Giới chức nước này cảnh báo đang có "tâm lý hoảng loạn" trên thị trường. 1 vài người kể đến chuyện cổ phần nước này sụp đổ sẽ khiến cả thế giới chịu hậu quả hơn cả khủng hoảng Hy Lạp.


Hôm qua được coi là Ngày thứ Tư đen tối của thị trường Trung Quốc. Đầu phiên, Shanghai Composite Index mất đến 8,2% - mạnh nhất từ năm 2007. Hơn 1.300 công ty đã cần giới hạn giao dịch để ngăn giá cổ phần với thể giảm mạnh hơn.
Thị trường phát tín hiệu hồi phục hôm nay. Shanghai Composite Index nâng cao đến 5,76%. Giới phân tích cho rằng lệnh cấm cổ đông lớn của các nhà hàng (nắm trên 5% cổ phần) bán cổ phần trong vòng 6 tháng đã hỗ trợ thị trường.
Xinhua cũng cho biết cảnh sát nước này đang thăm dò "hoạt động bán khống nguy hiểm" trên thị trường cổ phiếu. Giới chức cam kết sẽ chọn ra các hoạt động phạm pháp liên quan tới giao dịch.
CNN đã điểm lại những vấn đề đáng lưu ý quanh đợt lao dốc của chứng khoán Trung Quốc.
một. Tại sao chứng khoán lại mất giá?
Đầu năm nay, cổ phiếu Trung Quốc đã lộ ra rất nhiều dấu hiệu căn bản của bong bóng. Từ các cụ bà, lái xe taxi đến học sinh đều có thể kiếm tiền từ hoạt động lướt sóng trên sàn giao dịch. ko kể đó, đà tăng cũng đến vào thời điểm nền kinh tế kể chung đang chậm lại, khiến các nhà phân tích tài chính lúng túng khi mua hiểu nguyên nhân.
Và hậu quả tất yếu là bong bóng sẽ vỡ khi quá căng. "Chứng khoán Trung Quốc chẳng liên quan tới sở hữu tình hình kinh tế nước này, và rõ ràng đã bị định giá quá cao", Patrick Chovanec - Giám đốc Điều hành tại Silvercrest Asset Management cho biết.
2. Trung Quốc đã khiến cho gì để cứu thị trường?
Dù rộng rãi nhà phân tích cho rằng thị trường chứng khoán đang trải qua "đợt điều chỉnh" vô cùng nhu yếu, Chính phủ Trung Quốc vẫn muốn ngăn đà bán tháo để hỗ trợ giá cổ phần. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã giảm lãi suất xuống thấp kỷ lục, các nhà hàng môi giới cam kết tậu hàng tỷ USD cổ phần và giới chức cũng giới hạn cho phép các siêu thị thực hiện IPO.
Dong Tao - kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Credit Suisse cho rằng Bắc Kinh lo sợ đà bán tháo trên thị trường sẽ khiến cho giảm tiêu dùng, do những người giao dịch thua lỗ sẽ khó mang khả năng đi tậu sắm và chi tiêu. Tuy thế, cô đông rõ ràng không mấy tin tưởng vào các cố gắng của Chính phủ, lúc xu hướng chung của thị trường vẫn là đi xuống.
3. Việc này ảnh hưởng thế nào đến thế giới?
rất ít dân đầu cơ nước ko kể được tiếp xúc trực tiếp có thị trường cổ phiếu nước này. Theo Capital Economics, chỉ 1,5% cổ phần Trung Quốc được nắm giữ bởi khối ngoại, do Trung Quốc vẫn giảm thiểu đầu tư từ nước ngoài.

Điều thế giới lo ngại thực sự là ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán sang nền kinh tế lớn nhì toàn cầu. Nguy cơ từ Trung Quốc đã làm cho giá các dòng hàng hóa như quặng sắt hay đồng liên tục đi xuống trong tuần này. Về dài hạn, thị trường Trung Quốc trục trặc cũng sẽ kéo theo rộng rãi nước đối tác thương mại, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ hay Australia.
4. Người Trung Quốc chịu ảnh hưởng thế nào từ việc mo tai khoan chung khoan này?
Dân thường Trung Quốc là những nạn nhân to nhất của việc này. Hàng triệu người đã lao vào thị trường cổ phiếu sau lúc quy định về giao dịch ký quỹ (vay tiền để tìm cổ phiếu) được nới lỏng. "Tôi biết sở hữu người đã bán cả nhà để đầu tư chứng khoán. Giờ thì họ xong rồi", một người đàn ông cho biết trên CNN.
Tuy nhiên, ví như so sở hữu đầu năm, hai chỉ số cổ phần chính của Trung Quốc vẫn nâng cao. các nhà kinh tế học cũng cho biết cổ phiếu chỉ chiếm 15-20% tài sản những hộ gia đình nước này. vì vậy, việc này sẽ ko quá ảnh hưởng đến chi tiêu của họ.
5. Lãnh đạo Trung Quốc nghĩ gì?
Thị trường cổ phiếu Trung Quốc lao dốc chính là thách thức rất lớn sở hữu những lãnh đạo cấp cao nước này. "Họ đang đặt cược uy tín của mình. giả dụ tất cả người thấy Chính phủ đã làm cho rộng rãi việc thế rồi, mà thị trường cach choi chung khoan vẫn tiếp tục đi xuống, họ sẽ nghĩ rằng Chính phủ không kiểm soát được nền kinh tế tốt như họ nghĩ", Chovanec cho biết.
các biện pháp mạnh tay Bắc Kinh đã áp dụng để ngăn đà bán tháo cũng sở hữu thể làm suy giảm niềm tin vào cam kết cải tổ thị trường của Trung Quốc. "Chính phủ muốn đảo ngược chuyển động hiện tại. Đây đâu buộc phải là chính sách thuận theo thị trường đâu bang gia chung khoan. Nó là bước lùi cho thị trường vốn Trung Quốc thì đúng hơn", Dong cho biết.