Ủy ban CK tuy rút ngắn chu kỳ thanh toán chứng khoán t+2

Đa dạng dân đầu cơ phản ánh về việc Ủy ban cổ phiếu tuy rút ngắn chu kỳ thanh toán chứng khoán, chứng chỉ quỹ từ 9h ngày T+3 về 16h30 ngày T+2 sẽ ko tạo được sự khác biệt. Bởi lẽ, cổ phiếu tuy về tài khoản nhà đầu tư sớm hơn nhưng lại sau giờ giao dịch chính thức.
Trao đổi về vấn đề này có Vinanet, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ lớn mạnh thị trường – Ủy ban cổ phần Nhà nước cho biết, việc nhận tiền vào 16h30 ngày T+2 sẽ tiết kiệm được 1 ngày so sở hữu vào lúc 9h sáng này T+3, đặc trưng là với khoản đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.

Đồng thời, nếu nhà đầu tư nhận cổ phiếu vào 16h30 ngày T+2 thì dù ko thể bán được cổ phiếu trên sàn giao dịch, nhưng nhà đầu tư vẫn với toàn quyền quyết định mang cổ phiếu về tài khoản, chẳng hạn như cầm cố chứng khoán để lấy tiền hoặc thực hiện các giao dịch khác.
(cáchchơichứngkhoán.vn)Một vấn đề khác ông Sơn nêu ra là việc rút ngắn chu kỳ thanh toán thành T+2 đã giải quyết được vấn đề của nhà đầu nước ko kể. sở hữu chu kỳ thanh toán như ngày nay, dân đầu cơ ngoại phàn nàn vi phạm nguyên tắc là tiền và chứng khoán chuyển giao đồng thời: Tiền đi trong ngày T+2 trong khi cổ phần về ngày T+3.
Vụ trưởng Vụ vững mạnh thị trường của Ủy ban cổ phần cũng cho biết thêm, đây là một bước trong lộ trình từng bước rút ngắn giao dịch theo khuyến cáo của tổ chức quốc tế.
Sau lúc vận hành theo chu kỳ thanh toán về 16h30 ngày T+2 khoảng một năm hoặc hơn để các bên liên quan như Trung tâm lưu ký, 2 Sở giao dịch chứng khoán, các nhà hàng chứng khoán…có đủ thời gian nâng cấp kỹ thuật, với thể chuyển chu kỳ thanh toán về sáng hoặc tối thiểu cũng phải về 14h ngày T+2.
Thời gian triển khai áp dụng chuyển chu kỳ thanh toán về 16h30 ngày T+2 sẽ áp dụng nhắc từ ngày 1/1/2016. vì vậy, mang lẽ cô đông phải đợi đến đầu năm 2017 mới sở hữu thể hi vọng bán cổ phần trong ngày T+2.