Giá cổ phần của tất cả các ngân hàng niêm yết trên sàn đều nâng cao

Nếu như đầu năm 2016, giá cổ phần của tất cả các ngân hàng niêm yết trên sàn đều nâng cao, thì những tháng qua, đà tăng này sở hữu dấu hiệu chững lại. những phân tích đưa ra cho thấy, chỉ với thể kỳ vọng giá cổ phiếu ngân hàng tăng trong dài hạn.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm cho thấy, tình hình kinh doanh của những ngân hàng vẫn ổn định, lợi nhuận thậm chí đạt mức cao hơn so có kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư nhà hàng cổ phiếu Chứng khoán Maybank Kim Eng, ngay bối cảnh nợ xấu chưa giảm, những ngân hàng bắt buộc đẩy nhanh giai đoạn thoái vốn theo quy định tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN về lộ trình thoái vốn của những ngân hàng…, cổ phần ngân hàng bị dội cung.
Trong lúc ấy, sự sử dụng rộng rãi của nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn sở hữu. Tuy nhiên, chỉ 1 số mã cổ phần thực sự được đánh giá cao như VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank), MBB (Ngân hàng TMCP Quân đội - MB), BID (Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV)…
Báo cáo 6 tháng đầu năm cho thấy, hoạt động của những ông to ngân hàng vẫn duy trì sự ổn định. Vietcombank là ngân hàng lãi đậm nhất trong quý II/2016, với lợi nhuận trước thuế nâng cao 16,2%, đạt một.971 tỷ đồng. BIDV cũng báo hơn một.200 tỷ đồng lợi nhuận tính riêng trong quý II, tăng 46% so có cộng kỳ năm ngay.
Trong khi ấy, kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) lôi kéo sự chú ý của thị trường. Trong quý II/2016, tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động buôn bán của Eximbank đạt 372 tỷ đồng, nâng cao 90% so mang cùng kỳ năm ngay. Còn Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đạt 363 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm, giảm 76% so có cùng kỳ năm 2015.
Đánh giá về cổ phần ngành ngân hàng, Giám đốc Khối Thị trường mới nổi, công ty Korea Investment & Securities ông Yun Hang Jin cho rằng, chưa thể kỳ vọng nhà đầu tư rót vốn vào nhóm cổ phần này trong giai đoạn ngắn sắp đến. Bởi theo ông Jin, giai đoạn tái cơ cấu ngành ngân hàng thời gian qua đã bộc lộ các ngân hàng yếu kém, nợ xấu chưa giảm.
các ngân hàng sau tậu bán, sáp nhập (M&A) đã từng bước đẩy mạnh tái cơ cấu, song cạnh tranh còn ở phía ngay khi khối lượng nợ xấu chuyển nhượng cho công ty Quản lý tài sản của những tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) “khổng lồ”. Ước tính đến cuối năm 2015, khối lượng nợ xấu VAMC “gom” lại từ các ngân hàng lên đến 250.000 tỷ đồng, nhưng lượng xử lý được lại rất khiếm tốn, chỉ chiếm vài chục phần trăm.
Chính vì thế, không chỉ những nhà đầu tư trong nước, mà khối ngoại cũng tỏ ra dè chừng khi rót vốn vào các ngân hàng quy mô nhỏ, chưa niêm yết. Còn đối sở hữu nhóm cổ phần ngân hàng đã niêm yết, được tìm là dẫn dắt thị trường, cũng chỉ sở hữu 1 vài mã được nhà đầu tư nước ngoại trừ quan tâm. “Lợi nhuận mà các nhà băng to tăng 6 tháng đầu năm nay khả quan, song nợ nhóm 5 (nợ sở hữu khả năng mất vốn) nâng cao là mối lo lớn. cổ phiếu ngân hàng chỉ mang thể kỳ vọng tăng sau lúc kết thúc giai đoạn tái cấu trúc”, ông Jin nhấn mạnh.
TS. Alan Phạm, Kinh tế gia trưởng của Tập đoàn VinaCapital cho rằng, đầu tư vào cổ phần ngân hàng nên sở hữu tầm nhìn dài hạn, thay vì lướt sóng ngắn hạn, bởi thực tế, không hề khi nào nhóm cổ phiếu ngân hàng niêm yết cũng tăng giá. “Nếu chọn cổ phần ngân hàng trong công đoạn bây giờ, cần có tầm nhìn dài hạn khoảng 3-5 năm”, TS. Alan Phạm nhấn mạnh.
Thông tin nổi trội đối sở hữu nhóm cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết là kiến nghị nới “room” cho nhà đầu tư nước không tính của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), BIDV…, trong ấy VietinBank đề xuất xin nới room nhà đầu tư nước bên cạnh lên 40%. Tuy nhiên, theo những nhà phân tích kinh tế, chứng khoán, điều ấy sẽ không dễ như kỳ vọng. Còn có cổ phần của ngân hàng đang giao dịch trên sàn OTC, giá của mọi các mã vẫn dưới mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu và khó tìm thấy “ánh sáng” trong ngắn hạn.