Thị trường cổ phần Việt Nam vẫn cực kỳ mới mẻ so mang những nơi khác

Anh hiện là trưởng bộ phận người mua tổ chức của nhà hàng, sống trong 1 biệt thự ít nhất cũng nên to gấp 5 lần căn nhà ở Hong Kong (Trung Quốc). Nhiệm vụ của anh là giúp quản lý loại vốn nước ngoài đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm liên tiếp 3 năm qua.
"Tôi muốn làm cho con cá to trong dòng ao nhỏ. lúc còn ở Hong Kong, tôi biết mang khoảng 100 người nước bên cạnh nữa cũng làm môi giới như mình, nhưng chỉ đủ sống chứ chẳng tiết kiệm được gì", anh cho biết trên Bloomberg . Mitchell năm nay 30 tuổi, sinh ra tại Chicago (Mỹ), từng khiến cho việc cho Cantor Fitzgerald & Co và Reorient Financial Markets.
Tại Việt Nam, Mitchell sở hữu phổ biến cơ hội hơn. Ít nhất 5 công ty môi giới đang mua kiếm lãnh đạo nước bên cạnh. Và ít nhất 5 công ty khác đã dùng giám đốc ngoại trong 8 năm qua.
Nhu cầu nhân lực ngoại đã phản ánh ảnh hưởng ngày càng nâng cao của nhà đầu tư quốc tế. Họ đã tìm ròng cổ phiếu Việt Nam suốt 9 năm qua và sẽ nâng cao tỷ lệ sở hữu giả dụ Chính phủ nới lỏng quy định bây giờ.
Nnhân viên môi giới từ phương Tây sẽ tạo được mối quan hệ phải chăng hơn có những giám đốc quản lý quỹ nước ngoại trừ, do sự tương đồng về ngôn ngữ và văn hóa, ông Nguyễn Lâm Dũng – CEO doanh nghiệp cổ phần VPBank cho biết. Năm ngoái, công ty này cũng đã tuyển người nước bên cạnh vào vị trí lãnh đạo bộ phận người dùng tổ chức.
"Thị trường cổ phần Việt Nam vẫn cực kỳ mới mẻ so mang những nơi khác. Dù những ứng cử viên trong nước cũng tương đối nhiều năm kinh nghiệm, họ lại thường thiếu kinh nghiệm. do vậy, ứng viên từ các nước tăng trưởng sở hữu lợi thế hơn", ông nhận xét.
VNDirect là doanh nghiệp môi giới cổ phần to đồ vật 4 Việt Nam. Họ đã chọn lãnh đạo nước ngoại trừ hơn 7 tháng nay, nhằm hiện thực hóa mục tiêu doanh thu từ mảng khách hàng tổ chức đóng góp 20% tổng trong 2 năm đến. Tỷ lệ này năm ngoái chỉ là 5%.
"Chúng tôi thích những nhân viên môi giới nước không tính. Vì họ thường chuyên nghiệp và kinh nghiệm hơn. Quản lý danh mục đầu tư của các bạn tổ chức bang gia chung khoan chưa bao giờ là việc đơn giản", ông Nguyễn Hoàng Giang - CEO VNDirect cho biết.
VN-Index đã tăng 5,3% năm nay. Còn tính từ cuối năm 2011, mức tăng này là 63%. Đây là tốc độ cach choi chung khoan hơi cao so sở hữu 26% của MSCI Frontier Markets (cho những thị trường sơ khai) và MSCI World Index (cho những thị trường phát triển).
Dù vậy, giá trị giao dịch trên sàn vẫn còn thấp so mang những nước láng giềng. Con số này tại sàn TP HCM là trung bình 2.200 tỷ đồng (103 triệu USD) 1 ngày năm ngoái. Trong lúc đó, sàn Hong Kong là 8,9 tỷ USD. chiếc vốn ngoại đổ vào Việt Nam năm 2014 là 136 triệu USD, cũng tương đối phải chăng so mang 3,76 tỷ USD của Indonesia và 1,25 tỷ USD của Philippines.
bên cạnh ấy, thị trường nhỏ hơn cũng mang nghĩa thu nhập sẽ không bằng. Đây là thách thức sở hữu các công ty Việt Nam muốn tuyển nhân viên ngoại, ông Giang cho biết. các người này thường đề nghị mức lương khoảng 100.000 USD mỗi năm, hơn gấp đôi nhân viên trong nước.
"Con số đấy là quá rộng rãi. Chúng tôi sẵn sàng trả lương cao và mo tai khoan chung khoan, nhưng sẽ ko cao đến chuẩn mực quốc tế mà họ kỳ vọng, vì thanh khoản tại đây khiến sao so mang những thị trường khác được", ông Giang cho biết. Để bù lại, ông đã dùng thêm quyền chọn chứng khoán để trả cho nhân viên.
chiếc tiền vào Việt Nam mang lẽ sẽ nâng cao tiếp lúc nới lỏng những quy định đầu tư của khối ngoại, ông Đặng Trần Hải Đăng - Giám đốc Nghiên cứu tại nhà hàng chứng khoán Maritime Bank cho biết. Việt Nam đang xem xét đề nghị nâng trần mang nước không tính với cổ phiếu có quyền biểu quyết tại các siêu thị niêm yết từ 49% lên 60%, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước cho biết tháng 12 năm ngoái. 1 dự thảo được đưa lên website của cơ quan này tháng trước cũng cho biết cô đông ngoại với thể đầu tư không giảm thiểu vào chứng khoán không mang quyền biểu quyết.
Tại nhà hàng cổ phiếu MB,doanh thu từ dịch vụ môi giới đã tăng lên 120,5 tỷ đồng năm ngoái, từ 6,9 tỷ năm 2013, theo báo cáo tài chính đăng tải trên website. Họ đã tuyển 1 nhân viên môi giới ngoại vào vị trí trưởng bộ phận các bạn tổ chức tại TP HCM từ năm ngoái, và đang tậu 1 ứng viên tương tự cho vị trí tại Hà Nội, Chủ tịch công ty - bà Cao Thị Thúy Nga cho biết.
Còn với Mitchell, thu nhập thấp tại Việt Nam hoàn toàn mang thể bù đắp được, do mức giá sinh hoạt rẻ và tiềm năng vững mạnh của thị trường cổ phần. một buổi tối dạo chơi ở Hong Kong mang thể làm cho anh tiêu tốn 200 USD, nhưng ở TP HCM thì chỉ mất 1 phần mười.
"Thu nhập tổng không thể so sở hữu mức lương 6 chữ số tại các thị trường vững mạnh được. Nhưng làm việc tại thị trường sơ khai chính là chúng tôi đang đặt cược vào sự lớn mạnh kinh tế ở đây trong tương lai", Mitchell cho biết.