HƯỚNG DẪN CHƠI CHỨNG KHOÁN

Hướng dẫn cho các bạn mới học chơi chứng khoán một cách dễ hiểu nhất.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Mở tài khoản chơi chứng khoán đơn giản và nhanh chóng

CK

Thị trường dầu chứng khoán mỏ phát triển thành nghiêm trọng hơn.

Gía dầu thế giới đã lao dốc xuống dưới 30 USD/thùng vào ngày hôm qua lần mở tài khoản chứng khoán đầu tiên đề cập từ tháng 12/2003. Như vậy, giá dầu thô đã sụt giảm mở tài khoản tổng cùng tới 19% riêng trong năm nay. Tồi tệ hơn nữa so với mức cao nhất vào tháng 6/2014 là 108 USD/thùng, giá dầu đã sụt giảm tới 72%.

1 chuyên gia phân tích của Barclays nhận định: “Tình huống này cho thấy thị trường cổ phiếu dầu mỏ đang tồi tệ hơn phần lớn so sở hữu những gì toàn bộ người từng nghĩ”.
Dĩ nhiên đây là tin báo phải chăng đối sở hữu những người dùng kể chung. Tại Mỹ, Gía xăng dầu đã giảm xuống dưới 1,97 USD/1 gallon trong tuần này so với mức 3,68 USD/1 gallon vào 18 tháng trước đấy.
Vậy chuyện gì đang xảy ra sở hữu giá dầu? Vì đâu nó sụt giảm mạnh tới vậy, liệu có còn giảm sâu hơn nữa hay không?
OPEC hỗn loạn
Giá dầu ban đầu với dấu hiệu hồi phục vào đồ vật 3 sau lúc nhà lãnh đạo những doanh nghiệp dầu mỏ của Nigeria và chủ tịch OPEC là Emmanuel Kachikwu trả lời phỏng vấn sở hữu tờ CNN rằng liên minh dầu mỏ đang cân kể đến việc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp. Điều này làm cho dấy lên hy vọng OPEC với thể đi tới quyết định cắt giảm nguồn cung mà các quốc gia như Nigeria đang siêu mong muốn.
Tuy nhiên, Ả rập Saudi đã nhanh chóng làm cho vụt tắt hy vọng này khi nói rằng chiến lược bây giờ vẫn đang có hiệu quả.
những động thái ko rõ ràng giữa những thành viên OPEC cho thấy sự rạn nứt sâu sắc trong nội bộ, gây ảnh hưởng tới cơ hội vô cùng ít ỏi của việc liên minh này sẽ cắt giảm sản lượng đầu ra.
Ngân hàng Barclays đã gọi đây là “Sự đổ vỡ của OPEC”.
Trung Quốc
các lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc không chỉ nằm ở thị trường cổ phiếu. ví như kinh tế Trung Quốc đang vững mạnh chậm hơn so có các gì các cô đông nghĩ thì điều đó mang nghĩa là họ cũng sẽ phải ít dầu mỏ hơn.
Đây là suy nghĩ rất đáng lo ngại có các ai đang hy vọng thị trường dầu mỏ sẽ sớm hồi phục trở lại.
Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ
không thể phủ nhận giá dầu sụt giảm mạnh một phần là do thừa nguồn cung và sự bùng nổ của dầu đá phiến.
Nguồn cung dầu của Mỹ vẫn chưa đạt tới đỉnh cao như nhiều người nghĩ. Sản lượng của quốc gia này đạt trung bình cách chơi chứng khoán 9,35 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 10, chỉ giảm siêu ít so sở hữu mức cao nhất vào hồi tháng tư là 9,7 triệu thùng theo số liệu của chính phủ.
Điều ngày gây tổn thương nghiêm trọng đến giá dầu bởi sản lượng của Mỹ bắt buộc cần giảm xuống để xóa bỏ tình trạng nguồn cung dồi dào như hiện nay.
“Thị trường đã mất niềm tin khi cho rằng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ nhanh chóng sụt giảm cổ phiếu và bắt đầu công đoạn tái cân bằng trên thị trường toàn cầu”.

Iran
Iran đang góp phần khiến cho tình trạng dư thừa nguồn cung trên 
Quốc gia này đang trong tiến trình thực hiện nghĩ vụ của mình để được giảm những đòn trừng phạt trong thỏa thuận sở hữu phương Tây. Chính do đó cực kỳ mang thể Iran sẽ quay trở lại thị trường sớm hơn vào tháng này hoặc tháng 2 đến.
đến nay, sản lượng dầu mỏ của Iran mang bao nhiêu và họ có thể chế tạo ra thị trường số lượng như thế nào vẫn là một bí ẩn lớn. Tuy nhiên, dường như nước này sẽ không sở hữu ý định rút lui dù giá dầu tiếp tục lao dốc.
Dầu thô hiện được giao dịch bằng đồng đôla Mỹ. Điều này mang nghĩa là lúc đồng USD mạnh hơn, đối có những quốc giá khác ngoài Mỹ, giá dầu sẽ trở thành đắt đỏ hơn.
Điều này lý giải tại sao Morgan Stanley đã cảnh báo rằng đồng USD mạnh lên với thể khiến cho giá dầu giảm sâu hơn nữa, xuống dưới mức 20 USD/thùng.
Dù giá dầu thấp là 1 tín hiệu đáng mừng mang đầu tư người tiêu dùng Mỹ nhưng nó lại là tin ko vui đối với thị trường cổ phần. cổ phiếu các công ty năng lượng thuộc S&P 500 đã giảm 10% trong năm nay trong khi những nhà hàng dầu mỏ như Marthon Oil và Anadarko Petroleum thậm chí chứng kiến mức giảm 20%.

Tháng trước, Chính phủ công bố danh sách chỉ rõ 18 ngành mà cô đông nước

Tháng trước, Boon Rawd Brewery Co., nhà hàng bia lâu đời nhất của Thái Lan, vừa đồng ý đầu tư 1,1 tỷ USD vào tập đoàn Masan trong thương vụ to nhất trong 3 năm trở lại đây. Fred Burke – chuyên gia đến từ Baker & McKenzie Việt Nam và là người đã tư vấn mở tài khoản chứng khoán cho Boon Rawd trong thương vụ này – nhận định nững người ưa chuộng đến hoạt động M&A ở Việt Nam đang mang một lộ trình rõ ràng hơn.
Mấy tháng mới đây, Việt Nam đã sở hữu các điều chỉnh trong luật đầu tư để giúp các thương vụ tậu lại nhà hàng trong nước được nhanh chóng hơn và minh bạch hơn. mang hiệu lực từ tháng 7, luật đầu tư đã rút ngắn 2/3 thời gian thiết yếu để cấp giấy phép đầu tư, xuống còn 15 ngày.
Ko kể có thể tham gia, gồm dùng, bất động sản, vận tải, xây dựng và cung ứng.

ANA Holdings Inc., tập đoàn đứng sau hãng hàng không to nhất Nhật Bản, vừa đồng ý tậu 108 triệu USD cổ phần của Vietnam Airlines. Hồi tháng 3, Chính phủ cũng nói rằng tập đoàn Aeroports De Paris của Pháp cách giao dịch chứng khoán đang muốn tậu chứng khoán của Tổng doanh nghiệp Cảng hàng ko Việt Nam.
Ralf Matthaes, giám đốc điều hành của doanh nghiệp tư vấn Infocus Mekong Research, cho rằng miễn là Chính phủ đi đúng lộ trình đã vạch ra, cái vốn đầu tư nước ko kể sẽ nâng cao lên, đặc thù trong năm 2016 và 2017.
những thương vụ kể trên đang được khuyến khích bởi nhóm dân số sở hữu thu nhập trung bình đang ngày càng mở rộng. Theo ước tính của Euromonitor International, trong 4 năm từ nay đến 2019, chi tiêu sử dụng của Việt Nam sẽ tăng trưởng 47%, lên mức 184,9 tỷ USD. Riêng lượng tiêu thụ bia được dự báo sẽ phát triển 33%, lên 4,8 tỷ lít. Ngược lại lượng bia tiêu thụ ở Thái Lan được dự đoán sẽ giảm xuống trong cộng kỳ.
Tuy nhiên, Oliver Massmann, chuyên gia đến từ Duane Morris, Việt Nam vẫn còn rộng rãi việc buộc phải khiến. Thủ tục hải quan và thuế của Việt Nam hơi rườm ra và khả năng tiếp cận cách chơi chứng khoán nguồn vốn vay phải được cải thiện”.
những nhà hàng nước ngoại trừ cũng phải nghiên cứu kỹ những mục tiêu thâu tóm để đảm bảo chắc chắn rằng chúng được quản lý phải chăng. Bất kỳ diễn biến xấu nào trên TTCK Trung Quốc cũng sẽ thôi thúc nhà đầu tư rút vốn khỏi những thị trường mới nổi như Việt Nam, theo Chris Freund – chuyên gia tới từ Mekong Capital.
Để giữ đúng lời hứa, Việt Nam bắt buộc tuân thủ đúng các cam kết đã đưa ra trong những hiệp định thương mại vừa ký kết. “Sự hội nhập ngày càng sâu hơn và rộng hơn vào kinh tế thế giới của Việt Nam đang mang đến cho hoạt động M&A nhiều cơ hội mới”, Massmann đề cập.
Tổng giá trị những vụ M&A với liên quan tới DN Việt được thông báo giai đoạn 1999 - 2015
Trong khi đó những công ty luật Baker & McKenzie và Duane Morris dự đoán hoạt động M&A sẽ tiếp tục phát triển phải chăng trong năm 2016, sau khi những hiệp định tự do thương mại cũng như luật đầu tư chính thức với hiệu lực.
những nhà đầu tư nước ngoài bị hấp dẫn bởi một nền kinh tế mở tài khoản giao dịch cổ phiếu được dự báo sẽ lớn mạnh 6,7% trong năm 2016 (nhanh nhất trong 9 năm trở lại đây) và một thị trường tiêu dùng đầy tiềm năng (60% dân số ở dưới 35 tuổi).

Dù ko quá mạnh, nhưng lực mỗi khi những chỉ số gia tăng

Mở tài khoản chứng khoán lực bán lại lập tức được tung vào khiến cho thị trường liên tục trồi sụt trong phiên sáng nay.


Sau phiên tăng kỹ thuật hôm qua, thị trường tiếp tục duy trì được sắc xanh trong phiên giao dịch sáng nay khi đa phần các mã chứng khoán to hay những nhóm chứng khoán dẫn dắt với được sắc xanh. Trong đó, nhóm dầu khí thể hiện sự tích cực hơn cả.

