Trước một số hoạt động sở hữu khả nghi gian lận trên thị trường cổ phiếu Trung Quốc, cơ quan quản lý nước này đang gần sửa tiến hành một số hoạt động thăm dò.


Theo Xinghua, tối hôm đồ vật 5 vừa rồi, Cơ quan quản lý cổ phiếu Trung Quốc đã phát đi thông báo sẽ xem xét liệu với nếu nào liên quan tới bán những sản phẩm tài chính sai quy định hay ko. những trường hợp vi phạm hình sự sẽ được giao cho cảnh sát xử lý.
Theo Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc, căn cứ khảo sát sẽ dựa vào những báo cáo liên quan đến những biến động bất thường trên thị trường cổ phiếu và thị trường tương lai.
Chỉ số Shanghai Composite đã lao dốc 30% nhắc từ giữa tháng 6, làm bốc tương đối toàn bộ đa số giá trị đã tích lũy trong năm. Sàn cổ phiếu Thượng Hải là 1 trong những sàn hoạt động hiệu quả nhất thế giới, mang giá trị đã nâng cao hơn gấp đôi trong 12 tháng qua. Tuy nhiên những tổn thất mới đây đã cuốn đi hàng nghìn tỷ USD - BBC nhận định.
1 số ý kiến cáo buộc rằng nhà đầu tư nước ngoại trừ đã lái thị trường thông qua hoạt động bán khống.
Reuters dẫn 1 nguồn tin thân cận cho biết vừa rồi Sàn Tài chính tương lai Trung Quốc (CFFEX) đã đình chỉ 19 tài khoản do hành vi bán khống trong tháng này. Tuy vậy, tờ báo chính phủ Global Times đã phủ nhận ý kiến trên, cho rằng khả năng này là rẻ do nguồn vốn nước bên cạnh chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong thị trường chứng khoán Trung Quốc.
Theo các nhà phân tích, sự tụt giảm nghiêm trọng xảy ra bắt nguồn từ sự điều chỉnh của thị trường trước các lo ngại về tính thiếu bền vững của tầm giá cổ phiếu lên quá cao.
Sự kiện sàn Shanghai Composite giảm điểm cũng thúc đẩy một số đổi mới chính sách từ phía Trung Quốc trong tuần mới đây, bao gồm việc cắt giảm tầm giá vay vốn và nới lỏng một số luật về biên độ cho vay. Điều này tạo điều kiện cho bên môi giới dễ dàng cho vay hơn.
Tuy nhiên động thái này không khiến cho giảm xu hướng bán tháo sắp sửa lan sang thị trường hàng hóa như phôi sắt và thép.