Mặc dù quý IV gặp rộng rãi cạnh tranh khi thị trường liên tục giảm điểm, nhưng tổng doanh thu của gần 20 doanh nghiệp này đã trên 4.000 tỷ đồng

Theo thống kê của VnExpress.net và đối tác sản xuất dữ liệu VNDirect, đã sở hữu sắp 80 nhà hàng cổ phần công bố báo cáo tài chính quý IV/2014. Trong số ấy, gần 20 doanh nghiệp cổ phần to niêm yết trên 2 sàn cổ phần cũng đã báo cáo kết quả buôn bán.
Nâng cao 30% so sở hữu cộng kỳ năm ngoái. đặc trưng tổng lợi nhuận của những siêu thị nâng cao đến 60% so với 2013.
sở hữu mức tăng ấn tượng nhất trong số 19 siêu thị chứng khoán niêm yết trên 2 sàn đã công bố tin báo là nhà hàng cổ phần chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (Mã CK: SHS). Báo cáo tài chính quý IV của siêu thị này cho thấy doanh thu đạt 399 tỷ đồng, trong ấy, môi giới và tự doanh tăng mạnh chiếm đến 66% trong tổng doanh thu, tăng 198% so có 2013. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của đơn vị này trong năm 2014 cũng nâng cao đột biến (gấp 10 lần so mang cộng kỳ năm trước, lên 122 tỷ đồng) bất chấp quý IV nhà hàng này lỗ sắp 21 tỷ đồng. ko kể việc lãi nâng cao cao, trong quý cuối cùng của năm, SHS cũng đã vươn lên dẫn đầu về thị phần môi giới tại sàn cổ phiếu Hà Nội.
Cũng mang mức tăng ngoạn mục so sở hữu 2013 là doanh nghiệp CP cổ phần Rồng Việt (Mã CK: VDS). Theo báo cáo tài chính của Rồng Việt, cả năm 2014 nhà hàng này đạt doanh thu 228 tỷ đồng, nâng cao 137% so với cùng kỳ năm trước, trong ấy, doanh thu to cũng tới từ môi giới và đầu tư cổ phiếu. Theo đấy, lợi nhuận sau thuế đơn vị này đạt 105 tỷ đồng, tăng gấp 70 lần so mang 2013 (1,5 tỷ đồng), EPS năm 2014 đạt 3.008 đồng.
nhà hàng này cho hay, nguyên nhân cach choi chung khoan làm lợi nhuận tăng đột biến là do tình hình thị trường chung có diễn biến khá thuận lợi, thanh khoản cải thiện rõ rệt so có cộng kỳ năm trước. những hoạt động cốt lõi như ngân hàng đầu tư, môi giới, dịch vụ chứng khoán đều lớn mạnh mạnh. không tính ấy, hoạt động tự doanh cũng tận dụng mở tài khoản chứng khoán được thời điểm thuận lợi để mang về lợi nhuận lớn cho nhà hàng.
Là đơn vị có thị số đông trên sàn TP HCM, năm nay nhà hàng cổ phần cổ phiếu TP HCM (Mã CK: HCM) cũng tăng trưởng mạnh. Báo cáo tài chính quý IV/2014 của doanh nghiệp cho thấy doanh thu đạt 831 tỷ đồng, nâng cao 31% so mang 2013, trong đó, doanh thu môi giới chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhờ thế, lãi sau thuế của đơn vị này nâng cao 33% lên 376 tỷ đồng.
Tương tự, những doanh nghiệp như cổ phiếu VNDirect, IB, Bảo Việt, Tân Việt… sở hữu mức nâng cao doanh thu và lợi nhuận cũng dao động quanh 20-50%. Nguyên nhân là do hoạt động môi giới và tự doanh của những siêu thị này tăng mạnh.
Năm 2014, 1 số siêu thị lỗ trong năm trước thì cũng đã mang lãi. Điển hình như siêu thị chứng khoán chứng khoán Phương Đông (Mã CK: ORS), báo cáo tài chính của nhà hàng này cho thấy, doanh thu cả năm của doanh nghiệp đạt 11,9 tỷ đồng, tăng sắp 30% so với 2013, trong đấy doanh thu từ hoạt động đầu tư chứng khoán chiếm tỷ lệ lớn nhất với 35,8%, còn hoạt động môi giới chiếm 21%. Về lợi nhuận, trường hợp năm ngoái siêu thị này lỗ nặng, năm nay dù lãi ko lớn nhưng cũng đã đạt 645 triệu đồng.
Đánh giá chung về tình hình kinh doanh của các siêu thị chứng khoán trong năm 2014, ông Trương Duy Khiêm - Giám đốc chi nhánh Lê Ngô Cát - doanh nghiệp cổ phần ABCS cho rằng, thị trường diễn biến tích cực, giá trị giao dịch nâng cao trên 100% so có 2013, phải những siêu thị cổ phần nhờ đó cũng sở hữu kết quả kinh doanh tăng mạnh.
Đối sở hữu một số công ty cổ phần nhỏ lãi nâng cao đến vài chục lần là do mức lãi của các năm trước quá tốt. Thêm vào đấy, 1 số đơn vị với danh mục tự doanh trước đây cực kỳ to, chọn ở thời điểm giá tốt, phải khi thị trường khởi sắc, số chứng khoán trên tăng điểm bang gia chung khoan, các công ty lại giảm trích lập dự phòng và chuyển sang doanh thu buộc phải kết quả đạt được cao.
Nhận định thêm về thị trường 2015, ông Khiêm cho biết hiện vẫn chưa thấy được rộng rãi tín hiệu tích cực của tháng trước tiên trong năm, tuy nhiên, sở hữu sự tham gia của những siêu thị đại chúng mới trong năm nay sẽ giúp thị trường khả quan hơn 2014.