HƯỚNG DẪN CHƠI CHỨNG KHOÁN

Hướng dẫn cho các bạn mới học chơi chứng khoán một cách dễ hiểu nhất.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Mở tài khoản chơi chứng khoán đơn giản và nhanh chóng

CK

Rủi ro cơ bản của cổ phiếu DRC

DRC cũng là một cổ phiếu cơ bản thấp và mang thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán Việt nam bây giờ. công ty săm lốp DRC được xem là doanh nghiệp làm ăn hiệu quả nhất trong ngành săm lốp Việt Nam (hiệu quả vượt cả săm lốp Caosumina và cao su Sao Vàng).

Phân tích tài chính của cổ phiếu DRC – Cổ phiếu DRC có tốt không?

Chúng ta xem cổ phiếu DRC với các điểm phải chăng gì. Bảng sau chỉ ra những chỉ số tài chính quan trọng của cổ phiếu DRC (số liệu tổng kết tới cuối năm 2012)
Như bảng trên, tra theo tiêu chuẩn mua cổ phiếu tốt ta thấy:
ROE luôn đạt lớn hơn mức 25% và kéo dài từ lúc niêm yết lên sàn chứng khoán cho đến nay. ROE trung bình cùng hằng năm đạt mức 68.1%, lớn hơn hầu hết so sở hữu tiêu chuẩn 25% do ROE năm 2006 và năm 2009 đột biến. ROA cũng vậy, chỉ sở hữu ba năm 2006, 2007, 2008 hơi phải chăng nhưng 4 năm mới đây đã to hơn rộng rãi so có mức 20%. ROA trung bình hằng năm đạt 24.2%, to hơn so với chuẩn 20%.
LNG/DTT chưa đạt đến mức hấp dẫn 40% và đang có xu thế tăng lên. Chỉ số này của cổ phiếu DRC chưa hấp dẫn bằng cổ phiếu BMP và cổ phiếu VNM.
- Tỷ số (CPBH+CPQL)/LNG luôn ở mức tốt (thấp hơn mức 30%) cho thấy nhà hàng kiểm soát giá tiền hoạt động marketing cũng vô cùng rẻ. Mức trung bình hằng năm của tỷ số này cũng chỉ là 26% cho thấy siêu thị hoạt động rất hiệu quả.
- CPKH/LNG trong 4 năm vừa qua đã với các cải thiện xuống dưới mức chuẩn 10% cho thấy doanh nghiệp cũng đã có các tìm mọi cách siêu to trong tiêu dùng tài sản; CPLV/LNG cũng tương tự như vậy, đã với cải thiện những năm vừa rồi và đang mang xu thế tốt.
LNTT/LNG ngày càng tăng và duy trì cao hơn mức chuẩn qua những năm. Mức trung bình 56.1% cho thấy khả năng kiểm soát tầm giá của DRC là rất thấp. Tỷ số LNST/DTT chưa được thấp lắm và chưa đạt chuẩn cho thấy DRC cần cần tìm mọi cách đa dạng hơn.
- PTKH/LNST và KPT/DTT qua các năm khá thấp và đạt chuẩn.
các chỉ số khác như Nợ/VCSH, giá tiền vốn/LNST giảm dần qua những năm và mang dấu hiệu nâng cao lên năm 2012 do nhà hàng phải đầu tư to cho dự ánnhà máy lốp Radian – một xu thế đầu tư không thể cưỡng lại của những nhà hàng trong ngành săm lốp để bắt kịp kỹ thuật của thế giới và nhu cầu thực tế của ngành.

Đầu tư vào cổ phiếu DRC lúc này với logic hay không?

- Thương hiệu: Là doanh nghiệp săm lốp Việt Nam duy nhất mang ưu thế cung cấp lốp ô tô tải đặc chủng mang hiệu quả siêu cao.
- Ban Lãnh đạo gồm những người tài năng.
- siêu thị ít đầu tư tài chính.
các thông tin này sở hữu thể biết được bằng cách xem Báo cáo thường niên (BCTN) nămgần nhất của DRC.
Từ năm 2006 cho tới nay, các con số sau cho thấy tốc độ tăng trưởng đáng nói của DRC:
EPS tăng từ 13.000đ (2006) lên tới 73.100đ (2012), tăng hơn gấp 5.6 lần trong vòng 6 năm tương đương mức nâng cao trung bình hằng năm là 33%.

BV tăng từ 33.000đ (2006) lên tới 273.900đ (2012), tăng gấp 8.3 lần trong vòng 6 năm.
các chỉ số này tính bằng phương pháp lấy số liệu từng năm tính theo cộng mức vốn điều lệ của năm 2004 để thấy xu thế lớn mạnh . xu thế nâng cao qua các năm của DRC là rất phải chăng.
Thị giá của DRC từ lúc lên sàn đến nay đã tăng hơn lần trong vòng hơn 6 năm tương đương tỷ lệ sinh lời trung bình hằng năm là 25% bất chấp thị trường chứng khoán lên xuống thất thường.
- một chỉ số quan trọng để biết DRC hiện nay đắt hay tốt là xem xét chỉ số P/E của nó. P/E của DRC tính đến thời điểm viết bài này là khoảng hơn 11 lần tương đương tỷ lệ E/P vào khoảng 9 %, to hơn lãi suất tiết kiệm bây giờ cho thấy giá DRC cũng đang ở mức rẻ dù chưa tính đến mức vững mạnh của DRC năm 2013.
Kết luận, dù DRC đã nâng cao giá hơn 4 lần tính từ lúc niêm yết cho đến nay (2013) nhưng giá tiền bây giờ của DRC vẫn còn tương đối phải chăng và với thể đầu tư được bởi vì tốc độ tăng trưởng của ngành săm lốp nói chung và DRC nói riêng theo đánh giá sẽ còn đa dạng tiềm năng trong tương lai.


hiện tại, những kết quả nhà hàng cổ phần săm lốp Caosumina đang đạt được mang mức giá cao su nguyên liệu đang ở mức phải chăng. Khả năng nhà hàng sẽ khó đạt được kết quả rẻ như mong đợi trường hợp giá cao su nguyên liệu nâng cao trở lại. bởi vậy, những dự đoán về tăng trưởng củaCSM trong tương lai dùng cho cho việc tính toán cần được thực hiện thận trọng sở hữu tính đến sự tăng giá này của giá cao su nguyên liệu.

Để đầu tư chứng khoán thành công

Để đầu tư (không nên đầu cơ) chứng khoán thành công, nhà đầu tư cần nên phân tích cổ phiếu nhằm tạo ra một danh mục cổ phiếu rẻ (có lợi thế cạnh tranh bền vững để yên tâm nắm giữ lâu dài).


Phân tích cổ phiếu bao gồm đa dạng công việc phân tích như phân tích tài chính, phân tích năng lực cạnh trạnh,… thường ko theo quy định nào và tùy thuộc khẩu vị của mỗi nhà đầu tư. có người thích siêu thị lớn mạnh mạnh mà chẳng chú ý đến khoản nợ của doanh nghiệp, nhưng cũng có nhà đầu tư khắc khe hơn muốn nhà hàng vững mạnh thấp nhưng buộc phải sở hữu ít hoặc không sở hữu nợ. Vấn đề là về lâu về dài, ai sẽ là người chiếm ưu thế.
Điều đó cho thấy tầm quan trọng của tiêu chuẩn tìm cổ phiếu. Ở đây chủ yếu xét phân tích cổ phiếu ở yếu tố phân tích tài chính là chủ yếu, và để phân tích tài chính được, chỉ buộc phải nhà đầu tư biết cách đọc báo cáo tài chính. Sau đây là những chi tiết chủ yếu để mua cổ phiếu phải chăng của tác giả bài viết, mang thể sở hữu người đồng ý mang người ko đồng tình nhưng tác giả tin rằng đây là những tiêu chuẩn chọn cổ phiếu cần phải có để mang được khoản đầu tư an toàn và hiệu quả.

Phân tích cổ phiếu – Phân tích hoạt động của nhà hàng

- nhãn hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo. nhà hàng nằm trong ngành nghề ít cạnh tranh là lý tưởng.
- Độ ngũ lãnh đạo với đức và tài (kiểu như Tư tưởng Hồ Chí Minh là được).
- Thị phần công ty to hoặc đang tiến tới mức thị hầu hết.
- nhà hàng ko hoặc ít đầu tư tài chính.

