Nhà đầu tư tài chính sẵn sàng trả ở mức P/E cao hơn trung bình ngành do chi tiết tăng trưởng quanh 11 lần

VN-Index đang giao động trong biên độ hẹp theo xu hướng giảm nhẹ. Vùng hỗ trợ mạnh sắp nhất 590 và ngưỡng cản trên 615.

tin báo từ vĩ mô đang tác động tới thị trường chứng khoán

Chính phủ mang thể hoãn phương án phát hành 3 tỷ USD trái phiếu ra quốc tế vừa được Quốc hội thông qua tuần trước vì tin rằng chẳng hề là thời điểm thuận lợi do dự báo Mỹ sẽ tăng lãi suất làm mặt bằng lãi suất chung trên thế giới sẽ tăng đồng thời làm VND suy yếu hơn so có USD. Chính phủ sẽ sử dụng nguồn vốn từ phát hành Trái phiếu trong nước với thời hạn dài hơn để tài trợ cho thâm hụt ngân sách tới hạn năm sau.

cái vốn huy động được từ nguồn vay ngoại tệ này (nếu có) dùng để trả nợ tới hạn, tức ko làm gia nâng cao chiếc tiền trong nền kinh tế nhưng sẽ khiến giảm áp lực trả nợ tới hạn giúp những dự án sở hữu đầu tư công tăng thêm thời gian thực thi. vì vậy, việc trì hoãn phát hành trái phiếu sẽ gây áp lực về loại tiền của Chính Phủ từ đó sẽ khiến cho giảm chi tiêu cho những dự án đầu tư công, vốn là nguồn kích thích phát triển mạnh trong năm nay.

Quan hệ Viêt - Mỹ: Chính phủ Mỹ vừa công bố chương trình hỗ trợ hải quân những nước trong khu vực Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia nhằm cải thiện khả năng phòng thủ của hải quân các nước. Cụ thể Mỹ đồng ý tài trợ 19,6 triệu USD trong 2015 và 20,5 triệu USD trong 2016 cho khu vự này để giúp kiến thức, giám sát, trinh sát (ISR) bờ biển; bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương để vững mạnh lực lượng hải quân Việt Nam và tập trung vào đào tạo ứng cứu thảm hỏa.

thông tin này với thể chưa liên kết nhiều tới thị trường chứng khoán nhưng về dài hạn, mối quan hệ giữa Việt Nam - Mỹ ngày càng gắng kết hơn trên phương diện Quốc phòng từ ấy những giao dịch của hai quốc gia về khí tài sở hữu thể được thu xếp qua ngân hàng Quân Đội (MBB). các nhà phân tích đang cho ý kiến mua MBB sở hữu giá mục tiêu 15.500đ/cp, tương đương tăng 4,7% so sở hữu giá đóng cửa ngày 18/11.

VN Index đang giao động trong biên độ hẹp theo xu hướng giảm nhẹ. Vùng hỗ trợ mạnh gần nhất 590 và ngưỡng cản trên 615.

Wall Street vs. Main Street (Nhà đầu tư tài chính vs. dân đầu cơ theo ngành)

Trong thế giới đầu tư luôn tồn tại hai chiếc nhà đầu tư mang phương pháp tiếp cận 1 khoản đầu tư khác nhau. Wall Street đại diện cho hoạt động dùng tiền để tạo ra tiền trong khi Main Street tiêu dùng những nguồn lực, quản trị, tài nguyên để tạo ra sản phẩm phục vụ cùng đồng. Chính vì hai cách tiếp cận khác nhau này, các công ty đang có: (i) Thị phần dẫn đầu, (ii) thương hiệu số một, (iii) Định giá thấp ( thể hiện qua những chỉ số định giá) và (iv) khả năng sản xuất sản phẩm ra toàn cầu theo chuỗi giá trị đang là mục tiêu của cả hai mẫu cô đông trên.

Qua trao đổi có các nhà tư vấn độc lập cho Bên chọn, những siêu thị trong doanh sách thoái vốn của Nhà nước (SCIC, những Tập đoàn nhà nước) đang là mục tiệu của cả nhà đầu tư tài chính và nhà đầu tư theo ngành:

- BMP ( Mua- Giá mục tiêu 167.000 + 20%): Tham vọng mở rộng thị phần ra miền Trung bằng phương pháp sắm cổ phần chi phối Nhựa Đà Nẵng (DPA). BMP hiện đang giữ 29,05% DPA và sẽ mua thêm 15% cổ phần của cổ đông to đã sắm từ SCIC trước đây, đồng thời phát hành chứng khoán hoán đổi với cổ đông DPA để chuyển đổi 55% còn lại. DPA đang giao dịch tại P/E 30x và P/B 1,07x so có BMP giao dịch tại P/E 11,5 lần và P/B 2,9 lần.

SCIC sẽ thoái 29,5% BMP trong thời gian đến. Cổ đông hiện nay là Nawa Plastic đang giữ 20,4% và dân đầu cơ cùng ngành BMP đang là các quý khách tiềm năng sẵn sàng trả mức cao hơn so sở hữu thị giá bây giờ nhằm tận dụng thương hiệu, thị phần, hệ thống phân phối dẫn đầu ngành ống nhựa để chuyên dụng cho những mục tiêu buôn bán khác.

BMP đang giao dịch tại P/E 2016 10,4 lần, tương đương trung bình thị trường, nhà đầu tư tài chính sẵn sàng trả ở mức P/E cao hơn trung bình ngành do chi tiết tăng trưởng quanh 11 lần trong lúc cô đông theo ngành sẵn sàng trả mức thặng dư cao hơn ( tương tự trong ngành bảo hiểm) tại P/E 15 lần để nắm quyền kiểm soát.

Giá mục tiêu trung bình BMP là 167.000đ/cp tương đương P/E 2016 13 lần trước khi mở tài khoản chứng khoán.


- PAC ( mua – Giá mục tiêu 39.000 +11,5%): dẫn đầu thị phần pin và ắc quy tại Việt Nam, những đối thủ của PAC là những nhà chế tạo nước ngoài như GS Vietnam, Rocket, Atlas. bây giờ Vinachem đang nắm giữ 45% với ý định giảm tỷ lệ nắm giữ trong thời gian đến. trường hợp theo xu thế này, những người dùng tiềm năng PAC sẽ nên trả giá thành thặng dự cao hơn hiệu tại 20% tương đương P/E 16.x lần thu nhập năm 2015 dự báo 2.619

Giá mục tiêu dành cho nhà đầu tư tài chính: 39.000đ/cp +11,5 lần dựa trên giá mục tiêu mà thị trường tin rằng nhà đầu tư theo ngành sẽ trả giá tiền 42.000-45.000đ cho cách chơi chứng khoán.