Mặc dù giá dầu thế giới chính thức xuống dưới 30 USD/thùng, song bước vào phiên giao dịch sáng nay cách chơi cổ phiếu, tất cả nhóm cổ phần này đều bật nâng cao. GAS và PVD cộng tăng 500 đồng, PVC nâng cao 400 đồng, PVT , PVSvà PVB nâng cao tăng nhẹ 1-2 bước giá…
Kết thúc đợt một, VN-Index tăng 0,95 điểm (+0,17%) lên mức 565,21 điểm, tổng giá trị giao dịch đạt 3,6 triệu đơn vị, giá trị hơn 39 tỷ đồng.
Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, trong lúc một số mã lớn như VIC, MSN, STB, HPG, HSG… đã quay đầu giảm điểm, nhưng VCB, FPT, KDC, SSI, HCM… cộng sở hữu nhóm dầu khí đang tìm mọi cách đỡ thị trường ko giảm nhanh.
Áp lực bán trên thị trường nhìn chung là không mạnh, nhưng luôn được tung ra vào mỗi nhịp hồi khiến cho thị trường liên tục trồi sụt.
Hoạt động giao dịch vẫn tập trung chủ yếu tại một số mã có tính đầu cơ bang gia chung khoan cao như HAG, FLC, HHS, DLG, VHG…
Đáng để ý, sau chuỗi tăng liên tục nhắc từ khi lùi xuống dưới mệnh giá vừa qua, chứng khoán HAG bắt đầu chịu áp lực chốt lời hơi mạnh buộc phải hiện đang giảm 300 đồng xuống 11.000 đồng/CP và khớp hơn 2,3 triệu đơn vị.
Tại thời điểm 10h15, VN-Index giảm 0,37 điểm (-0,07%) xuống mức 563,89 điểm, tổng giá trị giao dịch đạt 34,83 triệu đơn vị, giá trị hơn 501,67 tỷ đồng.
Trong lúc đó, sàn HNX vẫn duy trì được sắc xanh khi nhóm cổ phiếu dầu khí giữ được sự ổn định. cùng thời điểm trên, HNX-Index tăng 0,32 điểm (+0,42%) lên mức 76,97 điểm, tổng giá trị giao dịch đạt 10,24 triệu đơn vị, giá trị hơn 109 tỷ đồng.

Từng được xếp vào hàng blue-chips trên TTCK

Việc cổ phần của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) giảm về dưới mệnh giá vào ngày 5/1 đã lôi kéo sự ưa chuộng của thị trường. cổ phần này đang đem đến mức lãi lớn cho những NĐT bắt đáy, nhưng liệu sở hữu bền?Sau lúc chạm mức thấp nhất là 9.600 đồng/CP, thị giá HAG đã bật xanh trở lại, bởi đây là ngưỡng kỹ thuật quan trọng được dự đoán trước đấy. Trong 3 phiên giao dịch cuối tuần qua, lúc thị trường giảm điểm do ảnh hưởng từ TTCK Trung Quốc, thì chứng khoán HAG vẫn giữ sắc xanh.

Đáng quan tâm, thanh khoản tăng 2 - 3 lần so có các ngày giảm giá trước đấy. Điều này cho thấy, phổ biến NĐT đã tham gia bắt đáy HAG. Đầu tuần này, giá cổ phần HAG tiếp tục phục hồi, hiện đạt 11.300 đồng/CP. Như vậy, sau 5 phiên giao dịch, các NĐT bắt đáy đã lãi sắp 18%.
Trao đổi với ĐTCK, 1 số NĐT cho biết, lý do cổ phiếu HAG giảm xuống dưới mệnh giá sau hơn 7 năm niêm yết chủ yếu là do DN đang có các khoản nợ lớn, nhưng cơ sở để “bắt đáy” là thị giá đã giảm phải chăng chưa bằng 1 nửa giá trị sổ sách. đặc trưng, HAG vẫn mang những tài sản đáng giá để giải quyết bài toán nợ và loại tiền bây giờ.
Giám đốc 1 CTCK từng đưa ra bản báo cáo đặc thù về HAG chia sẻ, giá chứng khoán phản ánh tương lai của DN, nhưng toàn bộ thị trường đều diễn biến ko tuyệt vời, nhất là khi giá cổ phần chịu ảnh hưởng của đa dạng chi tiết bên ko kể.
Ở thị trường Việt Nam, tỷ lệ NĐT sử dụng margin quá cao buộc phải mức độ tác động tới 1 chứng khoán trong chu kỳ giảm khá lớn. Ông này cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh lúc giá cao su giảm thì điểm sáng là từ năm 2012 đến nay, lợi nhuận của HAG liên tục tăng.
Lợi nhuận sau thuế nâng cao từ 365 tỷ đồng năm 2012 lên 972 tỷ đồng năm 2013 và 1.556 tỷ đồng năm 2014. 9 tháng năm 2015, HAG đạt hơn 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, 1.340 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, buộc phải khả năng hoàn thành kế hoạch 2.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2015 là khả thi.
Lợi nhuận của HAG tăng trưởng chủ yếu là nhờ DN mở rộng đầu tư sang mảng chăn nuôi bò thịt. Theo báo cáo của CTCK Sài Gòn (SSI), chăn nuôi bò thịt đóng góp chính vào kết quả buôn bán của CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG), nhà hàng con của HAG.
Trong 9 tháng đầu năm 2015, HNG đạt khoảng 3.919 tỷ đồng doanh thu, nâng cao 116% và 997 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nâng cao 33% so với cùng kỳ năm 2014.
Mảng buôn bán bò thịt đóng góp chính vào thu nhập của HNG, khoảng 50% doanh thu và 42% lợi nhuận gộp. sở hữu giá thành bán bình quân khoảng 3 USD/kg cân hơi, HNG đã tiêu thụ được khoảng 40.000 con bò trong quý III/2015. Việc tăng nợ vay và mở rộng mảng kinh doanh sữa, chăn nuôi bò thịt làm giá thành lãi vay và chi phí quản lý của HNG tăng lên, tương ứng nâng cao 42% và 95% so với cộng kỳ năm 2014.
Rõ ràng, giả dụ ko mở rộng đầu tư chăn nuôi bò thì kết quả buôn bán của HAG không thể đạt được như ngày nay và HAG thậm chí sẽ còn khó khăn hơn phổ biến bởi giá cao su, mía đường, bắp, ngô giảm làm cho biên lợi nhuận của các cây trồng này giảm.
Vẫn theo SSI, tỷ trọng thịt bò trong cơ cấu sử dụng thịt ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 5%. Thịt lợn vẫn rộng rãi nhất ở Việt Nam, chiếm 70% cơ cấu sử dụng thịt. Tổng đàn bò thịt nhập khẩu nâng cao đáng nói trong 3 năm qua. Năm 2012, Việt Nam nhập 3.500 con bò từ Úc, năm 2013 là 67.000 con và năm 2014 là 181.000 con. Trong năm 2014, tổng nhu cầu thịt bò đạt xấp xỉ 600.000 tấn tương đối, tương đương khoảng 300.000 tấn thịt.
SSI dự đoán, năm 2016, HNG sẽ tiêu thụ khoảng 111.000 con bò, tăng 63% so mang năm 2015.
Được biết, cuối tháng một này, CTCK đã đưa ra bản báo cáo đặc biệt về HAG sẽ tổ chức một buổi trao đổi mang NĐT về cổ phần HAG, trong đó sở hữu mời tổng giám đốc của 1 nhà hàng nghiên cứu và tư vấn bất động sản nổi danh ở Myanmar và 1 chuyên gia trong lĩnh vực cao su tại Việt Nam để đề cập về thị trường bất động sản tại Myanmar và xu hướng giá cao su, hai yếu tố mang ảnh hưởng lớn tới HAG.
Thu Hương

Tổng nhà hàng Bảo hiểm Ngân hàng đầu tư và vững mạnh Việt Nam


CII - CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp. HCM - Ngày 11/1/2016, HĐQT siêu thị đã thông qua kế hoạch góp vốn ra đời Công TNHH Trường Thuận Phát (TTP), trong đấy cách chơi chứng khoán CII với 99,99% vốn điều lệ TTP. Ngay sau đó một ngày (12/1/2016), CII đã ký hợp đồng có 1 đối tác (đối tác này liên doanh với cô đông nước ngoài) nhằm chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp nhắc trên. Thương vụ chóng vánh này mang lại cho CII 1 khoản lợi nhuận khoảng 150 tỷ đồng.
BIC - - Ngày 6/1 Bộ trưởng Bộ Tài chính ký quyết định cho phép BIC được phép tiến hành buôn bán Bảo hiểm bảo lãnh.
DXG - CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh - Ngày 25/1 sẽ chốt danh sách cổ đông để tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2016. Dự kiến Đại hội sẽ được tổ chức vào tháng 2 - tháng 3/2016, chi tiết sẽ được thông báo sau.
HBC - CTCP Xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hòa Bình - Thông báo trúng thầu 2 hợp đồng. Cụ thể, HBC nhận được gói thầu thi công những hạng mục chính của dự án đặt tại 11 Đoàn văn Bơ, Phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, tổng giá trị gói thầu là 427 tỷ đồng, và gói thầu thi công Tổ hợp văn phòng, nhà ở cao cấp dịch vụ thương mại Imperia Garden, 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội, tổng giá trị gói thầu là hơn 546 tỷ đồng.
HSG - CTCP Tập đoàn Hoa Sen - Thông báo xây dựng thương hiệu thêm 4 chi nhánh. Cụ thể, các chi nhánh đặt tại Từ Sơn- Bắc Ninh, Việt Yên – Bắc Giang, Vĩnh Bảo – Hải Phòng, Tiên Lãng – Hải Phòng. Lĩnh vực hoạt động của những chi nhánh mới là gia công, xử lý kim loạt, buôn bán quặng kim loại, những sản phẩm từ Plastic, vật liệu xây dựng, kho bãi và hàng hóa.
TMT - CTCP Ô tô TMT - Thông qua việc phát hành thêm 1,5 triệu cổ phiếu để nâng cao vốn điều lệ. Số chứng khoán này được cung ứng cho Ban điều hành của doanh nghiệp và 1 số cán bộ sở hữu tên trong danh sách do Hội đồng quản trị doanh nghiệp lựa tậu. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2016.
SHP - CTCP Thủy điện Miền Nam - Thông báo ông Nguyễn Hữu Phương ko còn là Thành viên HĐQT của Công tykể từ ngày 11/1 do ko còn là người đại diện phần vốn góp của Tổng công ty Điện lực Miền Nam tại SHP. Đồng thời, siêu thị ủy quyền cho ông Hồ Quang Ái thay thế ông Phương đại diện quản lý 100% vốn của Tổng doanh nghiệp Điện lực Miền Nam tại SHP nói từ ngày 11/1.
SRF - CTCP Kỹ Nghệ Lạnh - Ngày 18/2 sẽ chốt danh sách cổ đông để tham dự Đại hội cổ đông cách chơi cổ phiếu thường niên năm tài chính 2015. Theo đấy, Đại hội sẽ được tổ chức vào 8h ngày 25/3, tại GEM Center - 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận một, TP. Hồ Chí Minh.
CMG - siêu thị cổ phiếu Tập đoàn kỹ thuật CMC - Ngày 12/1, SGDCK Tp.HCM đã nhận được công văn của CMG đề nghị chấp thuận gia hạn công bố BCTC quý III và quý IV năm tài chính 2015 (từ 1/4/2015 tới 31/3/2016) trong vòng 30 ngày đề cập từ ngày kết thúc quý. Nguyên nhân do CMC với 8 doanh nghiệp con và 2 siêu thị liên kết cần việc tập hợp số liệu để lập báo cáo tài chính hợp nhất mất đa dạng thời gian.
L10 - CTCP Lilama 10 - Quyết định ra đời chi nhánh tại tỉnh Hải Dương. Chi nhánh mới với trụ sở tại Km 64, Quốc lộ 5, xã cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, người đại diện là ông Nguyễn Văn Tuyên.
Kết quả giao dịch cổ phần của cổ đông
KBC - Tổng CTCP lớn mạnh Đô thị Kinh Bắc - CTCP Tư vấn và cách mở tài khoản chứng khoán Đầu tư Kinh Bắc, cổ đông to đã bán 11,6 triệu cổ phần KBC. Qua đó, tổ chức này giảm sở hữu tại KBC từ 58,09 triệu chứng khoán, tỷ lệ 12,37% xuống còn 46,5 triệu cổ phần, tỷ lệ 9,9%, thay đổi với hiệu lực từ ngày 8/1.
MHC - CTCP MHC - CTCP Kho vận Miền Nam, cổ đông lớn đã tậu thành công 2,25 triệu cổ phiếu MHC. Qua đó, tổ chức này nâng cao sở hữu tại MHC từ 3,17 triệu cổ phần, tỷ lệ 11,71% lên 5,42 triệu cổ phần, tỷ lệ 20,01%.
PVR - CTCP kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam - CTCP Quản lý Quỹ PVI đã chọn thành ông 4,35 triệu cổ phiếu. Qua đó, tổ chức này nâng mang tại PVR từ 0% lên 8,38% và chính thức trở thành cổ đông to của PVR. Được biết, trước đấy quỹ này nắm giữ 0 cổ phần PVR.
PV2 - CTCP Đầu tư PV2 - CTCP Quản lý Quỹ PVI đã tậu thành công dau tu chứng khoán 11.989.000 chứng khoán, tỷ lệ 32,52% và chính thức phát triển thành cổ đông lớn của PV2 kể từ ngày 7/1. Được biết, trước đó Quỹ này nắm giữ 0 chứng khoán PV2.
DLG - CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai - gần 8,5 triệu cổ phần DLG đã được chuyển nhượng từ AnsenHoldco Limited sang doanh nghiệp TNHH 1 thành viên quản lý quỹ ACB (ACBC). Ngày chuyển nhượng có sở hữu hiệu lực từ 11/1/2016.
Giao dịch cổ phần của cổ đông
DNP - CTCP Nhựa Đồng Nai - Ông Vũ Nguyên Đức, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc đăng ký bán mọi 570.984 cổ phần DNP, tỷ lệ 4,24%. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 14/1 tới 5/2 theo phương thức thỏa thuận.
MSN - CTCP Tập đoàn Masan - Qũy Private Equity New Market II K/S đăng ký bán 3 triệu cổ phiếu MSN. ngày nay, qũy này đang nắm giữ hơn 43 triệu cổ phiếu MSN, tương đương 5,76% vốn điều lệ MSN và sẽ giảm tỷ lệ mang tại xuống còn 5,358% giả dụ bán thành công 3 triệu cổ phiếu MSN. Giao dịch bán của cổ đông lớn này dự kiến thực hiện từ 14/1 đến 5/2/2016 bằng phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.
Bà Nguyễn Hoàng Yến, vợ ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan lại đăng ký tìm 3 triệu cổ phiếu MSN. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 14/1 đến 5/2/2016. ngày nay, bà Nguyễn Hoàng Yến, cũng là thành viên HĐQT của Masan đang nắm giữ hơn 26,2 triệu chứng khoán MSN, tương đương 3,51% vốn điều lệ Tập đoàn. trường hợp giao dịch thành công, tỷ lệ với của bà Yến sẽ được nâng lên 3,91%.