Phân tích cổ phiếu – Phân tích b ảng cân đối kế toán

- Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn: Tiền mặt đối với nhà hàng cũng giống như máu đối mang cơ thể. Thiếu máu thì cơ thể sẽ rối loạn và sẽ gặp nguy hiểm. Chỉ tiêu này bắt buộc phải do ngành buôn bán chính của nhà hàng đem lại và càng rộng rãi càng phải chăng. Hãy nhìn các gương điển hình về khoản mục này như VNM, MSN, BMP, DPM , ….
Tài sản cố định: Giá trị khoản mục này càng nhỏ càng tốt. các công ty đầu tư to vào tài sản này và thường xuyên đầu tư như vậy để duy trì vị thế của mình trong ngành nghề sẽ thường xuyên gặp đa dạng rủi ro như thiếu vốn lưu động, tầm giá khấu hao nâng cao cao, khả năng các khoản nợ gia nâng cao,… Như vậy, doanh nghiệp luôn nằm trong “vùng nguy hiểm”.
Tài sản vô hình: mẫu quan tâm chủ yếu trong mục này là giá trị nhãn hàng của doanh nghiệp. một nhãn hàng mạnh chính là lợi thế khó khăn mà không ai ko mong sở hữu được. Việc nắm giữ vị trí nhãn hàng hàng đầu giúp siêu thị giống như tường thành sở hữu hào sâu, đối thủ cạnh tranh khó chen chân vào được. Điển hình như Vinamilk, Coca – Cola ,…..
những khoản đầu tư dài hạn: Chỉ tiêu này chỉ mang đến tiện lợi cho siêu thị khi các khoản đầu tư này được rót vào các doanh nghiệp có lợi thế khó khăn bền vững trong một ngành nghề nào ấy.
Nợ (ngắn và dài hạn): Khoản này bắt buộc ít hoặc không mang. siêu thị ko phải nợ nần quá mức. Chỉ buộc phải 1 cái lắc đầu từ chủ nợ, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn tức thì trong việc bắt buộc trả một khoản nợ lớn. Hãy nhìn những công ty như Cà phê Thái Hòa (THV), SHN, 
Vốn chủ sở hữu: Chỉ tiêu này càng lớn càng tốt nhưng buộc phải do hoạt động marketing đem đến. Việc vốn chủ sở hữu tăng liên tục nhờ phát hành tăng vốn chẳng hề là cái lợi mà là dòng hại cho cổ đông. Trong ví như này, doanh nghiệp như 1 “thùng ko đáy” hút tiền của cổ đông.
Tỷ số khoản cần thu/ doanh thu thuần (KPT/DTT): Càng nhỏ càng rẻ (khuyến nghị <=25%). Chỉ số này cao chỉ cho thấy một điều công ty chủ yếu bị các bạn chiếm dụng vốn. giả dụ chỉ số này cao liên tục thì siêu thị thể nào cũng sẽ gặp rủi ro về loại tiền hoạt động trong tương lai.
Tỷ số cần thu của khách hàng/lợi nhuận sau thuế (PTKH/LNST): Càng nhỏ càng tốt (khuyến nghị <=20%). Chỉ số này cao cho thấy 1 năm công ty lãi bao nhiêu chủ yếu là do cho quý khách nợ. phải xem xét các khoản nợ này sở hữu đòi được không?
để ý cách tính khoản PTKH ở đây: PTKH = PTKH cuối kỳ – PTKH đầu kỳ (kỳ ở đây là kỳ phát sinh LNST)
Tỷ số Nợ/Vốn chủ mang (Nợ/VCSH) : Càng thấp càng rẻ (khuyến nghị <=80% đối mang thị trường chứng khoán Việt Nam).

Phân tích cổ phiếu – Phân tích b ảng kết quả hoạt động kinh doanh

Lợi nhuận sau thuế (LNST): lớn mạnh liên tục trong một thời gian dài. Điều đó chứng tỏ nhà hàng ăn bắt buộc làm cho ra.
Tỷ số ROE và ROA: Càng cao càng phải chăng (khuyến nghị ROE>=25%, ROA>=20%). Xem thêm ROE và ROA để biết khía cạnh.
Tỷ số LNST/DTT: Càng cao càng tốt (khuyến nghị >=20%). Chỉ số này cao cho thấy trong một đồng có về của siêu thị có bao nhiêu đồng lợi nhuận. Nó thể hiện tính hiệu quả của siêu thị vì có tiền về rộng rãi nhưng lãi chẳng bao nhiêu thì công ty làm cho nhiều cũng chẳng ích gì.
Tỷ số Lợi nhuận gộp (LNG)/DTT : Càng cao càng thấp (khuyến nghị >=40%). Chỉ số này cao sở hữu nghĩa là giá thành hoạt động của nhà hàng phải chăng. Điều đấy cho thấy lãnh đạo công ty chú ý đến việc cắt giảm giá thành thường xuyên giống như thói quen “tập thể dục buổi sáng” của 1 người hay chăm lo sức khỏe vậy.
Tỷ số Lợi nhuận trước thuế (LNTT)/LNG: một nhà hàng sở hữu tỷ số này cao đồng nghĩa có giá thành bán hàng và giá tiền quản lý tốt, điều này có lợi vì nó chứng tỏ lãnh đạo có khả năng quản lý phải chăng mức giá. khi hai dòng chi phí này tốt, nhà hàng cũng sẽ dễ duy trì hoạt động khi doanh thu sụt giảm vì lý do khách quan (như gặp khủng hoảng kinh tế chẳng hạn). Càng cao càng rẻ (khuyến nghị >=50%).
Tỷ số (chi phí bán hàng+chi phí quản lý)/LNG : Càng nhỏ càng rẻ (từ 30-70% là được).
Tỷ số mức giá khấu hao(CPKH)/LNG : lúc tỷ số này cao, siêu thị sẽ lâu thu hồi vốn trên số tiền đã đầu tư vào tài sản cố định và ko tạo lợi thế bền vững cho doanh nghiệp, nhất là đối có công ty phải thường xuyên tậu tậu mẫu tài sản này. các cổ phiếu với chỉ số này càng phải chăng càng tốt (khuyến nghị <=10%).
Tỷ số chi phí lãi vay(CPLV)/LNG : công ty lãi gộp rộng rãi nhưng nợ vay lớn thì số li ấy cũng chỉ để nuôi chủ nợ, đâu tới lượt cổ đông hưởng. vì thế, tỷ số này càng rẻ càng tốt (khuyến nghị <=5%).

Phân tích cổ phiếu – Phân tích bảng lưu chuyển tiền tệ


Tỷ số mức giá tái đầu tư (chi phí vốn)/LNST: mang tỷ số này, siêu thị có tỷ số cao là doanh nghiệp bắt buộc thường xuyên chọn chọn tài sản cố định (gọi là tái đầu tư) để duy trì địa vị cạnh tranh của mình trên thị trường. khi ấy, số tiền còn lại cho cổ đông ko đáng là bao. vì vậy, buộc phải sắm công ty nào sở hữu tỷ số này càng tốt càng phải chăng (khuyến nghị <=50%).

Phân tích cổ phiếu – Phân tích c ác chỉ số tài chính quan trọng khác

Tỷ số P/E: Đây là tỷ số nhiều trên thị trường chứng khoán. Thường nhà đầu tư cá nhân khôn ngoan sẽ tìm cổ phiếu có P/E nhỏ sao cho tỷ lệ E/P to hơn lãi suất gửi tiết kiệm. khi tỷ số này với mức nhỏ hơn 10 là thì ấy là mức hấp dẫn.
EPS ( arning er hare – lợi nhuận trên/1 cp) : Càng cao càng thấp, khuyến nghị có mức tăng trung bình hàng năm là 25%.
BV (book value) : Giống như EPS càng cao càng thấp, khuyến nghị có mức nâng cao trung bình hàng năm là 25% và tăng chủ yếu do hoạt động kinh doanh chính.
Bài viết có bản quyền. giả dụ bạn phát hành lại vui lòng ghi rõ nguồn hoặc để lại link bài viết gốc về phân tích cổ phiếu . Xin cảm ơn.

