000 tỷ đồng.
Còn ở những CTCK vừa và nhỏ, mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính của cách mở tài khoản chứng khoán NĐT rất rẻ. Tuy nhiên, sở hữu ý kiến lo ngại, có phiên giảm điểm mạnh cuối tuần qua (VN-Index giảm 1,8%), ví như thị trường tiếp tục giảm thế mạnh, thì hoạt động giải chấp diễn ra là điều khó hạn chế khỏi.

Tránh được các biến động bất lợi trong tuần qua, nhưng những chuyên gia vẫn duy trì đánh giá cực kỳ thận trọng về thị trường

...

Tâm lý bi quan tràn ngập là điều mà những chuyên gia chung tôi phỏng vấn cảm nhận được rõ ràng. Thậm chí mang những quan điểm chưa nhìn thấy bất cứ điểm tích cực nào trong ngắn hạn. Điều mà rộng rãi chuyên gia chờ đợi là những đợt bán tháo mới, đẩy thị trường vào trạng thái “washout” rõ rệt.


Kịch bản này không hề là bi quan quá mức mà dựa trên những cơ sở như mức độ margin vẫn đang cao, thậm chí không chỉ ở những cổ phần đầu cơ mà đang lan sang cả những blue-chips; tâm lý cô đông cực kỳ xấu.
đặc trưng vấn đề gây quan ngại là mẫu vốn ngoại đang rút ra ko ngừng nghỉ do ảnh hưởng của các biến động mạnh trên thị trường tài sản toàn cầu, hơn là bó hẹp trong câu chuyện tỷ giá trong nước.
Điểm tích cực được những chuyên gia nhìn nhận là việc thị trường giảm nhanh sẽ làm cho giá vươn lên là hấp dẫn hơn, cùng sở hữu áp lực margin sẽ giảm dần. những chuyên gia đều thống nhất về 1 nhịp “wash-out” cực kỳ mang khả năng xảy ra.
Nguyễn Hoàng
1 tuần sụt giảm kinh hoàng của thị trường và những ngưỡng hỗ trợ mà anh chị chỉ ra trong tuần trước cũng đã “tan nát”. Tâm lý bi quan đang nâng cao lên cao trào, nhất là khi cổ phần Trung Quốc cũng mang nguy cơ thủng đáy. Liệu anh chị với chọn được điểm tích cực nào trong thị trường khi này?
Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, cổ phần Bảo Việt
hiện nay tất cả vật dụng dường như đang mang tác động tiêu cực đối với diễn biến thị trường, từ xu thế lao dốc của thị trường chứng khoán toàn cầu cho đến hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại đã làm cho tâm lý dân đầu cơ vươn lên là bi quan và sở hữu dấu hiệu hoảng loạn đối với xu hướng sụt giảm của thị trường.
Tuy nhiên trong quá khứ, cơ hội cho thị trường tạo đáy thường xuất hiện mỗi lúc tâm lý nhà đầu tư vươn lên là bi quan nhất, hay kể bí quyết khác đó là khi thị trường xuất hiện các phiên “wash-out”. Thêm vào đấy, sau 1 công đoạn sụt giảm, khá phổ biến những cổ phần đã rơi về các vùng giá hỗ trợ tương đối hấp dẫn cho mục đích đầu tư trung, dài hạn.
bên cạnh ấy, trong thời gian tới thị trường sẽ đón nhận những tin báo hỗ trợ tới từ việc chính thức ký kết những hiệp định thương mại tự do, sẽ tạo động lực tái cơ cấu nền kinh tế và hỗ trợ cho những nhóm ngành được hưởng lợi. Kế đến là những quy định về mở room ngoại cho các ngành nghề cụ thể từ phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Cơ chế giao dịch T+0, bán chứng khoán chờ về và những sản phẩm chứng quyền sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường và tác động tích cực tới triển vọng lợi nhuận của nhóm nhà hàng cổ phần.
ko kể ra, những tin tức về kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2015 có thể sẽ tạo ra bức tranh phân hóa và tác động tích cực đến diễn biến giá chứng khoán của một số doanh nghiệp.
Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, chứng khoán VCBS
Thị trường này chúng tôi chưa thấy được điểm tích cực nào trong ngắn hạn. những cô đông nội đang chịu áp lực cực kỳ lớn từ những đợt sụt giảm những tài khoản tiêu dùng margin tiến gần đến ngưỡng nguy hiểm call margin.
Trong khi đó các dân đầu cơ nước bên cạnh liên tục bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch của tuần đặc trưng bán ròng những cổ phần lớn thuộc VN30 như VIC và MSN.
Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - cổ phiếu MBS
Điểm tích cực là theo quan sát của tôi mức độ margin đã giảm được 1 phần (trung bình khoảng 10-15% so sở hữu đỉnh, tùy từng doanh nghiệp chứng khoán, dù vẫn còn ở mức tương đối cao), và giá chứng khoán đã giảm về mức hấp dẫn hơn trước.
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, cổ phần VNDIRECT
lúc thị trường giảm sâu như thế này, theo tôi, không buộc phải cố gắng tậu kiếm những chi tiết tích cực khiến cho gì, bởi mang thông tin tích cực mà tài khoản nhà đầu tư đang bị lỗ thì mọi bình luận cũng như không.
Còn ví như bắt phải mua điểm tích cực, thì tôi hi vọng đợt giảm mạnh này sẽ xả được sạch cung có giá vốn cao, khoa học gọi là “wash-out”, thị trường sở hữu thể sẽ nhẹ hơn để đi lên.
Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, cổ phiếu Maritime (MSI)
Diễn biến vĩ mô vẫn đang tác động tiêu cực đến thị trường cổ phiếu ko chỉ trong ngắn hạn mà tôi cho rằng sở hữu thể cả đầu nửa năm 2016.
Trong ngắn hạn, VN-Index đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ “mềm” 550 - 555 điểm và sẽ phi xuống vùng 530 - 535 điểm. đa số thị trường chung đang với diễn biến xấu sở hữu chăng 1 vài tia sáng le lói tới từ 1 vài mã chứng khoán riêng lẻ. Trong sự hoảng loạng lại vẫn tồn tại vài cơ hội đầu tư không tồi.
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
các biến động to trong tuần này được cho là một phần do hành động giải chấp. phổ biến khuyến cáo của siêu thị cổ phần cũng chung suy nghĩ về giải pháp cắt giảm danh mục và đứng ngoài. Là người trong nghề, anh chị nhận thấy áp lực bán khoa học mang lớn hay không, hay chỉ là giao dịch cắt lỗ thông thường?
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, cổ phiếu VNDIRECT
Áp lực giải chấp hiện tại vẫn còn, và lần này cả các blue-chip bền nhất cũng giảm điểm, nên áp lực giải chấp ko những lớn ở tài khoản dân đầu cơ cá nhân mà còn xuất hiện ở những quỹ. Việc nhà đầu tư thực hiện bán đa số danh mục là hoàn toàn dễ hiểu.
sở hữu tôi thị trường cổ phiếu ngày nào cũng mở cửa, cơ hội còn rất nhiều. Quan trọng là cô đông còn giữ được tiền để nắm bắt các cơ hội lúc nó tới.