VIC tiếp tục bị bán ròng phiên thiết bị 9 liên tiếp, đạt hơn 21,9 tỷ đồng

Tính chung cho cả 9 phiên giao dịch vừa qua, VIC bị bán ròng tổng cùng sắp 400 tỷ đồng.

Phiên giao dịch ngày 12/1/2016, khối ngoại đã bán ròng trên cả hai sàn cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán, Tuy thế, giá trị bán ròng ở mức khá tốt. Cụ thể, khối ngoại đã chọn vào tổng cùng hơn 10,3 triệu cổ phần, trị giá gần 170,6 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 6 triệu cổ phần, trị giá trên 182,29 tỷ đồng. Tổng khối lượng tìm ròng đạt hơn 4 triệu cổ phần, tương ứng giá trị bán ròng đạt sắp 11,7 tỷ đồng.
Trên sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục có phiên bán ròng trang bị 7 liên tiếp, Tuy thế, giá trị bán ròng của khối ngoại phiên hôm nay giảm mạnh 64% so có phiên trước mở tài khoản chứng khoán và đạt sắp 5 tỷ đồng, còn giả dụ xét về khối lượng thì khối ngoại trên sàn này đã chọn ròng trở lại hơn 3,9 triệu cổ phiếu.


DLG dẫn đầu giá trị tìm ròng của khối ngoại trên HOSE, đạt hơn 21,2 tỷ đồng, Hai mã MSN và HHS được chọn ròng lần lượt 15,4 tỷ đồng và 13,4 tỷ đồng.
Trong lúc ấy, VIC tiếp tục bị bán ròng phiên thiết bị 9 liên tiếp, đạt hơn 21,9 tỷ đồng. Tính chung cho cả 9 phiên giao dịch gần đây, VIC bị bán ròng tổng cùng gần 400 tỷ đồng.
ko kể VIC, phiên hôm nay, hai mã CTD và SSI bị bán ròng lần lượt cách chơi chứng khoán 11,5 tỷ đồng và 10,4 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, khối ngoại giao dịch nhộn nhịp hơn phiên trước, tuy nhiên họ đã bán ròng trở lại hơn 6,7 tỷ đồng sau 11 phiên sắm ròng liên tiếp trước đó. Mặc Tuy thế, cũng tương tự như sàn HOSE, nếu xét về khối lượng thì khối ngoại trên HNX vẫn chọn ròng 256.387 cổ phiếu.
Phiên hôm nay, khối ngoại trên HNX bán ròng chủ yếu mã DBC, đạt hơn 18,9 tỷ đồng. Chiều ngược lại, IVS được tậu ròng hơn 3,7 tỷ đồng. Hai mã PVS và TIG được sắm ròng hơn 3 tỷ đồng và 2,7 tỷ đồng.

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán vẫn ko được cải thiện

Mặc dù mang được mức tăng điểm khá mạnh, nhưng thanh khoản trên thị trường chứng khoán vẫn ko được cải thiện. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, giao dịch thỏa thuận chiếm khoảng sắp 300 tỷ đồng.

Về cuối phiên giao dịch, lực cầu ở nhóm chứng khoán vừa và nhỏ bất ngờ nâng cao mạnh. những cổ phần như OGC, HHS, BGM, CCL, DLG, HAI, HAR… đều đồng loạt tăng trần. ngoại trừ ấy, các chứng khoán vừa và nhỏ khác là FLC, HAG, ITA, KBC, IJC… cũng đều tăng giá vô cùng dau tu chung khoan mạnh. Kết thúc phiên giao dịch FLC tăng 400 đồng (5,3%) lên 7.900 đồng/CP và vượt qua HAG vươn lên là cổ phần khớp lệnh mạnh nhất sàn HOSE, đạt tới sắp 11 triệu đơn vị. ITA cũng tăng 3,8%, KBC là 4,2%, HAG là 3,7%. Như vậy, HAG đã với 5 phiên nâng cao điểm liên tiếp sau khi về dưới mệnh giá.
Đà hưng phấn không chỉ dừng lại ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ mà còn lan rộng mở tài khoản chứng khoán tới nhiều cổ phần trụ cột như BVH, VCB, VNM, SSI, MSN, VCG, AAA… Trong đó, SSI phiên hôm nay tăng mạnh 800 đồng lên 20.700 đồng/CP và khớp lệnh hơn 2 triệu đơn vị. BVH cũng tăng một.000 đồng lên 51.500 đồng/CP.
Chiều ngược lại, vẫn còn một số cổ phiếu to đi ngược thị trường như GAS, PVC, PVD, VIC…
Phiên hôm nay, JVC tiếp tục giảm kịch sàn, với lượng dư bán giá sàn vẫn đạt hơn 2 triệu đơn vị.
Mặc dù có được mức nâng cao điểm tương đối mạnh, nhưng thanh khoản trên thị trường vẫn ko được cải thiện. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, giao dịch thỏa thuận chiếm khoảng gần 300 tỷ đồng. các giao dịch thỏa thuận mang khối lượng lớn gồm mang FDC (1 triệu cổ phiếu), ITA (5,45 triệu cổ phiếu), KSA (4,4 triệu cổ phiếu), NBB (1,16 triệu cổ phiếu), TSC (1,1 triệu cổ phiếu), SHB (6,26 triệu cổ phiếu) và SVN (2 triệu cổ phiếu).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1/2016, chỉ số VN-Index tăng mạnh 6,39 điểm (1,15%) lên 564,26 điểm. Toàn sàn với 158 mã nâng cao, 66 mã giảm và 84 mã đứng giá.
Chỉ số HNX-Index cũng tăng trở lại 0,55 điểm (0,72%) lên 76,65 điểm. Toàn sàn với 117 mã nâng cao, 67 mã giảm và 194 mã đứng giá.
Về cuối phiên sáng, lực bán có phần suy yếu đã giúp thị trường hồi phục tương đối mo tai khoan chung khoan online thấp. Cụ thể, chỉ số VN-Index chốt phiên sáng có mức nâng cao 2,73 điểm (0,49%) lên 560,6 điểm. Toàn sàn mang 105 mã nâng cao, 77 mã giảm và 126 mã đứng giá. Chỉ số HNX-Index đi ngang tức vẫn giữ mức 76,1 điểm. Toàn sàn sở hữu 82 mã nâng cao, 67 mã giảm và 229 mã đứng giá.
Trên thị trường trong phiên sáng, các cổ phiếu lớn như VNM, VCB, SSI, BID, MSN, NTP, AAA… đều tăng giá tương đối rẻ. Trong đấy, AAA nâng cao mạnh 500 đồng lên 14.300 đồng/CP. MSN nâng cao 1.000 đồng lên 77.000 đồng/CP. VNM nâng cao 2.000 đồng lên 123.000 đồng/CP.
Chiều ngược lại, 1 số cổ phần to khác là cách chơi chứng khoán VIC, PVD, KDC, GAS, PVS, PVC… vẫn tiếp tục giảm giá. Đáng để ý, việc những cổ phần dầu khí vẫn duy trì mức giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến chỉ số HNX-Index chưa thể tăng trở lại. Khép phiên sáng, PVC giảm tới 600 đồng xuống còn 13.100 đồng/CP. PVS giảm 300 đồng xuống 14.500 đồng/CP.
Ở nhóm chứng khoán vừa và nhỏ, những cổ phần như HAG, HHS, BGM, DAG, HAR… đều tăng giá mạnh. Trong đấy, HHS, HAR, BGM… đều được kéo lên mức giá trần, HAG tiếp tục nâng cao mạnh 400 đồng lên 11.300 đồng/CP và khớp lệnh hơn 3 triệu đơn vị.
Trong lúc đấy, JVC vẫn giảm kịch sàn với tình trạng đóng băng thanh khoản và dư bán giá sàn gần 3,3 triệu đơn vị.
Giao dịch trên thị trường trong phiên sáng diễn ra ảm đạm, thanh khoản hai sàn duy trì ở mức rẻ. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt hơn 900 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận vào khoảng 80 tỷ đồng.
Tâm lý dân đầu cơ trong nước tiếp tục tỏ ra thận trọng trong khoảng thời gian đầu của phiên giao dịch mới do những tác động đáng đề cập tới từ thị trường chứng khoán Châu Á và nhưng diễn biến tiêu cực của giá dầu thế giới.
Trên thị trường chứng khoán châu Á, đợt bán tháo đã làm cổ phiếu Trung Quốc tiếp tục lao dốc trong phiên đầu tuần mới với chỉ số Shanghai tại Thượng Hải giảm đến hơn 5,3%, kéo theo cổ phiếu Hồng Kông cũng giảm đến sắp 3% trong phiên đầu tuần.
không tính đấy, đà bán tháo trên thị trường dầu thô nâng cao mạnh trong phiên đầu tuần 11/1 có giá dầu giảm 6%, chạm đáy mới của 12 năm, và đà lao dốc của thị trường cổ phần Trung Quốc mang nguy cơ làm giá dầu giảm xuống mức 20 USD/thùng.
Quay trở lại với thị trường cổ phiếu trong nước, những cổ phiếu lớn đang với sự phân hóa tương đối mạnh và làm cả hai chỉ số biến động cách chơi cổ phiếu sở hữu biên độ hơi hẹp. Trong đó, các cổ phiếu như VIC, MSN, VIC, GAS, PVC, PVS… đều đồng loạt giảm giá.
Diễn biến tiêu cực nhất hiện giờ thuộc về nhóm cổ phiếu dầu khí. GAS đang giảm 500 đồng xuống 34.500 đồng/CP. PVS giảm 500 đồng xuống 14.300 đồng/CP. PVC cũng giảm 500 đồng xuống 13.200 đồng/CP.
Chiều ngược lại, 1 số chứng khoán to trên thị trường là BID, FPT, SSI, VCB, MBB, FPT… đang duy trì được sắc xanh nhẹ.
Ở nhóm chứng khoán vừa và nhỏ, JVC vẫn cứng sàn với thanh khoản đóng băng và dư bán giá sàn hơn 3 triệu đơn vị sau lúc công bố BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2015 với mức lỗ ‘sốc’. Trước đấy, JVC đã sở hữu 3 phiên giảm sàn liên tiếp. Trong lúc đấy, HAG tiếp tục nâng cao 300 đồng lên 11.200 đồng/CP, đây cũng đang là phiên tăng điểm trang bị 5 của HAG sau lúc về dưới mệnh giá.
Sau 30 phút giao dịch, chỉ số VN-Index nâng cao 0,44 điểm (0,08%) lên 558,31 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 9,6 triệu cổ phần, tương ứng hơn 154 tỷ đồng.
Chỉ số HNX-Index cùng thời điểm giảm 0,2 điểm (-0,27%) xuống 75,9 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 4 triệu chứng khoán, tương ứng hơn 46 tỷ đồng.

