Nhóm cổ phần dầu khí niêm yết trên TTCK Việt Nam cũng tăng tích cực

Hòa cùng đà nâng cao mạnh của nhóm chứng khoán năng lượng toàn cầu lúc giá dầu thô hồi phục, nhóm cổ phần dầu khí niêm yết trên TTCK Việt Nam cũng tăng tích cực, hỗ trợ cho thị trường hồi phục hồi.

Trong phiên giao dịch đầu tuần mới, đa dạng nhà đầu tư đã lo sợ về đợt bán tháo diễn ra trên thị trường chứng khoán toàn cầu sau cuộc tấn công khủng bố của những phần tử IS tại Paris (Pháp) cuối tuần qua, cộng những lời đe dọa khủng bố Anh, Mỹ. Điều này đã phần nào đúng trên thị trường chứng khoán châu Á lúc cổ phiếu Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất hơn một tuần, cổ phiếu Hồng Kông cũng mất tới hơn 1,7% và chứng khoán châu Âu cũng giảm mạnh khi mở cửa.
Tuy nhiên, cuộc khủng bố của các phần tử IS đã làm cho tình hình địa chính trị căng thẳng thêm khi Pháp nâng cao cường không kích IS tại Syria, khiến gia tăng lo ngại về việc nguồn cung dầu ở Trung Đông sẽ bị ảnh hưởng, giúp giá dầu hồi phục mạnh trở lại trong phiên đầu tuần.
Sự hồi phục mạnh của giá dầu đã tiếp động lực cho nhóm cổ phiếu năng lượng trên toàn cầu bứt phá, giúp những thị trường chứng khoán Âu, Mỹ hồi phục, thậm chí phố Wall còn lên mức cao nhất 3 tuần.
Cũng giống như nhóm cổ phần năng lượng trên thế giới, nhóm cổ phần dầu khí niêm yết trên TTCK Việt Nam cũng được săn đón hơi phải chăng khi mở cửa phiên sáng nay. Ngay cả PVD dù bị Quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF mẫu ra khỏi danh mục, nhưng vẫn tăng hơi phải chăng.
Chính nhờ sự hỗ trợ của nhóm chứng khoán dầu khí đã giúp cả 2 chỉ số chính mở cửa mang sắc xanh và duy trì đà nâng cao tương đối thấp trong các phút giao dịch trước tiên.
Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 0,25 điểm (+0,04%), lên 609,46 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 6,83 triệu đơn vị, giá trị 118,56 tỷ đồng.
Sang tới đợt khớp lệnh liên tục có việc nhóm chứng khoán dầu khí nới rộng đà nâng cao, VN-Index cũng vượt qua được mốc 610 điểm. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức tốt nhờ các mã thị trường như FLC, HAI, HQC, CII.
Tuy nhiên, việc chỉ số phụ thuộc quá rộng rãi vào 1 vài nhóm cụ thể trong từng phiên làm đà tăng của thị trường ko vững.
Như đã đề cập ở trên, trong phiên sáng nay, nhóm cổ phiếu dầu khi đang là điểm tựa chính cho thị trường, buộc phải diễn biến của cả 2 chỉ số dường như “du theo” nhóm chứng khoán này.
Vừa bước vào đợt khớp lệnh liên tục, với việc GAS và PVD nâng cao mạnh 4% và 2,32%, cộng sự hỗ trợ thêm của VIC đã giúp VN-Index tăng tiến qua mốc 610 điểm. Tuy nhiên, lúc VN-Index vượt qua mốc 610 điểm, lực bán đã được đẩy ra, hãm đà tăng của nhóm cổ phiếu dầu khí, qua đấy làm cho VN-Index thoái lui trở lại.
ngoại trừ ra, việc VNM đang giảm dần cản phấn đấu phục hồi của thị trường. VN-Index sau 50 phút dao động tích cực đã đảo chiều giảm trở lại.
Trên HNX, nhóm chứng khoán dầu khí tăng không quá mạnh, nhưng lại giữ được giá khá thấp, cộng mang sự hỗ trợ của 1 số bluechip khác như LAS, NTP, ACB, giúp HNX-Index duy trì đà tăng rẻ hơn VN-Index.
Trong khi nhóm dầu khí đang “chi phối” điểm số của Index, thì dòng tiền vẫn hướng vào các mã thị trường như FLC, HAI, HQC, CII, FIT. Tuy nhiên, sau mấy phiên nâng cao tích cực, áp lực chốt lời đang diễn ra tương đối mạnh, khiến cho các mã này gặp chút cạnh tranh, chỉ có HAI đang tiến dần đến giá thành trần.
Trong khi đó, CII sau tin tức sở hữu khả năng lỗ to trong quý IV do buộc phải trích lập dự phòng đã bị bán ra khá mạnh trong phiên sáng nay và hiện đang giảm sắp 2% với hơn 5 triệu đơn vị được khớp.
Cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ kết quả marketing, DQC sở hữu phiên giảm sàn trang bị 2 liên tiếp, xuống 62.000 đồng với lượng tậu nhỏ giọt khi mới chỉ được khớp 4.110 đơn vị, trong lúc lượng dư bán còn đến 482.540 đơn vị.
Trên HNX, TIG thời gian mới đây đã gia nhập nhóm cổ phần thị trường khi liên tục cùng có các mã thị trường cũ như KLF, SCR, SHB thay nhau dẫn dắt loại tiền. Trong phiên sáng nay, TIG đang dẫn đầu về thanh khoản với hơn 2,2 triệu đơn vị được khớp và đang có mức nâng cao 2,65%.