HƯỚNG DẪN CHƠI CHỨNG KHOÁN

Hướng dẫn cho các bạn mới học chơi chứng khoán một cách dễ hiểu nhất.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Mở tài khoản chơi chứng khoán đơn giản và nhanh chóng

CK

Bằng chứng là trong vài ngày trở lại đây, thị trường chứng khoán trong nước đã liên tục nổi sóng trước đà tăng mạnh của những cổ phiếu có mệnh giá nhỏ, bất chấp tiềm lực ko mấy sáng sủa mà siêu thị đang gánh chịu.

Dù đã trải qua hơn 10 năm vững mạnh, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn phải đối mặt với tương đối nhiều câu chuyện "khó tin", mà chỉ kênh đầu tư này mới với.

Từng được xem là một kênh đầu tư “vua”, với mức lợi nhuận hấp dẫn và được rộng rãi nhà đầu tư sử dụng rộng rãi, nhưng thời gian gần đây thị trường chứng khoán trong nước lại chứng kiến khá nhiều sự kiện không vui, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý giao dịch của 1 bộ phận to giới đầu tư. Đồng thời, nó cũng khiến cho thị trường này càng phát triển thành kém hấp dẫn...

Giá cổ phiếu phải chăng chưa từng với trong lịch sử

mang các ai thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán trong nước, sở hữu thể nhận thấy rõ sự thay đổi giá trị của các cổ phiếu niêm yết trên sàn qua từng thời điểm giao dịch.

ví như như trong các ngày đầu tiên khi thị trường chứng khoán mới du nhập vào Việt Nam, thì giá những cổ phiếu niêm yết trên sàn luôn giữ ở mức trên mệnh giá (tức trên 10 nghìn). Trong đấy, tất cả là những mã có mệnh giá vài chục nghìn, thậm chí mệnh giá hơn 100 nghìn cũng ko ít.

Tuy nhiên, thời hoàng kim của thị trường chứng khoán chỉ trải qua được vài năm đầu, còn hai, ba năm trở lại đây kênh đầu tư này đã rơi vào suy thoái khi mà những chỉ số lần lượt lao dốc mạnh. Bằng chứng là chỉ số Vn-Index với thời điểm đỉnh cao lên đến hơn một.000 điểm, nhưng ngày nay rơi xuống chỉ còn hơn 400 điểm.

cùng với sự lao dốc của chỉ số, các cổ phiếu niêm yết trên sàn cũng lao dốc xuống mức chưa từng sở hữu trong lịch sử hình thành. Hiện mang đến 3/4 mã giữ mức dưới mệnh giá, đa dạng mã chỉ có giá 2 - 3 nghìn đồng.
Đáng chú ý, thị trường còn xuất hiện những cổ phiếu sở hữu chi phí rẻ khó mường tượng, chưa đến 1.000 đồng. Điển hình như cổ phiếu của doanh nghiệp cổ phần Nhựa Tân Hóa (Mã ck: VKP) sở hữu thời điểm rơi xuống mức 600 đồng/cổ phiếu…

doanh nghiệp bị cảnh báo nâng cao kỷ lục

Trong các ngày vừa rồi, thị trường chứng khoán luôn phải đối mặt mang những thông tin không mấy khả quan. Điều khiến phổ biến nhà đầu tư sử dụng rộng rãi nhất trong bối cảnh hiện tại có thể nó là việc các siêu thị niêm yết liên tục bị rơi vào tình trạng cảnh báo do thua lỗ nặng trong năm 2011.

Điển hình, cuối tuần qua Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có thông báo đưa cổ phiếu NTB của doanh nghiệp cổ phần xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 vào diện cảnh báo, mang nguyên nhân là thua lỗ nặng trong năm 2011.

Trước đó cũng mang hàng loạt doanh nghiệp niêm yết trên sàn mở tài khoản chứng khoán chứng khoán Hà Nội rơi vào tình trạng cảnh báo như: công ty cổ phần chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (MCK: VIG), siêu thị cổ phần Đầu tư và Xây dựng Cotec (MCK: CIC)…

Đại gia giàu nhất sàn chứng khoán cũng gặp "hạn"

cộng với hàng loạt siêu thị niêm yết trên sàn chứng khoán, vừa qua giới đầu tư trong nước đã ko khỏi ngỡ ngàng khi mà nhà hàng cổ phần khoa học viễn thông Sài Gòn (Mã chứng khoán: SGT) vào danh sách bị cảnh báo, do tình trạng thua lỗ nặng tới 113,79 tỷ đồng trong năm 2011.

Sự ngỡ ngàng của giới đầu tư hoàn toàn có lý do, lúc mà siêu thị này được một người hơi tài ba và rộng rãi người biết tới mang doanh hiệu là người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2009 - ông Đặng Thành Tâm khiến Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo giải thích của ông Đặng Thành Tâm, việc siêu thị bị thua lỗ trong năm 2011 là do chịu ảnh hưởng chung của nền kinh tế trong và không tính nước. Tình hình khủng hoảng chung của nền kinh tế khiến phổ biến khách hàng tiềm năng của công ty tạm thời cach choi chung khoan trì hoãn kế hoạch buôn bán, làm doanh thu về hoạt động cho thuê đất, bán và cho thuê nhà xưởng bị sụt giảm nghiêm trọng.

nhà hàng thua lỗ nhưng cổ phiếu vẫn được tậu mạnh

mang lẽ 1 điều tương đối khác lạ trên thị trường chứng khoán mà được đa dạng người kể tới nữa đấy là, việc các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán liên tục thông báo lỗ trong phổ biến năm và mệnh giá rơi xuống mức thấp chưa từng với, nhưng giới đầu tư vẫn mạnh tay mua vào.

Bằng chứng là trong vài ngày trở lại đây, thị trường chứng khoán trong nước đã liên tục nổi sóng trước đà tăng mạnh của những cổ phiếu có mệnh giá nhỏ, bất chấp tiềm lực ko mấy sáng sủa mà siêu thị đang gánh chịu.

Bỏ qua toàn bộ các thực tại không sáng sủa, các cổ phiếu có mệnh giá từ 1 – 5 nghìn vẫn vùn vụt tăng giá và giữ mức kịch trần trong nhiều phiên. Chính việc ồ ạt nâng cao giá này đã giúp thị trường trên cả hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP.HCM mang các phiên đảo chiều ngoạn mục.

Lý giải cho sự ngược đời này, đa dạng nhà đầu tư cho rằng, trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, những thông tin hỗ trợ tích cực vẫn chưa xuất hiện phổ biến thì việc đầu tư vào những cổ phiếu với mệnh giá nhỏ sẽ tránh được tổi thất.

Thị trường chứng khoán trong nước đang ngày càng thể hiện những yếu kém, lúc mà lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn không thực sự chất lượng, cùng mang ấy nhà đầu tư luôn buộc phải đương đầu có các thông tin xấu… buộc phải việc mang các phiên giao dịch èo uột âu cũng là điều dễ

Với việc lỗ liên tiếp 3 năm (2008-2009-2010 ) thì tổng lỗ lũy kế của siêu thị là 34,4 tỷ đồng.

Dù với các chuyên gia lão luyện thương trường làm cho lãnh đạo nhưng vốn ít, trong khi ấy sứ mệnh lại quá to đang khiến cho nhiều doanh nghiệp chứng khoán rơi vào đường khốn cùng.

Nằm trong số 6 công ty chứng khoán vừa bị Ủy ban Chứng khoán đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, siêu thị CP Chứng khoán Đà Nẵng (DNSC) với số vốn điều lệ 50 tỷ đồng (tính tới 31/12/2011). Trụ sở chính tại Quận Hải Châu, Đà Nẵng và một chi nhánh tại Tp.HCM.

Trong năm 2011, nhà hàng Chứng khoán Đà Nẵng (DNSC) đạt 22,84 tỷ đồng doanh thu và lỗ 5,2 tỷ đồng. Lỗ lũy kế đến cuối năm 2011 là 14,254 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu còn 36,52 tỷ đồng (vốn điều lệ 50 tỷ đồng).

“Dọn dẹp” cho việc nên ngừng nhiều hoạt động, cuối tháng một mới đây, doanh nghiệp CPCK Đà Nẵng (DNSC) cũng đã công bố đóng cửa chi nhánh của siêu thị tại Q3, Tp.HCM.

nhà hàng cổ phần chứng khoán Trường Sơn sở hữu vốn điều lệ vỏn vẹn 41 tỷ đồng. chưa bằng con số lẻ vốn điều lệ của siêu thị cổ phần chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (trên 789 tỷ đồng).

doanh nghiệp cổ phần chứng khoán Trường Sơn (TSS) mang trụ sở chính tại Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. siêu thị này sở hữu vốn điều lệ vỏn vẹn 41 tỷ đồng. So mang con số vốn điều lệ hơn 789 tỷ đồng của nhà hàng cổ phần chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam thì chưa bằng số lẻ.

Tuy nhiên sứ mệnh lại đặt lên “vai” của TSS lại quá to khi muốn phát triển thành một định chế tài chính bậc nhất tại Việt Nam chế tạo những sản phẩm và dịch vụ tài chính giỏi và chất lượng cao…

Mặc dù lãnh đạo cao nhất của TSS là người với tới hơn 22 năm khiến quản lý cấp cao, từng đảm nhiệm phổ biến vị trí quan trọng tại 1 số siêu thị cổ phần nức tiếng như Phó chủ tịch HĐQT nhà hàng Miwon Việt Nam, Chủ tịch HĐQT nhà hàng CP nước giải khát Tribeco, Phó chủ tịch HĐQT doanh nghiệp Pepsi Việt Nam…nhưng vẫn ko hạn chế khỏi sự thua lỗ.
công ty chứng khoán Hà Nội (HSSC) sở hữu shop tại Lý Thái Tổ, Hà Nội, cũng có vốn điều lệ ít ỏi ở mức 50 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2010, HSSC với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, nhưng vốn chủ sở hữu chỉ còn 15,7 tỷ đồng. với việc lỗ liên tiếp 3 năm 2008-2009-2010 thì tổng lỗ lũy kế của công ty là 34,4 tỷ đồng.

Hồi tháng 2/2012, cũng chuẩn bị trước cho “cái chết” của mình siêu thị chứng khoán Hà Nội đầy đủ đã giới hạn giao dịch khi đóng toàn bộ những nghiệp vụ và đã chuyển người dùng cho đơn vị khác.

Ngay sau đấy, Sở GDCK Hà Nội cũng cho giới hạn hoạt động giao dịch của công ty cổ phần chứng khoán Hà Nội (HSSC) theo bắt buộc của công ty để hoàn tất thủ tục chấm dứt tư phương pháp thành viên của doanh nghiệp này. Từ ngày 17/02/2012, HSSC đã ngừng giao dịch trên cả thị trường niêm yết và thị trường UPCoM.

đến cuối năm 2010, HSSC có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, nhưng vốn chủ với chỉ còn 15,7 tỷ đồng. với việc lỗ liên tiếp 3 năm (2008-2009-2010 ) thì tổng lỗ lũy kế của siêu thị là 34,4 tỷ đồng.

Đen đủi hơn, ngay đầu năm nay, HSSC bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính. Theo Quyết định số 81/QĐ-UBCK xử phạt vi phạm hành chính đối sở hữu doanh nghiệp Cổ phần Chứng khoán Hà Nội, do đã với hành vi vi phạm quy định pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán đã "truy" ra công ty này ko thực hiện tách bạch tiền của nhà đầu tư sở hữu tiền của siêu thị chứng khoán theo quy định, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 71 Luật Chứng khoán và Điểm a Khoản một Điều 32 Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC. Đã lỗ nặng, HSSC lại bị phạt mất sắp 100 triệu đồng.

