GDP của nền kinh tế vơi cach choi chung khoan.

Sức hút của thị trường cổ phần Việt Nam đối mang những nhà đầu tư nước bên cạnh đang gia nâng cao trở lại, lúc mà thời kỳ kinh tế cạnh tranh kéo dài 5 năm đã kết thúc - báo Financial Times nhận xét.

Trong một bài viết đăng trên Financial Times ngày 15/4, tác fake Emma Boyde nhận xét “có vẻ như Việt Nam đã xuất hiện trở lại trên ‘màn hình radar’ của các nhà quản lý quỹ nước ngoài”. 

Theo bài viết này, quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi (frontier market) với tên Templeton Frontier Markets đã nâng cao tỷ lệ vốn phân bổ vào thị trường Việt Nam lên 8,4%. với mức phân bổ này, Việt Nam vươn lên là thị trường địa lý sở hữu mức phân bổ vốn lớn vật dụng 5 trong Templeton. 

Templeton ko phải là quỹ ngoại duy nhất nâng cao vốn vào Việt Nam. rộng rãi quỹ khác cũng đã với động thái tương tự hoặc ít nhất là đang cân nói khiến cho như vậy. Điều này là dễ hiểu lúc mà thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay đã nâng cao điểm 34%. 

Bài báo nhận xét, có thể bạn đúng giả dụ cho rằng, đây chỉ là các loại vốn tìm kiếm khoản lời chóng vánh. Kinh tế Việt Nam vừa trải qua một quá trình kinh tế khó khăn kéo dài 5 năm và đội lái sẵn sàng tranh thủ sự hồi phục toàn bộ là tất yếu sau thời kỳ cạnh tranh đấy. Dù thế, rộng rãi nhà quản lý quỹ ở Việt Nam nhận định, sự phục hồi này của Việt Nam với cơ sở để duy trì bền vững. 

“Một số diễn biến từ năm ngoái đã bắt đầu phát huy tác dụng sang tận năm nay. Trong ấy, quan trọng nhất là sự thay đổi chính sách tiền tệ của Việt Nam”, ông Johan Kruimer, Giám đốc điều hành của doanh nghiệp cổ phiếu Tp.HCM (HSC) nhận xét. 

Từ lúc nhậm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vào năm ngoái, ông Nguyễn Văn Bình đã phấn đấu kiểm soát tăng trưởng tín dụng. Năm ngoái, tốc độ lớn mạnh tín dụng của Việt Nam giảm còn 12%, từ mức 28-29% trước ấy. bên cạnh ra, tốc độ lạm phát cũng đang duy trì xu hướng giảm. những khía cạnh này đã cơ sở quan trọng cho sự ổn định tỷ giá. 

“Đây là lần thứ nhất trong suốt rộng rãi năm, đồng nội tệ của Việt Nam ổn định. Lần giảm giá VND so sở hữu USD gần đây nhất diễn ra vào tháng 2/2011”, ông Kruimer kể. 

Theo ông Kevin Snowbal, CEO của quỹ doanh nghiệp quản lý tài sản lâu năm vật dụng hai ở Việt Nam là Vietnam Asset Management, VND là đồng tiền với mức tỷ giá ổn định nhất ở châu Á trong năm 2011. 

“Năm nay là năm trước tiên sau 6 năm, chúng tôi kiếm lợi được từ VND. Đây quả là một điều ngạc nhiên dễ chịu”, ông Dominic Scriven, CEO của quỹ Dragon Capital, tiết lộ. 

các thay đổi trong chính sách tiền tệ mới chỉ là một phần trong phấn đấu cải cách rộng hơn của Việt Nam, Financial Times nhận xét. ngoại trừ đấy, Việt Nam còn đang thúc đẩy việc cải tổ hệ thống ngân hàng và nhà hàng quốc doanh, khu vực chiếm 60% GDP của nền kinh tế vơi cach choi chung khoan

Theo nhận định của bài báo, “quyết tâm duy trì kiểm soát nền kinh tế của Ngân hàng Nhà nước là lý do để giới đầu tư ko bị suy giảm niềm tin sau động thái cắt giảm lãi suất vừa qua”. 

“Chính phủ Việt Nam phải đứng sau chương trình cải mở tài khoản chứng khoán cách kinh tế này. với thể thấy bằng chứng thuyết phục rằng họ quyết tâm làm vậy. mọi đang báo hiệu cho một năm khả quan”, ông Scriven nhận xét. 

lúc đầu tư vào thị trường cổ phiếu Việt Nam, những cô đông nước bên cạnh với thể gặp 1 số trở ngại như tỷ lệ có của khối ngoại đối với 1 số doanh nghiệp được đánh giá cao nhất đã chạm mức kịch trần 49%. ngoại trừ ấy, hai quỹ tín thác (ETF) trên thị trường cổ phiếu Việt Nam - 1 lối đi đầu tư vào thị trường cổ phần Việt Nam được nhiều cô đông lựa tìm - đã lỗ nặng trong năm ngoái. 

Chưa kể, các bất ổn khó lường của thị trường do các nhà đầu tư trong nước tạo nên cũng là một vấn đề làm những dân đầu cơ nước ngoài e dè. 

Theo ông Kruimer, “90% dân đầu cơ cổ phiếu ở Việt Nam thực chất chỉ chơi cổ phần như đánh bạc”. Ông Kruimer cũng đưa ra lời khuyên đối mang những dân đầu cơ nước ngoài muốn vào một thị trường cổ phần rộng rãi biến động như Việt Nam là họ bắt buộc vào thị trường này khi “có cảm xúc đủ mạnh để đầu tư”.