Theo tôi áp lực bán vẫn còn khá lớn và với thể sẽ tiếp tục gia nâng cao mạnh trong tuần tới. Quy mô margin trên thị trường tuy đã được giảm bớt nhưng nhìn chung mức giảm vẫn chưa thực sự đáng đề cập.
Tôi đang chờ đợi những phiên xuất hiện lực giải chấp và bán tháo một cách rõ nét hơn trong tuần tới.

Chúng tôi cho rằng áp lực bán cắt lỗ đúng kỉ luật là cực lớn lúc chỉ số VN-Index thủng ngưỡng 560 điểm. Chúng tôi vẫn tin tưởng việc đứng ngoại trừ thị trường là giải pháp thấp nhất khi này.

Tâm lý dân đầu cơ đang xuống siêu rẻ do ảnh hưởng bởi “câu chuyện Trung Quốc”, giá dầu đang xuống phải chăng nhất trong vòng 10 năm trở đây. nhắc chung áp lực bán tháo trong hiện nay và tuần tới sẽ vô cùng lớn và sức chịu cất của dân đầu cơ cũng sở hữu ngừng và sự hoảng loạn bán ra sẽ lại tiếp tục ra tăng. mang lẽ tâm lý bắt đáy vẫn hiện hữu và hàng về lại tiếp tục lỗ.
Tóm lại, sai lầm của các nhà đầu tư lại tiếp tục lặp lại. Chiến lược đúng đắn hiện tại chính là việc tạm ngừng giao dịch và chỉ giữ tỷ lệ chứng khoán nhỏ, an toàn trong danh mục.

Áp lực cắt lỗ và bán giải chấp đang lớn dần, trong bối cảnh đa dạng thông tin bất lợi như thị trường chứng khoán thế giới rơi quá mạnh, giá dầu tiếp tục chọn đáy mới, khối ngoại bán ròng,…
Tuy nhiên, tôi lại thấy cơ hội cũng đang gần hơn khi mặt bằng giá chứng khoán đang giảm về vùng hấp dẫn hơn. giả dụ xuất hiện những phiên call margin mạnh, bán tháo (wash-out), với thể mẫu tiền lớn sẽ được kích hoạt trở lại tại vùng giá cổ phiếu hấp dẫn.
Nguyễn Hoàng
một diễn biến cũng cực kỳ đáng lưu ý là cô đông nước ko kể tiếp tục bán ra đa số mà tập trung chủ yếu qua phương thức khớp lệnh ở các cổ phần blue-chips. ví như như cuối năm ngoái thị trường lo ngại việc loại vốn nước ngoài bán ròng do áp lực tỷ giá, thì tại sao hoạt động này vẫn diễn ra khi tỷ giá 2 tuần đầu năm 2016 vẫn hơi ổn định?
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, chứng khoán VNDIRECT
Theo tôi khối ngoại bán ra, có lẽ là do áp lực của các tin báo xấu trên thị trường cổ phiếu toàn cầu.
Thông thường, thị trường Việt Nam không đồng nhịp cùng thị trường thế giới: lúc thế giới nâng cao mạnh, thị trường Việt Nam tăng chậm; còn khi thế giới giảm, thị trường Việt Nam kèm theo giảm mạnh theo.
mang lẽ nhà đầu tư nước bên cạnh bán ra để hạn chế bão và chủ động hơn sở hữu nhịp sóng tiếp theo của thị trường.
Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - cổ phiếu MBS
Tôi cho rằng khối ngoại bán ròng với thể xuất phát từ nguyên nhân thị trường cổ phiếu toàn cầu đang giảm vô cùng mạnh, kéo theo tâm lý lo ngại môi trường đầu tư tài sản rủi ro (như cổ phiếu) đang tăng lên.
không tính ra, giá chứng chỉ quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam cũng đang ở trạng thái discount so có NAV, cũng dẫn đến hoạt động bán ròng của khối ngoại nâng cao lên.