Thể thoát được hàng hôm qua đã chực chờ mo tai khoan chung khoan

Việc giá dầu thô thế giới giảm xuống mức tốt nhất 12 năm và được dự đoán mang thể về ngưỡng 20 USD/thùng đã khiến cho giá cổ phần dầu khí giảm mạnh, gây áp lực lên thị trường. Tuy nhiên, nhờ cách chơi chứng khoán sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng và 1 số mã to, VN-Index đã đảo chiều thành công.

Trong 2 phiên giao dịch cuối tuần trước, cùng sở hữu xu thế chung của thị trường khi nhà đầu tư thoát khỏi những mã đầu cơ, JVC đã liên tiếp giảm sàn trong 2 phiên nay. Trong 2 phiên giảm sàn này của JVC, lực cầu vẫn tương đối thấp lúc 1 số dân đầu cơ tận dụng sự hoảng sợ của dân đầu cơ khác để vào hàng.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch đầu tuần mới (11/1), với tin tức lợi nhuận doanh nghiệp mẹ cho công đoạn 6 tháng kết thúc vào ngày 30/9/2015 từ lãi 4 tỷ thành lỗ 623 tỷ đồng, những người nắm giữ cổ phiếu JVC mang thể ra hàng đã đồng loạt bán tháo, đẩy mã này giảm sàn ngay từ đầu có lượng dư bán sàn rất to, trong lúc bên tậu đã rụt tay.
những nhà đầu tư ko thể thoát được hàng hôm qua đã chực chờ mo tai khoan chung khoan khi phiên sáng nay mở cửa để nhanh chân đặt lệnh bán ATO hoặc bán sàn có kỳ vọng may mắn thoát được hàng. Tuy nhiên, có thông tin trên, cực kỳ ít cô đông đủ dũng cảm xuống tiền sắm vào JVC, khiến cho mã này giảm sàn về 4.200 đồng nay từ đầu phiên sở hữu lệnh dư bán sàn hiện lên đến hơn 3,1 triệu đơn vị, trong khi mới chỉ mang hơn 14.000 đơn vị được khớp.
với đà bán tháo này, JVC sẽ nhanh chóng về giá thành 3 chấm trong các phiên tới và những dân đầu cơ bắt đáy mã này ở mức giá quanh 5.000 đồng đang đối mặt có thua lỗ to và kẹt hàng.
Trở lại với phiên giao dịch sáng nay, sau phiên hụt đà nâng cao trong ngày đầu tuần (VN-Index giảm 2,18 điểm (-0,39%) xuống 557,87 điểm, HNX-Index giảm 0,31 điểm (-0,4%) xuống 76,1 điểm), sự thận trọng tiếp tục được duy trì trong phiên sáng nay.
Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 0,51 điểm (-0,09%), xuống 557,36 điểm với 2,3 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị 35,86 tỷ đồng.
Sang tới đợt khớp lệnh liên tục, sau nhịp giảm nhẹ tiếp theo, VN-Index đã quay đầu hồi phục lúc dòng tiền bắt đầu rục rịch trở lại ở một số mã lớn, rồi lan dần sang những mã khác. HNX-Index sau lúc về 75,8 điểm cũng đang có dấu hiệu hồi trở lại theo đà của VN-Index.
với dự báo kết quả marketing khả quan và kết quả xử lý nợ xấu tích cực, nhóm cổ phần ngân hàng đang là động lực dẫn dắt thị trường.
Dù mang chút rung lắc, nhưng VN-Index vẫn giữ được sắc xanh đầu tư chứng khoán lúc chốt phiên sáng nay, trong khi HNX-Index thiếu chút may mắn.
Kết thúc phiên sáng, VN-Index nâng cao 2,73 điểm (+0,49%), lên 560,6 điểm có 105 mã tăng và 77 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 53,56 triệu đơn vị, giá trị 744,54 tỷ đồng, trong ấy giao dịch thỏa thuận đóng góp 5,4 triệu đơn vị, giá trị 76,63 tỷ đồng.
HNX-Index đứng ở mốc tham chiếu 76,1 điểm dù có 82 mã nâng cao, rộng rãi hơn so mang 67 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 20,69 triệu đơn vị, giá trị 207,65 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp rất khiêm tốn.
Nhóm cổ phần thị trường ngoại trừ JVC dư bán sàn đến sắp 3,3 triệu đơn vị và chỉ được khớp 175.060 đơn vị, đã hồi phục sở hữu sắc xanh xuất hiện dày hơn trong nhóm này tại các mã như VHG, FLC, HAI, IJC, ITA, KBC, DLG, HHS, TSC, FIT… Trong đó, HHS đóng cửa ở giá tiền trần 11.400 đồng sở hữu hơn 3 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần hơn 0,8 triệu đơn vị. FLC tăng 2,67%, lên 7.700 đồng với hơn 5 triệu đơn vị được khớp. DLG nâng cao 3,64%, lên 5.700 đồng mang 1,7 triệu đơn vị được khớp, dù sở hữu khi cũng đã chạm mức trần 5.800 đồng…
Trong những mã bluechip, HAG vẫn tạo ấn tượng mạnh trong phiên sáng nay. Sau lúc bị đẩy xuống dưới tham chiếu lần đầu tiên nhắc từ lúc niêm yết trong tuần trước, rộng rãi khuyến nghị đã được đưa ra cho rằng, thị trường đang sở hữu chiếc nhìn quá tiêu cực về HAG, bắt buộc sở hữu tầm giá sụt giảm mạnh vừa, cô đông sở hữu thể xem xét giải ngân. với đánh giá này, cổ phiếu HAG liên tục nhận được lực cầu bắt đáy mạnh trong các phiên qua, giúp cổ phiếu này hồi phục phải chăng với thanh khoản mạnh. Trong phiên sáng nay, HAG vẫn là tâm điểm của dòng tiền khi được khớp hơn 5,1 triệu đơn vị và hiện nâng cao lên mức giá 11.300 đồng, nâng cao 3,67%.
Trong lúc cổ phiếu duy trì được sắc xanh khi chốt phiên, trong trong nhóm ngân hàng CTG và STB lại về tham chiếu. ngoài ra, 1 số mã lớn khác như VNM, MSN gia nhập nhóm nâng cao giá cũng hỗ trợ cho thị trường, chống lại sự suy giảm của cổ phần dầu khí do tác động cùa giá dầu thô đang lùi dần về 30 USD/thùng và được dự đoán có thể về 20 USD/thùng.
Trên HNX, cũng như chỉ số chung, rộng rãi mã trên sàn này đã hồi phục chứng khoán thấp trở lại dù mở cửa ở chi phí sàn như ITQ, KLF. Trong lúc đấy, một số mã lớn khác cũng hỗ trợ tích cực cho thị trường như VCG, AAA, nhóm chứng khoán, VCS…, nhưng từng ấy là chưa đủ sức để sở hữu thể chiến thắng được đà giảm của nhóm cổ phiếu dầu khí, làm cho HNX-Index không thể với được sắc xanh như VN-Index.
T.Lê

VN-Index “thủng” mốc 560, HAG vẫn tăng kịch trần


1 đợt bán tháo mới lại diễn ra trên thị trường cổ phần Trung Quốc phiên đầu tuần hôm nay cách chơi chứng khoán (11/1), khiến những chỉ số chính sụt 5-6%. Sắc đỏ phủ khắp các thị trường cổ phần chủ chốt khác ở khu vực châu Á.