Theo một số chuyên gia kinh tế, dù thị trường chứng khoán sở hữu khả quan hơn, nhưng song hành mang nó là sự khó khăn cũng khốc liệt hơn. Hiện chiếm tới 60% thị phần là khoảng 10 siêu thị chứng khoán lớn, phần còn lại là những siêu thị chứng khoán vốn ít. nếu tiếp tục bị lỗ “cụt” vốn, những siêu thị có vốn nhỏ sớm muộn cũng bị cái khỏi “cuộc chơi”.

giai đoạn tái cấu trúc thị trường chứng khoán sẽ làm còn đa dạng doanh nghiệp chứng khoán khác “rơi rụng”, do các quy chế kiểm soát ngặt nghèo hơn. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sẽ có một bộ chỉ tiêu về cảnh báo từ xa để nâng cao cường kiểm tra, giám sát sẽ giúp cơ quan này đánh giá tình hình những siêu thị chứng khoán hoạt động ra sao và cả những hệ lụy khi phá sản.

Theo Capital Economics, kinh tế Việt Nam đang được hưởng lợi từ việc những nhà chế tạo chuyển động nhà máy của họ sang khu vực Đông Nam Á

Cụ thể, theo kết quả của cuộc khảo sát, trong 16 tuần đầu năm tới nay, các nhà đầu tư trên toàn cầu đã liên tục rót vốn vào các qũy đầu tư ngoại tại Việt Nam có tổng giá trị 91 triệu USD. Đây là thị trường duy nhất tại châu Á được những nhà đầu tư rót vốn đều đặn. Trong khi tại thị trường chứng khoán Trung Quốc và Ấn Độ, các nhà đầu tư chỉ rót vốn trong 8 tuần.
Đứng sau Việt Nam là Thái Lan, chiếc tiền cũng liên tục được đổ vào trong 15 tuần. Con số này ở Indonesia là 13 trong lúc Singapore chỉ đạt 7 tuần. Thị trường chứng khoán Đài Loan mang sức hút vào hàng phải chăng nhất châu Á khi chỉ hút được nhà đầu tư trong 2 tuần.

Theo Capital Economics, kinh tế Việt Nam đang được hưởng lợi từ việc những nhà chế tạo chuyển động nhà máy của họ sang khu vực Đông Nam Á để tận dụng nguồn nhân công giá rẻ, hiện chỉ bằng 1 nửa tại Trung Quốc. Từ đầu năm tới nay chỉ số VN Index đã tăng khoảng 34%, có tốc độ nhanh gần nhất thế giới, chỉ sau Venezuela. Ngày 17/4 VN Index nâng cao 1% để đóng cửa ở 472,84 điểm, cao nhất nhắc từ ngày 13/5/2011.


“Các nhà đầu tư tin rằng Việt Nam đã được chuẩn bị sẵn sàng mở tài khoản chứng khoán thời điểm mà chính sách kinh tế của Trung Quốc sở hữu thể mang đến một cú hích lớn cho các đơn vị gia công tại Việt Nam”, ông Cameron Brandt giám đốc nghiên cứu của EPFR nhận định. “Và sau ấy niềm tin rằng Việt Nam sẽ giữ vị trí ngày càng to hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng tăng lên”.

Đại diện của EPFR cũng khẳng định “Trung Quốc hiện đang chú trọng vào tiêu dùng nội địa và cach choi chung khoan vừa rồi lại nâng cao giá đồng Nhân dân tệ. Động thái này cho thấy họ có khả năng sẽ giảm bớt lĩnh vực xuất khẩu và đây chính là cơ hội cho Việt Nam”.

Chuyên gia phân tích PSI Đào Hồng Dương cũng đồng tình có quan điểm trên. Trong ngắn hạn, chiếc tiền nhiều khả năng sẽ tập trung vào các lĩnh vực như chứng khoán

Ủy ban Giao dịch cổ phiếu Mỹ (SEC) vừa đâm đơn kiện 1 cặp anh em sinh đôi người Anh vì sử dụng 1 phần mềm marketing chứng khoán để lừa đảo một,2 triệu USD của các cô đông Mỹ vào năm 2007, lúc cả hai mới 16 tuổi.

Theo Reuters, SEC buộc tội Alexander John Hunter và Thomas Edward Hunter, hiện 21 tuổi, đã lập nhà hàng ma Global kinh doanh để lừa hơn 75.000 dân đầu cơ năm 2007. Tổng cùng họ đút túi hơn một,2 triệu USD. Anh em nhà Hunter rao bán phần mềm robot Marl mang giá 47 USD cho phiên bản trực tuyến và 97 USD cho phiên bản sử dụng tại nhà.

Anh em nhà Hunter còn lập trang mạng Doublingstocks.com và Daytradingrobot.com để chào hàng sản phẩm robot Marl. Theo quảng bá của họ, robot Marl là 1 phần mềm sở hữu chức năng mua kiếm và phân tích nhanh chóng những chứng khoán giá phải chăng có xu thế tăng giá từ 200-400%.

“Anh em nhà Hunter đã dùng miếng mồi là cơ hội khiến cho giàu dễ dàng để săn tậu và lừa đảo các nhà đầu tư” - SEC khẳng định. Trong đơn kiện, SEC đòi cặp sinh đôi này bồi thường thiệt hại cho những cô đông, nộp phạt và không tái phạm hành vi lừa đảo.

Thị trường cổ phiếu đang có xu thế nâng cao dần cả về giá cổ phiếu và tính thanh khoản. Dù cô đông cá nhân phần đa dạng vẫn chơi lướt sóng, nhưng điều quan trọng là mẫu tiền luôn luân phiên nằm lại thị trường.

Sau mỗi đợt bán ra, dân đầu cơ lại tranh thủ chọn vào lúc thị trường điều chỉnh.

cái tiền vẫn thuộc về chứng khoán

Theo phân tích của TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị buôn bán, Đại học Ngân hàng TP HCM, mang hai yếu tố chính làm thị trường cổ phần trở thành sôi động hơn từ tuần cuối tháng 4 này.

đầu tiên đấy là các tín hiệu tích cực hơn về kinh tế vĩ mô, như CPI tháng 4 được dự đoán dưới 0,1%, lãi suất cho vay với siêu thị đang giảm dần. bên cạnh đấy, chiếc tiền nóng đang đổ mạnh hơn vào thị trường cổ phiếu, do những kênh đầu tư như tiền gửi ngân hàng, vàng, USD kém hấp dẫn.

trang bị 2 là khả năng tạo lợi nhuận của đa dạng nhà hàng trong những tháng đầu năm 2012. Thực tế đã với rộng rãi doanh nghiệp sở hữu báo cáo tài chính quý 1/2012 sau kiểm toán đạt lợi nhuận hơi.

1 lãnh đạo của siêu thị chứng khoán Hoàng Gia cho hay, quan trọng nhất vẫn là dòng tiền, mà dòng tiền trong tuần cuối tháng 4 và đầu tháng 5 được dự đoán vẫn nằm lại thị trường, chứ không chảy vào những kênh khác.

Trong tháng 4 này, đa dạng nhóm cổ phần đã với sự tăng trưởng khá mạnh như cổ phiếu ngành bất động sản, cổ phiếu, thép, dầu khí… những nhà đầu tư vào đúng sóng có thể đạt mức lợi nhuận 40%. mang các cô đông lướt sóng, khi chứng khoán tăng ở một mức nhất định, họ bán ra chốt lời, đồng thời tậu chọn các mã cổ phiếu tốt chưa sở hữu sự tăng trưởng cao. vì vậy, chiếc tiền sẽ nằm lại thị trường, giúp thanh khoản thị trường luôn hấp dẫn.

Ông Đào Hồng Dương, chuyên gia phân tích siêu thị CP cổ phiếu Dầu khí (PSI) cho rằng, những thay đổi của chính sách điều hành tiền tệ trong thời gian gần đây bao gồm đa dạng động thái đồng bộ, với bản chất gần giống như 1 gói kích cầu nhỏ nhằm ngăn chặn sự đình đốn trong nền kinh tế. Điều này đã kích thị trường cổ phiếu đi lên.

Thị trường cổ phiếu và bất động sản đang nhận được sự hỗ trợ mạnh và trực tiếp từ chính sách tiền tệ. cổ phần hiện không các thu hút những tổ chức, các nhà đầu tư giỏi, mà còn đang hút mạnh loại tiền tiết kiệm trong dân. Hiện thị trường cổ phiếu Việt Nam được mọi đối tượng liên quan như cơ quan quản lý, doanh nghiệp cổ phiếu, dân đầu cơ nội, ngoại, chuyên gia kinh tế, các nhà hàng niêm yết, quỹ đầu tư… nhìn nhận hơi lạc quan cả trong ngắn hạn và dài hạn. Thị trường đang mang xu hướng nâng cao dần cả về giá cổ phiếu và tính thanh khoản.

“Theo tôi, khoảng thời gian với xác suất xảy ra các sóng tăng mạnh sở hữu thể là cuối tháng 4, đầu tháng 5, lúc tâm lý thị trường đang được hỗ trợ mạnh, kỳ vọng của dân đầu cơ đang rất to. Ngược lại, những hệ quả không mong muốn của chính sách (như áp lực lạm phát) với độ trễ mo tai khoan chung khoan tương đối lâu, sẽ chưa phản ánh vào nền kinh tế, nên trước mắt chưa ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán”, ông Dương đề cập.

cổ phiếu nào sẽ lên ngôi vif cach choi chung khoan?

đa dạng dân đầu cơ cá nhân to trên những sàn chứng khoán cho biết, trong tháng 4 này, ko ít ngân hàng đã mở lại hạn mức tín dụng đối mang dân đầu cơ cá nhân. vì vậy, đa dạng người đã mạnh tay tiêu dùng hình thức giao dịch ký quỹ (margin trading). Anh Nguyễn Duy Khoa, dân đầu cơ lớn trên sàn cổ phần IVS cho rằng, loại tiền thời gian đến sẽ tập trung vào nơi với mức sinh lời phải chăng nhất, nhanh nhất và thanh khoản nhất là cổ phiếu.

không tính ấy, việc chốt giá của một số quỹ đầu tư hay tự doanh của một số nhà hàng cổ phần, siêu thị tài chính bị “kẹp hàng” vào giai đoạn năm ngoái cũng làm nhóm cổ phiếu ngành cổ phiếu giữ được lực hấp dẫn mang dân đầu cơ.

Chuyên gia phân tích PSI Đào Hồng Dương cũng đồng tình có quan điểm trên. Trong ngắn hạn, chiếc tiền nhiều khả năng sẽ tập trung vào các lĩnh vực như chứng khoán, ngân hàng, quỹ, sở hữu tiềm năng phục hồi từ các khoản hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính, hoàn nhập dự phòng nợ xấu và tăng trưởng tín dụng, doanh số giao dịch của những siêu thị cổ phần đang tăng lên từ khi thị trường hồi phục.

1 số lĩnh vực khác sở hữu sự chuyển mình chậm hơn như bất động sản, xây dựng, sau một thời gian độ trễ của chính sách sẽ tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp, dần dần giảm được tồn kho, quay vòng được vốn. Ngành thép và vật liệu xây dựng cũng sẽ được nhiều người chú ý bởi gần tới, nhu cầu vật liệu xây dựng sẽ nâng cao mạnh lúc bất động sản thực sự khơi thông nguồn vốn.

Theo chuyên gia cổ phần Phạm Kinh Luân, phổ biến cổ phần sở hữu giá trị cơ bản tốt và chưa nâng cao nóng thời gian thị trường nâng cao điểm vừa rồi như PGS, APC, cổ phần lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu, dược và đồ vật y tế, khai thác khoáng sản… cũng sẽ nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư thời gian đến, nhắc cả khối ngoại.