Áp lực bán của những cô đông nước ngoại trừ hoàn toàn thành một xu hướng rút vốn chung của những nhà đầu tư trên toàn thế giới ở những thị trường mới nổi và Việt Nam cũng chịu áp lực rất lớn này.
Giải cần điều chỉnh tỷ giá mới của Ngân hàng nhà nước đã giúp tỷ giá trên thị trường ổn định suốt 2 tuần qua nhưng trường hợp giá dầu tiếp tục giảm mạnh và Việt Nam tiếp tục nhập rất suy giảm dự trữ ngoại tệ thị áp lực lên tỷ giá tiếp tục tăng cao.
Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, cổ phiếu Maritime (MSI)
Tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ, áp lực phá giá đồng nhân dân tệ tới việc thay đổi chính sách tiền tệ của các nước trong ấy có Việt Nam là siêu to.
rộng rãi dân đầu cơ, quỹ nước ngoài cũng đã nhìn thấy xu thế xấu hay là sự bất ổn liên quan đến tỷ giá cũng buộc phải điều chỉnh chiến lược đầu tư. cái mà các cô đông lo lại là dư chấn ảnh hưởng sẽ còn kéo dài chứ không phải ảnh hưởng trong ngắn hạn.
Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, chứng khoán Bảo Việt
Tôi cho rằng hoạt động bán ròng của khối ngoại trong những tuần vừa rồi vẫn chủ yếu nguồn gốc từ áp lực tỷ giá.
xu hướng giảm giá của đồng Nhân dân tệ và lộ trình nâng cao lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ còn tiếp tục gây áp lực lên VND trong suốt cả năm 2016. Điều này sẽ tạo ra tâm lý kỳ vọng vào sự giảm giá của VND trong thời gian đến.
do đó, hoạt động rút ròng của chiếc tiền ngoại với thể sẽ vẫn còn diễn ra trong những tháng tiếp theo cho đến khi Ngân hàng Nhà nước sở hữu các động thái điều chỉnh tỷ giá rõ ràng hơn để xóa bỏ đi tâm lý kỳ vọng vào sự giảm giá VND.
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Tuần trước đa phần anh chị chỉ duy trì một vị thế nhỏ trong thị trường, thậm chí là đứng ngoại trừ. Điều này đã giúp hạn chế thiệt hại đáng đề cập trong tuần này. Liệu quan điểm thận trọng ngắn hạn đấy đã thay đổi hay chưa. giả dụ có kế hoạch bắt đáy, anh chị dự kiến như thế nào, mức độ giải ngân ra sao?

Tôi cho rằng mốc mà VN-Index sẽ điều chỉnh tuần tới về quanh mốc 530 – 535 điểm và sẽ sở hữu phục hồi về điểm số quanh mốc này.
mang lẽ tôi vẫn tiếp tục giữ vững tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt là 35%/65% và với thể căn đề cập bắt đáy tỷ trọng nhỏ lúc chỉ số VN-Index giảm về quanh mốc 530 - 535 điểm.
Việc bắt đáy, dự đoán sở hữu đủ T+ cũng sẽ chỉ áp dụng ở một số mã chứng khoán cơ bản hoặc 1 mã cổ phần đầu cơ giảm mạnh có giao dịch ấn tượng.
Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, cổ phiếu VCBS
Thật sự sai lầm trong hai tuần giao dịch qua đã phá hỏng toàn bộ thành quả của hoạt động trading ngắn hạn trong cả một năm. Chúng tôi nhìn nhận thật sự buộc phải đứng ngoài thị trường trong một thời gian nữa khi những tín hiệu ổn định hơn và cơ hội giải ngân rõ nét hơn.
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, cổ phần VNDIRECT
Tôi vẫn giữ trạng thái đứng không tính. Tuy nhiên như tuần trước tôi chia sẻ, thị trường với thể sẽ hồi phục ở vùng 535 - 540 điểm. Tôi chờ đợi xem thị trường diễn biến như thế nào ở vùng này để hành động tiếp.
không phải quá bi quan, bởi mang thể sau cú sốc này, thị trường sẽ xuất hiện cơ hội hấp dẫn, quan trọng là nhà đầu tư giữ được tiền và ý chí để đi tiếp.

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức rẻ (chỉ còn lại 30% cổ phần cho phần danh mục trung hạn). Tôi dự định sẽ giải ngân trở lại với tỷ trọng phải chăng cho phần danh mục ngắn hạn giả dụ thị trường xuất hiện các phiên “wash-out” trong tuần tới.

Sau 1 thời gian đứng ko kể thị trường tương đối lâu, tôi đang bắt đầu ưa chuộng lại thị trường. Tôi nghĩ cơ hội sẽ đến giả dụ thị trường diễn ra các phiên bán tháo, margin hạ về mức đỡ rủi ro hơn và giá chứng khoán ở vùng hấp dẫn hơn.

Thị trường tiếp tục mang tuần diễn biến thiết bị hai khá bi quan

Thị trường tiếp tục mang tuần diễn biến thiết bị hai khá bi quan cách chơi chứng khoán. Tuy nhiên, xu thế giảm nhanh khiến VN-Index vượt ra khỏi cận dưới của bollinger bands sở hữu thể sẽ giúp đà giảm chậm lại bằng một vài phiên hồi phục công nghệ quanh ngưỡng hỗ trợ dưới..
Cây nến đỏ đặc dài hình thành làm cho dải BB chính thức bung nén sau 1 thời gian đi ngang, qua đấy hàm ý khả năng tiếp tục giảm mạnh của đường giá sẽ vẫn có thể còn tiếp diễn. Nhóm MA ngắn hạn cũng đã gập xuống để bước vào xu hướng suy giảm, độ dốc hướng xuống của các đường MA này mang dấu hiệu sẽ gia tăng trong các phiên tới, qua đó sẽ khiến cho gia tăng thêm sức nặng đối sở hữu đà sụt giảm của chỉ số trong tuần đến.

