vốn hóa thị trường giảm trên 3.000 tỷ USD, đa dạng chuyên gia cho rằng các sàn cổ phiếu khác ở châu Á, trong đấy có Việt Nam với thể trở thành điểm đến hấp dẫn cho dân đầu cơ

Sở hữu dấu hiệu đảo chiều nhẹ trong 2 ngày vừa rồi, song cú sụt tới 30% của cổ phần Trung Quốc trong vòng vài tuần qua đã khiến cho ko ít nhà đầu tư thất vọng có thị trường này. Trong lúc chỉ số Shanghai Composite lao dốc, vốn hóa thị trường giảm trên 3.000 tỷ USD, đa dạng chuyên gia cho rằng các sàn cổ phiếu khác ở châu Á, trong đấy có Việt Nam với thể trở thành điểm đến hấp dẫn cho dân đầu cơ.
"Chúng tôi đã trao đổi mang phổ biến cô đông tổ chức, họ nhắc số đông về thị trường Việt Nam", ông Eric Mustin - Phó chủ tịch WallachBeth Capital chia sẻ sở hữu CNBC.
Đại diện WallachBeth Capital ví Việt Nam như thị trường Trung Quốc bí quyết đây một năm, trong bối cảnh nhà hoạch định chính sách đang tìm mọi cách nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi, nhằm thu hút thêm phổ biến cô đông nước không tính. vừa qua nhất, Việt Nam đã cho phép nới tỷ lệ mang (room) của khối ngoại tại 1 số lĩnh vực, ông Mustin cho rằng điều này sẽ làm cho thị trường cổ phiếu hưởng lợi lớn.
Bà Erin Gibbs - Giám đốc phụ trách đầu tư của S&P Capital IQ cũng nhấn mạnh Việt Nam đang dần phát triển thành thị trường mới nổi thực sự theo những tiêu chuẩn của S&P. "Việt Nam là một trong các thị trường cận biên mạnh mẽ nhất và họ sở hữu thể dễ dàng nâng hạng lên mới nổi", Gibbs đề cập.
có việc Chính phủ Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư ở New York vào đầu tháng 7, các cô đông Mỹ đang lưu ý đến Việt Nam. "Thị trường Việt Nam với chút ít tương quan có S&P, chỉ số được coi là tôn chỉ của nhà đầu tư quốc tế và những người ưa chuộng đến thị trường mới nổi", bà Gibbs cho biết.
Đánh giá thị trường Việt Nam siêu hấp dẫn, song các chuyên gia ngoại cho rằng trong ngắn hạn, vẫn sẽ chưa có điều thần kỳ nào xảy ra. "Đối sở hữu nhà đầu tư chứng khoán, họ sẽ không rót tiền vào trừ phi trông thấy một sự vững mạnh ở nơi đó". "Việt Nam vẫn còn rộng rãi việc cần làm", lãnh đạo S&P Capital IQ cho hay.
Giám đốc chiến lược thị trường mới nổi của Brown Brothers Harriman - Win Thin nhận định nhà đầu tư với thể muốn đợi cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp đi qua và tình trạng bán tháo của Trung Quốc chấm dứt mới quay sang những thị trường như Việt Nam.
Vị này cho rằng khi cổ phiếu Trung Quốc cạnh tranh, thị trường Việt Nam sở hữu thể hấp dẫn, nhưng mang mức GDP khoảng 171 tỷ USD, vẫn còn một chặng đường dài để thay thế Trung Quốc. "Thị trường Việt Nam quá nhỏ, gần như chỉ được so sánh là Thái Lan thiết bị 2", Thin nhắc.
các chuyên gia ngoại khuyến nghị Việt Nam nên giải quyết những thách thức bao gồm ổn định lạm phát và tăng GDP bình quân đầu người.
Trao đổi có VnExpress , ông Đỗ Bảo Ngọc - Chuyên gia nghiên cứu cao cấp siêu thị cổ phiếu MBS nhận xét thị trường Việt Nam sở hữu hưởng lợi từ việc thị trường Trung Quốc sụt giảm hay không vẫn là câu hỏi to. "So có vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc, thị trường Việt Nam chưa là gì", ông Ngọc nhắc.
Trước lúc xảy ra cơn khủng hoảng, vốn hóa thị trường Trung Quốc với thời điểm lên đến 10.500 tỷ USD, trong lúc vốn hóa của Việt Nam khoảng 60 tỷ USD. Trong đợt lao đốc mới đây, hơn 3.000 tỷ USD vốn hóa của thị trường cổ phần Trung Quốc đã "bốc hơi", song con số này cũng gấp tới 50 lần vốn hóa thị trường Việt Nam. cộng sở hữu đấy, Việt Nam vẫn chưa được xếp vào rổ chỉ số MSCI Emerging Market cũng cản trở việc đón chiếc vốn chảy ra khỏi Trung Quốc.
Vị chuyên gia từ MBS đánh giá cực kỳ khó để Việt Nam hấp thụ được lượng vốn hàng nghìn tỷ USD, nhưng mang hiệu ứng từ đợt xúc tiến đầu tư tại Mỹ vừa qua cùng có việc Chính phủ cho phép nới room từ 1/9, Việt Nam mang thể trông chờ chiếc tiền từ các quỹ đầu tư nhỏ.
"Tôi kỳ vọng sau tháng 9 Việt Nam sẽ đón 1 loại vốn nhỏ từ các quỹ đầu tư Mỹ lúc họ hoàn thành những thủ tục gia nhập thị trường. lúc đấy, chúng ta mới mang cơ hội đón nhận cái vốn mới", ông Ngọc bày tỏ.
Trong dài hạn, nếu Việt Nam hoàn thành xây dựng danh mục ngành nghề kinh doanh sở hữu điều kiện, quyết liệt cổ phần hóa nhà hàng Nhà nước và có những biện pháp tăng thanh khoản và nâng hạng thị trường thành công, chứng khoán Việt Nam sẽ có cơ hội đón các loại vốn "khủng" hơn.