Mang một phần tương đối nhỏ bán ròng liên quan tới xu thế rút vốn của nhà đầu tư ngoại khi mở tài khoản chứng khoán

Mang một phần tương đối nhỏ bán ròng liên quan tới xu thế rút vốn của nhà đầu tư ngoại và đây là chi tiết phải theo dõi trong thời gian tới", ông Nguyễn Đức Hùng Linh nhận định.
dân đầu cơ nước ko kể nhiều khả năng sẽ quay trở lại xu thế bán ròng trên thị trường cổ phiếu Việt trong tháng 11/2015.

Theo ấy, trong khoảng hai tuần từ 6/11 đến 20/11, khối ngoại đã bán ròng mang giá trị 500 tỷ đồng. Trong đấy, họ đã duy trì chuỗi bán ròng 7 phiên liên tiếp trên HOSE.
Bước sang tuần này, khối ngoại chỉ chuyển hướng chọn ròng hơn 100 tỷ trong phiên đầu tuần (23/11) rồi ngay sau đó đã trở lại bán ròng chừng đấy giá trị trong phiên 24/11.
những yếu tố nào tác động tới động thái giao dịch trên của khối ngoại? Và liệu xu hướng bán ròng sở hữu “đeo bám” thị trường?
Chia sẻ có PV, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích & Tư vấn Đầu tư các bạn cá nhân, Khối Dịch vụ chứng khoán, CTCP cổ phiếu Sài Gòn (SSI) cho rằng, đằng sau giá trị bán ròng 500 tỷ đồng của dân đầu cơ nước không tính trong 2 tuần qua với 3 vấn đề buộc phải chú ý.
thứ 1, khối ngoại tập trung bán ròng ở 1 vài cổ phiếu to và lý do bán liên quan đa dạng đến câu chuyện của từng cổ phiếu, không liên quan tới xu thế dòng vốn kể chung.
có 2 ngành bị bán ròng mạnh nhất là dịch vụ tài chính (-350 tỷ) và cung ứng thực phẩm (-114 tỷ). MSN là cổ phần đứng đầu bán ròng trong ngành dịch vụ tài chính (-342 tỷ). Trong 13 tuần vừa qua MSN đã bị bán ròng liên tục với tổng giá trị lên đến -1,08 nghìn tỷ đồng. phát triển thấp hơn kỳ vọng ở nhiều mảng marketing mang thể là lý do làm cho khối ngoại giảm bớt phù hợp ở cổ phiếu này.
KDC (-51 tỷ), VNM (-51 tỷ) là 2 cổ phần bị bán ròng chính trong ngành chế tạo thực phẩm. Giống MSN, KDC đã bị bán ròng 19/20 tuần. nhà đầu tư nước ko kể quyết định bán KDC chủ yếu là do KDC ko còn giữ mảng buôn bán cốt lõi là bánh kẹo. Khác sở hữu MSN và KDC, VNM là cổ phần hết room và giá trị bán ròng trước đó không đáng đề cập. Khối ngoại chỉ tăng mạnh chốt lời trong tuần 16-20/11 khi VNM đã tăng giá 30% trong vòng 1 tháng.
Tài chính và cung ứng thực phẩm là hai ngành bị khối ngoại bán ròng mạnh trong mấy tuần qua - Nguồn: SSI.
thiết bị 2, có 1 phần tương đối nhỏ bán ròng liên quan tới xu hướng rút vốn của dân đầu cơ nước ngoài và đây là chi tiết nên theo dõi trong thời gian đến.
Vào ngày 16/11, quỹ ETF của DB đã bị rút 120.000 chứng chỉ quỹ, tương đương 2,6 triệu USD. Trong vòng một tháng, DB ETF đã bị rút chứng chỉ quỹ 3 lần và tổng số chứng chỉ quỹ bị rút là 8 triệu USD.
xu thế rút vốn khỏi các thị trường mới nổi tại Châu Á đã xuất hiện nhắc từ đầu tháng 11. Khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 12 và rủi ro kinh tế Trung Quốc là những nguyên nhân làm giới đầu tư trở thành thận trọng. Trong vòng 3 tuần, các quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi ở Châu Á đã bị rút -4 tỷ USD và giá trị rút nâng cao dần.
thứ 3, ko kể chiều bán, chiều chọn của nhà đầu tư nước ngoại trừ cũng nên được quan tâm. Ba ngành với giá trị mua ròng lớn nhất trong 2 tuần là xây dựng và vật liệu xây dựng (+125 tỷ), hóa chất (+49 tỷ) và vận tải công nghiệp (+45 tỷ). Đây đều là những ngành được cho là hưởng lợi từ chính sách kích thích kinh tế bằng nâng cao cường đầu tư cơ sở hạ tầng và giá hàng hóa giảm.
Còn 3 tuần nữa FED sẽ họp để quyết định có nâng lãi suất hay không và từ nay đến ấy, xu hướng thận trọng và rút vốn khỏi các thị trường mới nổi sẽ chưa dừng lại. Là 1 phần trong đó, Việt Nam sẽ khó tránh khỏi xu hướng này.
Trong những tuần tiếp theo, việc bán ròng MSN hay KDC với thể còn tiếp diễn tuy nhiên quy mô sẽ ko thể dự đoán trước. Trong lúc ấy rủi ro rút vốn khỏi những thị trường mới nổi với thể sẽ rõ rệt hơn với Việt Nam.
“Xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước bên cạnh hoàn toàn mang thể lặp lại. Khối ngoại vốn luôn đóng vai trò siêu to đến xu hướng của thị trường cổ phần nên lúc họ bán ròng hoặc chỉ đơn giản là mua ròng không đáng nói, thị trường sẽ khó mua được động lực để nâng cao điểm ”, ông Linh nhận định.
heo ấy, trong khoảng hai tuần từ 6/11 đến 20/11, khối ngoại đã bán ròng có giá trị 500 tỷ đồng. Trong đấy, họ đã duy trì chuỗi bán ròng 7 phiên liên tiếp trên HOSE với bảng giá chứng khoán
Bước sang tuần này, khối ngoại chỉ chuyển hướng sắm ròng hơn 100 tỷ trong phiên đầu tuần (23/11) rồi ngay sau đó đã trở lại bán ròng chừng ấy giá trị trong phiên 24/11.
các chi tiết nào tác động đến động thái giao dịch trên của khối ngoại? Và liệu xu thế bán ròng có “đeo bám” thị trường?
Chia sẻ mang PV, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích & Tư vấn Đầu tư các bạn cá nhân, Khối Dịch vụ cổ phần, CTCP cổ phiếu Sài Gòn (SSI) cho rằng, đằng sau giá trị bán ròng 500 tỷ đồng của dân đầu cơ nước ngoại trừ trong 2 tuần qua mang 3 vấn đề buộc phải quan tâm.
trước tiên, khối ngoại tập trung bán ròng ở 1 vài chứng khoán to và lý do bán liên quan rộng rãi đến câu chuyện của từng cổ phần, ko liên quan đến xu hướng loại vốn đề cập chung khi chơi chứng khoán
sở hữu 2 ngành bị bán ròng mạnh nhất là dịch vụ tài chính (-350 tỷ) và sản xuất thực phẩm (-114 tỷ). MSN là cổ phần đứng đầu bán ròng trong ngành dịch vụ tài chính (-342 tỷ). Trong 13 tuần gần đây MSN đã bị bán ròng liên tục sở hữu tổng giá trị lên tới -1,08 nghìn tỷ đồng. lớn mạnh thấp hơn kỳ vọng ở nhiều mảng buôn bán sở hữu thể là lý do làm khối ngoại giảm bớt yêu thích ở cổ phần này.
KDC (-51 tỷ), VNM (-51 tỷ) là 2 cổ phần bị bán ròng chính trong ngành cung ứng thực phẩm. Giống MSN, KDC đã bị bán ròng 19/20 tuần. nhà đầu tư nước không tính quyết định bán KDC chủ yếu là do KDC ko còn giữ mảng kinh doanh cốt lõi là bánh kẹo. Khác với MSN và KDC, VNM là cổ phiếu hết room và giá trị bán ròng trước ấy ko đáng đề cập. Khối ngoại chỉ tăng mạnh chốt lời trong tuần 16-20/11 khi VNM đã tăng giá 30% trong vòng 1 tháng.
Tài chính và sản xuất thực phẩm là hai ngành bị khối ngoại bán ròng mạnh trong mấy tuần qua - Nguồn: SSI.
trang bị 2, sở hữu một phần khá nhỏ bán ròng liên quan đến xu thế rút vốn của cô đông nước ko kể và đây là yếu tố bắt buộc theo dõi trong thời gian tới.
Vào ngày 16/11, quỹ ETF của DB đã bị rút 120.000 chứng chỉ quỹ, tương đương 2,6 triệu USD. Trong vòng 1 tháng, DB ETF đã bị rút chứng chỉ quỹ 3 lần và tổng số chứng chỉ quỹ bị rút là 8 triệu USD.
xu thế rút vốn khỏi những thị trường mới nổi tại Châu Á đã xuất hiện nhắc từ đầu tháng 11. Khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 12 và rủi ro kinh tế Trung Quốc là các nguyên nhân khiến cho giới đầu tư phát triển thành thận trọng. Trong vòng 3 tuần, những quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi ở Châu Á đã bị rút -4 tỷ USD và giá trị rút nâng cao dần.
trang bị 3, ngoại trừ chiều bán, chiều tậu của cô đông nước ko kể cũng nên được lưu ý. Ba ngành có giá trị tậu ròng lớn nhất trong 2 tuần là xây dựng và vật liệu xây dựng (+125 tỷ), hóa chất (+49 tỷ) và vận tải công nghiệp (+45 tỷ). Đây đều là những ngành được cho là hưởng lợi từ chính sách kích thích kinh tế bằng nâng cao cường đầu tư cơ sở hạ tầng và giá hàng hóa giảm.
Còn 3 tuần nữa FED sẽ họp để quyết định mang nâng lãi suất hay không và từ nay đến đó, xu hướng thận trọng và rút vốn khỏi các thị trường mới nổi sẽ chưa dừng lại. Là một phần trong đó, Việt Nam sẽ khó tránh khỏi xu hướng này mang cach
Trong những tuần tiếp theo, việc bán ròng MSN hay KDC sở hữu thể còn tiếp diễn tuy nhiên quy mô sẽ không thể dự báo trước. Trong lúc đó rủi ro rút vốn khỏi những thị trường mới nổi có thể sẽ rõ rệt hơn với Việt Nam khi mở tài khoản chứng khoán
“Xu hướng bán ròng của dân đầu cơ nước bên cạnh hoàn toàn sở hữu thể lặp lại. Khối ngoại vốn luôn đóng vai trò vô cùng lớn đến xu hướng của thị trường cổ phần phải khi họ bán ròng hoặc chỉ đơn thuần là mua ròng ko đáng nói, thị trường sẽ khó tìm được động lực để tăng điểm ”, ông Linh nhận định.