Doanh thu và trong mắt nhà đầu tư là đã giải tán cach choi chung khoan.

Trong tổng số 105 nhà hàng chứng khoán thì 10 siêu thị dẫn đầu về thị phần môi giới nắm gần 60% thị phần. 40% còn lại chia đều cho 95 công ty còn lại cần số thu của mỗi nhà hàng vô cùng khiêm tốn. các nhà hàng nhỏ, sống nhờ vào hai hoạt động là môi giới và lưu ký chứng khoán thì số thu ngày càng teo tóp.
Đơn cử như doanh nghiệp chứng khoán Tầm Nhìn. Doanh thu về môi giới chứng khoán 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 694,16 triệu đồng trong khi giá tiền hoạt động của siêu thị này lên tới một,27 tỷ đồng, kết quả là lỗ 5,28 tỷ đồng trong nửa đầu năm. Hay công ty chứng khoán Viễn Đông doanh thu quý II là 738,6 triệu đồng nhưng phí hoạt động lên hơn 2,7 tỷ đồng làm công ty này bị lỗ tổng cộng 2 tỷ đồng. các giả dụ này không hề là cá biệt, hầu hết công ty chứng khoán khác cũng rơi vào tình trạng thu không đủ bù chi như kể trên.
Vấn đề đáng nói là, 6 tháng đầu năm nay, biến động trên thị trường chứng khoán tích cực hơn so mang năm ngay. Thanh khoản được cải thiện đáng nhắc, có phiên giao dịch tới 2.000 tỷ đồng, tại sao phổ biến siêu thị chứng khoán vẫn ko thể sống nổi? Đây chính là hậu quả của việc ồ ạt có mặt trên thị trường công ty chứng khoán những năm trước. Thị trường khởi sắc, các công ty chứng khoán to có thể nâng cao tốc nhanh hơn nhưng các công ty chứng khoán nhỏ thì lại càng tăng khó khăn. Thu không đủ bù chi đã làm cho phổ biến nhà hàng chứng khoán tự nguyện bỏ nghiệp vụ môi giới chứng khoán. Điều này giống như tự đào hố chôn mình vì đồng nghĩa mang việc không với hoạt động chính, không có người dùng, không với 
nhà hàng chứng khoán Đông Dương một thời nổi đình nổi đám trên thị trường có sàn giao dịch cổ phiếu OTC thu hút hàng trăm nhà đầu tư sở hữu mặt mỗi ngày. Thế nhưng giữa tháng 12/2011, công ty này đã tạm ngưng nghiệp vụ môi giới mang lý do thiếu vốn buộc phải ko thể duy trì các hoạt động buôn bán ko mang đến phổ biến doanh thu nhưng ngốn tài khoản chứng khoán giá thành lớn. cùng chung cảnh ngộ buộc phải "cắt" nghiệp vụ chính là công ty chứng khoán Trường Sơn, công ty chứng khoán Hà Nội, công ty chứng khoán Gia Anh, siêu thị chứng khoán SME...
Muốn xem hiểu về hoạt động của những công ty này ngày nay như “mò kim đáy bể”. các website cũ bị ngưng hoạt động, trụ sở cũ thay đổi, kết quả kinh doanh trong vòng 6 tháng đầu năm nay trên trang web của Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng không thấy. Rõ ràng, họ chỉ còn tồn tại loại tên trong giấy phép. một loạt những nhà hàng khác buôn bán cầm chừng như siêu thị chứng khoán Chợ lớn từ tháng 6 đã thông báo tạm ngừng và đang tiến tới rút nghiệp vụ môi giới.
Đây là quyết tâm “trú bão” của lãnh đạo công ty vì nhận định thị trường còn quá khó khăn. lúc tạm giới hạn hoạt động môi giới, giá tiền hoạt động của siêu thị giảm từ khoảng 1 tỷ đồng xuống còn dưới 300 triệu đồng/tháng, nhân viên còn duy trì khoảng 10 người. công ty sẽ kéo dài tình trạng này tới hết năm nay. nếu thị trường vẫn ko khởi sắc, kịch bản giải thể hay sáp nhập cũng đã được mường tượng.
Chết lâm sàng nhưng theo lãnh đạo một công ty chứng khoán thừa nhận, việc bán lại một nhà hàng chứng khoán đang bị thua lỗ, ko còn các bạn rất khó khăn. Lý do chưa giải thể vì cần thiết sự quyết tâm của các cổ đông sáng lập bởi việc này liên quan tới tên tuổi của họ.
Đây cũng mang thể là những lý do giải thích cho tình trạng của những công ty chứng khoán đã rút nghiệp vụ môi giới đề cập trên. Tuy nhiên, 1 chuyên gia tài chính tại TP HCM cho rằng, không thể để những doanh nghiệp chứng khoán này im lìm rồi biến mất hay nằm chờ thời cơ hoạt động lại mà không công bố thông tin. Bởi theo quy định, siêu thị chứng khoán buộc phải cung ứng thông tin định kỳ về tình hình hoạt động. trường hợp không chịu công bố thông tin thì phải bị rút giấy phép và Ủy ban chứng khoán Nhà nước nên chính thức xóa sổ siêu thị chứng khoán ấy, tạo nên sự minh bạch và thông thoáng cho thị trường.