ROE và ROA

cùng mang chỉ số EPS, và chỉ số P/E, hai chỉ số ROE và ROA đóng vai trò quan trọng trong chọn cổ phiếu để sở hữu được danh mục đầu tư rẻ.

Vốn chủ với (ROE) và lợi nhuận trên tài sản (ROA)

Xin lấy 1 ví dụ sau để minh họa về tầm quan trọng của ROE và ROA trong lựa mua cổ phiếu . Ví dụ, có dữ liệu của hai công ty A và B như sau (đvt: vnd):

công ty A nhà hàng B 

Vốn chủ sở hữu (VCSH)50 tỷ100 tỷ
Lợi nhuận sau thuế (LNST)10 tỷ20 tỷ
Nợ040 tỷ
Nhìn vào những con số trên, chúng ta với thể thấy rằng hai nhà hàng có tỷ lệ ROE tương tự nhau, cộng đạt được 20% nghĩa là lợi nhuận trong 1 năm của hai nhà hàng là như nhau và trên mức trung bình.
Tuy nhiên, buộc phải lưu ý rằng công ty B chỉ đạt được kết quả đó sở hữu 1 món nợ 40 tỷ đồng tương đương nợ/ vốn chủ có là 40%, trong lúc nhà hàng A ko vay 1 xu nào.
Điều này có nghĩa là gì?
Xét về tuyệt đối, lợi nhuận sau thuế 10 tỷ của siêu thị A ít hơn 20 tỷ của doanh nghiệp B, nhưng tỷ lệ tương đối của hai nhà hàng là bằng nhau và cộng bằng 20%.
Điều này cho thấy hiệu quả dùng vốn của công ty A là tốt hơn so mang siêu thị B. Bằng chứng rõ ràng nhất là lúc kém chất lượng định khoản nợ 40 tỷ của B vì 1 số lý do nào đó bị chấm dứt và B ko vay được nữa, sau đó doanh nghiệp B sẽ không hoặc khó mang thể đạt được ROE giống như lúc vay nợ. Thay vào ấy, B sẽ tạo ra tỷ lệ ít hơn 20% tương ứng với lợi nhuận sau thuế của B ít hơn 20 tỷ. Hay đề cập bí quyết khác, trường hợp B muốn duy trì hoặc làm cho tăng ROE hơn mức 20% người của công ty B sẽ phải bỏ ra công sức (trí tuệ và công lao động) to gấp nhiều lần so với lúc vay nợ.
với một phương pháp khác để so sánh hai doanh nghiệp trong việc tiêu dùng vốn cổ đông là tiêu dùng cả hai ROE và ROA cùng 1 khi.
ROA = Lợi nhuận sau thuế / (Vốn chủ với + Nợ)
lúc ROE là như nhau, chúng ta sẽ xem xét ROA. trường hợp ROA của siêu thị nào (A hoặc B) to hơn có nghĩa là hiệu quả dùng tài sản tốt hơn.
Quay trở lại ví dụ trên, ta thấy:
ROA (A) = 10 / (50+0) = 20%
ROA (B) = 20 / (100 + 40) = 14,44%
bởi thế, chúng ta thấy ROA (A)> ROA (B) chứng minh A hiệu quả hơn B trong việc sử dụng tài sản trong khi ROE là như nhau tất nhiên A không gây rủi ro vỡ nợ vì ko liên quan tới nợ nần.
1 điều khác nữa khi tìm kiếm các doanh nghiệp phải chăng là cần quan tâm tới những nhà hàng với tỷ lệ ROE cao và thêm nữa, ROE và ROA xấp xỉ nhau càng rộng rãi càng phải chăng. Bởi vì điều ấy với nghĩa là các siêu thị đang làm ăn phải chăng mà không nợ nần rộng rãi và đấy là bí quyết làm lâu dài và bền vững.

Rủi ro cơ bản của CSM

Trong vài năm qua, mặc dù chiếm thị rất nhiều nhất nhưng CSM chưa bao giờ thể hiện sự hiệu quả của mình so có DRC. Tuy nhiên,thời gian mới đây sở hữu lẽ Ban quản trị doanh nghiệp đã nhận ra “gót chân Asin” của mình và đã với những hành động đúng đắn.

Phân tích tài chính của cổ phiếu CSM để xem cổ phiếu CSM mang rẻ không?

Vào thời điểm phân tích (30/8/2013), công ty Caosumina cho thấy sự cải thiện trong việc tận dụng ưu điểm của mình là thị phần lớn nhất trong ngành săm lốp Việt Nam hiện tại. Sự đi lên của một loạt các chỉ số tài chính cho thấy đội ngũ Lãnh đạo của doanh nghiệp đã nhạy bén hơn mang thị trường và đã sở hữu những giải pháp căn cơ để đưa CSM trở về quỹ đạo là khiến cho ăn hiệu quả hơn. Việc nhận ra những khoản giá thành lớn để cắt giảm là 1 trong các thành công của CSM trong thời gian qua và đây là vấn đề then chốt quyết định việc nâng cao lợi nhuận ròng của CSM trong thời gian tới.
ROE cho thấy sự cải thiện mặc dù chưa thực sự ổn định. ROA cũng tương tự. Việc siêu thị đang thực hiện tìm ra các khoản giá thành bất thông minh để cắt giảm trong khi vẫn gia nâng cao thị phần là điểm mấu chốt để cải thiện hai tỷ suất này trong tương lai. Khả năng ROE và ROA của CSM sẽ cải thiện đa dạng trong tương lai là điều có thể.
LNG/DTT đạt mức rẻ nhất 9% năm 2011 và đang vững mạnh trở lại. Lý do cho sự phát triển của chỉ số này là hai yếu tố quan trọng. một , nhà hàng đã mua được giải pháp phù hợp là lưu trữ hàng tồn kho trong vòng 15 ngày thay vì thời gian to hơn như trước đây. Hai , công ty chỉ lưu trữ hàng tồn kho mang mức độ vừa bắt buộc đủ để đáp ứng nhu cầu đơn hàng thay vì lưu trữ số lượng lớn không cần thiết.Việc thực hiện này khiến giá vốn hàng bán giảm xuống và biên lợi nhuận gộp tăng lên.
- Tỷ số (CPBH+CPQL)/LNG đang ngày càng cải thiện hơn.
CPKH/LNG và CPLV/LNG đã giảm đáng nói và vừa đạt chuẩn vào quý 2/2013.
LNTT/LNG đang duy trì thấp và to hơn mức chuẩn 40%. Riêng năm 2011 giá vốn hàng bán tăng mạnh khiến cho lợi nhuận gộp giảm mạnh trong lúc chi phí bán hàng và tầm giá quản lý vẫn duy trì làm chỉ số này chỉ đạt 19.5%. Tỷ số LNST/DTT chưa được rẻ lắm nhưng đang sở hữu xu hướng phải chăng lên.
- PTKH/LNST hơi rẻ, còn KPT/DTT đang mang xu thế nâng cao lên nhưng chưa đến mức bắt buộc lo ngại.
Chỉ số Nợ/VCSH đang ở mức cao nhưng chủ yếu là nợ dài hạn để tài trợ cho dự án lốp Radian toàn thép còn nợ ngắn hạn đang giảm xuống. Khoản c hi phí vốn/LNST các năm qua phải chăng và bây giờ cao chủ yếu do doanh nghiệp nên đầu tư to cho dự án nhà máy lốp Radian – 1 xu hướng đầu tư đề nghị của những nhà hàng trong ngành săm lốp bây giờ.

Liệu cổ phiếu CSM mang hấp dẫn hơn cổ phiếu DRC trong tương lai không?

