Thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần tiến đến tháng cuối cùng của 1 năm 2015 phổ biến thăng trầm.


Tính tới hiện tại, VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng 8,8% - một mức tăng dù khiêm tốn nhưng cho thấy sự lạc quan vừa nên của thị trường. Câu hỏi to hơn trong lúc này là điều gì đang chờ đợi thị trường trong tháng cuối cộng của năm?

Trong phiên đầu tuần này, thị trường mất mốc 600 điểm, phiên giao dịch tiếp đó, VN-Index mất hơn 6 điểm sở hữu chi tiết được cho là “sốc”, khó hiểu nhất là VNM giảm điểm sâu nhưng khối ngoại vẫn bán “ầm ầm”.
Phiên 24/11, VNM bị lùi về mức 121.000 đồng/CP, giảm 4,72% so có tham chiếu, thanh khoản cao có tổng giá trị giao dịch lên tới sắp 318,4 tỷ đồng, mức kỷ lục chưa từng thấy. Riêng phiên chiều, VNM chịu sức ép bán của một,34 triệu chứng khoán, tương đương 164,5 tỷ đồng bảng giá chứng khoán
Đối mang khối ngoại, tổng khối lượng VNM bị xả là 364,930 đơn vị, tương đương sắp 45,3 tỷ đồng. VNM bị bán ròng hơn 27,6 tỷ đồng, chiếm trên 14% thanh khoản. mang diễn biến thị trường như vậy, phổ biến NĐT cảm thấy khó chịu, còn CTCK thì thận trọng và “bàn bạc” mang nhau kỹ hơn. VN-Index sắp mất mốc 590 điểm, thị trường sẽ tiếp tục diễn biến như thế nào?
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó phòng Phân tích CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) nhận định, trong ngắn hạn, VN-Index sau khi tiếp cận khu vực 615 điểm đã điều chỉnh trở lại đáng nhắc và hiện đã quay về bên dưới “mức tâm lý” 600 điểm (593,83 điểm). Thanh khoản Dù thế lại với diễn biến trái ngược lúc gia tăng khá mạnh trong giai đoạn này, cho thấy mức độ hoạt động mạnh hơn của loại tiền.
Dưới góc độ khoa học, ông Lâm cho rằng, vùng giá hiện nay của VN-Index là tương đối “nhạy cảm”. Khu vực hỗ trợ quan trọng dành cho VN-Index tại ngưỡng 590 - vùng di chuyển của MA trung hạn và cũng là mốc để xác định liệu xu hướng tăng hiện nay của VN-Index với được bảo lưu hay ko.
nếu trong các phiên đến, vùng giá này bị phá vỡ 1 phương pháp rõ rệt (sự xâm phạm xuất hiện trên hai phiên liên tiếp), triển vọng thị trường trong quá trình sau đó sẽ tiêu cực hơn đáng đề cập. Cụ thể, khi đó VN-Index sẽ đánh mất xu thế tăng và chuyển sang trạng thái giảm trong ngắn hạn có mục tiêu giá có thể quay về các vùng quanh 560 điểm.
Trong một kịch bản tích cực hơn, trường hợp vùng hỗ trợ 590 điểm được bảo vệ thành công trong những phiên tới, VN-Index sẽ sở hữu khả năng tiếp tục xu thế tăng hiện tại và thử thách gần nhất lúc đó chính là vùng đỉnh cũ - mức 615 điểm.
Dường như đa dạng người nghiêng về kịch bản này, nhưng xác suất để điều tích cực xảy ra chỉ cao hơn trường hợp đà bán ròng của khối ngoại sớm chấm dứt trong các phiên đến và thị trường ko sở hữu những thông tin vĩ mô quá đột biến (theo hướng tiêu cực).
Lo ngại của thị trường trong ngắn hạn cũng liên quan tới tình hình tỷ giá. Tỷ giá đang tiếp tục mang dấu hiệu nóng hơn, giá USD tự do hiện giao dịch ở mức 22.630 đồng, nâng cao 30 đồng so sở hữu phiên cuối tuần, vượt trần tỷ giá là 22.547 đồng.
Giá USD đang với dấu hiệu tăng trở lại mang thể là do: nhu cầu USD cho những hoạt động thanh toán bằng ngoại tệ thường mang xu hướng nâng cao vào cuối năm; giá USD trên thị trường ngoại hối quốc tế đang với xu thế mạnh hơn so mang rổ ngoại tệ lớn do lo ngại FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 12.
sở hữu các đánh giá nêu trên, phổ biến siêu thị chứng khoán khuyến nghị nhà đầu mở tài khoản cổ phiếu tư duy trì một tỷ trọng chứng khoán to hơn tiền mặt, nhưng việc mở thêm những vị thế tìm mới nên dần được hạn chế. Việc giảm thêm tỷ trọng chứng khoán nắm giữ sẽ là thiết yếu trường hợp thị trường lựa chọn kịch bản tiêu cực đã nêu bên trên.
Về việc lựa sắm cổ phần, đây rõ ràng chẳng hề là thời điểm để quá mạo hiểm và vì thế dân đầu cơ bắt buộc tìm mọi cách “neo” danh mục của mình vào những chứng khoán thật sự mang nền tảng cơ bản ổn định, giảm thiểu việc bám theo những nhóm bậc nhất cơ với độ biến động cao trên thị trường cách chơi cổ phiếu.