GDP của nền kinh tế vơi cach choi chung khoan.

Sức hút của thị trường cổ phần Việt Nam đối mang những nhà đầu tư nước bên cạnh đang gia nâng cao trở lại, lúc mà thời kỳ kinh tế cạnh tranh kéo dài 5 năm đã kết thúc - báo Financial Times nhận xét.

Trong một bài viết đăng trên Financial Times ngày 15/4, tác fake Emma Boyde nhận xét “có vẻ như Việt Nam đã xuất hiện trở lại trên ‘màn hình radar’ của các nhà quản lý quỹ nước ngoài”. 

Theo bài viết này, quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi (frontier market) với tên Templeton Frontier Markets đã nâng cao tỷ lệ vốn phân bổ vào thị trường Việt Nam lên 8,4%. với mức phân bổ này, Việt Nam vươn lên là thị trường địa lý sở hữu mức phân bổ vốn lớn vật dụng 5 trong Templeton. 

Templeton ko phải là quỹ ngoại duy nhất nâng cao vốn vào Việt Nam. rộng rãi quỹ khác cũng đã với động thái tương tự hoặc ít nhất là đang cân nói khiến cho như vậy. Điều này là dễ hiểu lúc mà thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay đã nâng cao điểm 34%. 

Bài báo nhận xét, có thể bạn đúng giả dụ cho rằng, đây chỉ là các loại vốn tìm kiếm khoản lời chóng vánh. Kinh tế Việt Nam vừa trải qua một quá trình kinh tế khó khăn kéo dài 5 năm và đội lái sẵn sàng tranh thủ sự hồi phục toàn bộ là tất yếu sau thời kỳ cạnh tranh đấy. Dù thế, rộng rãi nhà quản lý quỹ ở Việt Nam nhận định, sự phục hồi này của Việt Nam với cơ sở để duy trì bền vững. 

“Một số diễn biến từ năm ngoái đã bắt đầu phát huy tác dụng sang tận năm nay. Trong ấy, quan trọng nhất là sự thay đổi chính sách tiền tệ của Việt Nam”, ông Johan Kruimer, Giám đốc điều hành của doanh nghiệp cổ phiếu Tp.HCM (HSC) nhận xét. 

Từ lúc nhậm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vào năm ngoái, ông Nguyễn Văn Bình đã phấn đấu kiểm soát tăng trưởng tín dụng. Năm ngoái, tốc độ lớn mạnh tín dụng của Việt Nam giảm còn 12%, từ mức 28-29% trước ấy. bên cạnh ra, tốc độ lạm phát cũng đang duy trì xu hướng giảm. những khía cạnh này đã cơ sở quan trọng cho sự ổn định tỷ giá. 

“Đây là lần thứ nhất trong suốt rộng rãi năm, đồng nội tệ của Việt Nam ổn định. Lần giảm giá VND so sở hữu USD gần đây nhất diễn ra vào tháng 2/2011”, ông Kruimer kể. 

Theo ông Kevin Snowbal, CEO của quỹ doanh nghiệp quản lý tài sản lâu năm vật dụng hai ở Việt Nam là Vietnam Asset Management, VND là đồng tiền với mức tỷ giá ổn định nhất ở châu Á trong năm 2011. 

“Năm nay là năm trước tiên sau 6 năm, chúng tôi kiếm lợi được từ VND. Đây quả là một điều ngạc nhiên dễ chịu”, ông Dominic Scriven, CEO của quỹ Dragon Capital, tiết lộ. 

các thay đổi trong chính sách tiền tệ mới chỉ là một phần trong phấn đấu cải cách rộng hơn của Việt Nam, Financial Times nhận xét. ngoại trừ đấy, Việt Nam còn đang thúc đẩy việc cải tổ hệ thống ngân hàng và nhà hàng quốc doanh, khu vực chiếm 60% GDP của nền kinh tế vơi cach choi chung khoan

Theo nhận định của bài báo, “quyết tâm duy trì kiểm soát nền kinh tế của Ngân hàng Nhà nước là lý do để giới đầu tư ko bị suy giảm niềm tin sau động thái cắt giảm lãi suất vừa qua”. 

“Chính phủ Việt Nam phải đứng sau chương trình cải mở tài khoản chứng khoán cách kinh tế này. với thể thấy bằng chứng thuyết phục rằng họ quyết tâm làm vậy. mọi đang báo hiệu cho một năm khả quan”, ông Scriven nhận xét. 

lúc đầu tư vào thị trường cổ phiếu Việt Nam, những cô đông nước bên cạnh với thể gặp 1 số trở ngại như tỷ lệ có của khối ngoại đối với 1 số doanh nghiệp được đánh giá cao nhất đã chạm mức kịch trần 49%. ngoại trừ ấy, hai quỹ tín thác (ETF) trên thị trường cổ phiếu Việt Nam - 1 lối đi đầu tư vào thị trường cổ phần Việt Nam được nhiều cô đông lựa tìm - đã lỗ nặng trong năm ngoái. 

Chưa kể, các bất ổn khó lường của thị trường do các nhà đầu tư trong nước tạo nên cũng là một vấn đề làm những dân đầu cơ nước ngoài e dè. 

Theo ông Kruimer, “90% dân đầu cơ cổ phiếu ở Việt Nam thực chất chỉ chơi cổ phần như đánh bạc”. Ông Kruimer cũng đưa ra lời khuyên đối mang những dân đầu cơ nước ngoài muốn vào một thị trường cổ phần rộng rãi biến động như Việt Nam là họ bắt buộc vào thị trường này khi “có cảm xúc đủ mạnh để đầu tư”.

Như vậy, đây sẽ là cơ quan truyền thông nhà nước thứ 1 của Trung Quốc gia nhập thị trường cổ phần.

Phiên bản online của tờ Nhân dân nhật báo dự kiến sẽ huy động gần 84 triệu USD thông qua IPO, mở đầu cho hoạt động tự cơ cấu của những hãng truyền thông thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc nhằm nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh.

Theo tin báo đăng tải trên Tân Hoa Xã chiều nay (5/4), phiên bản trực tuyến (People's Daily Online - People.com.cn) của tờ Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng cùng sản Trung Quốc sẽ thực hiện huy động 527 triệu nhân dân tệ, tương đương 83,7 triệu USD thông qua chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu (IPO).

Cụ thể, kế hoạch của tờ này sẽ phát hành 69,1 triệu chứng khoán trên sàn giao dịch cổ phiếu Thượng Hải và khởi động chương trình roadshow vào ngày mai (6/5).

Và theo như bản cáo bạch của Nhân dân nhật báo đăng tải trên website của sở giao dịch thì dự kiến giá tiền IPO sẽ được thiết lập vào ngày 17/4 và tầm giá ấn định sẽ công bố vào ngày 20/4 tới.

công ty cho biết, dự kiến sẽ tiêu dùng 289 triệu nhân dân tệ huy động được từ IPO để cải thiện những dịch vụ không dây, 146 triệu nhân dân tệ để nâng cấp các nền tảng công nghệ và 92 triệu nhân dân tệ đầu tư cho đội ngũ biên tập của báo.

ngoài People.com.cn thì "gã khổng lồ" về truyền thông nhà nước của Trung Quốc People's Daily còn mang cổ phiếu với tại China Mobile, China Unicom và China Telecom.

Như vậy, đây sẽ là cơ quan truyền thông nhà nước thứ 1 của Trung Quốc gia nhập thị trường cổ phần.

các nguồn lợi chính trước đây của siêu thị chủ yếu đến từ quảng cáo cũng như dịch vụ thông tin và các dịch vụ không dây.

Tính đến thời điểm 30/6/2011, tổng tài sản doanh nghiệp đạt 868 triệu nhân dân tệ. Lợi nhuận năm 2011 cũng đã tăng 74% so năm trước đấy, lên 138 triệu nhân dân tệ. Doanh thu bán nâng cao 50% lên 497 triệu nhân dân tệ.

siêu thị đã nộp đơn xin IPO lên Ủy ban Điều tiết cổ phiếu Trung Quốc hôm 9/1 và đã được phê duyệt ngay chỉ sau 4 ngày.

Việc IPO của Nhân dân nhật báo nằm trong chương trình tự cơ cấu của cổng thông tin nhà nước Trung Quốc để cạnh tranh rẻ hơn sở hữu các website thương mại như Sina.com và Sohu.com.

Theo tin từ Reuters thì ko kể People.com.cn, Bắc Kinh hiện cũng đang khuyến khích cá website tin tức khác thuộc sở hữu nhà nước nâng cao cường cổ phiếu hóa để nâng cao hiệu quả và sức khó khăn của mình trong nền truyền thông tiên tiến.

Theo đó, hãng tin Tân Hoa Xã cũng đang sở hữu kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch Thương Hải nhằm thu hút về khoảng 1 tỷ nhân dân tệ.

Thông báo chuyển thời gian trả cổ tức đợt 2/2011 bằng tiền mặt từ ngày 4/4/2012 sang ngày 10/4/2012


*DTL: CTCP Đại Thiên Lộc (DTL – sàn HOSE) thông báo chuyển thời gian trả cổ tức đợt 2/2011 bằng tiền mặt từ ngày 4/4/2012 sang ngày 10/4/2012 do việc thanh toán tiền hàng của khách chậm nên doanh nghiệp chưa cân đối được nguồn tiền để trả cổ tức vào ngày đã công bố.

*IDI: CTCP Đầu tư và tăng trưởng đa quốc gia (IDI – sàn HOSE) xin gia hạn thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2012 dự kiến vào ngày 19/5/2012 tới do một số nội dung liên quan tới công tác chuẩn bị cho Đại hội chưa được hoàn thiện.

*CLG: HĐQT CTCP Đầu tư và vững mạnh nhà đất Cotec – CotecLand (CLG – sàn HOSE) đã quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc doanh nghiệp đối mang ông Đàm Quang Trực nói từ ngày 2/4/2012 vì ông Trực chuyển sang nhận chức vụ Phó ban kiểm soát nội bộ tại CTCP khoa học và vật liệu xây dựng (Cotec) là doanh nghiệp mẹ của CotecLand.

*SEC: HĐQT CTCP Mía đường nhiệt điện Gia Lai (SEC – sàn HOSE) đã thống nhất kế hoạch SXKD năm 2012 trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2012 vào ngày 27/4 đến mang chỉ tiêu 450.000 tấn sản lượng mía ép và 45.000 tấn đường thành phẩm, chia trả cổ tức ở mức 35%. cùng với ấy, HĐQT còn nhất trí trình Đại hội kế hoạch nâng công suất nhà máy lên 6.000 TMN.

Về kế hoạch đầu tư, HĐQT cũng thống nhất đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải và môi trường công suất 6.000 m3/ngày đêm sở hữu tổng mức đầu tư dự kiến là 52,5 tỷ đồng và được chia thành 2 giai đoạn. công đoạn 1 đầu tư năm 2012 là 25 tỷ đồng mang công suất 3.500 m3/ngày đêm. công đoạn 2 đầu tư năm 2013 là 27,5 tỷ đồng mang công suất 2.500 m3/ngày đêm. Trong đấy, 70% nguồn vốn đầu tư này là vốn vay của quỹ bảo vệ tài nguyên và môi trường và 30% còn lại là vốn tự có.

*NHS: CTCP Đường Ninh Hòa (NHS – sàn HOSE) cho biết, sau lúc phát hành bổ sung cổ phần, tỷ lệ với của cổ đông lớn nhà hàng là CTCP chế tạo thương mại Thành Thành Công đã giảm từ 51% xuống còn 40,8%.