Giới đầu tư bán tháo, cổ phần Trung Quốc sụt 5%
Việc tăng tỷ giá Nhân dân tệ ko đủ sức đưa chứng khoán Trung Quốc thoát một ngày tồi tệ...
1 đợt bán tháo mới lại diễn ra trên thị trường cổ phần Trung Quốc phiên đầu tuần hôm nay (11/1), khiến những chỉ số chính sụt 5-6%. Sắc đỏ phủ khắp các thị trường cổ phần chủ chốt khác ở khu vực châu Á.
Theo tin từ CNBC, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải với khi “bốc hơi” 5,22% vào cuối phiên chiều nay, trong lúc chỉ số Shenzhen Compiste của sàn Thẩm Quyến mất 6,5%. sở hữu mức điểm số này, thị trường cổ phần Trung Quốc đang sụt về mức thấp nhất nói từ tháng 9/2015.
Thị trường cổ phần mới đạt nửa chỉ tiêu 2020
Tính đến cuối năm 2015, TTCK Việt Nam có tổng giá trị vốn hóa đạt 57% GDP, tuy nhiên, con số này tính chung cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu.
trường hợp tính riêng, vốn hóa thị trường cổ phần Việt Nam đến cuối năm 2015 đạt 34%, trong lúc mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đưa ra trong Chiến lược lớn mạnh TTCK tới năm 2020 là 70% GDP.
Theo Chiến lược lớn mạnh TTCK đến năm 2020, ngành chứng khoán còn đa dạng việc nên cố gắng thực thi trong 5 năm tới. Cụ thể, Chiến lược quy định cần tái cấu trúc Sở GDCK theo hướng cả nước chỉ có 1 Sở và từng bước cổ phiếu hóa Sở GDCK. Xây dựng thế hệ Luật chứng khoán thiết bị hai mang phạm vi điều chỉnh rộng hơn, tiếp cận những thông lệ quốc tế; tăng trưởng TTCK phái sinh từ đơn giản tới phức tạp.


Được sắm bán cổ phiếu cộng phiên
Từ ngày 1/7, những dân đầu cơ (NĐT) sẽ được mua bán cổ phần (CP) và chứng chỉ quỹ trong ngày giao dịch theo quy định tại Thông tư 203/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
Cụ thể, NĐT được đặt lệnh bán số lượng CP đã có sẵn trên tài khoản và số lượng CP đang chờ về (quy định hiện nay NĐT không được bán lượng CP đang chờ về). Việc giao dịch mua và bán cần bảo đảm tổng số CP trên các lệnh bán bằng có CP cùng cái trên lệnh sắm trong cộng ngày giao dịch và ngược lại. ví như NĐT đặt bán phổ biến hơn đặt tậu thì nhà hàng cổ phần (CTCK) phải từ chối giao dịch.
cổ phiếu ngành gỗ sẽ như thế nào?
những CTCK đang khuyên dân đầu cơ cần để ý đến những cổ phần ngành gỗ trong năm 2016 để tận dụng được các điểm mạnh của ngành này.
Nhìn lại kim ngạch xuất nhập khẩu gỗ của Việt Nam trong các năm gần đây, thấy tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đã chững lại từ năm 2010 và chưa với dấu hiệu tăng trở lại. Theo đó năm 2015, tốc độ vững mạnh ngành với thể chỉ quanh mốc 10%.
Điều này trái mang dự báo từ đầu năm lúc TPP được kỳ vọng sẽ sở hữu ảnh hưởng tích cực đến kim ngạch xuất khẩu các ngành được hưởng lợi trực tiếp như gỗ, thủy sản, dệt may.
nhà hàng lãi 4 tỷ hóa lỗ 623 tỷ đồng sau kiểm toán
chứng khoán của doanh nghiệp này đã trắng bên cách mở tài khoản chứng khoán chọn và giảm sàn ngay sau lúc báo cáo kiểm toán được công bố.
công ty đồ vật y tế Việt Nhật (Mã CK: JVC) vừa công bố báo cáo tài chính công ty mẹ sau kiểm toán quá trình từ 1/4 đến 30/9/2015. Theo đấy, công ty này đã chuyển từ lãi 3,9 tỷ đồng thành lỗ 623 tỷ đồng. Trong khi lợi nhuận năm 2014 của nhà hàng đạt 83 tỷ.
Thiếu gia 9X lãi 26 tỷ đồng nhờ lướt sóng chứng khoán công ty bố
Bán tất cả sắp 7,8 triệu cổ phần PDR sau hơn 4 tháng nắm giữ, con trai của Chủ tịch Phát Đạt nhận khoản chênh lệch hơn 26 tỷ đồng.
công ty tăng trưởng bất động sản Phát Đạt (Mã CK: PDR) vừa báo cáo giao dịch của ông Nguyễn Tấn Danh – con trai của Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc - Nguyễn Văn Đạt.
Theo đó, ông Danh đã bán thỏa thuận 2,78 triệu cổ phần PDR, thu về 36,98 tỷ đồng. Giao dịch được thực hiện ngày 6/1, giá bình quân 13.300 đồng.
Thị trường trái phiếu rầm rộ trở lại
Lãi suất nâng cao, thanh khoản ngân hàng dồi dào và nhu cầu từ nhà đầu tư nước ko kể đang là những yếu tố tích cực thúc đẩy thị trường trái phiếu Chính phủ phát triển thành nhộn nhịp thời gian mới đây.
Ngày 6/1- phiên đấu thầu thứ 1 trong năm 2016, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công gần 2.400 tỷ trên tổng số 7.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ gồm cả 3 kỳ hạn gọi thầu là 3, 5 và 15 năm.
Trong ấy, trái phiếu kỳ hạn 3 năm sở hữu 15 thành viên tham gia dự thầu, kết quả huy động mở tài khoản giao dịch chứng khoán được một.600 tỷ đồng có lãi suất trúng thầu 5,76% mỗi năm.
chứng khoán chiều 11/1: 
chứng khoán HAG là điểm nhấn vượt trội trong phiên đầu tuần lúc vừa tăng kịch trần vừa mang giá trị giao dịch áp đảo phần còn lại của thị trường.
Đóng cửa phiên giao dịch, HAG tăng kịch trần 6,86% lên 10.900 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp 13,23 triệu cổ phiếu. có giá trị giao dich tương đương 141,23 tỷ đồng, HAG đã đóng góp 9,28% giá trị của cả sàn, rộng rãi hơn bất kỳ chứng khoán nào.
Phiên đỏ điểm vẫn diễn ra do ảnh hưởng của một loạt những mã trụ như BVH (-2,88%), VNM (-0,82%), MSN (-0,65%), VCB (-0,71%). cổ phần BID đã không còn duy trì được mức tăng phải chăng như sáng nay khi chỉ tăng một,06% lên 19.000 đồng/cổ phiếu...(Xem tiếp).

Phiên 11/1: Ròng rã thoát hàng VIC, khối ngoại lại bán ròng 13 tỷ đồng trên HOSE
Khối ngoại vẫn duy trì vị thế sắm ròng trên HNX có hơn 13 tỷ đồng, nhưng cũng tiếp tục bán ròng trên HOSE. VIC vẫn như những phiên mới đây tiếp tục bị bán ra hơn 40 tỷ đồng.
Trên sàn HOSE, giao dịch đã nhộn nhịp trở lại, khối ngoại thực hiện tìm vào 186,6 tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng giá trị giao dịch toàn sàn nhưng lại bán ra 200 tỷ đồng.

Hỗ trợ của thị trường nằm ở khoảng 535 - 545 điểm.


tất cả những công ty cổ phần đều cho rằng thị trường sẽ ổn định trở lại sau đợt giảm điểm vừa qua. Tuy nhiên, để sở hữu thể hồi phục trở lại cách chơi cổ phiếu, thiết yếu các dấu hiệu rõ ràng hơn trong những phiên tới.

ART cho rằng vẫn bắt buộc thận trọng sở hữu diễn biến của thị trường. VN-Index mang thể nâng cao điểm khoa học trong tuần này, nhưng cơ hội kiếm lời trong thị trường hiện nay khá khó khăn, do không chắc chắn về mức độ hồi giá mo tai khoan chung khoan cũng như khả năng tậu đúng mã.

Mức giảm phiên hôm nay chưa thực sự lớn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS)
Thị trường giảm điểm khiến VN-Index xuống dưới mốc hỗ trợ 560 điểm và HNX-Index tiệm cận 76 điểm. Tuy nhiên mức giảm phiên hôm nay chưa thực sự lớn và các chỉ số vẫn dao động trong vùng hỗ trợ hiện tại là 555-560 điểm với VN-Index và 76 điểm mang HNX-Index. do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trong tiền mặt cao trong danh mục và theo dõi diễn biến thị trường ở các ngưỡng hỗ trợ trên để với phản ứng ưa thích.
nhiều cổ phần cơ bản đã về vùng tìm hấp dẫn (Trung lập)
(Công ty cổ phần Bảo Việt - BVSC)
Mặc dù rủi ro trong ngắn hạn vẫn khá to, đặc biệt do tác động từ những nhân tố bên không tính, điển hình là thị trường chứng khoán Trung Quốc nhưng BVSC cho rằng hiện hơi đa dạng cổ phiếu cơ bản đã về vùng tậu hấp dẫn. cô đông với thể xem xét giải ngân tỷ trọng thấp vào một số mã đã giảm sâu trong đợt vừa rồi hoặc mang triển vọng kết quả marketing quý IV khả quan.
Giao dịch ổn định hơn trong ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
nếu nguồn cung dần cạn kiệt kết hợp mang thời điểm mo tai khoan giao dich chung khoan công bố báo cáo Quý IV và cả năm 2015 cũng sắp diễn ra đồng loạt, sẽ tạo động lực mới cho chiếc tiền có các điểm đến cụ thể cho thị trường.
Đây là chi tiết được kỳ vọng sẽ giúp hình thành 1 khu vực giao dịch ổn định hơn trong ngắn hạn.
Cơ hội kiếm lợi nhuận sẽ ko phổ biến và sự phân hóa với thể sẽ lại tái diễn. Như vậy, dân đầu cơ được khuyến nghị giảm thiểu mở trạng thái tậu mới, đồng thời tậu những thời điểm chỉ số hồi phục ko đi kèm sở hữu sự cải thiện của thanh khoản để cơ cấu lại danh mục sở hữu ưu tiên gia nâng cao tỷ trọng tiền mặt.
Đi vào vùng cân bằng quanh ngưỡng 560 điểm (Trung lập)
(Công ty cổ phiếu BIDV - BSC)
Thị trường nhiều khả năng sẽ đi vào vùng cân bằng quanh ngưỡng 560 điểm trong trường hợp ko có tin báo tiêu cực nào xuất hiện thêm. Trong giả dụ xấu hơn, nhà đầu tư phải quan tâm ngưỡng hỗ trợ của thị trường nằm ở khoảng 535 - 545 điểm.

nhà đầu tư bắt buộc cẩn trọng quan sát thêm, chỉ mua vào khi VN-Index đạt trạng thái cân bằng.
Thị trường chững lại hoặc phục hồi nhẹ trong 1 phiên giao dịch gần tới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Thanh khoản sụt giảm đáng nói trong ngày hôm này cho thấy áp lực cung không hề là quá mạnh, tuy nhiên lực cầu cũng đang suy yếu. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi thị trường tài chính thế giới từ Châu Mỹ, Châu Âu cho tới Châu Á nhìn chung đều đang diễn biến khá tiêu cực và tác động ko nhỏ tới tâm lý của những dân đầu cơ trong nước.
giả dụ thị trường tài chính thế giới ổn định hơn, VPBS kỳ vọng rằng vùng hỗ trợ đề cập trên sẽ giúp thị trường chững lại hoặc phục hồi nhẹ trong 1 phiên giao dịch sắp tới. Tuy nhiên, trên quan điểm thận trọng, VPBS khuyến nghị những cô đông tiếp tục bắt buộc đứng không tính và quan sát thị trường.Rủi ro ngắn hạn vẫn đang gia nâng cao tuy nhiên đối sở hữu danh mục trung, dài hạn mặt bằng cổ phần đang ở vùng tậu hấp dẫn và cô đông chỉ nên tìm vào đối với những cổ phiếu cơ bản với kết quả kinh doanh năm 2015 khả quan.