Đường MACD và Momentum đã gia tăng độ dốc hướng xuống tại thời điểm đường ADX toàn bộ cách mở tài khoản chứng khoán sẽ vượt lên trên ngưỡng 40 vào phiên kế tiếp trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Điều này cho thấy chỉ số sẽ bước vào 1 nhịp biến động mạnh trong thời gian đến.
Trong lúc ấy, trên đồ thị tuần, chỉ số cũng hình thành cây nến đỏ đặc dài mang khối lượng nâng cao cao hơn so có tuần trước ấy trong bối cảnh diễn biến của phần lớn những chỉ báo kỹ thuật (MACD, ADX...) đang có diễn biến tương đối tiêu cực. Điều này khiến cho chúng tôi để ngỏ khả năng chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm về đường hỗ trợ mạnh SMA200 trong thời gian đến (tương ứng 525-530 điểm).
Mặc Tuy vậy, trên đồ thị ngày chỉ số đang dần tiếp cận đường trendline phía dưới của kênh xu thế giảm kéo dài từ cuối tháng 11/2015 trong thời điểm nhóm chỉ báo dao động đã quay trở lại trạng thái quá bán. Tín hiệu này giúp chúng tôi kỳ vọng khả năng đường giá sẽ xuất hiện nhịp hồi phục vào cuối tuần khi tiếp cận hoặc chớm phá xuống đường trendline này.
Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự đoán nằm tại 530-535 điểm đối sở hữu VNINDEX và 73,5-74 điểm đối mang HNXINDEX. Đây được xem là điểm chọn trading có tính do đáy với tỷ trọng tốt cho các vị thế ngắn hạn.

có việc phá vỡ hoàn toàn mốc hỗ trợ Fibonacci 61.8% ( ngưỡng 550 điểm), xu thế giá xuống ngắn hạn của VN-Index vẫn đang siêu mạnh và với khả năng tiếp tục duy trì đưa chỉ số về vùng cách chơi cổ phiếu đáy cũ giai đoạn tháng 4 và 5/2015 trong khoảng 530-540 điểm. Việc kích hoạt giải ngân sau phiên cuối tuần trước (15/1) sẽ mang mức rủi ro vô cùng cao bởi nhóm các chỉ báo xung lượng và xu thế như MACD, RSI, ADX, … đều đi lại trong trạng thái thiếu tích cực và vẫn còn “dư địa” để rơi sâu hơn vào khu vực với tín hiệu Bán mạnh.
Nhìn chung, sở hữu các tín hiệu khoa học đang xấu đi nhanh chóng và việc các ngưỡng hỗ trợ mạnh liên tiếp bị xuyên phá thì chiều hướng dao động tiếp theo của chỉ số là tương đối bi quan. Việc xu hướng giảm nhanh làm VN-Index vượt ra khỏi cận dưới của bollinger bands sở hữu thể sẽ giúp đà giảm chậm lại bằng 1 vài phiên hồi phục khoa học quanh ngưỡng hỗ trợ dưới, tuy nhiên kỳ vọng cho một sự đảo ngược của xu thế chính là siêu phải chăng.

Chỉ số VNIndex sụt giảm mạnh về cuối phiên cuối tuần trước (15/1), phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 550 điểm. Đồ thị công nghệ hình thành 1 cây nến đen thân dài, đóng cửa thấp nhất phiên, đi kèm với khối lượng giao dịch chứng khoán ở mức cao cho thấy áp lực cung tiếp tục áp đảo lực cầu. Ngưỡng hỗ trợ sắp nhất của chỉ số nằm tại 525 điểm, tiếp theo đó là 510 điểm.
bởi vậy, chúng tôi dự đoán phổ biến khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục sụt giảm hướng về khu vực 525 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.
Trong lúc đấy, chỉ số HNX-Index cũng giảm nhẹ và chốt phiên ngay bên dưới vùng hỗ trợ 75,5-76,0 điểm. Khối lượng giao dịch sụt giảm và chỉ ở mức trung bình cho thấy áp lực bán có phần lấn át lực mua, mặc dù ko quá mạnh. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số nằm tại ngưỡng 74 điểm. bởi vậy, HNX-Index sở hữu thể sẽ cố gắng kiểm nghiệm vùng 75,5-76,0 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.
VN-Index với tuần điều chỉnh giảm sâu thiết bị 2 liên tiếp, tạo thành nến đỏ dài rơi xuống quanh Channel nâng cao điểm trung hạn. những chỉ báo công nghệ đều cho tín hiệu tiêu cực. Đường ADX đang mạnh lên trong khi –DI và +DI mở rộng trạng thái phân kỳ. Điều này cho thấy xung lực điều chỉnh đang mạnh dần lên.
Sau phiên hồi phục khoa học ngày 12/1, VN-Index có 3 phiên điều chỉnh giảm liên tiếp, hình thành Falling Window trong phiên 14/1 và tạo thành nến đỏ dài giảm sâu xuống dưới đường channel tăng điểm trung hạn. Mốc cản trong ngắn hạn của chỉ số này lùi xuống 560 điểm trong khi mốc hỗ trợ 550 điểm đã bị phá vỡ dễ dàng trong phiên cuối tuần. Chỉ số này sở hữu thể sẽ tiếp cận lại vùng hỗ trợ mới tại 530 – 535 điểm trong các phiên tuần tới giả dụ áp lực điều chỉnh ko giảm.
Trong khi đấy, đồ thị tuần của chỉ số HNX-Index tiếp tục đà điều chỉnh, Dù thế biên độ giảm ko còn mạnh mẽ như tuần trước đấy. Mốc 76 điểm đã bị phá vỡ đi kèm có ấy là áp lực điều chỉnh giảm của đa số những chỉ báo kỹ thuật. Mốc 73.7 điểm tương ứng là đường SMA200 sẽ là mốc hỗ trợ ngắn hạn tiếp theo.
Sau 3 phiên dao động bên trên mốc hỗ trợ 76 điểm, HNX-Index sở hữu phiên điều chỉnh sâu đồng loạt ngày 14/1 phá vỡ mốc hỗ trợ này và tiếp tục điều chỉnh giảm sâu về 75.4 điểm trong phiên cuối tuần. Mốc 76 điểm tương ứng đường Fibonacci 61.8% đã bị phá vỡ. Mốc hỗ trợ ngắn hạn tiếp theo sẽ quanh mốc Fibonacci 78.6% tương ứng 74.3 điểm.
CTCK KIS Việt Nam - KIS
VN-Index tiếp tục rơi sâu xuống bên dưới vùng hỗ trợ 550-552 điểm. Việc phá vỡ nhanh vùng hỗ trợ mạnh và việc rơi mạnh ra khỏi Bollinger Bands sở hữu thể sẽ khiến cho xuất hiện diễn biến điều chỉnh trở lại của chỉ số.
Tuy nhiên, những tín hiệu kỹ thuật cho thấy chỉ số với khả năng sẽ bắt buộc tìm lực hỗ trợ ở ngưỡng rẻ hơn, 534 điểm, ngưỡng Fibonacci Retracement 78.6% tính cho nhịp nâng cao từ tháng 8 tới tháng 11/2015. Cụ thể như: ADX đã mạnh lên trở lại cho thấy xu thế giảm đã hình thành rõ nét; Bollinger Bands tiếp tục mở rộng ra cho thấy xu hướng giảm của VN-Index vẫn chưa kết thúc.
Do hai phiên giảm điểm mạnh vào cuối tuần đã phá vỡ đường xu thế tăng trung hạn bắt đầu từ tháng 12/2014, cần trong tình huống xấu, VN-Index mang khả năng sẽ rơi về vùng 510-520 điểm.
ngoài đấy, diễn biến giằng co giảm điểm nhẹ đã giúp hình thành cái hình nến cho khả năng đảo chiều Inverted Hammer trên đồ thị của HNX-Index. Tín hiệu tích cực này vẫn buộc phải phải xác nhận lại.
Tuy nhiên, những tín hiệu khoa học cho thấy phổ biến khả năng HNXIndex sẽ nên tiếp tục mua kiếm lực hỗ trợ ở vùng phải chăng hơn, 73.6- 74.3 điểm, vùng có sự hiện diện của ngưỡng Fibonacci Retracement 78.6% (tính cho nhịp tăng từ tháng 8 đến tháng 11/2015) và đường MA200 (theo khung thời gian tuần).
Cụ thể như: Bollinger Bands tiếp tục mở rộng cho thấy đà giảm của HNX-Index vẫn chưa với dấu hiệu kết thúc; khối lượng giao dịch tiếp tục trồi sụt cho thấy lực cầu giá tốt đã phần nào mang sự chùn tay trong phiên giao dịch hôm nay.


