Tháng 11 thường giằng co mạnh hoặc điều chỉnh


Tính chất biến động mạnh của thị trường trong giai đoạn cuối năm đã được ghi nhận trong nhiều năm trở lại đây. Điều này vô cùng quan trọng vì nó mang ý nghĩa quyết định đối sở hữu sự thành công trong trading ở quá trình này.

Tính chu kỳ của giai đoạn cuối năm
Tháng 11 thường giằng co mạnh hoặc điều chỉnh. Tháng 11 ít khi được coi là tháng rẻ của thị trường Việt Nam khi mà trong quá khứ thị trường thường xuyên giằng co mạnh hoặc điều chỉnh trong giai đoạn này.
vì thế, rộng rãi khả năng tháng 11/2015 vẫn duy trì ”truyền thống” như các năm trước.
Kỳ vọng tháng 12 bứt phá. Quan điểm tích cực là tương đối nhiều sau khi VS100 đã phá vỡ hoàn toàn những đường MA dài hạn (SMA 100, SMA 200,...) vào cuối tháng 09/2013.
Điều này cho thấy xu hướng dài hạn của thị trường này đã thay đổi, chuyển từ trạng thái giảm điểm sang tăng trưởng dài hạn. Trong các giai đoạn như vậy, khả năng thị trường sụt giảm sâu bất ngờ (thrust down) trở lại là ko cao.
1 số dấu hiệu tích cực khác
Nhóm MA dài hạn đã bị phá vỡ. Quan điểm tích cực là khá đa dạng sau khi VS100 đã phá vỡ hoàn toàn các đường MA dài hạn (SMA 100, SMA 200,...) vào cuối tháng 08/2015.
Điều này cho thấy xu thế dài hạn của thị trường này đã thay đổi, chuyển từ trạng thái giảm điểm sang tăng trưởng dài hạn. Trong những công đoạn như vậy, khả năng thị trường sụt giảm sâu bất ngờ (thrust down) trở lại là ko cao.
Thanh khoản đang dần hồi phục. Mặc dù chưa có sự bùng nổ như mong đợi nhưng vào đầu tháng 11/2015, thanh khoản đã hồi phục trở lại.
Khối lượng khớp lệnh liên tục duy trì bên trên mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy sự thận trọng của dân đầu cơ đã giảm bớt trong ngắn hạn. giả dụ trạng thái này vẫn tiếp tục được duy trì trong thời gian đến thì thị trường sẽ mang phổ biến khả năng bứt phá bền vững.