Khi giao dịch có bán sẽ có mua

VN Index đã giảm một,71 điểm xuống còn 603,34 điểm và cũng là phiên trang bị 6 liên tiếp, khối ngoại bán ròng tại HOSE sở hữu giá trị bán ròng khoảng 392 tỷ đồng. Bán ròng phổ biến phiên, nhưng lý do dẫn tới hành động này của khối ngoại vô cùng khó xác định


Trong 2 phiên 12 và 13-11, lúc TTCK phục hồi từ 603 lên hơn 611 điểm, tổng giá trị bán ròng của khối ngoại lên tới gần 250 tỷ đồng. Thống kê này với thể chỉ ra khả năng khối ngoại tiến hành chốt lời sau khi đã tậu ròng trước đó. Sang tới những phiên từ 16 đến 18-11, đà bán sở hữu xu hướng giảm và ngày 18-11, khi VN Index về 603 điểm, tương ứng với mức điểm rẻ nhất trong 10 ngày qua, đây cũng là phiên với giá trị bán ròng ít nhất với hơn 25 tỷ đồng tại HOSE.
Thực tế, giả dụ theo dõi động thái của khối ngoại tại từng CP sẽ thấy động thái mua-bán hơi khác nhau, lúc mang CP NĐTNN bán cho nhau, sở hữu CP bị bán ròng, nhưng với CP cũng chọn ròng. Đơn cử như nếu của PVS bị khối ngoại bán ròng hơn 290.000 CP trong 2 ngày qua dù kết quả buôn bán 9 tháng vượt 31% kế hoạch năm.
Nhưng khối ngoại lại có 3 phiên liên tiếp chọn ròng NT2 có khối lượng khoảng 570.000 CP, trong ấy phiên 18-11 NT2 nâng cao hơi thấp và cũng là phiên được tìm mạnh nhất với giá trị mua-bán 327.000 CP. Như vậy, hoạt động chọn bán của khối ngoại vẫn diễn ra bình thường sở hữu 1 phần chênh lệch nghiêng về bên bán. Đi sâu chọn hiểu về nguyên nhân bán ra sẽ có 2 vấn đề bắt buộc xem xét:
Tháng 12 sắp đến cũng sở hữu thể xuất hiện phổ biến kỳ vọng từ tin báo vĩ mô, đến kết quả buôn bán của những doanh nghiệp niêm yết. đa dạng khả năng, trạng thái bán ròng của NĐTNN sẽ sớm đổi chiều trong những ngày đến đây.
đầu tiên, thị trường đang trong quá trình lình xình phải khả năng khối ngoại sở hữu thể tranh thủ đảo danh mục, bán ra để sắm kiếm các CP mới giải ngân. trường hợp Private Equity New Markets II K/S đăng ký bán 2 triệu CPHPG từ 20-11 đến 18-12 đến đây với thể là một điển hình. Hôm 17-11, CDH Electric Bee Limited cũng bán ra 4,4 triệu CP MWG để thu về khoảng 365 tỷ đồng.
Theo dõi một số blue chip khác cũng đã tăng giá mạnh trong thời gian qua, lực bán của khối ngoại cũng tăng lên đáng đề cập. Điều này mang thể tác động đến giá CP nhưng lại thấp cho thị trường vì dòng tiền thu về có thể được sử dụng để tái đầu tư vào những CP khác. thứ hai, dường như động thái của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) liên quan tới việc nâng cao hay ko tăng lãi suất trong tháng 12 cũng được xem xét thận trọng. Và đây cũng là nguyên nhân khiến cho 1 số NĐT ngoại dè dặt.
Tuy nhiên, điều ưa chuộng của TTCK Việt Nam khi này là KQKD quý III-2015. Và xét trên tiêu chí này khối ngoại vẫn đang giải ngân tích cực vào các CP công bố KQKD khả quan.
Sẽ sớm đảo chiều?
Thống kê gần đây cho thấy, Quỹ Market Vectors Vietnam ETF (VNM) đã mang 6 tuần ngay lập tức hút tiền nhắc từ tháng 10 tới nay, nghĩa là loại tiền vẫn đang hướng đến TTCK Việt Nam. Vấn đề ở đây là nên sở hữu các tin báo hỗ trợ và một lý do để dòng tiền mang thể chảy mạnh hơn nữa.
mo tai khoan chung khoan4
Về mặt thanh khoản, thị trường trong khoảng 5 phiên gần đây đã đạt mốc giao dịch khoảng 3.000 tỷ đồng/ngày, đây được xem là tín hiệu quan trọng để thị trường cách chơi chứng khoán mới với thể hút thêm tiền và tạo ra đa dạng cơ hội sinh lời. những ngày qua, theo dõi giao dịch của khối ngoại tại những blue chip thường giá thành tậu vào của khối này hơi thấp.
Tuy nhiên, khi chiếc tiền tham gia thị trường phổ biến hơn, đặc trưng khi giá CP về vùng hấp dẫn, gió mang thể xoay chiều, bên chọn phổ biến khả năng sẽ trả rộng rãi hơn bởi ví như kì kèo sẽ có những mẫu tiền khác tranh thủ sắm vào. lúc thanh khoản nâng cao, dù khối ngoại có bán ra chiếc tiền của thị trường cũng đủ sức cân lực bán của khối này và áp lực giảm giá cho CP cũng được hạn chế.
buộc phải nhấn mạnh khi mở tài khoản chứng khoán, điểm số của VN Index vào ngày 18-11 ở mốc 603 điểm cũng mang thể xem là mức điểm hỗ trợ cho thị trường. Thực tế, đã sở hữu hơi nhiều mã tăng trong phiên này và áp lực giảm điểm chủ yếu do một số blue chip.
nếu trong 2-3 phiên gần đến, VN Index vẫn trụ vững và bật lại vùng 610 điểm, trong khả năng bi quan nhất, thị trường sẽ trải qua giai đoạn đi ngang và dao động quanh vùng 600-610 điểm. lúc này, tâm lý NĐT (cả NĐTNN) có thể chuyển từ thận trọng sang việc tích cực hơn để giao dịch, tìm vùng giá rẻ và bán giá cao để thu lãi trong ngắn hạn.
Còn theo kịch bản lạc quan hơn, 1 đợt sóng tăng mới mang dòng đích 630-640 điểm dành cho VN Index với thể xuất hiện. sở hữu nghịch lý ở đây là dù thị trường vẫn khá lình xình trong ngắn hạn mang lý do thiếu tin tức hỗ trợ, nhưng việc dòng tiền nâng cao mạnh trong những ngày qua, dù thị trường giảm sở hữu thể là biểu hiện cho kỳ vọng một đợt sóng mới.
1 số phân tích, nhận định về TTCK trong quý IV-2015 đều đưa ra mức đỉnh hơi tích cực và dòng tiền nâng cao lên 3.000 tỷ đồng/phiên như các ngày qua là minh chứng sống động. ví như kịch bản này xảy ra, việc khối ngoại bán ròng trong thời gian mới đây giống như vài bước lùi, chuẩn bị, tái cơ cấu danh mục để đón đợt sóng cuối năm.