Được biết, Thành Thành Công đang nắm giữ 4,131 triệu chứng khoán NHS.

*HHS: HOSE đã quyết định đưa cổ phần của CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (HHS) vào diện cảnh báo do HHS không sở hữu đủ 100 cổ đông nắm giữ tối thiểu 20% cổ phiếu mang quyền biểu quyết của doanh nghiệp.

Được biết, từ khi niêm yết vào ngày 15/2 đến nay, phiên giao dịch đạt thanh khoản tốt nhất của HHS là 205.040 cổ phần được giao dịch khớp lệnh.

*TNC: Ngày 20/4 là chốt danh sách cổ đông để ngày 2/5, CTCP Cao su Thống Nhất (TNC – sàn HOSE) sẽ thực hiện chi trả cổ tức năm 2011 bằng tiền theo tỷ lệ 20%.

*BAS: HOSE đã với quyết định hủy niêm yết đối mang 9,6 triệu cổ phần của CTCP Basa (BAS) do kết quả buôn bán đã được kiểm toán của BAS là số âm trong 03 năm liên tiếp. Ngày hủy niêm yết sở hữu hiệu lực là ngày 3/5/2012. Tổng giá trị niêm yết bị hủy là 96 tỷ đồng.

*SJS: CTCP Đầu tư tăng trưởng đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SJS – sàn HOSE) thông báo mời họp Đại hội cổ đông bất thường vào khi 8h39 ngày 16/4/2012 tại Phòng 343 Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đường Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội nhằm ổn định lại tình hình quản lý, điều hành công ty để hoạt động SXKD với hiệu quả.

*TV1: HĐQT CTCP Tư vấn xây dựng điện 1 (TV1 – sàn HOSE) đã quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Tài Sơn, nguyên là Phó tổng giám đốc điều hành công ty, giữ chức vụ Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc doanh nghiệp kể từ ngày 27/3/2012.

*TCO: Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 của CTCP Vận tải đa phương thức Duyên Hải (TCO – sàn HOSE) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2012 với 160 tỷ đồng doanh thu, nâng cao 19,3% và 19,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, nâng cao 54% so sở hữu thực hiện 2011. Cổ tức năm 2012 dự kiến chia ở mức 12%.

mang kết quả marketing của năm 2011, Đại hội đã thông qua tỷ lệ chia cổ tức là 9% bằng tiền mặt, trong đó đã chia 5%, còn 4% cổ tức sẽ được thanh toán trước ngày 3/6/2012.

Đại hội cũng đã thông qua việc mở rộng cảng cạn ICD Phú Thọ từ 2,8 ha tới 10 ha.

*DRL: Ngày 11/4 là ngày giao dịch thứ 1 của 9,5 triệu cổ phần của CTCP Thủy điện điện lực 3 (DRL) trên sàn HOSE. Tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 95 tỷ đồng. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch thứ 1 là 20.000 đồng/CP có biên độ dao động giá là +/-20% so có giá tham chiếu. Ngày niêm yết với hiệu lực là ngày 30/3 vì mo tai khoan chung khoan.

*PTC: CTCP Đầu tư và xây dựng Bưu điện (PTC – sàn HOSE) đã giải trình giá cổ phiếu nâng cao trần 05 phiên liên tiếp từ 21/3 với cach choi chung khoan tới 27/3 là vì từ cuối tháng 2/2012, thị trường cổ phiếu sở hữu tín hiệu khả quan, thu hút được sụ quan tâm của dân đầu cơ. do vậy, việc cổ phiếu tăng trần như trên là theo xu thế chung của thị trường, nằm ko kể tầm kiểm soát của doanh nghiệp. ngoài đấy, hoạt động SXKD của công ty vẫn diễn ra bình thường, ko có gì biến động và cũng ko với thông tin nào khác tác động tới giao dịch của cô đông.

*IMP và BMP: Từ 1/1 đến 31/3, Templeton Frontier Markets Fund, cổ đông to CTCP Dược phẩm Imexpharm (IMP) chỉ sắm được 84.300 chứng khoán IMP và không bán được cổ phần nào trong tổng số 116.818 cổ phần đăng ký tìm và 762.300 chứng khoán IMP đăng ký bán, do đó nâng lượng cổ phiếu nắm giữ từ một.404.682 chứng khoán, tương đương 9,23% lên thành một.488.982 cổ phiếu, tương đương 9,92%.

Trong khi đó, từ 31/1 tới 31/3, Templeton Frontier Markets Fund, cổ đông to CTCP Nhựa Bình Minh (BMP), cũng ko sắm và bán được cổ phiếu BMP nào trong tổng số 441.750 cổ phiếu đăng ký mua và một.747.288 chứng khoán đăng ký bán, qua đấy giữ nguyên lượng cổ phần nắm giữ là 3.045.850 chứng khoán, tương đương 8,52%.

* MAC: CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư MB, cổ đông to CTCP chế tạo và Dịch vụ công nghệ hàng hải (MAC - HNX) đã bán xon 236.800 cổ phiếu trong tổng số 599.300 chứng khoán MAC.

* LAS: Từ ngày 5/4 đến ngày 4/6, ông Nguyễn Duy Khuyến, Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS - HNX) đăng ký chọn 30.000 chứng khoán theo phương thức khớp lệnh. Hiện ông Khuyến nắm giữ 3.750 cổ phần LAS.

* NHC: ĐHCĐ thường niên CTCP Gạch ngói Nhị Hiệp (NHC - HNX) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2012. Cụ thể, doanh thu cố gắng 82,18 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 6,18 tỷ đồng và tỷ lệ chia cổ tức từ 25% tới 35%.

Đại hội cũng thống nhất mức chia cổ tức năm 2011 là 43%.

* MMC: Ông Nguyễn Trọng Tuyến, Ủy viên HĐQT CTCP Khoáng sản Mangan (MMC - HNX) đăng ký bán 6.900 cổ phần và chọn 5.000 cổ phần MMC từ ngày 5/4 đến ngày 1/6. Trước giao dịch, ông Tuyến nắm giữ 6.900 chứng khoán MMC.

* SAF: Từ ngày 5/4 tới ngày 4/5, bà Phạm Thị Thu Minh, em bà Phạm Thị Thu Hồng, Chủ tịch HĐQT CTCP Lương thực thực phẩm Safoco (SAF - HNX) đăng ký bán 22.962 cổ phiếu trong tổng số 28.907 cổ phiếu SAF theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

* SEL: Do khó khăn về tình hình tài chính vì những khoản nợ của các công trình đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư thanh toán cho công ty theo đúng kế hoạch buộc phải CTCP Sông Đà 11 - Thăng Long (SEL - HNX) chưa có đủ nguồn để thực hiện thanh toán cổ tức năm 2010 theo đúng kế hoạch. Theo đó, SEL thông báo điều chỉnh thời gian thanh toán cổ tức từ ngày 30/3 sang ngày 29/6.

Từ khó hợp tác sở hữu CTCK có cach choi chung khoan


Sự tăng trưởng của quỹ mở nên bắt buộc đồng bộ mang sự tăng trưởng của TTCK,thị trường tài chính, ngân hàng, bảo hiểm… Và có lẽ CTQLQ muốn nhanh, nghĩa là đến 1 công đoạn bùng nổ thì cần nên kiên nhẫn chờ đợi và từ từ triển khai các kế hoạch của mình.
Tính đến thời điểm này, quy mô của những quỹ mở chỉ dao động trong khoảng 100-200 tỷ đồng, tương đương 5-10 triệu USD, vẫn còn khá nhỏ. Thực tế, trong một số quỹ còn với cả phần “tiền mồi” (seed money) của những đơn vị mang liên quan đến doanh nghiệp quản lý quỹ (CTQLQ) bỏ vào lúc mới thành lập, với tỷ trọng với thể lên đến 50%. Vậy nên, phần tiền thực góp của các NĐT đại chúng vẫn còn tương đối ít ỏi.
Theo chia sẻ từ 1 CTQLQ đang nắm trong tay một vài quỹ mở, số NĐT góp vốn tại đây chỉ khoảng một.000 người. Trong lúc đấy, số lượng tài khoản tại một CTCK tầm trung cũng đã có thể lên đến hơn chục ngàn và số lượng tài khoản CK bây giờ cũng đã vượt 1,5 triệu.
Trong khoảng 2 năm trở lại đây, 1 loạt ký kết giữa CTQLQ và CTCK để hợp tác sản xuất CCQ mở đã được thực hiện, nhưng hiệu quả rõ ràng chưa cao. Hiếm thấy môi giới nào giới thiệu cho quý khách chọn CCQ mở. một sản phẩm mới không với đa dạng sự hấp dẫn trong ngắn hạn và quyền lợi cũng ko có gì đặc trưng, bắt buộc dễ hiểu môi giới thà bỏ thời gian để tậu kiếm thông tin, lọc CP để chia sẻ cho khách hàng, hơn là giới thiệu CCQ mở.
một thí dụ sở hữu phần thực dụng nhất: nhiều NĐT thích lướt sóng, môi giới sở hữu sức ép chỉ tiêu cũng khuyến nghị NĐT sắm đi bán lại liên tục. Trong lúc đó, sở hữu suất sinh lời rẻ, tất nhiên tìm CCQ cần giữ, “ngâm” trong thời gian dài. cần cho dù môi giới với được chia hoa hồng cao hơn (mà với lẽ cũng không thể cao hơn các sàn vàng ảo hay forex) cũng không hấp dẫn vì NĐT mang thể xoay vòng tiền ít hơn.
Hồi đầu năm nay, trao đổi mang chúng tôi, lãnh đạo 1 CTQLQ chia sẻ ý tưởng sẽ lập một quầy tư vấn tại CTCK để nhân viên của quỹ tiếp cận sở hữu NĐT, nhưng xem ra cũng ko khả thi cho lắm. Bởi lẽ hiện thời NĐT rất ít lên sàn, mà mang lên sàn trong giờ giao dịch cũng tập trung theo dõi bảng điện, xong lại về. Ngồi nghe nhân viên tư vấn về quỹ mở và suy nghĩ trong khi bảng điện CK nhảy múa e rằng khó khăn. Tâm lý thích tự chơi CK của phổ biến người vẫn còn quá to, trong khi lợi tức từ quỹ mở tới giờ vẫn chưa đủ hấp dẫn.
tới chuyển sang bắt tay ngân hàng mở tài khoản chứng khoán
Bà Nguyễn Thái Thuận, Tổng giám đốc CTQLQ VinaWealth, cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang triển khai việc hợp tác mang những ngân hàng để triển khai việc sản xuất CCQ mở. Tại một số TTCK châu Á, kênh sản xuất từ ngân hàng chiếm tới 60% lượng CCQ chào bán, buộc phải tôi kỳ vọng điều này cũng với thể lặp lại tại Việt Nam”.
Hấp dẫn là vậy, nhưng thực tế việc CTQLQ sở hữu thể bắt tay được sở hữu ngân hàng (NH) chẳng phải chuyện dễ. làm thế nào NH có thể tư vấn để các bạn lựa tìm việc gửi tiết kiệm hay bỏ tiền vào quỹ mở nhưng vẫn tránh được những mâu thuẫn tiện lợi giữa 2 bên hoàn toàn ko đơn giản. CTQLQ khi này bắt buộc mang 1 mức ăn chia, hoa hồng trên doanh số mang NH, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ.
các NH muốn chào bán CCQ mở cũng cần mang đội ngũ nhân viên tư vấn với đủ trình độ nghiệp vụ và thách thức về mặt đào tạo cũng không hề nhỏ. Bản thân các NH cũng phải có chiến lược phát triển thành 1 nhà cung ứng, nhà bán lẻ các sản phẩm tài chính, ko chỉ riêng sản phẩm “cây nhà lá vườn” mà còn mang các lĩnh vực khác như bảo hiểm (bankcassurance) hay mang thể là quỹ mở. Thực tế, đã có NH trong cộng một tập đoàn mang cả bảo hiểm, CK đầu tư tạo ra sản phẩm kết hợp, nhưng con số này là khá ít ỏi.
Và 1 câu hỏi to nữa là liệu mang các NĐT đã có sẵn kiến thức nền tảng về đầu tư, quỹ mở cũng không dễ tiếp cận, thì thông qua kênh NH liệu với khả thi? Vấn đề này chỉ với thể giải quyết nếu xem việc bỏ tiền vào quỹ mở giống như một hình thức “lai” giữa gửi tiết kiệm (có tính chất an toàn) và đầu tư (có khả năng tạo ra lợi nhuận) và NH buộc phải thuyết phục được NĐT.
Bà Nguyễn Thái Thuận cho rằng, nhóm người dùng quỹ mở hướng tới thông qua NH sẽ khác sở hữu NĐT CK và thách thức dành cho CTQLQ là nên chứng tỏ được quỹ mở an toàn và mang suất sinh lời cao hơn so có gửi tiết kiệm, nghĩa là đầu tư 1 phương pháp hơi an toàn đi kèm có mức lợi nhuận chấp nhận được.
một loạt thách thức trên chỉ ra rằng những CTQLQ vẫn cần số đông thời gian để có thể tiếp cận và vươn lên là một giải pháp tài chính cho người dân. Vấn đề ở chỗ dù muốn và nóng ruột, CTQLQ cũng không thể đốt cháy quá trình, và cũng khó lòng đưa ra 1 giải pháp nào đột phá để rút ngắn thời gian tới có NĐT.
Bà Nguyễn Thái Thuận cho biết trong khoảng tháng 5 năm nay, khi TTCK giảm mạnh và tạo đáy, quỹ mở về CP VEOF đã phấn đấu thuyết phục NĐT khoan rút vốn, đồng thời kêu gọi các NĐT bỏ vốn thêm. Chỉ sau đó vài tháng, khi thị trường tăng trưởng trở lại, các NĐT đã với tỷ lệ sinh lời vô cùng cao và siêu hài lòng. Vấn đề ở đây là những quỹ mở buộc phải thêm phổ biến thành tích (track record) và cũng thêm thời gian để tích lũy, tạo niềm tin với NĐT.