- Thương hiệu: Là nhà hàng săm lốp mang thị rất nhiều nhất thị trường Việt Nam (hơn hẳn cổ phiếu DRC).
- Ban Lãnh đạo đang hứa hẹn sở hữu những thành viên ưu tú (cắt giảm các khoản giá thành to để có tiền về cho cổ đông).
- nhà hàng tập trung chủ yếu cho ngành nghề chính.

những thông tin này sở hữu thể biết được bằng phương pháp xem Báo cáo thường niên (BCTN) nămgần nhất của CSM.
Từ khi niêm yết (năm 2009) cho đến nay, công ty Caosumina cho thấy sự bất ổn định trong hoạt động kinh doanh cần ở đây không phân tích tốc độ phát triển của cổ phiếu CSM trong thời gian qua. Thay vào đó, tác fake chỉ chú trọng đến kỳ vọng vào cổ phiếu CSM trong các năm gần đến thông qua các giải pháp cắt giảm tầm giá của Ban Lãnh đạo CSM.
giả dụ việc cắt giảm những khoản mức giá bất tuyệt vời đươc thực hiện triệt để và duy trì giá thành ở mức hợp lý, cổ phiếu CSM trong tương lai sẽ hứa hẹn là một cổ phiếu tốt để các nhà đầu tư ưa chuộng và với thể, CSM sẽ vượt DRC để trở thành công ty hiệu quả đáng để đầu tư nhất trong ngành săm lốp.
hiện tại, cổ phiếu CSM đang được giao dịch ở mức P/E khoảng 7,6 lần (ứng sở hữu mức EPS và VĐL năm 2012 lần lượt là 4.300đ/cp và 585,17 tỷ đồng). Đây là mức P/E hấp dẫn của 1 công ty đầu ngành chưa tính tới mức tăng trưởng của CSM trong năm nay và những năm kế tiếp.

Rủi ro cơ bản của CSM là lý do thận trong lúc đầu tư vào CSM bằng cách sắm cổ phiếu CSM ở mức giá tối ưu

bây giờ, các kết quả siêu thị cổ phần săm lốp Caosumina đang đạt được mang chi phí cao su nguyên liệu đang ở mức rẻ. Khả năng doanh nghiệp sẽ khó đạt được kết quả phải chăng như mong đợi trường hợp giá cao su nguyên liệu tăng trở lại. do vậy, các dự báo về tăng trưởng của cổ phiếu CSM trong tương lai chuyên dụng cho cho việc tính toán phải được thực hiện thận trọng sở hữu tính tới sự tăng giá này của giá cao su nguyên liệu.

Phân tích cổ phiếu VSC

Có thể nhắc đây là cổ phiếu hoạt động rẻ nhất trong ngành cảng biển và logistic mà tôi biết trên thị trường chứng khoán Việt nam hiện tại. siêu thị  Viconship (viết tắt của Vietnam Container Shipping ) là siêu thị mang chỉ số cơ bản rẻ nhất trong ngành trên sàn niêm yết.

ROE luôn to hơn mức 25% và kéo dài đa dạng năm từ khi niêm yết lên sàn chứng khoán cho tới nay. ROE trung bình cộng hằng năm cũng to hơn phổ biến so với chuẩn 25%. ROA cũng vậy, lớn hơn mức 20% trong phổ biến năm và ROA trung bình hằng năm to hơn chuẩn 20%.
LNG/DTT tuy chưa đạt đến mức hấp dẫn là từ 40% trở lên nhưng vẫn duy trì hơi phải chăng. Khả năng công ty sẽ đạt chuẩn trong tương lai.
- Tỷ số (CPBH+CPQL)/LNG luôn ở mức vô cùng thấp (xoay quanh mức 10%) cho thấy nhà hàng kiểm soát giá tiền hoạt động kinh doanh thấp và hiệu quả. Mức trung bình hằng năm của tỷ số này chỉ khoảng 12% cho thấy nhà hàng hoạt động siêu hiệu quả.
- CPKH/LNG qua những năm khá cao vì nhà hàng đang trong công đoạn phát triển; CPLV/LNG những năm và trung bình rẻ hơn 5% cho thấy VSC luôn thấy được ích lợi của việc ít nợ nần.
LNTT/LNG những năm hầu như vượt xa mức chuẩn và gần như đạt 100%. Mức trung bình cũng là mức hiếm mang nhà hàng niêm yết nào đạt được, cho thấy lợi thế ngành của VSC là siêu triển vọng.
những chỉ số khác như KPT/DTT, PTKH/LNST, Nợ/VCSH luôn ở mức tốt cho thấy siêu thị được quản lý cực kỳ thấp. Tỷ số giá thành vốn/LNST những năm ở mức tương đối đem đến lợi ích to to cho cổ đông.

VSC là 1 cổ phiếu hấp dẫn?

- Thương hiệu: Là công ty mạnh trong ngành cảng biển và logistic.
- Ban Lãnh đạo gồm những người có năng lực.
- công ty tập trung vào ngành nghề cốt lõi, ít đầu tư tài chính.
sở hữu thể xem thêm các thông tin của siêu thị trong Báo cáo thường niên (BCTN) năm sắp nhất của VSC.
Từ năm 2008 cho tới nay, các con số sau cho thấy tốc độ lớn mạnh ấn tượng của VSC:
EPS tăng từ 10.800đ (2008) lên đến 23.800đ (2012), tăng hơn gấp 2.3 lần trong vòng 4 năm tương đương mức tăng trung bình hằng năm là 24%.
BV tăng từ 30.000đ (2008) lên tới 78.700đ (2012), tăng gấp 2.6 lần trong vòng 4 năm.
các chỉ số này tính bằng cách lấy số liệu từng năm tính theo cộng mức vốn điều lệ của năm 2008 để thấy xu thế vững mạnh. xu hướng nâng cao qua những năm của VSC là tương đối phải chăng.
- một chỉ số quan trọng để biết VSC hiện rẻ hay đắt là P/E của VSC. P/E của VSC tính tới thời điểm viết bài này là khoảng 6 lần tương đương tỷ lệ E/P vào khoảng 16,7%, lớn hơn lãi suất tiết kiệm hiện nay cho thấy giá VSC vẫn đang ở mức hấp dẫn.
Kết luận, mức giá hiện nay của VSC vẫn còn phải chăng và sở hữu thể đầu tư bởi vì tốc độ lớn mạnh của VSC được đánh giá sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai lúc mà ngành logistic là ngành ưu điểm mà hầu hêt các nhà hàng ở Việt Nam cần dùng.

Chỉ số ROE là gì?

ROE là chỉ số quan trọng nhất đối sở hữu các cổ đông, tỷ số này đo lường khả năng sinh lợi trên mỗi đồng vốn của cổ đông thường.

Chỉ số ROE là gì?

ROE là viết tắt của cụm từ tiếng Anh - Return On Equity , có nghĩa là tỷ suất l ợi nhuận trên vốn chủ có hay lợi nhuận trên vốn hay ỷ suất thu nhập của vốn cổ đông hay hỉ tiêu hoàn vốn cổ phần của cổ đông , là tỷ số tài chính để đo khả năng sinh lợi trên mỗi đồng vốn cổ phần ở 1 doanh nghiệp cổ phần.
ROE được tính bằng phương pháp lấy lãi ròng sau thuế chia cho tổng giá trị vốn chủ sở hữu dựa vào bảng cân đối kế toán và bảng báo cáo tài chính cuối kỳ này(6 tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm).
Công thức tính tỷ số lợi nhuận trên vốn chủ với ROE:
chi so roe
bởi thế trong ví như siêu thị cổ phần không có cổ phần khuyến mãi, tỷ số ROE còn với thể được tính liên quan tới chỉ số EPS theo công thức sau:
ROE = EPS/Vốn điều lệ công ty
Tỷ lệ ROE càng cao càng chứng tỏ công ty dùng hiệu quả đồng vốn của cổ đông, mang nghĩa là siêu thị đã cân đối 1 bí quyết kết hợp giữa vốn cổ đông mang vốn đi vay để khai thác lợi thế khó khăn của mình trong giai đoạn huy động vốn, mở rộng quy mô. Cho nên hệ số ROE càng cao thì những cổ phiếu càng hấp dẫn các nhà đầu tư hơn.Chỉ số này là thước đo chính xác để đánh giá 1 đồng vốn bỏ ra và tích lũy tạo ra bao nhiêu đồng lời. Hệ số này thường được các nhà đầu tư phân tích để so sánh có những cổ phiếu cộng ngành trên thị trường, từ đó tham khảo lúc quyết định sắm cổ phiếu của công ty nào.
khi tính toán được tỷ lệ này, các nhà đầu tư sở hữu thể đánh giá ở những góc độ cụ thể như sau:
- ROE nhỏ hơn hoặc bằng lãi vay ngân hàng, vậy nếu siêu thị với khoản vay ngân hàng tương đương hoặc cao hơn vốn cổ đông, thì lợi nhuận tạo ra cũng chỉ để trả lãi vay ngân hàng.
- ROE cao hơn lãi vay ngân hàng thì cần đánh giá xem siêu thị đã vay ngân hàng và khai thác hết lợi thế cạnh tranh trên thị trường chưa để có thể đánh giá doanh nghiệp này với thể tăng tỷ lệ ROE trong tương lai hay ko.