Giá trị bán ròng của khối ngoại trong tuần qua lên tới 375 tỷ đồng

Điều này càng làm cho giao dịch phát triển thành ảm đạm hơn trong các ngày đầu năm mới.

Tuần giao dịch thiết bị 2 trong năm 2015, vẫn là câu chuyện của giá dầu, tình hình mo tai khoan chung khoan sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc hay các TTCK trên thế giới đồng loạt lao dốc tiếp tục tác động tiêu cực đến TTCK Việt Nam.


Trong bối cảnh không mấy tích cực, khối ngoại tiếp tục bán ròng sắp 375 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tuần qua và điều này càng làm cho giao dịch vươn lên là ảm đạm hơn trong những ngày đầu năm mới.

Trên HSX, khối ngoại đã bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch tuần qua sở hữu tổng giá trị lên tới 345,87 tỷ đồng. Đáng quan tâm, áp lực bán đã tăng khá mạnh trong những phiên giao dịch cuối tuần.
Sau khởi đầu năm mới đáng thất vọng, chỉ số VnIndex tiếp tục mang tuần sụt giảm hơi mạnh và giới hạn tại 543,04 điểm, tương ứng giảm 3,04% so sở hữu tuần giao dịch trước ấy.
Trong đấy, 2 phiên giao dịch 14/1 và 15/1 đều đã ghi nhận mức sụt giảm hơn 1% của chỉ số.

Tuần qua, EIB là chứng khoán được khối ngoại tìm ròng nhiều nhất mang 154,6 tỷ đồng. Trong đấy, lực tìm chủ yếu được thực hiện trong phiên 14/1 qua phương thức thỏa thuận có tổng giá trị 147,84 tỷ đồng.
Đứng trang bị 2 trong danh sách tậu ròng của khối ngoại là DLG với 21,41 tỷ đồng và có lẽ hoạt động chọn vào bắt nguồn từ Pyn Elite Fund.
ngoại trừ ra, top 5 chứng khoán được khối ngoại cách chơi cổ phiếumua ròng nhiều nhất còn với DXG (11,78 tỷ đồng), HAH (9,27 tỷ đồng), CII (8,79 tỷ đồng).
Phía bán ròng, VIC tiếp tục là chứng khoán bị khối ngoại bán mạnh nhất sở hữu hơn 201 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là MSN (69,9 tỷ đồng), HPG (40 tỷ đồng), CTD (37,1 tỷ đồng), PVD (32,7 tỷ đồng).