Từ việc thoái vốn tại những nhà hàng Nhà nước

Thoái vốn có lẽ là cụm từ được nghe nhiều nhất trong thời gian vừa rồi. Thực tế, cụm từ này ko chỉ xuất hiện khi áp lực thoái vốn tại rộng rãi tập đoàn, siêu thị Nhà nước lên cao mà còn là động lực tự thân tại đa dạng nhà hàng đại chúng.

Nhìn lại chuỗi thoái vốn Nhà nước của những siêu thị thuộc chủ trương tái cơ cấu , gần đây nhất, trong ngành GTVT, Tổng nhà hàng xây dựng đường thủy đang lên phương án chào bán toàn bộ gần 11 triệu cổ phần của Nhà nước tại Tổng công ty sở hữu giá khởi điểm dự kiến 10.200 đồng/cổ phần.
Trong năm 2015, với 9 nhà hàng của ngành GTVT sẽ thoái hết vốn Nhà nước, trong ấy Cinenco một và Cienco 4 đã hoàn thành việc thoái vốn. Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT-CTCP (TEDI) cũng đã trình phương án thoái mọi vốn Nhà nước; Cienco5, Cienco 6, Vinamotor, Vận tải thủy, Xây dựng đường thủy, Thăng Long cũng đã và đang xây dựng phương án thoái hầu hết vốn Nhà nước.
tới thoái vốn các khoản đầu tư
Làn sóng thoái vốn không chỉ dừng lại ở công cuộc thoái vốn tái cơ cấu theo chủ trương Nhà nước, mà những nhà hàng mang vốn Nhà nước cũng đang trên đà tái cấu trúc lại các khoản đầu tư. sở hữu thể nói đến hành động thoái vốn của những ông to như Vietnam Airlines (HVN), PVGas (GAS), PVC….
Theo tin từ Vietnam Airlines (HVN), tới thời điểm cuối tháng 9/2015, đơn vị đã hoàn thành thoái vốn tại 10/15 danh mục đầu tư và cả 900.000 cổ phần tại In Hàng ko, tổng quy mô thoái vốn lên tới gần 540 tỷ đồng, chiếm 90,45% tổng giá trị vốn đầu tư phải thoái. ngoại trừ việc thoái vốn, Vietnam Airlines cũng đang tập trung tái cơ cấu siêu thị, triển khai chuyển công ty Bay Dịch vụ Hàng không (VASCO) và 3 xí nghiệp thương mại mặt đất thành chi nhánh của Tổng công ty.
Nằm trong chuỗi thoái vốn tại các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng nhà hàng Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí CTCP (PVC) vừa quyết định chào bán hơn 1,5 triệu cổ phần của Tổng siêu thị tại DMC Miền Nam với giá chào bán dự kiến 10.000 đồng/cổ phần, quy mô thoái vốn 15 tỷ đồng. Sau thoái vốn, PVC sẽ chỉ còn nắm giữ 51% cổ phiếu của DMC Miền Nam.
ko chỉ PVC, ngay PV Gas cũng vừa quyết định thoái hầu hết 8,23 triệu cổ phần đang nắm giữ tại SeaBank thông qua hình thức đấu giá có tầm giá khởi điểm 10.167 đồng/cổ phần, quy mô thoái vốn vào khoảng 84 tỷ đồng.
ngoại trừ ra, Tổng siêu thị Sông Đà (SONGDA) cũng đã đăng ký bán ra tất cả 26,1 triệu chứng khoán của CTCP Thép Việt Ý (VIS), thoái hoàn toàn vốn khỏi thép Việt Ý, quy mô thoái vốn xấp xỉ 200 tỷ đồng. ko chỉ thoái vốn khỏi VIS, trước đó, Tổng nhà hàng Sông Đà cũng đã thoái vốn tại hàng loạt nhà hàng khác như CTCP Đầu tư- lớn mạnh Sông Đà (SIC), CTCP Sông Đà Hà Nội (ASD), CTCP Thủy điện Hương Sơn (GSM), CTCP Sông Đà 7 (SD7)…
Hiệu ứng thoái vốn lan rộng cả sang những siêu thị niêm yết
Hiệu ứng thoái vốn còn lan rộng sang những công ty niêm yết khác khi tâm lý "chốt lời", tâm lý "cắt lỗ" manh nha xuất hiện. Sau hơn một năm khiến cổ đông của Khoáng sản Hòa Bình (KHB), CTCP Phương Trung cũng đã quyết định đăng ký bán hầu hết 11 triệu cổ phiếu HKB tương ứng 37,83% vốn chứng khoán của KHB, quy mô thoái vốn xấp xỉ 30 tỷ đồng. Phương Trung đã là cổ đông chiến lược của KHB trong đợt phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược hồi tháng 6/2014. Đây với thể xem là hành động "cắt lỗ" của Phương Trung. Tuy nhiên, từ đầu tháng đến nay, chứng khoán KHB đã với mức nâng cao mạnh hơn một.000 đồng, lên 3.300 đồng/cổ phiếu.
CTCP Tài chính Xi Măng (CFC) gần đây cũng đón nhận liên tiếp 2 tin thoái vốn từ các cổ đông lớn. Cuối tháng 9/2015, Tổng công ty thép Việt Nam (VnSteel) đã bán đấu giá đa số 6,3 triệu cổ phần của CFC thu về hơn 75 tỷ đồng. Tiếp đó, dự kiến cuối tháng 11 này, Tổng doanh nghiệp Công nghiệp Xi Măng Việt Nam (Vicem) cũng sẽ có ra bán đấu giá tất cả hơn 14,9 triệu cổ phiếu tương ứng 24,67% vốn điều lệ công ty mang giá tiền khởi điểm 11.100 đồng.
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank) cũng vừa báo cáo thay đổi tỷ lệ mang của cổ đông lớn tại CTCP Everpia Việt Nam (EVE). Theo ấy, TP Bank đã bán ra một,5 triệu cổ phiếu EVE theo phương thức thỏa thuận có giá thành 25.000 đồng/cổ phiếu, giảm tỷ lệ mang xuống còn 4,86% và không còn là cổ đông to của EVE. TP Bank bắt dầu có EVE từ năm 2013, và sau 2 năm khiến cổ đông to, TP Bank đã thoái một phần vốn khỏi EVE, quy mô thoái vốn 37,5 tỷ đồng.
HĐQT CTCP Vận tải xăng dầu VIPCO (VIP) vừa mang quyết định tái cấu trúc siêu thị bằng việc quyết liệt thực hiện việc thoái vốn khỏi các dự án đầu tư nhằm thu hồi vốn tối đa để tập trung xây dựng, lớn mạnh đội tàu. các dự án VIPCO Tower, Central Tower đang nằm trong danh mục thoái vốn của VIPCO. ngoại trừ đó, VIPCO cũng đang xúc tiến đề xuất phương án thoái vốn tại VIP Greenport. Sau quyết định thoái vốn này, cổ phiếu VIP đã mang phiên tăng trần ngày 23/11.
Ngày 21/11 gần đây, CTCP MHC cũng đã tổ chức phiên họp Đại hội cổ đông bất thường để thông qua việc thoái vốn tại Xếp dỡ Hải An (HAH). Hiện MHC đang với sắp 65 triệu cổ phiếu HAH tương ứng giá trị đầu tư ban đầu hơn 71,6 tỷ đồng. MHC đang chọn kiếm đối tác để đàm phàn mức giá chuyển nhượng tối ưu. MHC cũng đang trong giai đoạn tái cơ cấu mạnh mẽ khi ĐHCĐ bất thường của siêu thị đã thông qua sắm đối tác chiến lược là CTCP Kho vận Miền Nam (STG). Đồng thời cho phép STG được mua và sở hữu tới 65% cổ phần siêu thị mà ko cần chào sắm công khai. MHC cũng dự định đầu tư tài chính thêm vào 1 số công ty niêm yết và chưa niêm yết.
doanh nghiệp TNHH sắm bán nợ Việt Nam (DATC) cũng vừa đăng ký thoái toàn bộ vốn khỏi Sadico buộc phải Thơ (SDG) qua việc đăng ký bán hầu hết 1,69 triệu chứng khoán SDG đang nắm giữ, quy mô thoái vốn khoảng 40 tỷ đồng. Trước đấy trong tháng 10, DATC đã bán đấu giá cổ phiếu nắm giữ tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Tuy nhiên, đã ko sở hữu cô đông nào tham dự trong cả 2 phiên đấu giá ấy.
có thể thấy, giai đoạn cuối năm nay, việc thoái vốn diễn ra sôi động hơn bao giờ hết. Đây có lẽ là giai đoạn chạy nước rút cuối cộng lúc mà các công ty đã ồ ạt tái cấu trúc trong suốt mấy năm qua. mang lẽ, khi kinh tế hồi phục trở lại, các doanh nghiệp mang cơ hội thấp hơn cho hoạt động tái cơ cấu tài sản của mình.

Thanh khoản tại HOSE ko tăng nhưng chiếc tiền trên sàn HNX lại vào mạnh cho thấy sàn này vẫn đang được ưu ái hơn.