Hai chỉ số tiếp tục giảm, Tuy thế đà giảm đã được thu hẹp cộng với thanh khoản ở mức tốt. Nhịp điều chỉnh sở hữu thể còn tiếp tục kéo dài hơn nữa. Tuy nhưng nhà đầu tư với tỷ lệ tiền mặt cao vẫn với thể giải ngân từ từ có tậu lọc vào những chứng khoán mang tín hiệu tích cực.

Mở tài khoản chứng khoán sở hữu tâm lý cô đông.

Thị trường đầu tuần vẫn chưa lấy lại được niềm tin sau 1 tuần mất điểm sâu. Tuy nhiên, trong phiên hôm nay, nhịp nâng cao điểm cũng đã xuất hiện, từ đó ít rộng rãi tạo nên hiệu ứng tích cực 

Sau tin tức kết quả buôn bán, BID đã phản ứng tích cực ngay trong ngày đầu tuần cach mo tai khoan chung khoan lúc tăng 2,13% lên 19.200 đồng/cp. Theo tin báo từ phía ngân hàng, tính tới ngày 31/12/215, tổng tài sản BIDV đạt trên 857 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với năm 2014; vốn điều lệ đạt trên 34 ngàn tỷ đồng; tổng dư nợ tín dụng và đầu tư đạt trên 799 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng trên 22% so mang năm 2014.

Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm xuống 1,71%; tín dụng bán lẻ vững mạnh 44%, chiếm 22,7% tổng dư nợ. Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 793 ngàn tỷ đồng, vững mạnh 26%.
Lợi nhuận trước thuế khối ngân hàng thương mại đạt 7.036 tỷ đồng, tăng 16% so sở hữu năm trước; ROE đạt sắp 15% và ROA 0,76%.
Nhờ vậy, VN-Index đã với nhịp nâng cao khá phải chăng trong phiên sáng nay và chỉ chuyển sang sắc đỏ về cuối phiên do tác động của MSN (-1,96%), VCB (-0,71%).

Trong khi BID tăng nhẹ, doanh nghiệp con của BID là BIC còn cổ phiếu nâng cao 4,19% lên 17.800 đồng cũng nhờ thông tin kết quả được phía ngân hàng mẹ mách nhỏ. Theo ấy, doanh thu phú bảo hiểm siêu thị mẹ BIDV đạt một.476 tỷ đồng, lớn mạnh 32,3% so mang năm 2014. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất cả năm ước đạt 157 tỷ đồng, vững mạnh 14% so với năm ngoái.
Tuy nhiên, mã HAG là chứng khoán nổi trội cách chơi chứng khoán nhất phiên sáng nay. Sau khi về giá tiền phải chăng kỷ lục vào ngày 5/1, tìm mọi cách bật dậy của HAG đang cực kỳ đáng được ghi nhận. Cuối phiên sáng, HAG tăng trần lên 6,86% lên 10.900 đồng/cp, giao dịch 10,9 triệu chứng khoán. Hiện giá trị giao dịch của HAG đang đứng đầu sàn, tương đương 115,9 tỷ đồng, đóng góp hơn 13% giá trị toàn sàn.
Phía các cổ phiếu giảm sâu, JVC lại gây sóng gió lúc giảm sàn 6,25% xuống 4.500 đồng/cp. Được biết, lợi nhuận sau thuế 3,94 tỷ đồng bốc khá hết sạch và JVC lỗ đến gần 627,43 tỷ đồng trong báo cáo kỳ soát xét. Nguyên nhân chính là do kiểm toán đã buộc JVC phải thực hiện trích lập dự phòng bắt buộc thu khó đòi.

Thông tư 74/2011/TT-BTC hướng dẫn giao dịch trên TTCK.

Theo CTCK HSC, động thái cho phép giao dịch trong ngày và bán cổ phiếu trước khi về tài khoản với thể sẽ giúp thanh khoản thị trường nâng cao đáng đề cập từ tháng 7 sau lúc Thông tư mang hiệu lực.

Ngày 21/12/2015 mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 203/2015/TT-BTC thay thế cho 
Điểm chủ yếu của Thông tư 203 là tạo ra khung pháp lý cho hoạt động giao dịch trong ngày và mở ra khả năng bán khống ở mức độ hạn chế.
Thông tư 203 sẽ có hiệu lực nhắc từ ngày 1/7/2016 và sở hữu các nội dung chính:
(1) Cho phép NĐT giao dịch trong ngày – NĐT được phép giao dịch sắm và bán cùng một chiếc cổ phần sở hữu cùng một khối lượng giao dịch trong bang gia chung khoan cùng một ngày giao dịch. Nội dung mới ở đây là NĐT sở hữu thể bán chứng khoán và sau đó chọn lại cổ phần đấy sau. mang điều kiện là buộc phải mua lại đủ khối lượng đã bán trong cùng ngày giao dịch.
(2) NĐT có thể bán chứng khoán đã sắm nhưng chưa về tài khoản.
bên cạnh ra, thông tư cũng đưa ra một số quy định và điều kiện đối có công ty cổ phần sản xuất dịch vụ giao dịch trong ngày chẳng hạn như cần sở hữu giấy phép, sở hữu hệ thống phù hợp; ko trong thời gian thực hiện M&A, tái cơ cấu, giải thể hay bị đặt trong diện kiểm soát; Lỗ lũy kế ko vượt 50% vốn điều lệ; Tỷ lệ nợ/vốn chủ với ở mức an toàn, vốn chủ với nên cao hơn vốn pháp định.
Theo CTCK HSC, động thái cho phép giao dịch trong ngày và bán cổ phần trước cổ phiếu khi về tài khoản với thể sẽ giúp thanh khoản thị trường tăng đáng nhắc từ tháng 7 sau lúc Thông tư có hiệu lực.
yếu tố này sẽ làm cho tăng cầu đối có tiền margin vì thanh khoản thị trường nói chung sẽ tăng. ko kể việc đây sẽ là tin tức tích cực cho các nhà hàng cổ phiếu thì Thông tư sẽ làm cho nâng cao thanh khoản, đặc trưng là ở chứng khoán vốn hóa trung bình sở hữu tiềm năng tăng trưởng; và từ ấy NĐTNN sẽ lưu ý hơn đến các chứng khoán này.
Tuy nhiên, thông tư cũng chưa kể đến quy định chính xác về giao dịch trong ngày cách chơi chứng khoán và việc bán cổ phần trước lúc về tài khoản sẽ xác định mức cho phép là bao nhiêu. ngoài ra, thông tư liệu có khả năng ảnh hưởng đến quy định nên có tiền lúc đặt tìm cổ phiếu đối mang các tổ chức to hay không cũng là câu hỏi còn bỏ ngỏ.
Nội dung về room ngoại ko có trong thông tư
Thông tư 203 mới ban hành đã bỏ nội dung trong dự thảo trước ấy về định nghĩa chứng khoán nhà hàng nước ko kể khi giao dịch cổ phần lúc room vượt 65% trong 12 tháng liên tiếp.
Room là một trong các câu chuyện lớn đằng sau đợt nâng cao của thị trường từ cuối Q3 đến Q4 năm ngoái và việc thiếu bất kỳ 1 tiến triển liên quan tới room nào trong Thông tư được ban hành cũng có thể gây ra lực bán.
Tuy vậy, CTCK HSC dự báo định nghĩa này sở hữu thể chưa được thống nhất và sẽ được đưa vào một thông tư hay quy định nào đó trong tương lai.
Cuối tuần qua, siêu thị cổ phiếu Chứng khóan Đầu tư Việt Nam (IVS) đã tổ chức lễ ký kết kết và ra mắt đối tác chiến lược”.

doanh nghiệp Quản lý vốn nước ngoại trừ Đệ Nhất trở nên đối tác chiến lược của IVS. Lễ ký kết là 1 bước đột phá to trong quan hệ hợp tác cùng phát triển với những đối tác nước ngoài, là cầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán nối để IVS đến có những cô đông quốc tế.
Cũng trong buổi lễ, nhà hàng cổ phiếu Đầu tư Việt Nam (IVS) cũng ký kết hợp tác và ra mắt cổ đông chiến lược. 2 tập đoàn là Tập đoàn Thái Vũ Triết Giang Trung Quốc và siêu thị Quốc tế Thái Phong Hong Kong & siêu thị Đầu tư Huy Liên Singapore đã trở nên cổ đông chiến lược của doanh nghiệp.
Cũng trong buổi ký kết, ông Nguyễn Sơn – Vụ trưởng vụ phát triển thị trường Ủy Ban chứng khoán nhà nước- chúc mừng IVS có thêm đối tác chiến lược mới. Ông Sơn cũng cho rằng đây là cầu nối quan trọng để dân đầu cơ nước ngoại trừ sắm được cơ hội đầu tư mở tài khoản chơi chứng khoán vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông Sơn cũng nhấn mạnh các nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua nhằm hỗ trợ thị trường cổ phần lớn mạnh như nới room ngoại, rút ngắn thời gian giao dịch để tăng vòng quay tiền cho nhà đầu tư….
Ông Sơn cũng cho biết với 2 cách để các nhà đầu tư nước ko kể đầu tư vào thị trường cổ phiếu Việt là:
-Tới Việt Nam để xin cấp trading code, mở tài khoản tại một công ty chứng khoán để theo dõi, đặt lệnh thông qua các hệ thống giao dịch, mang thể internet. Ông Sơn cho rằng doanh nghiệp cổ phiếu IVS có đội ngũ nhân viên thành thạo ngôn ngữ Trung Quốc và có thể hỗ trợ những cô đông Trung Quốc ở mức cao.
-Các cô đông sở hữu thể ko bắt buộc đến Việt Nam mà mở tài khoản tổng, account tại 1 doanh nghiệp cổ phần Trung Quốc tại Trung Quốc và nhà hàng này sẽ xin được cấp một trading code và mở một tài khoản tại công ty cổ phiếu Việt Nam. Hàng ngày, những dân đầu cơ với thể đặt lệnh thông qua những công ty cổ phiếu ngay tại Trung Quốc và lệnh này sẽ được truyền đến IVS, IVS sẽ truyền lệnh về hệ thống giao dịch cổ phần của Việt Nam.