Ý nghĩa của ROE

Tỷ số ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) cho biết cứ 100 đồng vốn chủ với của siêu thị cổ phần này tạo ra bao đa dạng đồng lợi nhuận. ví như tỷ số này có giá trị dương, là nhà hàng khiến ăn với lãi; giả dụ với giá trị âm là doanh nghiệp làm ăn thua lỗ.


Cũng như tỷ số lợi nhuận trên tài sản, tỷ số này phụ thuộc vào thời vụ buôn bán. ko kể ra, nó còn phụ thuộc vào quy mô và mức độ rủi ro của nhà hàng. Để so sánh chính xác, bắt buộc so sánh tỷ số này của 1 nhà hàng cổ phần với tỷ số bình quân của toàn ngành, hoặc mang tỷ số của siêu thị tương đương trong cộng ngành.
Tỷ số lợi nhuận trên vốn chủ có hay được đem so sánh với tỷ số lợi nhuận trên tài sản (ROA). giả dụ tỷ số lợi nhuận trên vốn chủ có to hơn ROA thì mang nghĩa là đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp đã với tác dụng tích cực, nghĩa là nhà hàng đã thành công trong việc huy động vốn của cổ đông để kiếm lợi nhuận sở hữu tỷ suất cao hơn tỷ lệ tiền lãi mà doanh nghiệp nên trả cho những cổ đông. Tuy vậy, cả hai chỉ số ROA và ROE cùng là hai biến số quan trọng trong việc phân tích cổ phiếu .
Về mặt lý thuyết, ROE càng cao thì sử dụng vốn càng sở hữu hiệu quả. những mẫu cổ phiếu có ROE cao thường được những nhà đầu tư ưa chuộng.

một ví dụ về chỉ số ROE

doanh nghiệp X dựa vào bảng cân đối kế toán cuối kỳ này:
Lợi nhuận ròng sau thuế kỳ này là: 10.000.000đ.
Tổng giá trị vốn chủ mang kỳ này là: 100.000.000đ
ROE = 10.000.000/100.000.000 = 0,1 hay 10%
Điều này có nghĩa là 0,1 đồng lợi nhuận ròng đạt được từ một đồng vốn kinh doanh bỏ ra. siêu thị thường dùng chỉ số này để so sánh mức sinh lời từng quý của một doanh nghiệp hoặc của các công ty khác nhau.

Trong chứng khoán chỉ số EPS là gì?


EPS là tên viết tắt tiếng Anh của arnings er hare hay còn gọi là tỷ suất thu nhập trên cổ phần , là chỉ số kể lên phần lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phần. Đây cũng sở hữu thể coi như phần lợi nhuận thu được trên mỗi khoản đầu tưban đầu, cần nó được coi như là chỉ số xác định khả năng lợi nhuận của 1 siêu thị (hay một dự án đầu tư).
Đây là phần lợi nhuận mà doanh nghiệp phân bổ cho mỗi cổ phần thông thường đang được lưu hành trên thị trường. EPS được dùng như một chỉ số thể hiện khả năng kiếm lợi nhuận của nhà hàng, được tính bởi công thức:
EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành
Trong việc tính toán EPS, sẽ chính xác hơn trường hợp dùng lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ để tính toán vì lượng cổ phiếu thường xuyên thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên trên thực tế người ta thường hay đơn thuần hoá việc tính toán bằng phương pháp dùng số cổ phiếu đang lưu hành vào thời điểm cuối kỳ. mang thể khiến cho giảm EPS dựa trên công thức cũ bằng bí quyết tính thêm cả những cổ phiếu chuyển đổi, những bảo chứng (warrant) vào lượng cổ phiếu đang lưu thông.
nếu siêu thị phát hành thêm hoặc sắm lại cổ phiếu thì tổng số cổ phiếu thường (mẫu số trong công thức) buộc phải được tính toán theo công thức bình quân gia quyền.
EPS thường được coi là biến số quan trọng duy nhất trong việc tính toán giá cổ phiếu. Đây cũng chính là bộ phận chủ yếu cấu thành phải chỉ số P/E. một chi tiết siêu quan trọng của EPS thường hay bị bỏ qua là lượng vốn nhu yếu để tạo ra thu nhập ròng (net income) trong công thức tính trên.
trường hợp siêu thị có phát hành trái phiếu chuyển đổi thì EPS được tính lại, gọi là EPS giảm bớt, bởi số trái phiếu đó mang thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường vào bất kỳ lúc nào. Kết quả là số lượng cổ phiếu nâng cao lên sẽ làm cho giảm thu nhập của mỗi cổ phiếu.
EPS giảm bớt = Lợi nhuận ròng (không cần trả lãi TP chuyển đổi)/(Tổng trái phiếu chuyển đổi/Giá chuyển đổi)
EPS thay đổi tuỳ theo bí quyết kế toán và EPS mà các chuyên gia đánh giá được lấy từ thông tin doanh nghiệp. bởi thế, dù là EPS lấy từ công ty hay chuyên gia cũng chỉ là con số ước tính.
vì vậy, chỉ số này nên được xem xét trong một quá trình nhất định để đánh giá xu thế ổn định và khả năng phát triển của nó, qua đó sẽ thấy được hiệu quả giai đoạn hoạt động của công ty. Và EPS không hề khi nào cũng tỷ lệ sở hữu tổng lợi nhuận sau thuế. trường hợp doanh nghiệp tăng vốn bằng bí quyết phát hành thêm 10% số lượng cổ phiếu mà lợi nhuận tăng thêm không đủ 10% thì EPS sẽ giảm, kéo theo giá cổ phiếu giảm theo.

Ý nghĩa của chỉ số EPS

EPS là 1 chỉ số tổng hợp phản ánh kết quả hoạt động kinh doanh của siêu thị giúp các nhà đầu tư cá nhân và thể chế cũng như các nhà phân tích dễ dàng hiểu và so sánh giữa những cái cổ phiếu. EPS được sử dụng để tính nhiều chỉ số tài chính quan trọng khác. bên cạnh sử dụng để tính chỉ số PE, EPS còn được sử dụng để tính chỉ số ROE trong nếu công ty cổ phần không mang cổ phần khuyến mãi.
Hai công ty mang thể sở hữu cộng tỷ lệ EPS nhưng một trong hai sở hữu thể sở hữu ít cổ phần hơn tức là công ty này dùng vốn hiệu quả hơn. ví như như các yếu tố khác là cân bằng thì rõ ràng công ty này thấp hơn doanh nghiệp còn lại. Vì siêu thị có thể lợi dụng những kỹ thuật tính toán để đưa ra con số EPS hấp dẫn phải những nhà đầu tư cũng nên hiểu rõ cách tính của từng doanh nghiệp để đảm bảo “chất lượng” của tỉ lệ này. phải chăng hơn hết là ko bắt buộc dựa vào 1 thước đo tài chính duy nhất mà bắt buộc hài hòa có những bảnphân tích tài chính và các chỉ số khác.
Thị trường chứng khoán thường phản ứng khá mạnh mẽ mỗi lúc mức EPS của công ty cao hơn hay thấp hơn các điểm tham chiếu này. nhà hàng nào có EPS cao hơn so có những doanh nghiệp khác sẽ lôi kéo được sự đầu tư hơn bởi EPS càng cao thì doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận cổ đông càng to và ngược lại.