Trên HNX, khối ngoại cũng sở hữu tuần bán ròng với tổng giá trị 28,41 tỷ đồng. Trong đấy, giá trị bán ròng tập trung mạnh vào phiên 14/1 có hơn 20 tỷ đồng.
Tương tự như VnIndex, Hnx-Index cũng mang tuần sụt giảm khá mạnh và ngừng tại 75,39 điểm, tương ứng giảm 1,33% so có tuần giao dịch trước đó.
Tuần qua, IVS được khối ngoại mua ròng 11,42 tỷ đồng và là cổ phiếu được chọn phổ biến nhất trên sàn Hà Nội. yếu tố này đã giúp IVS điều chỉnh hơi nhẹ nhàng so mang mặt bằng chung của thị trường tuần qua.
Trong top 5 chứng khoán được tìm ròng đa dạng nhất HNX còn sở hữu PLC (5,87 tỷ đồng), TIG (3,3 tỷ đồng), CHP (1,75 tỷ đồng), HLD (1,57 tỷ đồng).
Ở chiều ngược lại, DBC dẫn đầu danh sách bán ròng của khối ngoại đầu tư chứng khoán sở hữu 41,21 tỷ đồng. Tuy thế, điều này không ảnh hưởng nhiều tới giao dịch DBC tuần qua lúc cổ phiếu này vẫn nâng cao 2,3% lên 26.800đ.
các cổ phần khác trong top bán ròng của khối ngoại còn mang PVS (8,29 tỷ đồng), VCG (3,81 tỷ đồng), VNR (2,37 tỷ đồng), VND (1,66 tỷ đồng).

Nhiều người trong số họ đã và đang mất tiền vì hai đợt lao dốc cổ phiếu

Ở Trung Quốc, nhiều sinh viên đại học 22 tuổi kiểm tra mo tai khoan chung khoan tin tức chứng khoán trước lúc mở mạng xã hội. nhiều người trong số họ đã và đang mất tiền vì hai đợt lao dốc cổ phần.

“Khi tôi bước vào thị trường, tất cả toàn bộ người đều đang kiếm được tiền. nhiều người nghĩ rằng ngay cả một kẻ ngốc cũng mang thể tạo ra lợi nhuận”, Annie An, một trong các sinh viên đại học 22 tuổi tham gia chơi cổ phiếu kể trên CNN.


An chẳng phải là 1 kẻ ngốc. Cô là sinh viên đại học chăm chỉ ở Bắc Kinh và là người tự trang trải học phí của mình. Cô có công việc làm thêm bán thời gian trong nhiều năm ngay lập tức trước lúc bắt đầu dồn tiền tiết kiệm vào thị trường chứng khoán từ tháng 6/2015.
khi ấy, An hy vọng sẽ với lời. Song không may, thị trường lao dốc ko phanh. cổ phần Trung Quốc sụt giảm ngay sau lúc cô quyết định đầu tư. Hàng tỷ USD giá trị thị trường biến mất chỉ sau vài tuần.
Đối mang An, điều này với nghĩa là 1 nửa số vốn đầu tư ban đầu của cô,mở tài khoản chứng khoán online tức 20.000 nhân dân tệ, tương đương 3.200 USD, đã ra đi. với một sinh viên đại học buộc phải trả tiền học phí, một.600 USD là một khoản tiền lớn.
“Tôi đã rất buồn. Đợt lao dốc tháng 6 vô cùng mạnh. Tôi buộc phải số tiền đó”, Annie An nhắc. Cô đã cắt lỗ, rời thị trường và thề ko bao giờ quay lại.
“Tất cả tất cả người tôi biết đều xóa phần mềm theo dõi thị trường khỏi điện thoại của họ. ko sở hữu ai muốn liên quan thêm tới thị trường chứng khoán”, An chia sẻ. An cũng như hàng triệu người Trung Quốc bình thường khác mở tài khoản giao dịch trong nửa đầu năm 2015 vì được khuyến khích bởi giá chứng khoán bay cao và tin báo trên những phương tiện truyền thông đại chúng cho hay “thị trường con bò” (thị trường nâng cao điểm) mới chỉ bắt đầu.
rộng rãi người sở hữu cực kỳ ít kiến thức về cổ phiếu và những rủi ro của việc dốc tất cả số tiền tiết kiệm của họ để đầu tư. Thị trường lao dốc đã cuốn theo gần hết số tiền họ đổ vào sàn cổ phiếu.
lúc đó, chính quyền Trung Quốc đã tích cực giải cứu thị trường,cách chơi chứng khoán bơm hàng tỉ USD vào hệ thống để sản xuất thanh khoản. những đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) đã bị đình chỉ và những cổ đông lớn bị cấm bán cổ phần họ đang nắm giữ. Thị trường bởi thế ổn định được một thời gian.
Về phần An, dù đã hứa sẽ ko quay lại chơi cổ phần, cô vẫn tiếp tục tái đầu tư 1 phần số tiền mình mang vào cuối năm có hy vọng bù đắp được một phần thiệt hại. Song một lần nữa, đây lại là quyết định đầy hối tiếc của cô. Trong ngày giao dịch đầu năm 2016, chứng khoán Đại lục giảm mạnh.
Mức giảm hơn 7% kích hoạt cơ chế “cầu chì” vừa được áp dụng và thị trường đã với hai ngày đóng cửa sớm. Cơ chế “cầu chì” mới được kỳ vọng là mang tác dụng bình ổn thị trường, song thực tế, nó chỉ gây ra thêm bất ổn và giới chức Trung Quốc tạm ngưng cơ chế này chỉ sau bốn ngày áp dụng.
Sau hai tuần giao dịch đầu năm mới, cổ phiếu Trung Quốc đã bước vào "thị trường cổ phiếu con gấu" (thị trường giảm điểm) và tài sản của An đã giảm 500 USD.
“Các bạn của tôi kể rằng thị trường sẽ nâng cao điểm vào tháng 7. Số tiền của tôi mang thể nhân đôi. bởi thế nên tôi đợi”, An chia sẻ.

Tuần qua, nhóm chứng khoán có tính thị trường chứng khoán

Tuần qua, nhóm chứng khoán có tính thị trường chứng khoán tạo được con sóng đáng để ý trong 1 vài phiên, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt. những chuyên gia lúc trao đổi có ĐTCK trong chuyên mục bàn tròn tuần này đều cho rằng, đây chưa cần là thời điểm của nhóm chứng khoán đầu cơ.