Thực tế, cả 2 sàn đều có các mã chứng khoán vừa và nhỏ nâng cao thấp tuy nhiên HNX mang sự tập trung sở hữu mật độ cao hơn đã thể hiện rõ điều này hơn.
2 mã dẫn đầu thanh khoản sàn này là KLF (8,7 triệu cổ phiếu) và PVX (6,15 triệu cổ phiếu) đều nâng cao kịch trần. Trong đấy, trường hợp của KLF với sự tham gia mạnh của khối ngoại khi họ đã mua vào đến 3 triệu cổ phiếu trong phiên sáng nay, tương đương 15 tỷ đồng.
Đây có thể coi là động thái bất thường của khối ngoại với KLF so mang các phiên gần đây. Cuối phiên sáng, mã này vẫn còn dư mua 3,4 triệu cổ phần tại chi phí trần.
cộng với 2 mã này, sàn HNX còn phổ biến hiện tượng đáng lưu ý như VIX (+3,66%), SPI (+7,41%), PV2 (+7,69%), KHL (+6,67%).
Tổng cộng, số mã nâng cao giá trên HNX đạt 89 mã trong lúc chỉ có 67 mã giảm. Chỉ số này cũng nhờ sự tích cực của phần lớn mà tăng 0,31 điểm lên 82,37 điểm, tương đương 0,38%.
Trên sàn HOSE, chỉ số đang chịu ảnh hưởng nặng của nhóm ngân hàng đặc trưng là BID (-3,98%).
Được biết, hơn 607 triệu chứng khoán BID niêm yết bổ sung chính thức được giao dịch phiên hôm nay. Số chứng khoán trên bao gồm 336.921.100 cổ phiếu phát hành để nhận sáp nhập Ngân hàng TMCP lớn mạnh Nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) và 270.591.590 cổ phiếu phát hành nâng cao vốn cho cổ đông hiện hữu sau lúc nhận sáp nhập MHB.
Mã này hiện vẫn được quỹ ETF Market Vectors giữ sở hữu tầm giá trên 25.000 đồng/cổ phiếu trong khi cuối phiên sáng nay BID giảm về 21.700 đồng/cổ phiếu.
Chỉ số VN-Index vì thế đi hoàn toàn trái chiều sở hữu HNX-Index, giảm 1,57 điểm xuống 594,13 điểm, tương đương 0,26% mo tai khoan chung khoan
Khối lượng giao dịch ko thấp đạt 72,88 triệu chứng khoán nhưng về mặt giá trị (1.020 tỷ đồng) lại suy giảm đã phản ánh đúng xu hướng loại tiền ko khác mang HNX.
rất bất ngờ khi HAI lại vươn lên dẫn đầu thanh khoản sở hữu 5,37 triệu cổ phiếu. Trong khi mã HHS sau 1 phiên bị khối ngoại xả ra mạnh cũng đã nâng cao trở lại 0,63%. Khối lượng giao dịch của HHS chỉ xếp sau HAI, đạt 4,34 triệu cổ phiếu cach choi chung khoan .

Hôm nay là ngày hơn 607 triệu chứng khoán BID niêm yết bổ sung chính thức được giao dịch, điều này đã phần nào ảnh hưởng tới tâm lý dân đầu cơ và khiến BID bị bán mạnh.Diễn biến trên thị trường trong khoản thời gian đầu của phiên gioao dịch mới tiế tục diễn ra thận trọng. Trong ấy, các cổ phiếu to trên sàn HOSE như BID, BVH, VNM, VIC, VCB… đều đồng loạt giảm giá và kéo chỉ số VN-Index lùi xuống dưới mốc tham chiếu. Đáng lưu ý, BID đang giảm mạnh 800 đồng xuống 21.800 đồng/CP. Phiên hôm nay, hơn 607 triệu cổ phần BID niêm yết bổ sung chính thức được giao dịch. Được biết, số cổ phiếu trên bao gồm 336.921.100 cổ phiếu phát hành để nhận sáp nhập Ngân hàng TMCP tăng trưởng Nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) và 270.591.590 cổ phần phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu sau lúc nhận sáp nhập MHB.

Trong khi đấy, sau lúc hồi phục ở phiên trước, VNM đã giảm trở lại một.000 đồng xuống 124.000 đồng/CP. CTG giảm 300 đồng xuống 19.300 đồng/CP.

Ở nhóm chứng khoán vừa và nhỏ, HHS tiếp tục giảm 100 đồng xuống 15.900 đồng/CP và khớp lệnh mạnh nhất sàn HOSE, đạt hơn 2,38 triệu đơn vị. Phiên hôm qua, HHS giảm kịch sàn mang khối lượng khớp lệnh kỷ lục hơn 16 triệu đơn vị, trong đấy nước ngoài bán ròng gần 9 triệu đơn vị. mang lẽ thông tin tăng mạnh thuế nhập khẩu sở hữu xe tải đã lấn lướt tin tức cho rằng HHS có khả năng được bổ sung vào danh mục của 2 ETF.

Giao dịch trên sàn HOSE đang diễn ra hơi chậm, HHS và SBT là hai mã hiếm hoi khớp lệnh được trên 1 triệu đơn vị.

Sau 30 phút giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 3,37 điểm (0,57%) xuống 592,33 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 12,6 triệu cổ phần, tương ứng hơn 191 tỷ đồng.

Chỉ số HNX-Index cùng thời điểm vẫn nâng cao 0,15 điểm (0,18%) lên 82,21 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 15 triệu cổ phần, trị giá trên 112 tỷ đồng.

những cổ phần trong nhóm HNX-30 đang phân hóa hơi mạnh. Trong đó, một số mã như PVS, PVC, LAS… đang nhích lên trên mốc tham chiếu và góp phần duy trì sắc xanh nhẹ của chỉ số HNX-Index.

Chiều ngược lại, sắc đỏ đã bao trùm lên những chứng khoán như ACB, SHS, VCG, NTP khi mở tài khoản cổ phần .

Đáng chú ý, hai mã KLF và PVX đang giao dịch mạnh nhất sàn HNX. KLF tăng 300 đồng lên 4.900 đồng/CP và khớp lệnh hơn 3,9 triệu đơn vị. PVX tiếp tục được kéo lên chi phí trần và khớp lệnh hơn 2,27 triệu đơn vị vì phương pháp chơi chứng khoán .

Sở giao dịch cổ phiếu Tp.HCM (HSX) vừa ra quyết định đưa cổ phần PNC của nhà hàng cổ phần

Về phía Phương Nam, công ty này cho biết việc chậm trễ trong nộp báo cáo soát xét bán niên do siêu thị thay đổi kiểm toán, căn cứ kết quả ĐHCĐ bất thường 2015 tổ chức vào 2/10/2015.

Sở giao dịch cổ phiếu Tp.HCM (HSX) vừa ra quyết định đưa cổ phần PNC của nhà hàng cổ phần Văn hóa Phương Nam vào diện cảnh báo.
Lý do: CTCP Văn hóa Phương Nam thường xuyên vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường cổ phần.
Trước đấy, HSX đã nhắc nhở toàn thị trường đối với giả dụ của Phương Nam sau khi cơ quan này nói nhở 5 lần về việc chậm nộp báo cáo bán niên soát xét 2015 cach choi chung khoan, mở tài khoản chứng khoán
Về phía Phương Nam, siêu thị này cho biết việc chậm trễ trong nộp báo cáo soát xét bán niên do siêu thị thay đổi kiểm toán, căn cứ kết quả ĐHCĐ bất thường 2015 tổ chức vào 2/10/2015. Báo cáo tài chính quý 3 của PNC sẽ được nộp sau khi siêu thị hoàn thành báo cáo bán niên soát xét - nhằm tránh các điều chỉnh về sau.
Được biết, ĐHCĐ bất thường diễn ra hôm 2/10/2015 của PNC đã thông qua 1/7 tờ trình, đấy là tờ trình về đơn vị kiểm toán. Đơn vị kiểm toán được chỉ định là siêu thị TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C. Năm 2014, công ty kiểm toán BCTC của Phương Nam là doanh nghiệp TNHH Kiểm toán DTL.

Điểm chung của các doanh nghiệp này đều hoạt động marketing có lãi trong các năm gần đây và kết quả buôn bán những quý sắp nhất cũng vững mạnh mạnh so với cùng kỳ

TTCK thời gian mới đây chứng kiến sự tăng giá có lực cầu tương đối mạnh của đa dạng cổ phiếu thị giá tốt trên sàn cả hai sàn. đa số chứng khoán của các siêu thị đã hoàn thành cuộc hành trình vượt mệnh giá một sau thời gian dài tích lũy, trong ấy nên nhắc tới các cổ phiếu như RIC, QBS, NDX, VKC, ASM... 

cổ phiếu RIC của CTCP Quốc tế Hoàng Gia đã nâng cao giá gần 37% trong 2 tháng vừa qua, đà nâng cao giá trùng với thời điểm RIC công bố BCTC quý 3/2015 với con số lãi cao bất ngờ so sở hữu cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2015, RIC lãi ròng 134.3 tỷ đồng trong lúc cùng kỳ lỗ 115.4 tỷ đồng.
Tiếp theo đó, thị giá cổ phiếu ASM tăng mạnh hơn 38% trong thời gian ngắn cũng đến từ kết quả marketing quý 3 khả quan mang doanh thu thuần đạt 243 tỷ đồng, nâng cao nhẹ 4% so mang cùng kỳ trong khi giá vốn hàng bán xấp xỉ quý 3/2015, do đó lợi nhuận sau thuế ASM đạt 25.2 tỷ đồng, tăng 25% so mang cộng kỳ năm ngoái.
rất nhiều cổ phần thị giá thấp vững mạnh mạnh trong thời gian qua và đang được dân đầu cơ để ý. Như vậy có thể kể “lướt sóng” những chứng khoán thị giá phải chăng đã trở thành một xu hướng đầu tư mang lại tỷ suất lợi nhuận cho NĐT ko kém gì việc tìm và nắm giữ những phiếubluechips trên thị trường.
Hành trình vượt mệnh giá đấy đang lặp lại ở cổ phần VKC của CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh. sở hữu kết quả buôn bán khả quan và nâng cao mạnh trong 2 quý vừa qua làm cho cổ phiếu VKC đang dần được giới đầu tư để ý. Từ tầm giá rẻ 7,200 đồng/cp, VKC đã leo lên đỉnh 11,200 đồng/cp nâng cao tới 56% chỉ trong vòng hơn 6 tháng qua. Sự tăng giảm đều đặn và nhịp nhàng của chứng khoán này giúp giới đầu tư với thể tranh thủ kiếm lời, bất chấp xu thế thị trường. các dân đầu cơ nào tinh ý và với đủ sự kiên nhẫn sẽ tối đa hóa được lợi nhuận của mình theo các con sóng. Chính bởi thế, chứng khoán VKC được liệt kê vào danh sách các chứng khoán giá trị tăng trưởng, nhưng đem lại cảm giác an toàn cho nhà đầu tư. hiện tại VKC đang giao dịch ở mức 10,600 đồng/cp ngày 20/11/2015, một mức giá hấp dẫn có mức chia cổ tức 10%/ năm.
VKC là chứng khoán được niêm yết từ khá lâu nhưng thường không thu hút sự chú ý của cô đông với thanh khoản thấp, chi phí ít biến động. Trong khoảng hơn một tháng giao dịch gần đây, VKC đang thể hiện sức “nóng” mang việc tăng sắp 2,000 đồng lên mức cao nhất 11,200 đồng/cp (hơn 20%).
Việc tăng giá mạnh của cổ phần VKC đã lôi kéo đáng nói cái tiền của cô đông tham gia với khối lượng khớp lệnh khá cao. Trong một tháng mới đây, VKC tiếp tục lôi kéo loại tiền sở hữu hơn 4 triệu đơn vị giao dịch tương đương sở hữu giao dịch trung bình mỗi phiên khoảng 170 nghìn đơn vị. Đáng chú ý nhà đầu tư nước ngoại trừ cũng đẩy mạnh sắm ròng VKC, trong 1 tháng qua khối ngoại đã tậu sắp 800 nghìn chứng khoán.