Những chỉ số sai lệch do mua cổ phiếu quỹ

ua cổ phiếu quỹ là một hoạt động cơ bản và bình thường của những công ty cổ phần. Hành động cơ bản dẫn tới việc tậu cổ phiếu quỹ phát sinh lúc mà HĐQT doanh nghiệp cổ phần thấy giá cổ phiếu trên thị trường thấp hơn rộng rãi so có giá trị của mỗi cổ phần (hay mỗi cổ phiếu) của doanh nghiệp.
Trước đây đã từng với thời kỳ thị trường chứng khoán liên tục sụt giảm khiến cho giá cổ phiếu giảm xuống dưới giá trị thực của các nhà hàng niêm yết. HĐQT của phổ biến nhà hàng niêm yết khi ấy nhận thấy điều này đã thay nhau đăng kí chọn cổ phiếu quỹ hàng loạt. Điển hình là một số siêu thị như REE, DPM, PVD, TDH, TLH,… Việc đăng kí tậu cổ phiếu quỹ được xem là một giải pháp củng cố tinh thần cho các cổ đông – những người nắm giữ cổ phiếu siêu thị và là giải pháp kìm hãm đà giảm của giá cổ phiếu.
Tuy nhiên, ngoại trừ các mặt thấp thì việc tậu cổ phiếu quỹ cũng mang những mặt tiêu cực và gây cạnh tranh cho việc định giá cơ bản doanh nghiệp. Cụ thể là việc tậu cổ phiếu quỹ với thể làm cho những chỉ số EPS, ROE, BV, P/E,… (những chỉ số góp phần quan trọng trong việc đánh giá doanh nghiệp) vươn lên là hấp dẫn khiến cho việc đánh giá doanh nghiệp trở thành khó khăn và dễ sai lệch hơn.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Trước hết, nên tậu hiểu cổ phiếu quỹ là gì? Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu được nhà hàng tậu lại từ nhà đầu tư, nguồn tiền dành sắm cố phiếu quỹ sở hữu thể đến từ hai nguồn: đi vay hoặc từ những nguồn vốn chủ mang (Retained Earnings, những quỹ) hoặc cả hai. Sau khi chọn thì nguồn vốn chủ có và số lượng cổ phiếu lưu hành của doanh nghiệp sẽ giảm xuống. Thông thường, doanh nghiệp tìm cổ phiếu quỹ bắt nguồn từ các nguyên nhân sau đây:
  • doanh nghiệp sở hữu nguồn tiền mặt dồi dào nhưng chưa sở hữu dự án đầu tư, chẳng hạn như cổ phiếu Apple. Lý do là chia cổ tức sẽ làm cổ đông đóng thuế thu nhập cá nhân.
  • nhà hàng thấy giá cổ phiếu giảm xuống dưới giá trị thực của công ty buộc phải mua vào.
  • Đỡ giá cho cổ phiếu và củng cố tâm lý cho các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu.
  • khiến cho tăng tỷ lệ với của những cổ đông hiện hữu do số lượng cổ phiếu lưu hành giảm xuống. Từ đấy, những nghĩa vụ như mục tiêu lợi nhuận, cổ tức,… cũng ít bị áp lực hơn.
công ty cổ phần có thể thực hiện việc mua lại cổ phiếu quỹ theo những phương pháp thức sau đây:
  • chọn trực tiếp trên sàn chứng khoán niêm yết.
  • tìm thông qua đấu thầu khó khăn giá.
  • tậu từ một nhóm cổ đông to.
nếu doanh nghiệp vay nợ để tìm cổ phiếu quỹ thì trường hợp tầm giá vay nợ lớn hơn Earning Yield (E/P) thì EPS của nhà hàng sau khi chọn sẽ giảm và ngược lại sẽ tăng so có EPS trước lúc tậu. giả dụ siêu thị chọn sở hữu giá thành cao hơn giá trị sổ sách (Book Value) ngày nay của nhà hàng thì giá trị sổ sách (Book Value) sau lúc chọn sẽ giảm. Ngược lại, sẽ tăng so có BVPS ban đầu của công ty.

ví như những chỉ số sai lệch do mua cổ phiếu quỹ

siêu thị ABC với tổng tài sản là 300 tỷ đồng, tổng nợ là 150 tỷ đồng. Vậy giá trị sổ sách (Book Value) của siêu thị là 150 tỷ đồng (300 tỷ đồng – 150 tỷ đồng).
trường hợp công ty ABC có 10 triệu CP đang lưu hành thì giá trị sổ sách (Book Value) trên mỗi cổ phần (BVPS) của nhà hàng sẽ là 150 tỷ / 10 triệu CP = 15.000 đồng. kém chất lượng sử lợi nhuận sau thuế của công ty là 20 tỷ đồng, tương đương:
EPS = 20 tỷ đồng / 10 triệu CP = 2.000 đồng 
ROE = EPS / Book Value = 2.000 / 15.000 = 13.33% 
P/E = 20.000 / 2.000 = 10 (lần) 
P/B = 20.000 / 15.000 = 1.33 (lần)
fake sử giá cổ phiếu ABC đang giao dịch trên thị trường sở hữu mức giá 20.000 đồng/CP và ABC thông báo sẽ tìm 3 triệu CP để làm cổ phiếu quỹ phải nhà hàng sẽ bắt buộc chi ra 60 tỷ đồng để sắm. Thông thường, việc tậu cổ phiếu quỹ sẽ kéo dài trong khoảng vài tháng nhưng giả sử ví dụ này là nhà hàng sẽ sắm hết trong một đợt. Sau khi tìm xong cổ phiếu quỹ thì các tỷ số mới như EPS, BVPS, P/E, ROE thay đổi như sau:
Tổng tài sản là 240 tỷ đồng (300 tỷ đồng – 60 tỷ đồng), tổng nợ vẫn là 150 tỷ đồng => Vốn chủ với của doanh nghiệp sẽ là 90 tỷ đồng (240 tỷ đồng – 150 tỷ đồng). ABC chỉ còn có 7 triệu cổ phiếu đang lưu hành (10 triệu CP – 3 triệu CPQ) => BVPS = 90 tỷ đồng / 7 triệu CP = 12.857 đồng.
Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp không thay đổi 20 tỷ đồng nhưng:
EPS = 20 tỷ đồng / 7 triệu CP = 2.857 (đồng) 
ROE của ABC = EPS / BVPS = 2.857 / 12.857 = 22.22% 
P/E = 20.000 / 2.857 = 7 (lần) và P/B = 20.000 / 12.857 = 1.55 (lần)
Như vậy, việc mua cổ phiếu quỹ đã phần nào bóp méo những chỉ số tài chính dùng để định giá cơ bản cổ phiếu là EPS ( nâng cao 42.85% từ 2.000 đồng lên2.857 đồng), ROE tăng từ 13.33% lên 22.22%, P/E giảm từ 10 xuống .
Điều này sẽ đánh lừa trực giác nhà đầu tư rằng cổ phiếu ABC đang thấp và với mức tăng trưởng thấp. Nhà đầu tư lúc tiến hành định giá công ty ko kể việc xem xét các chỉ tiêu EPS, ROE, P/E đừng phải bỏ qua chỉ số P/B. Trong ví dụ này P/B tăng từ một.33 lần lên một.55 lần cho thấy công ty đã được thị trường định giá đắt hơn.
bởi thế, trong hoạt động đánh giá những doanh nghiệp cổ phần những nhà đầu tư bắt buộc thận trọng trong việc đánh giá giá trị doanh nghiệp sở hữu tậu cổ phiếu quỹ.

Đứng ở góc độ vững mạnh của 1 doanh nghiệp

Đứng ở góc độ vững mạnh của 1 doanh nghiệp được hiểu đơn giản là sự “lớn lên” về chất lẫn lượng trong quy mô sản xuất buôn bán, gia tăng doanh thu, lợi nhuận, thị phần, đội ngũ người lao động, tài sản…


sở hữu hai phương thức để một công ty sở hữu thể vững mạnh, 1 là phát triển từ bên trong, hai là từ bên ngoại trừ. Tùy theo từng thời kỳ marketing cũng như nội lực mỗi nhà hàng lựa sắm mục tiêu, phương thức tăng trưởng khác nhau.
tăng trưởng từ bên trong được lựa tìm lúc nhà hàng mạnh mẽ đầu tư trang đồ vật, nhà xưởng, nghiên cứu lớn mạnh tính năng sản phẩm, tuyển dụng lao động có trình độ cao hơn hay số lượng phổ biến hơn,… Mặt khác, doanh nghiệp có thể lựa chọn một đối tác marketing để “bù đắp” dung tích nào ấy, mang thể về vốn, thị phần, sản phẩm bổ trợ để tham gia sáp nhập, góp vốn nhằm tiến tới mục tiêu lớn mạnh từ bên bên cạnh.
Kết quả tăng trưởng đôi tự nhiên thể hiện được ngay mà nên có một lộ trình để bắt nhịp và với được “đà chạy”, giả dụ không công ty sẽ bị rơi vào “bẫy” lớn mạnh lúc đốt cháy những công đoạn đánh giá ưu điểm, điểm yếu, cơ hội và rủi ro thực tiễn.
quá trình 2012-2014, GDP của nền kinh tế Việt Nam tăng bình quân 5.48%/năm. cộng với đấy, thị trường chứng khoán đã tích lũy được sắp 200 điểm. Như một cặp “bài trùng” sức khỏe nền kinh tế sẽ được phản ánh 1 phần nào ấy vào chỉ số chứng khoán, vững mạnh của các công ty niêm yết sẽ là chi tiết ko thể thiếu trong việc ủng độ đà tăng trưởng của nền kinh tế.
Theo thống kê của Vietstock trong quá trình 2012 -2014, tổng doanh thu của 628 nhà hàng niêm yết (đã công bố BCTC 2014) phát triển bình quân sắp 10%, lợi nhuận là hơn 20%.

Trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, mang 1 điều thường ít ai đề cập ra nhưng ai cũng biết – đó là thông tin trên thị trường chứng khoán bắt buộc bắt buộc được cập nhật một bí quyết liên tục và nhanh chóng. Chỉ nên nhận tin chứng khoán trễ một vài phút thậm chí một vài giây cũng sở hữu thể đem lại cho người này 1 khoản lợi nhuận kếch xù trong khi kẻ khác cần thua lỗ 1 khoản to, thậm chí là trắng tay.


Để người mua tiếp cận được các shop website đưa thông tin chứng khoán tin cậy và và phong phú mỗi ngày, xin giới thiệu đến các bạn danh sách tậu lọc những website tin nhanh chứng khoán và cập nhật thông tin chứng khoán bậc nhất Việt Nam:


1. Cafef – Kênh thông tin tài chính kinh tế Việt nam . Đây là trang web chuyên về thông tin tài chính, kinh tế, có lượng tin bài mới trong ngày thường xuyên và cập nhật mới nhất. ko kể ra, Cafef còn là kho dữ liệu thông tin chứng khoán hầu hết để người dùng tra cứu thông tin từng mã cổ phiếu một phương pháp nhanh chóng.
2. Vietstock – Tin nhanh dữ liệu chứng khoán Việt Nam, Lào và Campuchia Trang chứng khoán trực tuyến Vietstock là trang tin chứng khoán sở hữu thể xem website chứng khoán giỏi trang bị hai (chỉ sau Cafef) có rộng rãi tin tức chứng khoán nhanh và kịp thời ko chỉ về chứng khoán Việt Nam mà còn thông tin về chứng khoán Lào, chứng khoán Campuchia. ko kể ra, Vietstock còn mang diễn đàn chứng khoán dành cho các thành viên chứng khoán trao đổi kiến thức, thông tin, giao lưu và học hỏi.
3. Báo đầu tư chứng khoán – Trang chứng khoán của Báo Đầu tư chứng khoán . Đây là trang báo điện tử của tờ báo Đầu tư chứng khoán. Tờ báo về chứng khoán nổi danh này là trang báo mà các nhà đầu tư chứng khoán thường không bỏ qua khi muốn cập nhật những tin chứng khoán hữu ích.
4. Thông tin chứng khoán tài chính trực tuyến Stockbiz – Đây là trang tin chứng khoán tài chính trực tuyến với nhiều công cụ hỗ trợ đầu tư và theo dõi sát xu thế thị trường.
Và còn nhiều website khác phân phối thông tin chứng khoán cực kỳ hay và bổ ích mang thể đề cập đến như sau:
5. www.vinacorp.vn - Cổng thông tin công ty, tài chính , tin chứng khoán vinacorp
6. www.vneconomy.vn - Thời báo Kinh tế Việt Nam
7. kinhdoanh.vnexpress.net - Trang tin tức tài chính, tin chứng khoán của vnexpress.net

Các công ty chứng khoán tốt nhất hiện nay

Có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán lâu năm và từng trải qua nghề môi giới chứng khoán vài năm, mình xin với lời khuyên cho người mua mới đầu tư chứng khoán là nên bảo vệ tiền của mình trong tài khoản chứng khoán trước khi nghĩ đến việc kiếm lời. Muốn vậy quý khách phải tìm doanh nghiệp chứng khoán uy tín để giao dịch chứng khoán.
Tiền trong tài khoản chứng khoán ở doanh nghiệp chứng khoán ko khác là mấy so mang tiền gửi trong thẻ ATM của bạn ở ngân hàng. tự nhiên giao dịch, bạn được hưởng lãi suất ko kỳ hạn tính trên số tiền mặt đang với trong tài khoản chứng khoán.

mang 1 vấn đề phát sinh là liệu tiền trong tài khoản chứng khoán có được bảo hiểm như tiền gửi ngân hàng không? với kinh nghiệm đầu tư đã lâu, xin thưa sở hữu quý khách bây giờ là không. Và trong tình huống xấu nhất, tiền của bạn sở hữu thể bị chiếm dụng mà không được luật pháp bảo vệ.
Điển hình là giả dụ doanh nghiệp chứng khoán SME (SMES) đã chiếm dụng tiền của nhà đầu tư và đem số tiền đó đi làm chuyện khác. Để tránh điều này, quý khách phải tìm cho mình doanh nghiệp chứng khoán trực tuyến bậc nhất để đặt niềm tin giao dịch lâu dài.
sở hữu quy định mới đã được Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho phép – một nhà đầu tư có thể mở tài khoản ở phổ biến siêu thị chứng khoán khác nhau, xin gửi tới đa số người danh sách các công ty chứng khoán bậc nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam:
1. Công ty cổ phần chứng khoán Sài gòn – SSI
2. Công ty cổ phần chứng khoán Tp HCM – HSC
3. Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect
4. Công ty cổ phần chứng khoán MayBank – KimEng
5. Công ty chứng khoán FPT – FPTs
6. Công ty chứng khoán Vietcombank -VCBs
7. Công ty chứng khoán ACB – ACBS
Trong danh sách công ty chứng khoán trên, doanh nghiệp chứng khoán SSI HCM và MayBank – KimEng là các công ty chứng khoán có quý khách vô cùng hấp dẫn là nhà đầu tư tổ chức mà trong ấy mang khối nhà đầu tư nước ngoại trừ, công ty chứng khoán VNDirect chủ yếu thiên về các khách hàng nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức nội, doanh nghiệp chứng khoán FPTs dùng cho những nhà đầu tư cá nhân chuyên dùng dịch vụchứng khoán trực tuyến.
Còn những siêu thị chứng khoán VCBs, ACBs chủ yếu dùng cho các nhà đầu tư là người dùng của ngân hàng ngoại thương Vietcombank và ngân hàng Á Châu ACB .

