Tuy nhiên, cùng có triển vọng tích cực của kinh tế vĩ mô, lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện

“Thị trường đã với mức nâng cao tốt trong tháng 10, nhiều khả năng sẽ với sự điều chỉnh trong 2 tháng cuối năm. vì thế, cô đông mang thể ưu tiên hoạt động chọn tích lũy cổ phiếu trong đợt điều chỉnh này để đón bắt xu hướng mới trong năm tới”. ấy là nhận định của ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường - CTCK BIDV (BSI).
Cụ thể, ông Khoa cho rằng các chi tiết cơ bản như kinh tế vĩ mô, kết quả kinh doanh của công ty đều ủng hộ cho kịch bản lớn mạnh giá phải chăng của thị trường cổ phần (TTCK) trong năm nay. Tuy vậy cái tiền đầu tư chứng khoán sụt giảm mạnh, đây là trở ngại to nhất để thị trường xác lập vùng đỉnh mới trong năm 2015. Thanh khoản đang có mức giảm 17% so mang cộng kỳ năm 2014 từ cả khối nội và khối ngoại. Tiền đầu tư cổ phiếu và hoạt động đầu từ margin bình quân trong năm tại những doanh nghiệp chứng khoán tăng trưởng phải chăng.
Đồng thời, rủi ro do thay đổi chính sách tiền tệ và tỷ giá của Mỹ và Trung Quốc làm triển vọng thị trường không được đánh giá cao trong 2 tháng cuối năm. trường hợp như Mỹ đang mang nhiều tin tức củng cố cho khả năng khả năng Fed điều chỉnh tăng lãi suất vào tháng 12, thì rủi ro điều chỉnh chính sách tỷ giá từ Trung Quốc để hỗ trợ nền kinh tế vẫn còn là ẩn số. Hoạt động điều chỉnh chính sách của các Quốc gia này trường hợp mang sẽ khiến cho hoạt động rút vốn của khối ngoại tăng lên trong ngắn hạn và ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường.
bên cạnh đấy, thị trường sau khi với mức tăng thấp trong tháng 10, nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh trong 2 tháng cuối năm. VN-Index mang thể sẽ dừng ở mức 580 điểm ± 5% vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, cùng có triển vọng tích cực của kinh tế vĩ mô, lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện, ông Khoa cho rằng thị trường sẽ với mức vững mạnh rẻ trong năm 2016 khi mẫu tiền trong nước được đẩy mạnh và chiếc vốn nước bên cạnh quay lại Việt Nam sau hiệu ứng tâm lý ngắn hạn. do vậy, hoạt động tìm tích lũy chứng khoán để đón bắt xu hướng mới trong năm tới được đánh giá cao trong 2 tháng đến.
Theo đấy, ông Khoa cho rằng cho rằng hoạt động tìm tích lũy trong đợt điều chỉnh mang thể tập trung ở những cổ phiếu và nhóm chứng khoán gồm nhóm với kết quả marketing cải thiện mạnh như kỹ thuật tin tức, BĐS, Vật liệu xây dựng, Thực phẩm; nhóm cổ phần hết room, chứng khoán trong danh sách thoái vốn của SCIC như VNM, FPT, BMP và NTP; cuối cộng là nhóm cổ phần BĐS, Xây dựng đón đầu xu thế và điểm rơi lợi nhuận trong năm sau (VIC, DXG, HBC).
Mở room ngoại và SCIC thoái vốn là nhân tố tích cực trong 2016
Nhìn lại năm 2015, ông Khoa nhận xét thị trường cổ phần tiếp tục sở hữu những thăng trầm, tăng giảm đột ngột và khó dự báo. Hoạt động đầu tư do đó ko thuận lợi như 2014. Điểm nhấn mang thể nhắc đến là nhóm cổ phần Ngân hàng sở hữu các cổ phiếu chủ chốt có mức nâng cao 50%-100%, cũng như dẫn dắt thị trường trong suốt 6 tháng đầu năm.
bên cạnh ra thông tin mở room khối ngoại và SCIC thoái vốn là bước tiến lớn trong công đoạn phát triển thị trường, lôi kéo vốn ngoại. các chính sách này được kỳ vọng sẽ tiếp tục tác động tích cực tới thị trường trong năm 2016.