Hưởng lợi từ chu kỳ phục hồi kinh tế trong cách chơi chứng khoán.


KustoCem, một tổ chức đầu tư đến từ Singapore, đã lãi gần 900 tỷ đồng nhờ đầu tư vào chứng khoán CTD của CotecCons.

chứng khoán Việt Nam đã nâng cao mạnh trong vòng 6 tháng qua, đứng trang bị 2 trong bảng xếp hạng về chỉ số thị trường, theo báo cáo World Market Indices. Còn một khảo sát từ Bloomberg đưa ra dự đoán, chỉ số VN-Index với thể sẽ nâng cao lên 622 điểm vào cuối năm 2015. đặc thù, ngược sở hữu xu hướng rút vốn ở đa dạng nước trong khu vực, Việt Nam là một trong 4 quốc gia chứng kiến hoạt động sắm ròng của khối ngoại.
Lý do khiến Việt Nam vẫn thu hút loại vốn ngoại, theo phân tích từ Reuters, là vì chứng khoán Việt Nam hiện là kênh đầu tư sinh lời rẻ nhất châu Á. Thực tế, VN-Index tăng khoảng 13% giá trị trong vòng 1 năm qua và đa dạng chứng khoán trên sàn đã nâng cao vọt về giá. Chính điều này đã đem lại những mức lợi nhuận ấn tượng cho những dân đầu cơ.
Tiêu biểu như đây là khoản đầu tư KustoCem thực hiện từ hơn 3 năm trước. Thời điểm đấy, giá thành họ bỏ ra để chọn cổ phiếu CTD cao gấp 25% so mang thị giá. Nhưng KustoCem đã chứng tỏ rằng mình là 1 nhà đầu tư biết nhìn xa.
KustoCem thuộc Kusto Group. Đây là tập đoàn holdings hoạt động trên phổ biến lĩnh vực, với mặt ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada... Kusto Group đầu tư vào Việt Nam từ năm 2005, thông qua rót vốn vào doanh nghiệp Bình Thiên An. Bằng cách trực tiếp và gián tiếp, họ đã thực hiện một số thương vụ thâu tóm ở Beton 6 (BT6), Xây dựng Descon (DCC), Tổng công ty Cosevco, doanh nghiệp logistics Vinafco (VFC)... Năm 2014, ReCollection, một công ty mang liên quan tới Kusto Group, cũng đã gom chọn gần 12% cổ phiếu và trở nên cổ đông to nhất của Gemadept.
Trong khi đó, Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd là một dân đầu cơ Thái Lan quan tâm các công ty ngành nhựa tại Việt Nam. Cuối năm 2012, Nawaplastic gom chọn lượng lớn cổ phiếu NTP (Nhựa Tiền Phong) và BMP của Nhựa Bình Minh.
tới nay, khoản đầu tư ở BMP đã mang đến giá trị gấp hơn 4 lần cho dân đầu cơ này. Còn khoản đầu tư tại Nhựa Tiền Phong cho mức lãi gấp đôi. Mặt khác, vì cũng là 1 nhà hàng chuyên sản xuất ống nhựa PVC, nên Nawaplastic ko chỉ đơn giản đầu tư tài chính mà còn cử người vào ban quản trị ở cả Nhựa Bình Minh lẫn Nhựa Tiền Phong.
Nawaplastic trực thuộc Tập đoàn Siam Cement Public (SCG). Cuối năm 2012, SCG từng gây xôn xao thị trường khi sắm 85% cổ phiếu của Prime Group mang giá khoảng 240 triệu USD. gần đây hơn, thông qua siêu thị con, SCG đã hoàn tất thương vụ chọn lại 80% cổ phần của Bao bì nhựa Tín Thành (Batico). Tính ra, SCG đã đầu tư vào 7 công ty nhựa tại Việt Nam với số vốn 121 triệu USD.
Cũng đến từ Thái Lan, nhưng Top Poh Thailand Fund chỉ đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2015. Dù vậy, đơn vị này đã tạo được dấu ấn chỉ sau thời gian ngắn. ko kể mức lãi sắp 154 tỉ đồng, tức nâng cao khoảng 93% chỉ sau 7 tháng đầu tư cổ phần CTD (CotecCons), Top Poh Thailand Fund còn rót vốn đáng nhắc vào cổ phiếu HHS của Hoàng Huy và cổ phần SKG của Tàu Cao tốc Superdong - Kiên Giang. Theo tin báo công bố, trong 10 năm qua, quỹ này đã tạo ra lợi nhuận/vốn đầu tư hơn 20%/năm, sở hữu thời gian rót vốn cho mỗi khoản đầu tư là trên 2 năm.
đến từ Singapore, F&N Dairy Investments Pte Ltd, cổ đông ngoại lớn nhất ở Vinamilk, đã đầu tư vào Vinamilk ngay từ khi doanh nghiệp này mới cổ phần hóa với giá trị 700 tỉ đồng cho khoản đầu tư ban đầu. Tháng 8.2014, F&N Dairy Investments Pte Ltd chi thêm khoảng một.800 tỉ đồng để sắm thêm 15 triệu chứng khoán VNM của Vinamilk. Từ đấy đến nay, mặc dù nhiều tổ chức ngoại đã bán ra bớt chứng khoán sinh lời này nhưng F&N Dairy Investments Pte Ltd vẫn ko bán. hiện nay, đa dạng tổ chức như Dragon Capital Markets Limited, Deutsche Bank AG và Deutsche Asset Management (Asia) Ltd cũng đang là cổ đông lớn tại Vinamilk.