HAG tăng mạnh 600 đồng lên 10.800 đồng/CP và khối lượng khớp lệnh tăng vọt lên mức hơn 5,4 triệu đơn vịSau khoảng thời gian ngắn giảm điểm, chỉ số VN-Index đã đảo chiều tăng điểm trở lại,tài khoản chứng khoán điều này có được là nhờ vào việc những chứng khoán to trên thị trường như SSI, VIC, KDC, BID, GAS, VNM.... đều đồng loạt tăng giá và tạo lực đỡ siêu lớn.
hiện tại, SSI đang tăng 400 đồng lên 20.200 đồng/CP. BID nâng cao 500 đồng lên 19.300 đồng/CP.
Đáng chú ý, HAG tăng mạnh 600 đồng lên 10.800 đồng/CP và khối lượng khớp lệnh tăng vọt lên mức hơn 5,4 triệu đơn vị.
Trong phiên giao dịch ngày 8/1, thị trường cổ phần Mỹ tiếp tục giảm điểm, ghi nhận 5 ngày đầu năm tồi tệ nhất trong lịch sử do giá dầu giảm và lo ngại kinh tế toàn cầu. Chỉ số S&P 500 giảm 1,08% xuống 1.922,03 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,98% xuống 4.643,63 điểm. Trong tuần qua, Dow Jones giảm 6,2%, S&P 500 giảm 6% và Nasdaq giảm 7,3%.
Tương tự, thị trường cổ phần châu Âu tiếp tục lao dốc để chứng kiến tuần giao dịch tệ nhất nhắc từ năm 2011 do cổ phần năng lượng tiếp tục giảm mạnh bất chấp số liệu việc khiến tại Mỹ tích cực. Chỉ số Stoxx Europe 600 của khu vực eurozone giảm một,49% xuống 341,35 điểm tại London, khiến mức giảm tuần qua lên tới 6,69%. Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 0,7% xuống 5.912,44 điểm. Chỉ số DAX của Đức giảm 1,31% xuống 9.849,34 điểm. Chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 1,59%, chốt tại 4.333,76 điểm.
những thông tin tiêu cực từ thị trường cổ phần thế giới vẫn đang tạo ra tâm lý bất ổn đến cô đông trong nước. Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới cách chơi chứng khoán, cả hai chỉ số đã tạm thời lùi xuống dưới mốc tham chiếu, Dù thế, mức giảm của hai chỉ số VN-Index và HNX-Index ko quá mạnh.
các cổ phiếu như BVH, VIC, VCB, MSN, ACB, VCG… vẫn chìm trong chứng khoán sắc đỏ và gây áp lực đáng kể đến thị trường. Tuy thế, một số cổ phần to khác là BID, CTG, SSI, PLC… đã nhích lên trên mốc tham chiếu, giúp giao dịch trên thị trường trở nên cân bằng hơn. bây giờ, BID đang tăng 400 đồng lên 19.200 đồng/CP. PLC nâng cao 1.600 đồng lên 40.000 đồng/CP.
Giao dịch trên thị trường đang diễn ra khá ảm đạm. Sau 30 phút giao dịch, FLC là mã duy nhất khớp lệnh được trên 1 triệu đơn vị.
Chỉ số VN-Index đang giảm 0,88 điểm (-0,16%) xuống 559,17 điểm. Tổng khối lượng giao dịch mo tai khoan choi co phieu đạt hơn 7 triệu cổ phiếu, tương ứng trên 114 tỷ đồng.
Chỉ số HNX-Index cộng thời điểm giảm 0,34 điểm (-0,45%) xuống 76,06 điểm. Tổng khố lượng giao dịch đạt 3 triệu cổ phiếu, trị gí trên 28 tỷ đồng.

Sở Giao dịch CK TPHCM (HOSE) vừa công bố số liệu thống kê mới nhấtSở Giao dịch CK TPHCM (HOSE) vừa công bố số liệu thống kê mới nhất về tình hình mở tài khoản chứng khoán niêm yết trên sàn HOSE trong năm 2015. Theo đó, giá trị vốn hóa thị trường năm 2015 đạt một,14 triệu tỷ đồng (tăng khoảng 16,4%). hiện tại, toàn sàn HOSE sở hữu 347 mã CK sở hữu tổng khối lượng niêm yết đạt 42,6 tỷ đơn vị. Trong đấy mang 307 mã CP có 42,48 tỷ CP, trị giá hơn 424.800 tỷ đồng; 1 chứng chỉ quỹ ETF sở hữu khối lượng 37,7 triệu chứng chỉ, trị giá 377 tỷ đồng; 39 mã trái phiếu với khối lượng 86,3 triệu trái phiếu trị giá hơn 8.800 tỷ đồng.
Khối lượng và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên lần lượt đạt khoảng 113,76 triệu đơn vị, tương đương 1.965 tỷ đồng, tổng giá trị giao dịch trong năm 2015 đạt xấp xỉ 434.000 tỷ đồng. trường hợp tính lũy kế từ đầu năm đến 30-9-2015, doanh thu thuần của những công ty niêm yết trên HOSE trong 9 tháng năm 2015 nâng cao 4,61% và lợi nhuận sau thuế tăng 8,60% so sở hữu cùng kỳ năm 2014.
ko kể ấy, hoạt động quản trị công ty và vững mạnh bền vững đã được HOSE chú trọng đẩy mạnh, những hội thảo tập huấn về quản trị doanh nghiệp và giải thưởng báo cáo thường niên, báo cáo tăng trưởng bền vững vinh danh những doanh nghiệp niêm yết hàng năm đã lôi kéo sự ưa chuộng ngày càng lớn của nhà hàng cũng như toàn thị trường nói chung.
Theo HOSE, năm 2016 sẽ là năm khởi đầu cho công đoạn kế hoạch 5 năm tiếp theo 2016-2020, công đoạn TTCK Việt Nam hướng tới những giá trị phát triển mới, tiệm cận dần sở hữu các chuẩn mực quốc tế.
vì vậy, trong năm 2016, HOSE sẽ tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu là củng cố và phát triển thị trường hàng hóa cơ sở thông qua việc cải thiện quy mô, độ sâu và tính thanh khoản hướng dẫn chơi chứng khoán của thị trường với những kế hoạch thu hút đa dạng công ty niêm yết mới để gia tăng giá trị niêm yết, phát triển đa dạng hàng hóa đa dạng như: Covered Warrant, sản phẩm ETF niêm yết, quỹ REIT và các chỉ số mới.
ngoài đó, HOSE sẽ nâng cao cường minh bạch tin tức trên TTCK, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng khoa học, đặc biệt là tiếp nhận hệ thống khoa học tin báo tiên tiến và đồng bộ, tích hợp đa dạng chức năng để với thể đảm đương và vận hành hiệu quả nhiều hàng hóa và nghiệp vụ mới của thị trường.

Tăng vốn trên 50% với thể phải chuyển sàn

Mang quy định mới về niêm yết cổ phiếu sau hợp nhất mở tài khoản, sáp nhập, hoán đổi cổ phần, DN sở hữu nguy cơ bắt buộc chuyển sàn ví như không đáp ứng được tiêu chuẩn về tài chính sau khi thực hiện nâng cao vốn dưới những hình thức này.

Ngày 18/12/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 202/2015/TT-BTC hướng dẫn về việc niêm yết trên Sở GDCK, với hiệu lực từ ngày 1/3/2016.
bên cạnh việc hướng dẫn chi tiết điều kiện niêm yết mang những doanh nghiệp đại chúng thông thường, Thông tư 202 quy định điều kiện niêm yết đối mang các DN hợp nhất, nhận sáp nhập, những DN phát hành chứng khoán để hoán đổi lấy chứng khoán, phần vốn góp tại DN khác, hoặc khoản nợ của tổ chức phát hành đối có chủ nợ.
Theo ấy, đối có DN phát hành cổ phần để sáp nhập, hoán đổi khoản nợ của tổ chức phát hành đối sở hữu chủ nợ, thì thay vì được niêm yết như trước, từ 1/3/2016 sẽ phụ thuộc vào nhiều ví như, bao gồm đặc điểm của DN bị sáp nhập, DN hợp nhất, quy mô nâng cao vốn do phát hành dưới các hình thức này và tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ với (ROE) sau phát hành.
Đáng chú ý, sẽ cách chơi chứng khoán sở hữu phổ biến ví như DN bị hủy niêm yết bắt buộc giả dụ không đáp ứng quy định về tài chính và với quy mô vốn điều lệ tăng thêm quá to.
Cụ thể, trong giả dụ DN đang niêm yết trên HOSE thực hiện sáp nhập có DN chưa niêm yết, hoặc niêm yết trên HNX mà siêu thị bị sáp nhập ko đáp ứng được các điều kiện về tài chính giống như 1 DN mới trên HOSE, trong khi DN sáp nhập với ROE dương, hoặc ROE của DN sau sáp nhập đạt 5% trở lên, hoặc ROE của DN bị sáp nhập dương và lớn hơn ROE của DN nhận sáp nhập, đồng thời vốn điều lệ sau sáp nhập nâng cao quá 50% vốn điều lệ trước phát hành, thì DN sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc trong vòng 6 tháng.
Trong giả dụ DN bị hủy niêm yết yêu cầu trên HOSE, nhưng đáp ứng được điều kiện niêm yết trên HNX như đối mang DN thực hiện sáp nhập khi đang niêm yết trên HNX, thì được quyền đăng ký niêm yết trên HNX.
bên cạnh trường hợp phát hành cổ phiếu để hoán đổi lấy chứng khoán, phần vốn góp tại DN khác, hoặc hoán đổi nợ của chủ nợ tại DN, DN thực hiện phát hành cũng sở hữu nguy cơ bị hủy niêm yết giả dụ ROE sau phát hành nhỏ hơn 5%, đồng thời phát hành khiến cho nâng cao trên 50% vốn điều lệ thực góp trước lúc phát hành.
Như vậy, sở hữu quy định mới, các DN thực hiện tăng vốn thêm cổ phiếu chứng khoán trên 50% vốn điều lệ trở lên thông quá hoán đổi cổ phần, sáp nhập, nếu ko đáp ứng được quy định niêm yết sau các nghiệp vụ này, sẽ bị hủy niêm yết yêu cầu.
Trong trường hợp ko đáp ứng được các điều kiện niêm yết, nhưng nâng cao vốn không quá 50% vốn điều lệ, thì DN được niêm yết bổ sung phần vốn phát hành sau 1 năm kể từ ngày hoàn tất việc phát hành để hoán đổi, sáp nhập.
Nguy cơ “lách luật”
Trong thời gian qua, nhiều NĐT lo ngại hiện tượng 1 số DN tăng vốn “ảo” thông qua hình thức sáp nhập có DN khác, ví dụ trường hợp CTCP Đá Spilit (mã SPI). với chiêu sáp nhập, trong đó tỷ lệ sáp nhập lên tới 1:3,5 cho cổ phần của DN mới xây dựng thương hiệu, mang giá trị sổ sách xấp xỉ 10.000 đồng/CP, SPI đã thực hiện tăng vốn thành công thêm hơn 101 tỷ đồng, gấp 4 lần vốn điều lệ trước đấy, mà vẫn tiếp tục được niêm yết trên HNX.
những quy định của Thông tư 202 nêu trên sẽ ngăn chặn nguy cơ hàng kém chất lượng bùng nổ trên sàn, vì về cơ bản, để được niêm yết ngay, DN bị sáp nhập nên cơ bản đáp ứng được những điều kiện tài chính như niêm yết mới, trong đó ROE được coi là thước đo quan trọng để xem xét DN được tiếp tục niêm yết (toàn bộ hay bổ sung phần phát hành sau một năm), hay hủy niêm yết.
Tuy nhiên, “bộ lọc” của Thông tư 202 sở hữu thể để lọt DN fake trên sàn.
Thực tế, CTCP Tư vấn Thương mại Đầu tư và Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) là 1 giả dụ điển hình của DN nâng cao vốn chủ yếu bằng hình thức hoán đổi cổ phần. Diễn biến giá cổ phiếu HQC phần nào phản ánh góc nhìn của thị trường với chất lượng các đợt tăng vốn này và chất lượng hoạt động bây giờ của DN. Nhưng câu hỏi từ giả dụ HQC là, ví như một DN khác không đáp ứng được đề nghị về ROE, nhưng lựa sắm chia nhỏ những đợt phát hành theo hình thức hoán đổi cổ phiếu, hoặc sáp nhập để ko rơi vào trường hợp bị hủy niêm yết yêu cầu, thì cơ quan quản lý sẽ áp dụng tiêu chí so sánh riêng lẻ cho từng đợt, hay hồi tố tiêu chuẩn 50% vốn điều lệ cho những đợt phát hành (thông qua những hình thức hoán đổi, sáp nhập) thực hiện sắp nhau?

