Thay vì đầu tư vào chứng khoán niêm yết, những quỹ đầu tư đang định hướng lại chiến lược đầu tư

Giả dụ công đoạn 2005 - 2007 được xem là “thời điểm vàng” của cách chơi chứng khoán các quỹ đầu tư (QĐT, chủ yếu là quỹ đóng) với sự có mặt trên thị trường của hàng loạt quỹ thì từ 2008 - 2014, “những người cũ” dường như ko huy động được quỹ nào mới. Từ đầu năm 2015, cộng với sự xuất hiện của 1 số quỹ từ khu vực châu Á, những quỹ đang hiện hữu cũng đã mang đa dạng hoạt động đáng nhắc.


Thay vì đầu tư vào chứng khoán niêm yết, những quỹ đầu tư đang định hướng lại chiến lược đầu tư, chú ý đa dạng hơn vào cổ phiếu siêu thị tư nhân.
Hội nghị đầu tư mở tài khoản chứng khoán của Tập đoàn VinaCapital tổ chức hồi tháng 10 gần đây, cho thấy, trong năm tài chính 2015, khoản đầu tư đạt lợi nhuận cao nhất của Vietnam Opportunity Fund ( VOF ), một trong 3 quỹ dạng đóng do VinaCapital quản lý đang niêm yết trên sàn cổ phần London, thuộc về đầu tư cổ phần nhà hàng tư nhân.
Theo đấy, lợi nhuận lĩnh vực này đạt 9,9%, cao nhất so mang 0,8% của chứng khoán niêm yết, 4,5% của khách sạn và 4,6% của trái phiếu; trong khi bất động sản (BĐS) và cổ phần niêm yết ở nước ngoài lần lượt lỗ 10% và 3%.
Đồng thời, chứng khoán doanh nghiệp tư nhân cũng là khoản sinh lợi tốt nhất của VOF trong vòng 3 năm, 5 năm sở hữu mức lợi nhuận bình quân là 24,7% và 20,6% (tỷ lệ này có cổ phiếu niêm yết là 15,3% và 9,8%).
kể từ khi thành lập VOF (năm 2005), đầu tư cổ phần tư nhân đã thu về 23 triệu USD lợi nhuận gộp, sở hữu tỷ suất lợi nhuận đạt 2,1 lần đối mang các khoản thoái vốn đa số và 2 lần đối với những khoản thoái vốn 1 phần.
Cũng từ thời điểm VOF hoạt động đến nay đã tiến hành 18 thương vụ thoái vốn tất cả, thu về 320 triệu USD mang tỷ suất sinh lợi nội bộ (IRR) đạt 26% và 8 thương vụ thoái vốn 1 phần có IRR đạt 21%. Hiện, VOF còn 8 khoản thoái vốn chưa thực hiện sở hữu giá trị 167 triệu USD.
kể về chiến lược đầu tư của VOF trong tương lai, ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành VOF cho biết, Quỹ sẽ tập trung thành hai hướng chính.
một là tập trung vào lĩnh vực phục vụ thị trường nội địa mà cụ thể là F&B (thực phẩm và đồ uống) có kỳ vọng đạt hiệu quả rẻ vì người tiêu dùng sẽ hưởng lợi từ lạm phát rẻ, khả năng chi tiêu rẻ hơn.
Đồng thời, gián tiếp đầu tư vào BĐS do lãi suất tiền gửi rẻ. Quỹ cũng sử dụng rộng rãi tới các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, truyền thông, logistics, vật liệu xây dựng, nông - thủy sản và BĐS nghỉ dưỡng.
Định hướng thứ hai của VOF là nâng cao các khoản đầu tư cổ phần tư nhân và OTC, trong đấy, tiếp tục sắm kiếm và nắm bắt các cơ hội đầu tư cổ phiếu tư nhân có giá trị mỗi khoản từ 10 - 40 triệu USD và đầu tư vào 1 số nhà hàng (DN) đầu ngành đang tìm kiếm nhà đầu tư vào chứng khoán thiểu số, không chi phối.
Đại diện VOF cũng đánh giá cao cơ hội từ cổ phiếu công ty nhà nước (DNNN) để tái xây dựng danh mục OTC.