Thanh khoản thị trường trong phiên hôm nay ở mức hơi, tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ là khoảng 100 tỷ đồng.Về cuối phiên giao dịch, lực cầu bắt đáy có phần tăng mạnh đã giúp rộng rãi cổ phần trụ cột trên thị trường lấy lại được sắc xanh và kéo cả hai chỉ số lên trên mốc tham chiếu. Đáng chú ý, sau 2 phiên giảm giá mạnh, VNM đã hồi phục trở lại mang mức nâng cao 2.000 đồng lên 125.000 đồng/CP và là nhấn tố chính góp phần duy trì sắc xanh của chỉ số VN-Index. Phiên hôm nay, thanh khoản ở chứng khoán VNM sụt giảm mạnh so sở hữu các phiên trước, đạt chưa đến 1 triệu đơn vị. ngoại trừ đó, FPT cũng đã tăng trở lại 900 đồng lên 50.000 đồng/CP sau 4 phiên giảm liên tiếp.

ngoài đó, thị trường cũng ghi nhận đà hồi phục của rộng rãi chứng khoán lớn như SSI, KDC, SCR, VCG… Trong đấy, KDC tăng 500 đồng lên 25.500 đồng/CP và khớp lệnh hơn 2 triệu đơn vị. SCR nâng cao 400 đồng lên 9.100 đồng/CP và khớp lệnh hơn 7,6 triệu đơn vị.
Thanh khoản thị trường trong phiên hôm nay ở mức khá, tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ là khoảng 100 tỷ đồng. Đáng để ý, loại tiền vẫn chỉ tập trung mạnh vào nhóm cổ phần vừa và nhỏ như FLC, HHS, VHG, PVX. Trong ấy, FLC phiên hôm nay đứng giá tham chiếu và khớp lệnh mạnh nhất sàn HOSE, đạt hơn 16,09 triệu đơn vị. PVX tăng kịch trần và vươn lên khớp lệnh mạnh nhất sàn HNX, đạt hơn 7,7 triệu đơn vị.

Đáng để ý, HHS phiên hôm nay giảm kịch sàn và khớp lệnh lên tới hơn 16 triệu đơn vị. cổ phần SBT tiếp tục nâng cao mạnh 500 đồng lên 19.200 đồng/CP và khớp lệnh hơn 6,3 triệu đơn vị.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 1,87 điểm (0,31%) lên 595,7 điểm. Toàn sàn có 129 mã tăng, 86 mã giảm và 93 mã đứng giá.

Tương tự, HNX-Index cũng nâng cao nhẹ 0,41 điểm (0,51%) lên 82,06 điểm. Toàn sàn có 110 mã tăng, 81 mã giảm và 180 mã đứng giá.

Về cuối phiên sáng, lực bán mang phần suy yếu đi đáng nhắc đã giúp đà giảm của đa dạng cổ phiếu lớn trên thị trường được thu hẹp lại. Trong đó, VNM chốt phiên sáng đứng ở giá thành tham chiếu (123.000 đồng/CP). FPT cũng thoát khỏi giá tiền đỏ và đứng ở mức 49.100 đồng/CP. Trong khi ấy, các cổ phiếu như VIC, VCB, MSN, CTG… chỉ còn giảm giá nhẹ.

Chiều ngược lại, các chứng khoán dòng dầu khí trên thị trường như GAS, PVC, PVS… đều đồng loạt nâng cao giá trong phiên sáng nay. GAS nâng cao 300 đồng lên 43.400 đồng/CP. PVS nâng cao 100 đồng lên 20.500 đồng/CP.

Đáng để ý, KDC phiên sáng nay cũng nâng cao trở lại 400 đồng lên 25.400 đồng/CP. SCR nâng cao mạnh 400 đồng lên 9.100 đồng/CP và khớp lệnh mạnh nhất sàn HNX, đạt hơn 5,8 triệu đơn vị.

Thanh khoản thị trường trong phiên sáng nay ở mức khá cao, cái tiền đa phần tập trung vào nhóm cổ phần vừa và nhỏ như HHS, FLC, SCR, PVX… Trong ấy, HHS phiên sáng giảm kịch sàn và khớp lệnh mạnh nhất sàn HOSE, đạt hơn 11 triệu đơn vị, với lượng dư bán giá sàn tới hơn 2,5 triệu đơn vị với cach choi chung khoan

Khép phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,6 điểm (-0,1%) xuống còn 593,23 điểm. Toàn sàn có 84 mã tăng, 107 mã giảm và 119 mã đứng giá. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 77,7 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn một.240 tỷ đồng.

Trong khi ấy, chỉ số HNX-Index đã tăng trở lại 0,05 điểm (0,07%) lên 81,7 điểm. Toàn sàn có 63 mã tnawg, 87 mã giảm và 221 mã đứng giá. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 37,5 triệu cổ phần, trị giá hơn 322,5 tỷ đồng.

Sau khoảng thời gian 'nghỉ ngơi' ở đầu phiên giao dịch, VNM tiếp tục chịu áp lực bán tương đối mạnh và giảm 2.000 đồng xuống 121.000 đồng/CP. Trước ấy, cuối giờ chiều qua, trả lời phỏng vấn sở hữu NDH, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng phòng phân tích khối quý khách cá nhân của CTCK Bản Việt (VCSC) cho rằng thị trường giảm vài phiên mới đây chủ yếu do hoạt động giải chấp sau khi mang tin rộng rãi doanh nghiệp cổ phần cho vay margin ở mức cao. VNM và FPT nằm trong số những cổ phần to bị giải chấp bảng giá chứng khoán

Đáng quan tâm, mặc dù được nhiều CTCK dự báo sẽ được thêm vào danh mục của hai quỹ ETF trong đợt cơ cấu lần này, nhưng HHS đang giảm mạnh 700 đồng xuống 16.400 đồng/CP và khối lượng khớp lệnh đã tăng vọt lên mức hơn 7,3 triệu đơn vị.

Sau 3 phiên giao dịch tiêu cực, tâm lý thị trường trong khoảng thời gian đầu của phiên giao dịch mới tỏ ra khá thận trọng. Đa phần các chứng khoán to trên thị trường chỉ đang với các biến động hẹp quanh mốc tham chiếu.

Đáng để ý, những cổ phần dầu khí như GAS, PVD, PVC, PVS… đều đồng loạt tăng giá và đang hỗ trợ hơi rẻ cho hai chỉ số. Hiện giờ, GAS đang tăng 600 đồng lên 43.700 đồng/CP. PVD tăng 400 đồng lên 33.300 đồng/CP. PVS tăng 300 đồng lên 20.700 đồng/CP. Việc các cổ phần dầu khí đồng loạt nâng cao là nhờ tin báo giá dầu phiên 24/11 nâng cao 3%, lên cao nhất 2 tuần qua, do lo ngại về căng thẳng tại Trung Đông sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga dọc biên giới Syria.
không tính đấy, thị trường cũng đón nhận đà tăng của 1 số chứng khoán lớn khác như DPM, VCB, NTP, LAS, FPT… Trong đấy, FPT đang tăng 200 đồng lên 49.300 đồng/CP. Được biết, Trong cộng một thời điểm, Bảo Minh (BMI) đã bán toàn bộ 8.000 cổ phần VNM và cộng lúc chọn vào 100.000 cổ phiếu FPT để nâng cao tỷ lệ có.

Chiều ngược lại, 1 số chứng khoán to là BID, BVH, VIC, STB, VCG, SHS… đều đang giảm giá, Dù vậy, mức giảm của các cổ phần này không quá lớn.

Đáng quan tâm, sau 2 phiên lao dốc, VNM đang đứng ở chi phí tham chiếu và giao dịch hơi chậm. khi mở tài khoản chứng khoán

Ở nhóm cổ phần vừa và nhỏ, SRC đang tăng mạnh 1.800 đồng lên 36.000 đồng/CP. SRC đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án Khu phức hợp Thương mại - Nhà ở Cao su Sao Vàng. với CTCP Tập đoàn Hoành Sơn. doanh nghiệp dự án với vốn điều lệ ban đầu 1.673 tỷ đồng.

Sau 30 phút giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0,19 điểm (0,03%) lên 594,02 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 13,8 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 196 tỷ đồng.

Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng chỉ tăng nhẹ 0,15 điểm (0,18%) lên 81,79 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 7,2 triệu chứng khoán, tương ứng hơn 56 tỷ đồng.

sở hữu những rủi ro đang lớn dần từ vấn đề tỷ giá và các động thái hơi tiêu cực của khối ngoại trên thị trường, VCBS khuyến nghị dân đầu cơ hạ tỷ trọng cổ phần trong danh mục và tránh hành động bắt đáy trong bối cảnh thị trường không mang phổ biến động lực tăng và rủi ro ở mức đáng đề cập.

Mang một phần tương đối nhỏ bán ròng liên quan tới xu thế rút vốn của nhà đầu tư ngoại khi mở tài khoản chứng khoán

Mang một phần tương đối nhỏ bán ròng liên quan tới xu thế rút vốn của nhà đầu tư ngoại và đây là chi tiết phải theo dõi trong thời gian tới", ông Nguyễn Đức Hùng Linh nhận định.
dân đầu cơ nước ko kể nhiều khả năng sẽ quay trở lại xu thế bán ròng trên thị trường cổ phiếu Việt trong tháng 11/2015.

