Diễn biến của đồng NDT đã ko còn gây ra phổ biến lo lắng cho những thị trường toàn cầu

1 năm sau khi Trung Quốc bất ngờ hạ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) và làm cho dấy lên hồi chuông cảnh báo về lớn mạnh kinh tế nước này, diễn biến của đồng NDT đã ko còn gây ra phổ biến lo lắng cho những thị trường toàn cầu, cho dù sẽ còn buộc phải mất một thời gian dài để các nhà đầu tư tự tin hơn về chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.
Paul Christopher, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu tại Wells Fargo Investment Institute nhận định: “Sự ổn định tại Trung Quốc trong năm nay đông đảo là do Bắc Kinh giảm bớt ưu tiên cải bí quyết để tập trung duy trì tăng trưởng bền vững. nếu tăng trưởng GDP của nước này rơi xuống dưới ngưỡng 6,5%, thị trường sẽ lại lo lắng lúc Trung Quốc mang thể tạo ra 1 cú sốc giảm phát nữa cho toàn cầu”.
Trên thực tế, những thị trường tài chính đã trở thành yên bình hơn ngay, khi những dữ liệu kinh tế mới công bố cho thấy đã có những tín hiệu tích cực hơn về lớn mạnh kinh tế và loại vốn chảy khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, tới nay, phần lớn động lực tăng trưởng được hỗ trợ từ những chương trình kích thích kinh tế và mức lãi suất tương đối rẻ tại Mỹ cho phép Trung Quốc với thêm “dư địa” để ổn định đồng NDT.
Tuy nhiên, một lúc hiệu quả của các biện pháp kích thích nhạt dần và đã xuất hiện những tín hiệu về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng cao lãi suất, Trung Quốc với thể sẽ lại đối mặt mang rắc rối lớn. một số nhà phân tích thậm chí dự đoán, kinh tế Trung Quốc với thể tăng trưởng chậm lại trong vòng 6 tháng tới.
Năm 2015, kinh tế Trung Quốc ghi nhận mức nâng cao GDP 6,9%, rẻ nhất trong vòng 25 năm qua. Trong 2 quý đầu năm 2016, mức nâng cao tương ứng là 6,7% so mang cộng kỳ năm trước. Dự kiến, số liệu tăng trưởng quý III sẽ được công bố vào giữa tháng 10 đến.
“Những bất ổn mới trên thị trường chứng khoán Mỹ kể riêng và chứng khoán toàn cầu nói chung mang thể nảy sinh từ sự cải tổ chính trị chủ chốt, hoặc thanh lọc đội ngũ cán bộ tại Trung Quốc trước thềm Đại hội lần vật dụng 19 sắp đến của Đảng cùng sản Trung Quốc”, chuyên gia phân tích đầu tư Clem Miller tại Wilmington Trust Investment Advisors nhận định.
Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết theo đuổi chiến dịch chống tham nhũng trên quy mô toàn quốc. Tuy nhiên, mọi những nhà quan sát cho rằng, sự tập trung chính đối mang giới chức lãnh đạo mới ở Trung Quốc sẽ là khả năng dẫn dắt quốc gia này chuyển đổi “mượt mà” từ mô hình kinh tế dựa vào chế tạo sang tiêu thụ. những nỗ lực đưa Trung Quốc thoát khỏi sự phụ thuộc vào mô hình vững mạnh cũ đã bị đình trệ trong năm nay, khi Bắc Kinh dồn sự ưu tiên cho phát triển ổn định.
Giới phân tích cho rằng, dù đội ngũ lãnh đạo mới có như thế nào thì Trung Quốc cũng buộc phải theo đuổi sự cân bằng giữa cải phương pháp và thúc đẩy kinh tế.
Tháng 8 năm ngoái, khi chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones của Mỹ giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm sau động thái Trung Quốc bất ngờ hạ giá đồng NDT, vấn đề thực sự nảy sinh là những quan ngại về năng lực quản trị của giới chức Trung Quốc trong vấn đề chuyển đổi mô hình kinh tế. Trong lúc đấy, đầu năm nay, cổ phiếu Mỹ lại chứng kiến một trong những công đoạn khởi đầu tồi tệ nhất lịch sử, khi giá hàng hóa sụt giảm, bên cạnh nỗi lo kinh tế Trung Quốc tiếp tục vật lộn và quốc gia này thất bại trong việc xây dựng một hệ thống kiểm soát thị trường chứng khoán hiệu quả, thông qua cơ chế tự động giới hạn giao dịch cổ phần (circuit-breaker).
Sau ấy, Trung Quốc cái bỏ cơ chế này và thay thế những nhà quản lý thị trường chứng khoán mới. Trong lúc Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Châu Tiểu Xuyên cũng luôn tìm cách trấn an thị trường rằng, Bắc Kinh sẽ không hạ giá đồng NDT đạt được nữa.
Arthur Kroeber, chuyên gia tại Gavekal Dragonomics cho rằng, từ nay cho tới Đại hội Đảng 19 sắp đến, Trung Quốc sẽ tránh đưa ra các bước đi chính sách có thể gây mất lòng tin thị trường. Dù sao đi nữa, Trung Quốc cũng đã tăng các mục tiêu tiền tệ của mình, lúc về lâu dài, nước này muốn duy trì một đồng NDT ổn định để theo đuổi mục tiêu quốc tế hóa.