Tháng 1 năm 2016 đang ghi nhận sự sụt giảm mo tai khoan chung khoan

không như các năm vừa rồi, tháng 1 năm 2016 đang ghi nhận sự sụt giảm mo tai khoan chung khoan của TTCK dù đã đón nhận không ít tin báo với tính tích cực.

Theo thống kê, tháng 1 thường là thời điểm tích cực đối sở hữu TTCK Việt Nam. Trong giai đoạn từ 2010- 2015, sở hữu đến 5 năm VnIndex tăng điểm trong tháng 1 và chỉ sở hữu duy nhất năm 2010 ghi nhận sự sụt giảm của chỉ số. Thậm chí năm 2013, VnIndex đã sở hữu mức nâng cao khá mạnh, lên đến 16%.


Sự vững mạnh sở hữu tính chu kỳ của TTCK trong tháng một thường tới từ sự kỳ vọng vào các số liệu kinh tế hay kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp được công bố. không tính đấy, việc khối ngoại thường tậu ròng mạnh trong giai đoạn này cũng là chi tiết quan trọng thúc đẩy đà vững mạnh của thị trường.
Trên thực tế, sự kỳ vọng của cô đông về sự phục hồi hương dan choi chung khoan của TTCK trong tháng một năm nay là mang cơ sở lúc phát triển GDP năm 2015 của Việt Nam đạt 6,68%, cao hơn so với mục tiêu 6,2% và đây cũng là mức tăng mạnh nhất trong 5 năm trở lại đây.
không tính đấy, đà bán ròng của khối ngoại cũng sở hữu dấu hiệu chững lại trong những phiên giao dịch cuối năm 2015 đã giúp tâm lý dân đầu cơ trở nên bớt phần bi quan.
Trong phiên giao dịch đầu năm mới 2016, thị trường tiếp tục đón nhận những tin báo mang tính tích cực như chỉ số PMI đã nâng cao vượt ngưỡng 50 điểm; giá xăng trong nước giảm tiếp sắp 400 đồng hay việc rút ngắn thời gian thanh toán chứng khoán xuống còn T+2 đã chính thức mang hiệu lực.
Tưởng chừng hàng loạt chi tiết trên sẽ giúp TTCK mở màn năm cach choi co phieu mới 1 bí quyết tích cực, tuy nhiên, diễn biến thực tế không như các gì cô đông mong đợi. các chi tiết từ kinh tế Thế giới như giá dầu liên tục “phá đáy”, đặc trưng là việc Trung Quốc tiếp tục phá giá tiền tệ đã ảnh hưởng tiêu cực đến TTCK toàn cầu và Việt Nam cũng không hạn chế khỏi.
Trong tuần giao dịch đầu năm mới, chỉ số VnIndex đã giảm 3,28%; trong khi Hnx-Index cũng mất tới 4,44%. Trong đấy, phiên giao dịch 7/1, TTCK Việt Nam giảm khá mạnh sau khi TTCK Trung Quốc buộc phải giới hạn giao dịch bởi lo ngại những tác động từ việc phá giá Nhân dân tệ.
Diễn biến trên sở hữu phần tương đồng với các gì đã xảy ra vào tháng 8/2015 lúc TTCK Việt Nam cũng “chao đảo” bởi những biến cố phá tầm giá tệ từ Trung Quốc và VnIndex rơi thẳng từ 640 điểm về 510 điểm.
Khối ngoại chưa sớm trở lại?
Tính tới hết ngày 8/1, tỷ giá trung tâm được ngân hàng nhà nước công bố đã lên đến 21.909 đồng đổi một USD, tăng 19 đồng so sở hữu tỷ giá bình quân liên ngân hàng hồi cuối năm 2015. Trong các ngày “nóng” như 7/1, lúc Trung Quốc tiếp tục phá giá Nhân dân tệ, giá bán ra USD tại Vietcombank cũng tăng sắp kịch biên độ 3%.
Ông Đỗ Bảo Ngọc- chuyên gia nghiên cứu cao cấp CTCK MBS cho biết “nếu như trước đây, việc điều chỉnh tài khoản chứng khoán tỷ giá diễn ra hơi nhanh chóng thì nay công đoạn này có thể kéo dài cả tháng và điều này sẽ tác động ko nhỏ tới hoạt động mua/bán của khối ngoại”.
Trong 1 trao đổi trước đấy, ông Bùi Nguyên Khoa- trưởng nhóm vĩ mô và thị trường CTCK BSC cho rằng “Thông thường những quỹ ETF sẽ sở hữu đợt chọn ròng tương đối mạnh trên TTCK Việt Nam tư tháng 1 đến tháng 3. Dù vậy, việc FED nâng lãi suất mới đây sở hữu thể làm cho đà sắm ròng của khối ngoại sở hữu độ trễ hơn so sở hữu chu kỳ thường diễn ra”.
Diễn biến tuần giao dịch đâu tiên năm 2016, khối ngoại đã bán ròng sắp 100 tỷ đồng trên toàn thị trường.
CTCK VPBS trong bản tin mới nhất đã có khuyến nghị nhà đầu tư bắt buộc ưu tiên duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục. Việc chọn bắt đáy trường hợp có tạm thời chỉ phải dừng ở mức khảo sát sở hữu một tỷ trọng giải ngân nhỏ, ưu tiên các chứng khoán mang nền tảng cơ bản rẻ, tăng trưởng tốt hơn thị trường cach choi chung khoan chung trong giai đoạn mới đây.
Thời điểm này, những công ty chuẩn bị bắt đầu công bố KQKD trong năm 2015 và đó sẽ là chi tiết được kỳ vọng giúp TTCK giao dịch ổn định hơn trong những phiên giao dịch đến đây.

Theo CTCK HSC, động thái cho phép giao dịch trong ngày


Theo CTCK HSC, động thái cho phép giao dịch trong ngày và bán cổ phần trước chứng khoán khi về tài khoản có thể sẽ giúp thanh khoản thị trường tăng đáng nói từ tháng 7 sau lúc Thông tư có hiệu lực.

Ngày 21/12/2015 vừa rồi, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 203/2015/TT-BTC thay thế cho Thông tư 74/2011/TT-BTC hướng dẫn giao dịch trên TTCK.


Điểm chủ yếu của Thông tư 203 là tạo ra khung pháp lý cho hoạt động giao dịch trong ngày và mở tài khoản chứng khoán ra khả năng bán khống ở mức độ tránh.
Thông tư 203 sẽ mang hiệu lực nói từ ngày 1/7/2016 và với những nội dung chính:
(1) Cho phép NĐT giao dịch trong ngày – NĐT được phép giao dịch sắm và bán cộng 1 chiếc chứng khoán sở hữu cùng một khối lượng giao dịch trong cộng 1 ngày giao dịch. Nội dung mới ở đây là NĐT với thể bán chứng khoán và sau đấy mua lại cổ phiếu ấy sau. sở hữu điều kiện là phải tìm lại đủ khối lượng đã bán trong cùng ngày giao dịch.
(2) NĐT mang thể bán cổ phần đã sắm nhưng chưa hướng dẫn chơi cổ phiếu về tài khoản.
ko kể ra, thông tư cũng đưa ra một số quy định và điều kiện đối mang nhà hàng cổ phần sản xuất dịch vụ giao dịch trong ngày chẳng hạn như buộc phải có giấy phép, có hệ thống phù hợp; không trong thời gian thực hiện M&A, tái cơ cấu, giải thể hay bị đặt trong diện kiểm soát; Lỗ lũy kế ko vượt 50% vốn điều lệ; Tỷ lệ nợ/vốn chủ với ở mức an toàn, vốn chủ mang buộc phải cao hơn vốn pháp định.
Theo CTCK HSC, động thái cho phép giao dịch trong ngày và bán cổ phần trước khi về tài khoản với thể sẽ giúp thanh khoản thị trường nâng cao đáng kể từ tháng 7 sau khi Thông tư sở hữu hiệu lực.
khía cạnh này sẽ khiến cho tăng cầu đối hướng dẫn chơi chứng khoán mang tiền margin vì thanh khoản thị trường đề cập chung sẽ tăng. bên cạnh việc đây sẽ là thông tin tích cực cho những siêu thị cổ phiếu thì Thông tư sẽ khiến cho tăng thanh khoản, đặc thù là ở chứng khoán vốn hóa trung bình với tiềm năng tăng trưởng; và từ đó NĐTNN sẽ chú ý hơn tới những chứng khoán này.
Tuy nhiên, thông tư cũng chưa kể đến quy định chính xác về giao dịch trong ngày và việc bán cổ phần trước khi về tài khoản sẽ xác định mức cho phép là bao nhiêu. ngoài ra, thông tư liệu có khả năng ảnh hưởng đến quy định phải sở hữu tiền lúc đặt tậu cổ phiếu đối mang các tổ chức lớn hay không cũng là câu hỏi còn bỏ ngỏ.
Nội dung về room ngoại không mang trong thông tư
Thông tư 203 mới ban hành đã bỏ nội dung trong dự thảo trước đấy về định nghĩa nhà hàng nước ngoại trừ khi giao dịch chứng khoán khi room vượt 65% trong 12 tháng liên tiếp.
Room là một trong những câu chuyện lớn đằng sau đợt nâng cao của thị trường từ cuối Q3 tới Q4 năm ngoái và việc thiếu bất kỳ 1 tiến triển liên quan tới room nào trong Thông tư được ban hành cũng với thể gây ra lực bán.
Dù thế, CTCK HSC dự báo định nghĩa này mang thể chưa được thống nhất và sẽ được đưa vào 1 thông tư hay quy định nào ấy trong tương lai.