Thị trường chưa mấy sáng sủa khi vẫn bị tác động bởi các tin báo tiêu cực, như lực bán ròng của khối ngoại, diễn biến xấu của TTCK thế giới… Ông nhìn nhận như thế nào về xu hướng thị trường trong ngắn hạn?


Tôi cho rằng, thị trường đang đi đúng với cảm nhận mà tôi đã chia sẻ trong bài viết về tháng 12 và lo ngại cho năm 2016.
ngày nay, hầu hết nhà đầu tư đã nhìn ra các rủi ro từ vĩ mô thế giới và sự rút lui của chiếc vốn ngoại làm cho thị trường ngày 1 suy yếu. Tuy nhiên, các khi như công đoạn này tôi sẽ hơi lạc quan và sẵn sàng các vị thế mua lúc cảm nhận thị trường sắp wash out để tạo đáy ngắn hạn có thể là ngay trong tuần đến.
Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích, CTCK IVS
mang 2 phiên giảm tương đối mạnh ngày 14/1 và 15/1 làm cho mốc cách chơi chứng khoán 550 điểm xuyên thủng hơi dễ dàng cho thấy tâm lý nhà đầu tư sở hữu vấn đề. Dù đã cực kỳ nỗ lực chống đỡ, nhưng việc khối ngoại liên tiếp bán ròng, cùng sở hữu TTCK thế giới sụt giảm mạnh càng đẩy tâm lý dân đầu cơ chịu áp lực. tất nhiên ở phần này nên kể tới câu chuyện đòn bẩy tài chính cũng là nguyên nhân khiến việc bán ra mạnh như vậy.
Nhìn vào đồ thị của VN-Index có thể nhắc là rất xấu ở hai khía cạnh. trước tiên, việc rơi mạnh khỏi 550 điểm dễ dàng như trên coi như mất đi sự hỗ trợ về mặt tâm lý.
thiết bị hai, sự phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này khiến cho VN-Index hình thành rõ nét mô hình vai - đầu - vai. do vậy, cô đông mang lẽ sẽ trông chờ vào ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 515-530 điểm. Nhưng điều quan trọng nhất lien quan là bao giờ TTCK thế giới sẽ ổn định trở lại.

hiện tại, những chỉ số chứng khoán Mỹ đều rơi về mốc đáy sau cú sụt giảm hồi tháng 8 và liệu có thể hồi phục như từng diễn ra. Vẫn có các tổ chức nhận định TTCK đang bị bán quá đà vào S&P 500 điểm vấn chốt năm 2016 tại mốc 2.200 điểm (tăng 10%).
Tuy nhiên, nhìn vào góc độ tích cực hơn thì thường công đoạn NĐT nản nhất sẽ là lúc mà thị trường tạo đáy. Trong lịch sử từng nhiều lần diễn ra, lúc NĐT và Môi giới bi quan nhất là khi thị trường phục hồi và tôi chỉ hy vọng rằng lần này thị trường sẽ bớt bi quan hơn.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS
Thị trường chứng khoán trong nước đã mất thêm 20 điểm tương tự tuần trước và tuần này những áp lực bán đổ về cuối tuần với vẻ mạnh mẽ hơn hẳn. So có đỉnh cao đầu tháng 11 thì Vnindex đã mất khoảng 12%, ko quá đáng nhắc so với những thị trường lớn trong khu vực và mức thiệt hại cũng chưa tới mức báo động.
với lẽ gần tới cũng chưa mang rộng rãi tín hiệu tích cực lắm khi thị trường quốc tế vẫn diễn biến khá xấu cùng với tình hình giá dầu, áp lực tỷ giá, hoạt động bầu cử trong nước và cả trạng thái bán ra liên tục của khối ngoại cũng gây ảnh hưởng tâm lý dân đầu cơ trong nước.
Mặc Tuy vậy, nếu thị trường giảm thêm sẽ tạo một bằng giá hấp dẫn ở rộng rãi cổ phiếu và lực cầu mới sẽ xuất hiện đa dạng hơn.

Theo các ông, liệu rằng lực bán nâng cao mạnh trong các phiên vừa rồi mang cách mở tài khoản chứng khoán nên là do hoạt động giải chấp?
Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc phát triển Môi giới Tư vấn, CTCK VNDirect
Điều này là tất yếu và những đợt giảm trong những năm vừa qua đều sở hữu sự gia nâng cao áp lực giảm lúc với giải chấp. Hiện tình hình vay nợ margin tại những siêu thị cổ phần theo tôi biết, đã giảm tầm 20% so có mức đỉnh điểm. Mức này vẫn còn tương đối cao và chắc chắn những phiên giảm mạnh tới sẽ làm tỷ lệ này hạ xuống nhanh.

