công ty cổ phiếu Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai

Ngày 20/7 tới, công ty cổ phiếu Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico. Mã CK: HNG) sẽ chào sàn HOSE. Giá tham chiếu trong phiên giao dịch trước tiên là 28.000 đồng. Biên độ dao động giá trong ngày đầu lên sàn là +/-20%.
HAGL Agrico quy tụ cao su, mía đường, cọ dầu, bò thịt, bò sữa của tập đoàn HAGL về một mối mang quỹ đất 88.000 hecta tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Tổng tài sản tính đến tháng 3/2015 là 18.237 tỷ đồng. Doanh thu năm 2014 đạt 2.212 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 759 tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận năm 2015 dự kiến một.500 tỷ đồng, năm 2016 là 3.100 tỷ đồng, cổ tức 10-15%.
Việc niêm yết HNG đúng lúc HAGL đang tái cấu trúc hơn 4.200 tỷ đồng nợ trái phiếu được xem là cú hích tinh thần lẫn tài chính cho công ty mẹ (đang với gần 80% chứng khoán HAGL Agrico). Tuy nhiên, trong bối cảnh cổ phần nông nghiệp vẫn còn là khẩu vị mới mẻ đối sở hữu giới đầu tư, ngày 17/7, trong lễ giới thiệu siêu thị HNG, hàng loạt hoài nghi về canh bạc cổ phiếu hóa nông nghiệp của tập đoàn đã bị đem ra mổ xẻ.
những cô đông băn khoăn giá cổ phần HAG (công tỵ mẹ) chốt phiên ngày 17/7 chỉ ở mức 18.700 đồng trong lúc HNG (công ty con) niêm yết 28.000 đồng liệu với quá cao? nhiều ý kiến lo ngại viễn cảnh đàn bò thịt nâng cao mạnh về số lượng với thể làm thị trường bão hòa. Sức đề kháng của nhà hàng nông nghiệp sẽ đến đâu trước diễn biến phức tạp, khó lường của thị trường nông sản (rớt giá hàng loạt) như thời gian qua?
Tổng giám đốc HAGL, Võ Trường Sơn xác nhận giá cổ phiếu HAG và HNG đúng là với sự chênh lệch to. Song HAG ở mức 18.700 đồng đang bị thấp so sở hữu giá trị sổ sách và niềm năng của siêu thị chứ chẳng hề HNG chào giá cao. Nhìn lại lịch sử, HAG từng đạt 27.000 đồng một cổ phiếu.
HNG có giá tham chiếu chào sàn 28.000 đồng 1 cổ phần dựa trên giá trị sổ sách, dòng tiền và triển vọng phát triển của các cây trồng và vật nuôi. Để xác định được chi phí này, công ty đã tham khảo sự tư vấn của giới chuyên môn. "Việc niêm yết và xác lập đúng giá trị của cổ phiếu HNG hài hòa có tái cơ cấu nợ HAG thành công với thể kéo giá HAG lên cao hơn mức 18.700 đồng hiện nay", ông Sơn dự đoán.
Chủ tịch HAGL Group kiêm Chủ tịch HAGL Agrico, Đoàn Nguyên Đức cho biết: "Chứng khoán hóa nông nghiệp là lựa tìm hàng đầu của tập đoàn sau giai đoạn hậu tái cấu trúc 2013-2014. mang thể tất cả người hoài nghi nhưng chúng tôi có niềm tin chắc chắn với con đường này".
Bầu Đức phân tích, đa số cây trồng, vật nuôi đều đã bước qua thời kỳ tiền trạm (đầu tư bước đầu) và sẵn sàng cho mùa gặt hái. Cây mía 2 năm qua mang tổng lượng đường bán ra đạt 150.000 tấn. sở hữu 6.000 hecta, năng suất 100 tấn một hecta, doanh nghiệp ra lò 60.000 tấn đường mỗi năm.
Chính phủ Lào và Việt Nam đã ký thỏa thuận biên mậu (mậu dịch giáp biên giới) cho phép nhập sản phẩm của siêu thị 2 nước sở hữu thuế suất 0% (trong ấy có đường, cao su, cọ dầu, bò và cỏ). Tập đoàn cũng đã được phép nhập 50.000 tấn đường từ Lào về Việt Nam trong năm nay.
Cây bắp, cọ dầu đều ổn định. Bò thịt và bò sữa đang từng bước nhân rộng số lượng đàn. Cuối năm 2015 sẽ nâng đàn bò lên 150.000 con, năm kế tiếp nâng cao gấp đôi. Riêng cây cao su, do giá sản phẩm này đang ở mức tốt, doanh nghiệp khoán nhân công theo số lượng mủ cạo được để nâng cao năng suất và tiết kiệm tầm giá.