Theo ấy, trong khoảng hai tuần từ 6/11 đến 20/11, khối ngoại đã bán ròng mang giá trị 500 tỷ đồng. Trong đấy, họ đã duy trì chuỗi bán ròng 7 phiên liên tiếp trên HOSE.
Bước sang tuần này, khối ngoại chỉ chuyển hướng chọn ròng hơn 100 tỷ trong phiên đầu tuần (23/11) rồi ngay sau đó đã trở lại bán ròng chừng đấy giá trị trong phiên 24/11.
những yếu tố nào tác động tới động thái giao dịch trên của khối ngoại? Và liệu xu hướng bán ròng sở hữu “đeo bám” thị trường?
Chia sẻ có PV, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích & Tư vấn Đầu tư các bạn cá nhân, Khối Dịch vụ chứng khoán, CTCP cổ phiếu Sài Gòn (SSI) cho rằng, đằng sau giá trị bán ròng 500 tỷ đồng của dân đầu cơ nước không tính trong 2 tuần qua với 3 vấn đề buộc phải chú ý.
thứ 1, khối ngoại tập trung bán ròng ở 1 vài cổ phiếu to và lý do bán liên quan đa dạng đến câu chuyện của từng cổ phiếu, không liên quan tới xu thế dòng vốn kể chung.
có 2 ngành bị bán ròng mạnh nhất là dịch vụ tài chính (-350 tỷ) và cung ứng thực phẩm (-114 tỷ). MSN là cổ phần đứng đầu bán ròng trong ngành dịch vụ tài chính (-342 tỷ). Trong 13 tuần vừa qua MSN đã bị bán ròng liên tục với tổng giá trị lên đến -1,08 nghìn tỷ đồng. phát triển thấp hơn kỳ vọng ở nhiều mảng marketing mang thể là lý do làm cho khối ngoại giảm bớt phù hợp ở cổ phiếu này.
KDC (-51 tỷ), VNM (-51 tỷ) là 2 cổ phần bị bán ròng chính trong ngành chế tạo thực phẩm. Giống MSN, KDC đã bị bán ròng 19/20 tuần. nhà đầu tư nước ko kể quyết định bán KDC chủ yếu là do KDC ko còn giữ mảng buôn bán cốt lõi là bánh kẹo. Khác sở hữu MSN và KDC, VNM là cổ phần hết room và giá trị bán ròng trước đó không đáng đề cập. Khối ngoại chỉ tăng mạnh chốt lời trong tuần 16-20/11 khi VNM đã tăng giá 30% trong vòng 1 tháng.
Tài chính và cung ứng thực phẩm là hai ngành bị khối ngoại bán ròng mạnh trong mấy tuần qua - Nguồn: SSI.
thiết bị 2, có 1 phần tương đối nhỏ bán ròng liên quan tới xu hướng rút vốn của dân đầu cơ nước ngoài và đây là chi tiết nên theo dõi trong thời gian đến.
Vào ngày 16/11, quỹ ETF của DB đã bị rút 120.000 chứng chỉ quỹ, tương đương 2,6 triệu USD. Trong vòng một tháng, DB ETF đã bị rút chứng chỉ quỹ 3 lần và tổng số chứng chỉ quỹ bị rút là 8 triệu USD.
xu thế rút vốn khỏi các thị trường mới nổi tại Châu Á đã xuất hiện nhắc từ đầu tháng 11. Khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 12 và rủi ro kinh tế Trung Quốc là những nguyên nhân làm giới đầu tư trở thành thận trọng. Trong vòng 3 tuần, các quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi ở Châu Á đã bị rút -4 tỷ USD và giá trị rút nâng cao dần.
thứ 3, ko kể chiều bán, chiều chọn của nhà đầu tư nước ngoại trừ cũng nên được quan tâm. Ba ngành với giá trị mua ròng lớn nhất trong 2 tuần là xây dựng và vật liệu xây dựng (+125 tỷ), hóa chất (+49 tỷ) và vận tải công nghiệp (+45 tỷ). Đây đều là những ngành được cho là hưởng lợi từ chính sách kích thích kinh tế bằng nâng cao cường đầu tư cơ sở hạ tầng và giá hàng hóa giảm.
Còn 3 tuần nữa FED sẽ họp để quyết định có nâng lãi suất hay không và từ nay đến ấy, xu hướng thận trọng và rút vốn khỏi các thị trường mới nổi sẽ chưa dừng lại. Là 1 phần trong đó, Việt Nam sẽ khó tránh khỏi xu hướng này.
Trong những tuần tiếp theo, việc bán ròng MSN hay KDC với thể còn tiếp diễn tuy nhiên quy mô sẽ ko thể dự đoán trước. Trong lúc ấy rủi ro rút vốn khỏi những thị trường mới nổi với thể sẽ rõ rệt hơn với Việt Nam.
“Xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước bên cạnh hoàn toàn mang thể lặp lại. Khối ngoại vốn luôn đóng vai trò siêu to đến xu hướng của thị trường cổ phần nên lúc họ bán ròng hoặc chỉ đơn giản là mua ròng không đáng nói, thị trường sẽ khó mua được động lực để nâng cao điểm ”, ông Linh nhận định.
heo ấy, trong khoảng hai tuần từ 6/11 đến 20/11, khối ngoại đã bán ròng có giá trị 500 tỷ đồng. Trong đấy, họ đã duy trì chuỗi bán ròng 7 phiên liên tiếp trên HOSE với bảng giá chứng khoán
Bước sang tuần này, khối ngoại chỉ chuyển hướng sắm ròng hơn 100 tỷ trong phiên đầu tuần (23/11) rồi ngay sau đó đã trở lại bán ròng chừng ấy giá trị trong phiên 24/11.
các chi tiết nào tác động đến động thái giao dịch trên của khối ngoại? Và liệu xu thế bán ròng có “đeo bám” thị trường?
Chia sẻ mang PV, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích & Tư vấn Đầu tư các bạn cá nhân, Khối Dịch vụ cổ phần, CTCP cổ phiếu Sài Gòn (SSI) cho rằng, đằng sau giá trị bán ròng 500 tỷ đồng của dân đầu cơ nước ngoại trừ trong 2 tuần qua mang 3 vấn đề buộc phải quan tâm.
trước tiên, khối ngoại tập trung bán ròng ở 1 vài chứng khoán to và lý do bán liên quan rộng rãi đến câu chuyện của từng cổ phần, ko liên quan đến xu hướng loại vốn đề cập chung khi chơi chứng khoán
sở hữu 2 ngành bị bán ròng mạnh nhất là dịch vụ tài chính (-350 tỷ) và sản xuất thực phẩm (-114 tỷ). MSN là cổ phần đứng đầu bán ròng trong ngành dịch vụ tài chính (-342 tỷ). Trong 13 tuần gần đây MSN đã bị bán ròng liên tục sở hữu tổng giá trị lên tới -1,08 nghìn tỷ đồng. lớn mạnh thấp hơn kỳ vọng ở nhiều mảng buôn bán sở hữu thể là lý do làm khối ngoại giảm bớt yêu thích ở cổ phần này.
KDC (-51 tỷ), VNM (-51 tỷ) là 2 cổ phần bị bán ròng chính trong ngành cung ứng thực phẩm. Giống MSN, KDC đã bị bán ròng 19/20 tuần. nhà đầu tư nước không tính quyết định bán KDC chủ yếu là do KDC ko còn giữ mảng kinh doanh cốt lõi là bánh kẹo. Khác với MSN và KDC, VNM là cổ phiếu hết room và giá trị bán ròng trước ấy ko đáng đề cập. Khối ngoại chỉ tăng mạnh chốt lời trong tuần 16-20/11 khi VNM đã tăng giá 30% trong vòng 1 tháng.
Tài chính và sản xuất thực phẩm là hai ngành bị khối ngoại bán ròng mạnh trong mấy tuần qua - Nguồn: SSI.
trang bị 2, sở hữu một phần khá nhỏ bán ròng liên quan đến xu thế rút vốn của cô đông nước ko kể và đây là yếu tố bắt buộc theo dõi trong thời gian tới.
Vào ngày 16/11, quỹ ETF của DB đã bị rút 120.000 chứng chỉ quỹ, tương đương 2,6 triệu USD. Trong vòng 1 tháng, DB ETF đã bị rút chứng chỉ quỹ 3 lần và tổng số chứng chỉ quỹ bị rút là 8 triệu USD.
xu thế rút vốn khỏi những thị trường mới nổi tại Châu Á đã xuất hiện nhắc từ đầu tháng 11. Khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 12 và rủi ro kinh tế Trung Quốc là các nguyên nhân khiến cho giới đầu tư phát triển thành thận trọng. Trong vòng 3 tuần, những quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi ở Châu Á đã bị rút -4 tỷ USD và giá trị rút nâng cao dần.
trang bị 3, ngoại trừ chiều bán, chiều tậu của cô đông nước ko kể cũng nên được lưu ý. Ba ngành có giá trị tậu ròng lớn nhất trong 2 tuần là xây dựng và vật liệu xây dựng (+125 tỷ), hóa chất (+49 tỷ) và vận tải công nghiệp (+45 tỷ). Đây đều là những ngành được cho là hưởng lợi từ chính sách kích thích kinh tế bằng nâng cao cường đầu tư cơ sở hạ tầng và giá hàng hóa giảm.
Còn 3 tuần nữa FED sẽ họp để quyết định mang nâng lãi suất hay không và từ nay đến đó, xu hướng thận trọng và rút vốn khỏi các thị trường mới nổi sẽ chưa dừng lại. Là một phần trong đó, Việt Nam sẽ khó tránh khỏi xu hướng này mang cach
Trong những tuần tiếp theo, việc bán ròng MSN hay KDC sở hữu thể còn tiếp diễn tuy nhiên quy mô sẽ không thể dự báo trước. Trong lúc đó rủi ro rút vốn khỏi những thị trường mới nổi có thể sẽ rõ rệt hơn với Việt Nam khi mở tài khoản chứng khoán
“Xu hướng bán ròng của dân đầu cơ nước bên cạnh hoàn toàn sở hữu thể lặp lại. Khối ngoại vốn luôn đóng vai trò vô cùng lớn đến xu hướng của thị trường cổ phần phải khi họ bán ròng hoặc chỉ đơn thuần là mua ròng ko đáng nói, thị trường sẽ khó tìm được động lực để tăng điểm ”, ông Linh nhận định.

Phiên giao dịch buổi sáng diễn ra hơi kịch tính có những biến động mạnh của cả 2 chỉ số và sở hữu thời điểm VnIndex giảm sâu dưới ngưỡng 590 điểm

Phiên giao dịch buổi sáng diễn ra hơi kịch tính có những biến động mạnh của cả 2 chỉ số và sở hữu thời điểm VnIndex giảm sâu dưới ngưỡng 590 điểm. Dù vậy, việc thị trường giảm mạnh đã kích hoạt chiếc tiền bắt đáy và điều này đã giúp 2 chỉ số hồi phục đáng nói.

Tạm dừng phiên giao dịch buổi sáng, VnIndex chỉ còn giảm nhẹ 0,6 điểm (0,1%) xuống 593,23 điểm; Trong lúc đấy, HNX-Index đã lấy lại sắc xanh lúc tăng 0,05 điểm (0,07%) lên 81,7 điểm.
Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa to đã thu hẹp đà giảm, VNM quay về mốc tham chiếu đã giúp thị trường chung trở thành ổn định hơn về cuối buổi sáng.
Nhóm bất động sản, xây dựng xuất hiện rộng rãi mã nâng cao điểm tích cực, tiêu biểu như CII, CEO, HUT, SCR…. Trong đó, SCR đã được khối ngoại tậu vào một,3 triệu chứng khoán.
Thanh khoản toàn thị trường ở mức tương đối có 115 triệu cổ phiếu được giao dịch, giá trị tương ứng 1.563 tỷ đồng.
Sau những phiên giao dịch tích cực có dự đoán “lọt rổ” ETF, HHS đã giao dịch khá tiêu cực trong phiên sáng nay lúc khớp lệnh hơn 11 triệu cổ phần và hiện đang dư bán sàn 2,5 triệu đơn vị.
cộng với HHS, FLC là 1 trong các cổ phần sở hữu giao dịch nhộn nhịp nhất trong buổi sáng nay với hơn 10 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.
Sau phiên giảm điểm mạnh của thị trường diễn ra vào hôm qua, thị trường mở cửa phiên giao dịch sáng 25/11 với sự thận trọng nâng cao lên rõ rệt.
Nhóm chứng khoán Bluechips, đặc trưng là VNM sau các phút đầu phiên giao dịch tương đối ổn định tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh và điều này đang mang đến các tác động không mấy tích cực cho thị trường.
ko kể đấy, những cổ phần nhận được sự sử dụng rộng rãi to trong thời gian qua như bất động sản, xây dựng hiện đang giao dịch tương đối ảm đạm lúc sắc xanh chỉ le lói xuất hiện và đây cũng là tình trạng chung trên cả 2 sàn.
JVC sau chuỗi nâng cao điểm liên tiếp đã gặp buộc phải áp lực chốt lời và hiện đang giảm nhẹ 100đ xuống 6.600đ.
Tuy vậy, điểm tích cực của thị trường lúc này còn đến từ nhóm dầu khí mang hàng loạt mã tăng điểm như GAS, PVD, PVC, PVD, PVB….
Tại thời điểm 9h50’, VnIndex giảm 3,27 điểm (0,55%) xuống 590,56 điểm; HNX-Index giảm 0,29 điểm (0,36%) xuống 81,35 điểm khi mở tài khoản chứng khoán