Trong lúc thị trường cổ phần châu Âu và Mỹ đang đi ngang chờ cuộc trưng cầu dân ý

Với thể quyết định số phận của Hy Lạp vào cuối tuần này thì cổ phiếu Trung Quốc lại lao dốc. Đà giảm kéo dài suốt 3 tuần và giá trị vốn hóa đến nay giảm 2.360 tỷ USD, gấp sắp 10 lần GDP năm ngoái của Hy Lạp.
Chỉ số Shanghai Composite hôm qua đã lần trước tiên trong 2 tháng rơi xuống dưới mốc 4.000 điểm, nhà đầu tư liên tục bán tháo và nghi ngờ hiệu quả các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ. Từ đỉnh đạt được giữa tháng 6, chỉ số này đã mất 24%. Hôm qua, cứ 1 mã tăng lại có 15 mã giảm, dẫn đầu là cổ phiếu các ngành công nghiệp, năng lượng và hàng hóa.

cách chơi cổ phiếu Trung Quốc giảm mạnh từ giữa tháng 6, so có Euro Stoxx 50 của châu Âu và S&P 500 của Mỹ.
Bản chất đóng kín của thị trường tài chính Trung Quốc đang làm cho cả thế giới mới chỉ quan sát mà chưa hề nhận ra nó sẽ mang ảnh hưởng lên thị trường nước mình.
"Điều đang diễn ra tại Trung Quốc sẽ có hậu quả nghiêm trọng hơn phổ biến so sở hữu tác động mà Hy Lạp có thể đem đến trong vài tuần hoặc vài tháng đến. khi chứng khoán Trung Quốc mất đà, nhu cầu trên khắp nước này sẽ bị ảnh hưởng. Việc này sẽ khiến cỗ máy lớn mạnh của toàn cầu thập kỷ qua gặp trục trặc. Tình hình này nghiêm trọng không kém Hy Lạp, nhưng lại vô cùng khó nhận ra vai trò quyết định của nó mang kinh tế toàn cầu", Frederic Neumann - trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC cho biết.
các nhà kinh tế học bảng giá chứng khoán cũng chưa mua ra mang mối liên quan nào giữa những biến động trên thị trường chứng khoán và nền kinh tế nước này. 1 khảo sát mới đây mở tài khoản chứng khoán của Bloomberg cũng cho thấy giới phân tích còn đang trong cãi liệu các biến động này mang ảnh hưởng lên tăng trưởng của Trung Quốc hay ko.
trường hợp Trung Quốc mở cửa thị trường vốn, những diễn biến này cứng cáp sẽ gây tác động lên những nhà đầu tư từ London, New York đến Tokyo. Nhưng hiện tại, rõ ràng các điều này chưa thể thu hút sự quan tâm như Hy Lạp.