Người đứng đầu HAGL thừa nhận, cao su từng đạt giá 5000 USD một tấn thời kỳ cơn sốt vàng trắng (mủ cao su) lên cao là lý do ông đã dốc toàn lực đầu tư vào loại cây này. Năm 2014 giá cao su rớt sâu, còn 1.500-1.600 USD mỗi tấn. Malaysia, Indonesia, Thái Lan chiếm 70% thị phần, có giá này họ đều bị lỗ vì tầm giá nhân công cao.
Song, may mắn của nhà hàng là nhờ khiến cho nông nghiệp khoa học cao bắt buộc cao su mang chi phí cạnh tranh một.150-1.300 USD 1 tấn, bán một.500 USD mỗi tấn tuy không lời phổ biến nhưng chưa đến mức lỗ. Thêm vào đấy, số cao su tới chu kỳ khai thác chưa đáng nói. Năm 2015 chỉ mới cạo mủ 6.500 hecta, năm 2016 sẽ thu hoạch 12.000 hecta trên tổng số hơn 38.000 hecta. Người giàu thứ hai sàn cổ phiếu Việt Nam hy vọng 1 vài năm đến, khi rừng cao su của HAGL vào công đoạn cạo mủ hàng loạt thì giá mặt hàng này sẽ kịp bình ổn trở lại.
"Nếu năm 2017-2018 giá cao su vẫn đi xuống thì lợi nhuận của HNG và HAG sẽ bị suy giảm to. Năm 2016 HAGL không sở hữu bò thì tôi cũng 'bò' theo luôn. May mắn là không tính cao su, còn mang đàn bò, mía đường, cọ dầu", bầu Đức ví von.
Đáp lại lo ngại thị trường bò thịt bão hòa, Chủ tịch HAGL tranh luận, tăng trưởng sức tiêu thụ thịt bò đang đạt 15% hàng năm, cơ cấu thịt bò trong bữa ăn người Việt hiện còn tốt. do đó, dư địa phát triển thị trường vẫn còn vô cùng lớn. 10 năm đến, Việt Nam vẫn tiếp tục nhập bò số lượng lớn để dùng cho thị trường. Chưa nhắc nguồn bò Mỹ, Australia, hiện bò nhập từ Lào, Campuchia về Việt Nam qua đường tiểu ngạch ước tính ko dưới 1 triệu con.
Bầu Đức khẳng định, 300.000 con bò vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu thị trường. Thậm chí siêu thị sở hữu tham vọng tiếp tục mở rộng tăng trưởng đàn bò lên nửa triệu con. Ông tin tưởng có khoa học chăn nuôi tiên tiến của HAGL, dù giá thịt bò với giảm, doanh nghiệp vẫn ko ngại nhờ giá tiền cạnh tranh.
Về giá nông sản biến động, bầu Đức khẳng định, có thể là khía cạnh quyết định thành bại của những đơn vị làm ăn theo kiểu manh mún, lạc hậu, nhưng sở hữu HAGL (quy mô to, kỹ thuật cao, tầm giá rẻ) thì không đáng lo ngại.
Mặc dù bức tranh niêm yết HNG tương đối tươi sáng và với thể ảnh hưởng tích cực đến HAG nhưng giới chuyên môn vẫn tỏ ra thận trọng. 1 chuyên gia kinh tế nhận xét, phổ biến năm qua, kỳ đại hội cổ đông nào HAGL cũng đều công bố lĩnh vực buôn bán mới: từ khu phức hợp Myanmar tới cọ dầu, bắp, rồi đàn đại gia súc.
Năm nào dòng tiền cũng cần đổ vào các thị trường hoặc ngành nghề mới. Chấp nhận thách thức để săn lùng cơ hội là tố chất cần thiết của công ty. Thế nhưng mảng nông nghiệp quy mô to đã ngốn chiếc vốn đáng nhắc trong đa dạng năm, chiếc tiền trả về chưa tương xứng. "Đây là điều buộc phải buộc phải cải thiện vì bung sức ở nhiều mặt trận sở hữu thể bị quá tải", ông nhắc.
Theo vị này, chứng khoán hóa nông nghiệp vẫn còn mới tại thị trường Việt Nam, đặc thù nhóm nông nghiệp kỹ thuật cao, quy mô đại công nghiệp hầu như chưa sở hữu tiền lệ. Khẩu vị của dân đầu cơ đã quen có chứng khoán ngân hàng, dầu khí, sử dụng, bất động sản cũng là thách thức đối sở hữu HNG.
Giám đốc Tư vấn đầu tư nhà hàng Maybank Kim Eng, Phan Dũng Khánh nhận xét, giá tham chiếu HNG trong ngày đầu chào sàn là 28.000 đồng một cổ phần khá ưng ý với giá trị sổ sách cũng như tiềm năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngoài những chỉ số tài chính cấu thành buộc phải giá, còn với một thước đo nữa là tầm giá được thị trường chấp nhận (giá khớp lệnh). "Do ấy, bắt buộc bắt buộc chờ 1 tuần giao dịch để đánh giá cụ thể sức hấp dẫn của cổ phiếu này", ông cho hay.