Cách nhìn bảng giá trực tuyến

Muốn giao dịch được chứng khoán thì buộc phải với kỹ năng đọc được bảng giá chứng khoán trực tuyến (còn gọi là bảng giá trực tuyến hay bảng điện tử chứng khoán ). Tuy nhiên, để có kỹ năng này không khó và khách hàng dễ dàng nắm được bí quyết đọc theo hướng dẫn thực tế cơ bản như sau:
hầu hết những bảng giá chứng khoán trực tuyến của những doanh nghiệp chứng khoán đều sở hữu định dạng toàn bộ giống nhau và tuân theo định dạng chung như sau:
Mã CK Bên tìmKhớp lệnhBên bán
ABCnhững lệnh sắmKhối lượng khớpcác lệnh bán
trường hợp nghĩ đến một chút như thế này thì người dùng sẽ hiểu được bảng giá chứng khoán vô cùng nhanh. Hãy xem thị trường chứng khoán như 1 mẫu chợ mà ở đó người ta (người bán hàng và các bà nội trợ) đang tậu bán mang nhau món hàng mang tên gọi là cổ phiếu (giống như bó rau muống vậy). Vì là tậu bán bắt buộc sẽ có hai bên: bên mua và bên bán. các giá rao bán (người bán) sở hữu số lượng cổ phiếu tất nhiên tương ứng gọi là những lệnh bán (thể hiện ở bên bán) những giá rao tìm (các bà nội trợ trả giá) mang số lượng cổ phiếu tất nhiên tương ứng gọi là những lệnh mua (thể hiện ở bên mua). Trong một ngày, tổng số lượng cổ phiếu được khớp giữa bên sắm và bên bán gọi là khối lượng khớp (thể hiện trong cột Khớp lệnh ). Như vậy, các bạn đã có thể hiểu sơ bộ về bảng giá chứng khoán. hiện tại, chúng ta sẽ đi vào 1 bảng giá chứng khoán yếu tố để biết phương pháp đọc nó như thế nào, xin lấy ví dụ là bảng giá chứng khoán trực tuyến FPT (như hình dưới).
Trên hình chúng ta thấy định dạng bảng giá yếu tố khá giống mang định dạng chung mà chúng ta đã đề cập ở trên. sở hữu 1 cột tên TC chúng ta bắt buộc lưu ý đấy là giá tham chiếu của từng cổ phiếu trước khi bắt đầu giao dịch. Giá này được sử dụng làm cho tham chiếu để so sánh giá khớp trong phiên hoặc giá đóng cửa cuối ngày nâng cao giảm thế nào so sở hữu nó. Chúng ta xem xét những thành phần định dạng chung trước:
- trước tiên là Cột Mã CK : Đây là tên viết tắt của những nhà hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán , mà cụ thể ở đây là Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (đại diện là chỉ số VNIndex ). Cột này là danh sách những mã CK được sắp xếp theo thiết bị tự chữ loại từ A -> Z.
- Tiếp theo là Cột Dư mua : Chính là bên tìm , bao gồm 3 lệnh tìm rẻ nhất (giá rao tìm và khối lượng kèm theo tương ứng, được đánh số là Giá 3 | Kl3, Giá 2|Kl2, Giá một | Kl1 ) tức là 3 lệnh có mức giá sắm đưa ra là cao nhất. những lệnh mua từ trang bị 4, thứ 5 trở đi nằm ẩn ngay sau Giá 3 | Kl3 vì bảng giá chỉ cho phép hiện 3 lệnh phải chăng nhất vào một thời điểm.
Cột Dư Bán (tương tự như cột Dư mua) Chính là bên bán , bao gồm 3 lệnh bán thấp nhất (giá rao bán và khối lượng tất nhiên tương ứng, cũng được đánh số là Giá một | Kl1, Giá 2 | Kl2, Giá 3 | Kl3 ) tức là 3 lệnh mang giá tiền bán đưa ra là tốt nhất. Tương tự như cột dư mua, các lệnh bán từ đồ vật 4, trang bị 5trở đi nằm ẩn ngay sau Giá 3 | Kl3.
- Phần Khớp Lệnh còn lại nằm ở chính giữa, bao gồm 3 cột: Cột Giá khớp chính là giá thành khớp trong phiên hoặc cuối ngày, cột Khối lượng khớp chính là khối lượng cổ phiếu khớp tương ứng sở hữu giá thành khớp, cột cuối cùng cùng (+) trừ (-) chỉ mức thay đổi của giá khớp so sở hữu giá tham chiếu (đã được đề cập ở trên).
Tiếp đấy, chúng ta xem xét thêm các thành phần cơ bản khác cần phải có trên bảng giá chứng khoán :
- Việc đặt giá chứng khoán nên được hạn chế để không xảy ra hiện tượng làm cho giá, cho phải mới có:
Cột Trần (giá trần) được tính = Giá tham chiếu + x% *Giá tham chiếu , trong đó x% là biên độ giao dịch. bây giờ, sàn giao dịch HCM quy định x% là 7% , còn sàn Hà Nội là 10% .

Tương tự, Cột Sàn (giá sàn) được tính Giá tham chiếu – x% * Giá tham chiếu , trong đấy x% giống như trên.
Nhà đầu tư chứng khoán chỉ được phép đặt giá tìm bán nằm trong khoảng ( giá sàn, giá trần ). nếu đặt giá bên cạnh dải này, lệnh sẽ không được cho đi vào sàn và vì thế sẽ không được khớp.
- nên có thông tin về tính thanh khoản của cổ phiếu mỗi ngày buộc phải có ột Tổng KL, đấy là tổng khối lượng cổ phiếu khớp trong 1 ngày giao dịch.
- bắt buộc mang giá mở cửa để nhà đầu tư tham khảo khi tìm bán cần với ột Mở cửa (giá mở cửa), đó là cột chỉ giá tiền khớp đầu tiên lúc thị trường bắt đầu giao dịch.
- Nhà đầu tư phải biết giá cổ phiếu thay đổi thế nào trong phiên bắt buộc sở hữu c ột Cao nhất chỉ mức giá khớp cao nhất từ đầu phiên giao dịch cho tới thời điểm hiện tại, và cột tốt nhất chỉ giá thành khớp thấp nhất từ đầu phiên giao dịch cho đến thời điểm bây giờ.
ùng thông tin chỉ số thị trường (những hàng trên cùng) Chỉ số xem xét ở đây là VNIndex ( xem bài phương pháp tính chỉ số chứng khoán Việt nam . Vào thời điểm tác fake bài viết xem xét, VNIndex có mức điểm là 500.24 điểm, nâng cao 2.02 điểm tương đương nâng cao 0.4% so với mức điểm tham chiếu của chỉ số (giống bí quyết tính +/- ở từng cổ phiếu). Khối lượng cổ phiếu khớp toàn thị trường là 62,516,175 cổ phiếu, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 1,10652 tỷ đồng.
Toàn thị trường hiện mang 141 mã nâng cao, 82 mã giảm và 62 mã ko thay đổi giá. Khối lượng cổ phiếu thỏa thuận là 3,630,265 cổ phiếu, giá trị thỏa thuận là82,33 tỷ đồng.
Thị trường đã trải qua qua 3 phiên giao dịch gồm Đợt 1, Đợt 2, Đợt 3 sở hữu những thông tin như trên. Việc mang 3 phiên này là do quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hồ chí Minh.

Bảng giá chứng khoán FPT

Đầu tư chứng khoán cũng nên biết phương pháp tiêu dùng những bảng điện tử chứng khoán thấp nhất để mang được đa dạng thông tin trong lúc giao dịch.

ko kể các thông tin cơ bản mà bảng giá chứng khoán trực tuyến nào cũng có như đã đề cập trong bài phương pháp đọc bảng giá chứng khoán hiệu quả, xin giới thiệu tới các bạn những bảng chứng khoán điện tử có các ưu thế mà bất kỳ ai cũng muốn mang để sử dụng trong các phiên giao dịch.

một. Bảng giá chứng khoán FPT

ưu điểm : – Bảng giá điện tử FPT sở hữu giao diện hơi thân thiện và dễ dùng, dễ theo dõi vì kích thước bảng giá vừa tầm mắt, tốc độ cập nhật nhanh và ổn định.
- mang chức năng xem giao dịch thỏa thuận, xem thống kê của các chỉ số VN-Index, HNX-Index, Upcom-Index và xem được dữ liệu lịch sử của đa số những mã chứng khoán.

2. Bảng giá chứng khoán Cafef


( http://liveboard.cafef.vn )
thế mạnh : – Bảng giá này có thông tin gần như về các chỉ số VN-Index, HNX-Index ở phía trên của bảng giá, sở hữu tốc độ cập nhật nhanh và nhiều tính năng hợp lý, có thể thiết lập danh sách những mã theo dõi riêng, xem giao dịch thỏa thuận.
đặc trưng , bảng sở hữu tin tức cập nhật nhanh không tính từng cổ phiếu và có chức năng “ Bản đồ thị trường ” cho phép xem khối lượng khớp lệnh các mã chứng khoán theo dạng bản đồ một cách trực quan và sinh động. Bằng phương pháp này, nhà đầu tư với thể biết được cổ phiếu nào với khối lượng giao dịch đột biến so với bình thường.

3. Bảng giá chứng khoán công ty chứng khoán VNDirect

( http://banggia.vndirect.com.vn/pc/home.shtml )

ưu điểm : – Bảng với gần như các chức năng như tạo danh sách chứng khoán theo dõi riêng, xem giao dịch thỏa thuận, …
đặc trưng , bảng có chức năng “ Danh sách mã sở hữu sẵn ” cho phép xem diễn biến giá cả của các mã cổ phiếu trong 1 ngành cùng một khi.