Từ khó hợp tác sở hữu CTCK có cach choi chung khoan


Sự tăng trưởng của quỹ mở nên bắt buộc đồng bộ mang sự tăng trưởng của TTCK,thị trường tài chính, ngân hàng, bảo hiểm… Và có lẽ CTQLQ muốn nhanh, nghĩa là đến 1 công đoạn bùng nổ thì cần nên kiên nhẫn chờ đợi và từ từ triển khai các kế hoạch của mình.
Tính đến thời điểm này, quy mô của những quỹ mở chỉ dao động trong khoảng 100-200 tỷ đồng, tương đương 5-10 triệu USD, vẫn còn khá nhỏ. Thực tế, trong một số quỹ còn với cả phần “tiền mồi” (seed money) của những đơn vị mang liên quan đến doanh nghiệp quản lý quỹ (CTQLQ) bỏ vào lúc mới thành lập, với tỷ trọng với thể lên đến 50%. Vậy nên, phần tiền thực góp của các NĐT đại chúng vẫn còn tương đối ít ỏi.
Theo chia sẻ từ 1 CTQLQ đang nắm trong tay một vài quỹ mở, số NĐT góp vốn tại đây chỉ khoảng một.000 người. Trong lúc đấy, số lượng tài khoản tại một CTCK tầm trung cũng đã có thể lên đến hơn chục ngàn và số lượng tài khoản CK bây giờ cũng đã vượt 1,5 triệu.
Trong khoảng 2 năm trở lại đây, 1 loạt ký kết giữa CTQLQ và CTCK để hợp tác sản xuất CCQ mở đã được thực hiện, nhưng hiệu quả rõ ràng chưa cao. Hiếm thấy môi giới nào giới thiệu cho quý khách chọn CCQ mở. một sản phẩm mới không với đa dạng sự hấp dẫn trong ngắn hạn và quyền lợi cũng ko có gì đặc trưng, bắt buộc dễ hiểu môi giới thà bỏ thời gian để tậu kiếm thông tin, lọc CP để chia sẻ cho khách hàng, hơn là giới thiệu CCQ mở.
một thí dụ sở hữu phần thực dụng nhất: nhiều NĐT thích lướt sóng, môi giới sở hữu sức ép chỉ tiêu cũng khuyến nghị NĐT sắm đi bán lại liên tục. Trong lúc đó, sở hữu suất sinh lời rẻ, tất nhiên tìm CCQ cần giữ, “ngâm” trong thời gian dài. cần cho dù môi giới với được chia hoa hồng cao hơn (mà với lẽ cũng không thể cao hơn các sàn vàng ảo hay forex) cũng không hấp dẫn vì NĐT mang thể xoay vòng tiền ít hơn.
Hồi đầu năm nay, trao đổi mang chúng tôi, lãnh đạo 1 CTQLQ chia sẻ ý tưởng sẽ lập một quầy tư vấn tại CTCK để nhân viên của quỹ tiếp cận sở hữu NĐT, nhưng xem ra cũng ko khả thi cho lắm. Bởi lẽ hiện thời NĐT rất ít lên sàn, mà mang lên sàn trong giờ giao dịch cũng tập trung theo dõi bảng điện, xong lại về. Ngồi nghe nhân viên tư vấn về quỹ mở và suy nghĩ trong khi bảng điện CK nhảy múa e rằng khó khăn. Tâm lý thích tự chơi CK của phổ biến người vẫn còn quá to, trong khi lợi tức từ quỹ mở tới giờ vẫn chưa đủ hấp dẫn.
tới chuyển sang bắt tay ngân hàng mở tài khoản chứng khoán
Bà Nguyễn Thái Thuận, Tổng giám đốc CTQLQ VinaWealth, cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang triển khai việc hợp tác mang những ngân hàng để triển khai việc sản xuất CCQ mở. Tại một số TTCK châu Á, kênh sản xuất từ ngân hàng chiếm tới 60% lượng CCQ chào bán, buộc phải tôi kỳ vọng điều này cũng với thể lặp lại tại Việt Nam”.
Hấp dẫn là vậy, nhưng thực tế việc CTQLQ sở hữu thể bắt tay được sở hữu ngân hàng (NH) chẳng phải chuyện dễ. làm thế nào NH có thể tư vấn để các bạn lựa tìm việc gửi tiết kiệm hay bỏ tiền vào quỹ mở nhưng vẫn tránh được những mâu thuẫn tiện lợi giữa 2 bên hoàn toàn ko đơn giản. CTQLQ khi này bắt buộc mang 1 mức ăn chia, hoa hồng trên doanh số mang NH, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ.
các NH muốn chào bán CCQ mở cũng cần mang đội ngũ nhân viên tư vấn với đủ trình độ nghiệp vụ và thách thức về mặt đào tạo cũng không hề nhỏ. Bản thân các NH cũng phải có chiến lược phát triển thành 1 nhà cung ứng, nhà bán lẻ các sản phẩm tài chính, ko chỉ riêng sản phẩm “cây nhà lá vườn” mà còn mang các lĩnh vực khác như bảo hiểm (bankcassurance) hay mang thể là quỹ mở. Thực tế, đã có NH trong cộng một tập đoàn mang cả bảo hiểm, CK đầu tư tạo ra sản phẩm kết hợp, nhưng con số này là khá ít ỏi.
Và 1 câu hỏi to nữa là liệu mang các NĐT đã có sẵn kiến thức nền tảng về đầu tư, quỹ mở cũng không dễ tiếp cận, thì thông qua kênh NH liệu với khả thi? Vấn đề này chỉ với thể giải quyết nếu xem việc bỏ tiền vào quỹ mở giống như một hình thức “lai” giữa gửi tiết kiệm (có tính chất an toàn) và đầu tư (có khả năng tạo ra lợi nhuận) và NH buộc phải thuyết phục được NĐT.
Bà Nguyễn Thái Thuận cho rằng, nhóm người dùng quỹ mở hướng tới thông qua NH sẽ khác sở hữu NĐT CK và thách thức dành cho CTQLQ là nên chứng tỏ được quỹ mở an toàn và mang suất sinh lời cao hơn so có gửi tiết kiệm, nghĩa là đầu tư 1 phương pháp hơi an toàn đi kèm có mức lợi nhuận chấp nhận được.
một loạt thách thức trên chỉ ra rằng những CTQLQ vẫn cần số đông thời gian để có thể tiếp cận và vươn lên là một giải pháp tài chính cho người dân. Vấn đề ở chỗ dù muốn và nóng ruột, CTQLQ cũng không thể đốt cháy quá trình, và cũng khó lòng đưa ra 1 giải pháp nào đột phá để rút ngắn thời gian tới có NĐT.
Bà Nguyễn Thái Thuận cho biết trong khoảng tháng 5 năm nay, khi TTCK giảm mạnh và tạo đáy, quỹ mở về CP VEOF đã phấn đấu thuyết phục NĐT khoan rút vốn, đồng thời kêu gọi các NĐT bỏ vốn thêm. Chỉ sau đó vài tháng, khi thị trường tăng trưởng trở lại, các NĐT đã với tỷ lệ sinh lời vô cùng cao và siêu hài lòng. Vấn đề ở đây là những quỹ mở buộc phải thêm phổ biến thành tích (track record) và cũng thêm thời gian để tích lũy, tạo niềm tin với NĐT.