Đây là những khoản đầu tư mà VOF đã từng gặt hái được kết quả khả quan mang Vinamilk, Hóa chất cơ bản Miền Nam hay công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang (nay là Tập đoàn Lộc Trời).
không chỉ VinaCapital mà phổ biến quỹ mang “thâm niên” ở thị trường Việt Nam như Mekong Capital, Dragon Capital, Saigon Asset Management (SAM), hay thậm chí các quỹ mới như Welkin, AIF (Hong Kong, đầu tư vào doanh nghiệp Món Huế, Cơm Express...) cũng có sự sử dụng rộng rãi đặc trưng tới cổ phần tư nhân, đặc trưng trong các lĩnh vực F&B, dược phẩm... những ngành dùng cho cho nhu cầu cần phải có con người.
Như giả dụ của Mekong Capital, siêu thị quản lý quỹ đầu tư chuyên về vốn cổ phần chưa niêm yết, sau thành công của các Quỹ Vietnam Azeala Fund, Mekong Enterprise Fund (MEF), Mekong Enterprise Fund II (MEF II), tháng 5/2015 mới đây, Mekong Capital đã huy động được quỹ mới Mekong Enterprise Fund III (MEF III) có quy mô vốn 87,4 triệu USD (đặt mục tiêu huy động tối đa 150 triệu USD).
Mekong Capital là ví như “người cũ” hiếm hoi huy động được quỹ mới nhắc từ sau đợt huy động cuối cộng của SAM vào năm 2007. Theo định hướng, MEF III sẽ tập trung vào các DN dùng Việt Nam thuộc những lĩnh vực bán lẻ, siêu thị, sản phẩm sử dụng và dịch vụ sử dụng.
16 thương vụ thoái vốn của Mekong Capital trong suốt 14 năm tại Việt Nam đã có phổ biến khoản đầu tư vào chứng khoán chưa niêm yết thu về lợi nhuận tương đối như Thế Giới Di Động hay Golden Gate (sở hữu và điều hành chuỗi siêu thị Ashima, Kichi-Kichi, Sumo BBQ,...) sở hữu tỷ suất hoàn vốn nội bộ trên 45%.
Về phía SAM, ông Nguyễn Thế Lữ - Giám đốc Điều hành nhà hàng Quản lý Quỹ SAM (hiện đang quản lý hai quỹ niêm yết trên thị trường cổ phần Stuttgart, Đức Vietnam Equity Holding - VEH và Vietnam Property Holding), cho biết, sắp đến, SAM sẽ tập trung đầu tư vào 4 lĩnh vực chính là chứng khoán tư nhân, F&B, dược phẩm và an ninh (thiết bị tuyệt vời cho nhà ở - smarthome).
Ông Lữ bật mí, đến thời điểm này, SAM đã với ít nhất 3 khoản đầu tư mới, đó là đầu tư vào DN cung cấp nước mắm Phú Quốc, mang thương hiệu Red Boat, đầu tư vào hệ thống chế tạo thuốc Mỹ Châu và 1 công ty cung cấp bia Sài Gòn (Sabeco) tại Mỹ.
Lý giải về những khoản đầu tư này, ông Lữ cho rằng, đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc, trong ấy Việt Nam là nền kinh tế nhỏ nhất trong 12 quốc gia tham gia và Mỹ là thị trường đơn lẻ lớn nhất.
Thương mại giữa Việt Nam và Mỹ đang ngày một gia nâng cao, vậy tại sao chúng tôi không đầu tư vào các lĩnh vực với tác động cho thương mại hai nước khi TPP mang hiệu lực?
Được biết, ngay như nhãn hàng nước mắm Red Boat, do Cường Phạm, 1 Việt kiều Mỹ trở về quê hương Phú Quốc chọn lại các nhà chượp để cung ứng nước mắm.
Song, thương hiệu này chủ yếu dùng cho cho xuất khẩu và đây cũng là thương hiệu nước mắm duy nhất chế tạo ở Việt Nam được bày bán trong siêu thị ở Mỹ.
Trong khi ấy, Mỹ Châu, sở hữu sắp 27 năm xuất hiện trên thị trường, có hơn chục nhà thuốc tại TP.HCM và là ngành ko thể thiếu sở hữu người tiêu dung, dù mang hay không với khủng hoảng kinh tế.
Thực tế cho thấy, những lĩnh vực như dược phẩm, F&B hay các ngành sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ TPP, chẳng hạn như dệt may, đều trong tình trạng “cầu lấn cung”.
Điều này cũng thể hiện qua một số cổ phiếu niêm yết như Vinamilk (VNM), Dược Hậu Giang (DHG), Domesco (DMC), Imexpharm (IMP),... luôn trong tình trạng kín room nước ko kể.