Thời gian vừa qua, tại đa dạng địa chỉ đã diễn ra tình trạng hàng loạt tờ trình

Thời gian vừa qua, tại đa dạng địa chỉ đã diễn ra tình trạng hàng loạt tờ trình của Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) đã bị phủ quyết. Câu hỏi được bình thường người đặt ra là điều này sẽ ảnh hưởng ra sao tới hoạt động của nhà hàng và ban điều hành.
ĐHĐCĐ thường niên CTCP Vận chuyển Sài Gòn Tourist (STT) gần đây đã kéo dài từ sáng tới tận chiều muộn và một nhóm cổ đông Việt Nam đã phủ quyết lên tiếng tài chính 2015, tờ trình thông qua kế hoạch marketing năm 2016...
Hay như tại ĐHĐCĐ CTCP Văn hóa Phương Nam (PNC), cổ đông từng phủ quyết phần lớn những tờ trình vì cho rằng chiếm hữu tầm thường khuất tất trong hoạt động. Trước đấy, Đại hội đồng cổ đông của CTCP Vicostone (nay là VCS Stone) từng ầm ĩ khi cổ đông bự phủ quyết đông đảo tờ trình.
Việc phủ quyết những tờ trình cũng là sự bất đắc dĩ khi giữa những nhóm cổ đông bự không đạt được sự đồng thuận về 1 số vấn đề nội bộ shop. Chẳng hạn, tại STT, mâu thuẫn kéo dài và dai dẳng chiếm hữu phổ biến đơn thư phản ánh, khởi kiện. Tại ĐHĐCĐ, 1 nhóm cổ đông bức xúc vì tại ĐHĐCĐ năm trước Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT người Nhật bạn dạng Kakazu Shogo đã cam kết cửa hàng đạt lợi nhuận hơn 10 tỷ đồng trong năm 2015, nhưng mà kết quả siêu thị lỗ 20 tỷ đồng và lũy kế tới hết 31/12/2015, nâng lỗ lũy kế của nhà hàng lên 46,4 tỷ đồng. hai nhóm cổ đông Nhật bạn dạng – Việt Nam đòi bãi nhiệm lẫn nhau.
Vào năm ngoái, 1 nhóm cổ đông PNC đã phủ quyết hoàn toản tờ trình bởi cho rằng Hội đồng quản trị và Ban điều hành có bình thường sai phạm trong quản lý liên hệ. PNC mang vốn góp tại công ty TNHH Truyền thông Megastar và đã thế chấp để vay doanh nghiệp Cross Junction Investment Pte.Ltd số tiền 7 triệu USD. Dù là thế chấp, nhưng mà PNC cam kết chuyển những quyền của cổ đông tại Megastar cho bên cho vay và bên cho vay sở hữu quyền bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ có bất kỳ giá nào nhưng bên PNC không được quyền mang ý kiến.
Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2012 của CTCP Vicostone, cổ đông béo nước ngoài đã phủ quyết toàn vẹn tờ trình sau lúc đề xuất sửa đổi Điều lệ để xẻ sung thêm người vào HĐQT ko được Đại hội chấp thuận.
Việc phủ quyết tờ trình kết quả kinh doanh năm cũ, kế hoạch mua sắm năm nay ko có nghĩa là khu chợ xong xuôi hoạt động, mà thực tế cho thấy việc “cơm ko lành canh không ngọt” trong nội bộ đều ít bình thường ảnh hưởng tới hoạt động sắm sửa của shop.
Theo luật sư hồ Anh Khoa (Công ty BASICO), về mặt pháp lý, ban điều hành vẫn với thẩm quyền điều hành liên hệ nhưng mà không dựa dẫm vào ĐHĐCĐ. Tuy nhiên, 1 số giao dịch cụ thể sở hữu thể bị ảnh hưởng. Chẳng hạn, cửa hàng sẽ âu sầu vay vốn ngân hàng nếu công bố tài chính năm liền kề không được ĐHĐCĐ thông qua.
Ngoài ra, về qui định, hàng năm, nhà hàng cổ phần đều đòi hỏi thông qua báo cáo tài chính, thông qua định hướng phát triển khu chợ, kế hoạch bán buôn trong năm...
“Dựa trên kế hoạch đó, các phòng, ban của doanh nghiệp có căn cứ để thực hiện. Trong giả dụ ko mang kế hoạch buôn bán trong năm, cổ đông cũng sẽ thiếu căn cứ, tiêu chí để bình chọn kết quả sắm sửa của shop theo từng quý, từng năm, mức độ kết thúc nhiệm vụ của hội đồng quản trị, ban điều hành”, luật sư Khoa kể.
Cũng nói thêm rằng, cửa hàng, cổ đông mang thể tự giải quyết nội bộ, tuy nhiên, điều này không dễ dàng mang những cổ đông. Và mang tỷ lệ mang đủ để phủ quyết những tờ trình tại ĐHĐCĐ thì nhóm cổ đông hoàn toàn với quyền nên địa chỉ giúp đỡ những tài liệu, văn phiên bản hoặc yên cầu Ban Kiểm soát kiểm tra từng vấn đề yếu tố liên quan đến quản lý, điều hành hoạt động của công ty khi xét thấy nhu yếu.
“Dựa trên căn cứ này, những nhóm cổ đông mang thể đàm phán với nhau hoặc là nhờ cơ quan quản lý, tòa án, cơ quan thăm dò giải quyết để bảo vệ quyền lợi”, luật sư Khoa kể.