Thời gian hoàn vốn dài trong lúc lợi nhuận lại là ẩn số


Ngày càng phổ biến công ty tỷ đô nhập cuộc chơi Nông nghiệp nhưng cũng có đa dạng siêu thị rời khỏi cuộc chơi. Việc ra đi, theo chuyên gia Trần Hải Yến, là phản ứng nhất thời của một vài siêu thị trong bối cảnh giá những mặt hàng nông sản thế giới giảm sâu, chưa chắc chắn về thời điểm nâng cao trở lại.


Sáng ngày 21/11, Diễn đàn "Đầu tư Nông nghiệp thời TPP" do Kênh tin tức Tài chính - Kinh tế hàng đầu Việt Nam CafeF phối hợp có Tổng Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo đánh giá của chuyên gia Trần Hải Yến, số lượng các doanh nghiệp hoạt động thuần túy trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đang niêm yết trên hai sàn cổ phiếu còn khá khiêm tốn (chỉ khoảng 20 doanh nghiệp), quy mô vốn hóa của cả ngành cũng tương đối nhỏ (khoảng 3% vốn hóa toàn thị trường).
Trong đấy, doanh nghiệp có quy mô vốn to nhất đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay (khoảng 18.000 tỷ đồng) là Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) có hoạt động trải rộng từ trồng cao su, mía đường, dầu cọ, bắp đến chăn nuôi bò thịt và bò sữa.
Đứng trang bị hai là ngành mía đường sở hữu các tên tuổi to như Thành Thành Công Tây Ninh (mã SBT), đường Ninh Hòa (NHS), đường Biên Hòa (BHS). Đứng trang bị ba là ngành thủy sản, vượt trội là các nhà hàng như Tập đoàn Minh Phú (MPC), CTCP Hùng Vương (HVG), CTCP Vĩnh Hoàn (VHC).
Tiếp tới là ngành giống cây trồng, vật tư công nghệ nông nghiệp, đại diện là CTCP Giống cây trồng Trung Ương (NSC), giống cây trồng miền Nam (SSC), Vật tư công nghệ nông nghiệp bắt buộc thơ (TSC); còn lại là một vài doanh nghiệp cung ứng thức ăn chăn nuôi như Tập đoàn Dabaco (DBC), CTCP Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (VTF).
ngoại trừ HAGL khá thành công sở hữu sự chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp thì 1 số công ty to khác niêm yết trên TTCK cũng đã và đang liên tục rót vốn vào lĩnh vực này. Như trường hợp Tập đoàn Vingroup đã đầu tư 2.000 tỷ đồng thành lập nhà hàng VinEco chuyên sản xuất rau sạch tại khắp các tỉnh thành như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đồng Nai.
Ở mảng thức ăn chăn nuôi, hai chiếc tên đáng lưu ý là Masan và Hòa Phát. với việc tìm lại 52% chứng khoán của Proconco và 70% cổ phiếu của Anco, Masan được kỳ vọng sẽ là siêu thị cung cấp thức ăn dành cho heo to nhất đồng thời là nhà hàng cung cấp thức ăn chăn nuôi lớn thiết bị hai ở Việt Nam (chỉ đứng sau CP).
Trước Masan, Tập đoàn Hòa Phát cũng chính thức tham gia thị trường thức ăn chăn nuôi mang số vốn đầu tư ban đầu là 300 tỷ đồng. HPG đặt thị phần mục tiêu sau 10 năm là 10% với quy mô vốn đầu tư có thể lên đến 8-10 nghìn tỷ đồng.
Tuy nhiên, ở một yếu tố khác, thị trường cũng chứng kiến một vài nhà hàng nhanh chóng rút khỏi lĩnh vực nông nghiệp chỉ sau một thời gian ngắn. Điển hình như ví như của CTCP Gemadept đang mang kế hoạch bán hết dự án trồng cây cao su sau hai năm đầu tư vào lĩnh vực này.
Năm 2013, Gemadept được Campuchia cấp sổ đỏ với quyền dùng đất trong 70 năm cho gần 30.000 ha và nhà hàng cũng đã trồng được gần 8.000 ha cao su. Tuy nhiên, buộc phải sớm nhất cuối năm 2016 Gemadept mới mang thể tiến hành khai thác mủ.


Thời gian hoàn vốn dài trong lúc lợi nhuận lại là ẩn số (giá cao su thế giới chưa biết lúc nào mới phục hồi) là nguyên nhân chính làm cho công ty này mất kiên nhẫn. một trường hợp khác là CTCP Liên doanh đầu tư Quốc tế (mã KLF) cũng đã đột ngột rút hết 24,5% vốn khỏi CTCP Nông dược H.A.I chỉ sau 5 tháng hai bên ký hợp đồng hợp tác chiến lược.
Song số lượng các siêu thị đầu tư mới vào nông nghiệp vẫn đang phổ biến hơn đáng đề cập so có số siêu thị ra đi. Việc rút khỏi nông nghiệp được đánh giá là phản ứng nhất thời của một vài doanh nghiệp trong bối cảnh giá những mặt hàng nông sản thế giới giảm sâu, chưa cứng cáp về thời điểm tăng trở lại trong khi những dự án nông nghiệp thường “chôn vốn” lâu.
ngoại trừ ra, 1 vài công ty tài chính chuyển hướng vào nông nghiệp có mục đích thu lời ngắn hạn nhưng diễn biến thực tế ko thuận lợi bắt buộc các siêu thị này đã nhanh chóng rút ra. Điều này càng cho thấy mức độ sàng lọc cao của các dự án đầu tư vào nông nghiệp chứ ko mở tài khoản cổ phiếu.
Chỉ các nhà hàng nào cam kết đầu tư lâu dài, bài bản và chuyên tâm vào lĩnh vực nông nghiệp mới mang khả năng tồn tại trong quá trình cạnh tranh của thị trường nông sản hiện tại cũng như chờ đợi cơ hội lớn mạnh trong tương lại khi giá thế giới phục hồi trở lại.
bởi thế, theo bà Yến, để tập trung đầu tư vào nông nghiệp trong thời gian tới nên ba giải pháp:
thứ nhất là phải nên đầu tư nông nghiệp trên quy mô rộng, triển khai cánh đồng cái lớn.
thứ hai, mang nhóm nhà hàng muốn đầu tư theo chuỗi thì phải xây dựng thương hiệu doanh nghiệp liên kết và xây dựng nguyên liệu ổn định.
đồ vật ba, M&A là con đường để doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp, ko bắt buộc nhà hàng bắt buộc nghiên cứu đầu tư bài bản ngay từ đầu, song đòi hỏi lớn về vốn để mở tài khoản chứng khoán.