Tại Đại hội nhà đầu tư thường niên năm 2015 vừa tổ chức giữa tháng 10 năm nay, VinaCapital cho biết khoản đầu tư vào cổ phần niêm yết của quỹ Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF, do VinaCapital quản lý) tính trong 3 năm qua đạt mức lời hằng năm chỉ khoảng 15,3%, rẻ so với khoản đầu tư vào cổ phiếu tư nhân. Mảng đầu tư tư nhân đã giúp VOF thu về 23 triệu USD lợi nhuận gộp, tỉ suất lợi nhuận đạt 2,1 lần đối mang những khoản thoái vốn hầu hết và 2 lần đối với các khoản thoái vốn 1 phần.
bởi thế, chiến lược sắp đến của VOF là sẽ nâng cao các khoản đầu tư chứng khoán tư nhân với giá trị 10-40 triệu USD/công ty, trong ấy sở hữu 1 số nhà hàng đầu ngành đang tậu kiếm dân đầu cơ vào cổ phần thiểu số/không chi phối. Việc chứng khoán hóa các siêu thị nhà nước cũng giúp tạo cơ hội để VOF tái xây dựng danh mục đầu tư OTC khi mở tài khoản chứng khoán.
Về phần Dragon Capital, tuy chưa công bố chiến lược tương lai nhưng mới đây, xu thế đầu tư của quỹ này là chọn vào và vươn lên là cổ đông to tại nhiều công ty chưa mang trong danh mục trước ấy, đặc trưng là mảng bất động sản, xây dựng. Đây là những ngành hưởng lợi từ chu kỳ phục hồi kinh tế trong cách chơi chứng khoán.
Thực tế, cô đông nước ngoại trừ đã với sự linh hoạt hơn trong chiến lược đầu tư. Theo quan sát của công ty cổ phần BSC, xu thế mua mạnh các cổ phiếu ngân hàng trong nửa đầu năm nay đã được chuyển dần sang mua chứng khoán phân bón (DPM và DCM) và các cổ phần ngành bất động sản (DXG, CEO). Mặt khác, khối ngoại cũng đẩy mạnh bán ra các cổ phần của những công ty mang hoạt động buôn bán cốt lõi chưa rõ ràng.