Dù vậy, để được hưởng lợi từ các hiệp định thì sản phẩm dệt may

Theo ông Đặng Triệu Hòa, các quy định về căn nguyên “Từ vải trở đi” theo EVFTA hay JVFTA và “Từ sợi trở đi” theo TPP sẽ khiến cho thay đổi cơ cấu ngành dệt may của Việt Nam 1 bí quyết mạnh mẽ.
những năm vừa qua, việc ký kết hàng loạt những hiệp định thương mại tự do (FTA) hay mới đây nhất là hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã mở ra cơ hội to cho bắt buộc kinh tế Việt Nam nhắc chung và ngành dệt may kể riêng.

Dù vậy, để được hưởng lợi từ các hiệp định thì sản phẩm dệt may bắt buộc bắt buộc đáp ứng được các đề nghị khắt khe hơn như khởi thủy “từ sợi trở đi” và đây cũng là rào cản gây ko ít cạnh tranh cho các doanh nghiệp.
Chúng tôi đã với cuộc trao đổi sở hữu ông Đặng Triệu Hòa- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Sợi Thế Kỷ (STK), một trong những nhà hàng lớn cung ứng sợi trong nước về tác động của những hiệp định thương mại tới ngành dệt may.
những hiệp định thương mại tự do (FTA), TPP đang mở ra cơ hội to cho kinh tế Việt Nam. Ông sở hữu thể đánh giá tác động những hiệp định này tới ngành dệt may?
Ông Đặng Triệu Hòa : Theo đánh giá của tôi thì những hiệp định TPP, FTA sẽ sở hữu tác động siêu tích cực tới lượng và chất của ngành dệt may Việt Nam.
khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được chính thức thông qua, thuế suất những sản phẩm may mặc sẽ được giảm từ 17,5% xuống 0%. bên cạnh đó, các hiệp định thương mại song phương với Hàn Quốc (KVFTA) sẽ giúp loại thuế cho dệt may sẽ giảm từ 12% xuống 0%; sở hữu châu Âu (EVFTA) giảm từ 9,6% xuống 0%, và sở hữu Nhật Bản (JVFTA) giảm từ 10% xuống 0%.
sở hữu Sợi Thế Kỷ, thuế suất nhập khẩu sợi vào Hàn Quốc, một thị trường đang nhập khẩu sợi của chúng tôi sẽ giảm từ 8% xuống 0% ngay khi KVFTA có hiệu lực (đầu năm 2016).
Việc giảm thuế suất đáng đề cập từ các Hiệp định thương mại này sẽ là động lực lớn cho những hãng phong cách quốc tế chuyển các đơn hàng may mặc sang Việt Nam nhiều hơn và doanh thu xuất khẩu những mặt hàng may mặc của Việt nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong các năm đến.
Mặt khác, những quy định về nguồn gốc “Từ vải trở đi” theo EVFTA hay JVFTA và “Từ sợi trở đi” theo TPP sẽ làm thay đổi cơ cấu ngành may mặc của Việt Nam một phương pháp mạnh mẽ. Trong chuỗi chế tạo dệt may của Việt nam ngày nay chỉ sở hữu khâu may mặc là vững mạnh nhất, khâu dệt nhuộm còn rất yếu và Việt nam đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung vải.
Để được hưởng ưu đãi thuế ở các hiệp định EVFTA, JVFTA và TPP, vải bắt nên cung cấp ở Việt nam và để đón đầu những hiệp định thương mại nhắc trên. Hiện đang có một làn sóng đầu tư vào lĩnh vực dệt- nhuộm- sợi ở Việt Nam sở hữu hơi nhiều nhà hàng nội, FDI xây nhà máy và/hoặc tăng công suất.
Như đã nhắc về làn sóng đầu tư mạnh vào những khâu khác của ngành dệt may, trong ấy sở hữu sợi, vậy Sợi Thế Kỷ sở hữu lo ngại áp lực cạnh tranh?
Đối với Sợi Thế Kỷ, việc cạnh tranh với các nhà hàng nước ngoài chẳng phải là điều mới vì trong suốt 15 năm qua chúng tôi luôn buộc phải cạnh tranh mang những công ty bậc nhất của Đài Loan, Trung Quốc trên các thị trường xuất khẩu và nội địa.
Để tồn tại trong cuộc cạnh tranh có các nhà hàng ấy, Sợi Thế Kỷ luôn buộc phải cải tiến hoạt động SXKD để tăng chất lượng sản phẩm và dịch vụ người mua và hạ tầm giá sản phẩm. Tôi cho rằng mang khó khăn mới mang tiến bộ. Việc các công ty này xây dựng nhà máy ở Việt Nam thì sẽ có thêm cạnh tranh trên thị trường lao động.
Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng với môi trường làm cho việc giỏi, văn hóa siêu thị lành mạnh, rộng rãi cơ hội thăng tiến và chính sách lương, thưởng cũng như chương trình phát hành cổ phần cho người hấp dẫn thì Sợi Thế Kỷ vẫn với sức hấp dẫn người lao động.
Lý do gì làm xuất khẩu là hướng đi chủ đạo của doanh nghiệp trong khi thị trường dệt may trong nước vẫn đầy tiềm năng?
Trước đây và hiện nay xuất khẩu vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu doanh thu (chiếm trên 70% tổng tiêu thụ sản phẩm) là vì những công ty Việt nam chưa sở hữu rộng rãi nhu cầu dùng mẫu sợi phân khúc cao cấp trong lúc chúng tôi có thể xuất khẩu các mặt hàng này với giá bán cao hơn các loại sợi thông thường. Trong thời gian tới, Sợi Thế Kỷ sẽ gia nâng cao tỷ trọng bán nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sợi của các nhà máy dệt nhuộm mới được thành lập hoặc đang mở rộng công suất.
nhà hàng mang kế hoạch mở rộng phát triển toàn bộ chuỗi giá trị của ngành để tận dụng thêm lợi thế từ những hiệp định thương mại như mở tài khoản cổ phần
bây giờ, Sợi Thế Kỷ đang mang định hướng mở rộng sang mảng dệt nhuộm nhằm mục đích tiếp cận thị trường và tăng năng lực nghiên cứu lớn mạnh cũng như gia nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chúng tôi đang làm cho nghiên cứu khả thi cho dự án này.
Chúng tôi cũng có thể liên kết mang các siêu thị may mặc để tạo thành chuỗi cung cấp Sợi – Dệt nhuộm – May Mặc khép kín nhằm gia nâng cao chuỗi giá trị của ngành dệt may. Chiến lược lớn mạnh này cũng sẽ khai thác thêm được thế mạnh kinh doanh cho siêu thị trong khuôn khổ hiệp định TPP cũng như đáp ứng nhu cầu của người dùng và thị trường trong tương lai.