Đây sẽ là yếu tố tích cực để cái tiền cân bằng hơn lúc các dân đầu cơ đầu tư chứng khoán mang tài chính lành mạnh tìm trở lại và thông thường thị trường sẽ tạo đáy sau các phiên chuyển giao mạnh mẽ này
Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích, CTCK IVS
Nhìn vào cách bán của thị trường thường rơi mạnh phiên chiều ắt hẳn có sự tác động của đòn bầy, nhưng nó chưa mang tính Force Sell. Thông thường, giải chấp thường diễn ra lúc thị trường hoặc cổ phiếu ấy vừa nâng cao nóng, NĐT dùng đòn bẩy mạnh buộc phải khi đảo chiều giảm sẽ dẫn tới giải chấp. khi đó, lệnh bán ATC siêu mạnh và rất nhiều chứng khoán sẽ bị giảm sàn. Còn hiện nay, thị trường đã suy yêu hơn một năm nay rồi và sở hữu công đoạn dài như vậy sẽ không phổ biến NĐT sử dụng đòn bẩy mạnh để bị giải chấp.
Tôi nghiêng về việc NĐT chán nản quá mức khi cổ phần liên tục giảm sút và tiếp tục lo ngại mang bối cảnh của thị trường làm cho họ có động thái bán ra.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS
dân đầu cơ đang chịu thiệt hại khá phổ biến khi thị trường đi vào downtrend. vượt trội trong đợt này là các cơn sóng hồi đã cuốn nhà đầu tư ngắn hạn quay vòng chứng khoán liên tục và chính điều này đã khiến cho sự mất mát càng nhiều hơn. lúc niềm tin cạn dần thì sẽ với cách chơi cổ phiếu đa dạng nhà đầu tư sẵn sàng bán tháo và tạm thời thoát khỏi thị trường.
các trạng thái bán ở phiên cuối tuần có vẻ mạnh mẽ và dứt khoát hơn 1 phần đến từ hoạt động bán ra của khối ngoại trên diện rộng ở rộng rãi cổ phiếu. Việc khối ngoại bất ngờ quay lại bán ròng mang thể là nguyên nhân chính tạo sức ép kéo dân đầu cơ trong nước bán theo để tránh thiệt hại hơn là do áp lực giải chấp.

Ông nhìn nhận như thế nào về hoạt động margin ở giai đoạn hiện tại?
Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc lớn mạnh Môi giới Tư vấn, CTCK VNDirect
Margin trong đợt giảm này giảm hơi chậm do khối ngoại liên tục bán ròng và hơn nữa dòng tiền thật trên thị trường đã bị vắt kiệt sau các đợt nâng cao vốn quá nhanh của phổ biến siêu thị. do đó, để margin giảm nhanh chắc chắn buộc phải nên đến sự chọn ròng trở lại của những quỹ, tự doanh trong nước hoặc khối ngoại trong các phiên giảm tuần đến. lúc margin cân bằng thì cơ hội tạo đáy và hồi phục cho toàn thị trường sẽ xuất hiện
Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích, CTCK IVS
Căn cứ theo xu hướng sử dụng tại IVS thì mức độ đòn bẩy là cực tốt, bởi chưa với dấu hiệu đáng tích cực nào để sử dụng quá mức cả.
Tôi cho rằng, con số margin quá trình này ko quá to và bây giờ NĐT sử dụng chủ yếu vô cùng ngắn hoặc đảo hàng hoặc để lướt sóng ngắn hạn.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS
Trong hai tháng gần đây, dù thị trường trong xu hướng giảm đều nhưng thanh khoản nhìn chung vẫn ở mức trung bình và xen kẻ là các đợt hồi phục nhẹ từ 10 - 20 điểm đã giúp những nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục và vì thế các trạng thái margin cũng cân bằng hơn.
Tôi nhận thấy đợt này tỷ lệ margin ko ở mức quá cao như những đợt trước do cô đông đã cẩn trọng hơn. Tuy nhiên, nếu thị trường tiếp tục xu thế giảm mạnh thêm vài phiên nữa thì những trạng thái bán giải chấp sở hữu thể xuất hiện.
đa dạng cổ phần giảm mạnh thời gian qua đã cuốn hút loại tiền đầu cơ. Mặc Dù thế, quan sát lực cầu vào những nhóm chứng khoán vẫn còn yếu và chỉ chấp nhận mua ở vùng giá phải chăng. chứng khoán đầu cơ đã thực sự đã tạo được sức hút sở hữu thị trường?
Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc vững mạnh Môi giới Tư vấn, CTCK VNDirect
Theo tôi thì tất cả sự hồi phục phải đến từ các bluechips, bởi nó thể hiện rõ nhất sự tậu vào trở lại của các tổ chức lớn và cũng cho thấy niềm tin vào vùng đáy của thị trường. các đợt hồi phục của cổ phiếu đầu cơ thường ngắn ngủi và càng khiến cho thị trường trầm trọng hơn sau đó.
Tôi thường không sử dụng rộng rãi phổ biến đến các cổ phần đầu cơ nhỏ và các dạng cổ phần tăng vốn nhanh đi kèm thanh khoản lớn, bởi nó thường đem lại thua lỗ cho các bạn nó. vì thế, giả dụ bắt đáy trong tuần tới, tôi sẽ sắm các bluechips khi giá tạo được vùng hỗ trợ bởi mẫu tiền lớn.
Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích, CTCK IVS
cổ phần này đã mất hút trong hơn 1 năm nay rồi và xu thế của nó ngày nay là suy giảm. rộng rãi cổ phần từng khiến mưa làm cho gió 1 thời giờ rơi vào quên lãng và với chi phí khó tin nổi.
Thị trường quá trình này chưa tích cực, loại tiền yếu, thì nhóm đầu cơ chưa sở hữu đất diễn được. những NĐT sẽ chủ yếu kiếm tìm cơ hội ở những chứng khoán cơ bản và có lẽ chỉ những chứng khoán như vậy mới với cơ hội hút chiếc tiền thời gian đến.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS
Trong đợt này sở hữu rộng rãi cổ phần dưới mệnh giá đã bị mất giá mạnh so với những chứng khoán trung bình và lớn. Trong năm qua những chứng khoán penny ko tạo đa dạng lợi nhuận so với rủi ro cao hơn mang lại cho nhà đầu tư. Trong lúc ấy, những cổ phần sở hữu yếu tố cơ bản kiên cố lại tạo được những cơn sóng to. Đây là chi tiết chính làm cho dòng tiền quen thuộc của rộng rãi dân đầu cơ chuyển hướng dần sang những nhóm chứng khoán cơ bản thay vì tham gia lướt sóng chứng khoán nhỏ ít đem lại hiệu quả cao.