Cho hàng tỷ USD đầu tư từ khối ngoại rót cách chơi chứng khoán vào thị trường Việt Nam.

Sửa đổi chưa với tiền lệ của Chính phủ Việt Nam đã thúc đẩy thị trường chứng khoán nâng cao mạnh trong thời gian gần đây. dân đầu cơ trong nước tích cực sắm vào sở hữu hy vọng đón sóng từ khối ngoại.
Ngay từ khi các quy định mới được đề xuất vào cuối tháng trước, VN-Index đã tăng 9% và HNX-Index tăng 3,6%. Trong thời gian ấy, chỉ số Shanghai Composite, Trung Quốc và cổ phiếu Philippines lần lượt giảm 5,3% và một,6%. cổ phần Trung Quốc sau 1 năm tăng cao bỗng lao dốc khiến cho tâm lý bất an bao trùm lên những dân đầu cơ toàn cầu.
Chính phủ Việt Nam sở hữu thông lệ kiểm soát chặt chẽ mẫu vốn đầu tư nước ngoại trừ ra vào thị trường cổ phiếu. vì vậy mà quy định nới room ngoại sở hữu hiệu lực từ tháng 9 đang khiến cho dấy lên cơn sốt sắm vào của giới đầu tư nhỏ lẻ trong nước. Thay đổi này đang mang đến cho Nguyễn Hồng Khanh, nhân viên văn phòng ở TP HCM khoản lãi ròng bằng hai phần ba lương cả năm giả dụ anh quyết định bán đi cổ phần khi này.
các dân đầu cơ nhỏ lẻ như Khanh đang nắm giữ khoảng 90% giá trị trên thị trường cổ phần. rất nhiều trong số ấy kỳ vọng lúc room ngoại được nới lỏng, nhà đầu tư sẽ đổ xô vào cổ phần, các quỹ khát lợi nhuận mong chờ mang được một phần miếng bánh trong thị trường nóng nhất thế giới.
ngoài một số ngành nghề kinh doanh không thuộc lĩnh vực bị ngừng và điều lệ siêu thị không cho phép, tỷ lệ có của khối ngoại trong siêu thị địa phương sở hữu thể lên tới 100%. Trước đó, thị trường chỉ mới dự đoán mức 60%. Chính phủ chưa có quy định cụ thể về những lĩnh vực hay siêu thị sẽ được dỡ bỏ ngừng, ngoài khối ngân hàng sẽ được ngừng dưới 30%.
Khanh, 39 tuổi, hiện có số chứng khoán trị giá khoảng một tỷ đồng, và sẽ tiếp tục tậu vào đến lúc mức đầu tư chiếm 80% thu nhập của anh. một phần lợi nhuận kiếm được từ cổ phiếu, anh dự định sẽ đóng tiền học cho bé gái 3 tuổi học mầm non vào tháng 9.
Khối ngoại cũng đang dành rộng rãi sự ưa chuộng hơn đến Việt Nam. Trong 6 tháng qua, nhà đầu tư nước ngoại trừ đã tậu vào 233 triệu USD giá trị cổ phiếu, cao hơn hầu hết so sở hữu tổng 128 triệu USD năm ngoái.
Trong tuần này, theo số liệu thống kê trên sàn HOSE, chứng khoán 30 doanh nghiệp, chiếm một phần tư tổng giá trị vốn hóa thị trường 50 tỷ USD, đang được giao dịch ở mức tiệm cận hoặc chạm ngưỡng giới hạn có nước bên cạnh.
“Nếu Chính phủ thông qua kế hoạch nới room ngoại, thị trường cổ phần trong nước sẽ thay đổi hoàn toàn”, Louis Nguyễn, Giám đốc điều hành Saigon Assest Management nhận định. Vị này cũng tin tưởng quyết định này mang khả năng mở cửa cho hàng tỷ USD đầu tư từ khối ngoại rót cách chơi chứng khoán vào thị trường Việt Nam.
Hiện sở hữu rất nhiều siêu thị nhỏ tại Việt Nam với mở tài khoản chứng khoán giá trị hấp dẫn và giàu tiềm năng hút vốn nước ngoài, song giá trị vốn hóa quá nhỏ cho những quỹ đầu tư to, vì vậy các mã blue-chip vẫn là ưu tiên hàng đầu.
Chính phủ Việt Nam có kế hoạch chứng khoán hóa khoảng 289 siêu thị trong năm nay trong phấn đấu cải thiện năng lực buôn bán và thúc đẩy thị trường cổ phần. Tuy nhưng, quá trình này vẫn diễn ra tương đối chậm. Tính đến ngày 23/6, 61 nhà hàng Nhà nước được cổ phần hóa hoàn thành một phần năm kế hoạch 2015.
dân đầu cơ ngoại hiện vẫn vấp cần phổ biến cạnh tranh khi đầu tư vào Việt Nam. Để có thể giao dịch, họ nên hoàn tất thủ tục đăng ký đầu tư trong nước, với thể kéo dài vài tháng. Điều này làm nhiều dân đầu cơ nên dựa vào những quỹ đầu tư sẵn có hoặc cần tiếp cận thông qua các quỹ ETF.
Bất chấp những thách thức bây giờ, dân đầu cơ trong nước vẫn rất tin tưởng vào mục tiêu của Chính phủ trong việc lôi kéo vốn đầu tư nước không tính.
“Đây mới chỉ là điểm bắt đầu của thị trường cổ phần Việt Nam”, Khanh tin tưởng. Anh cũng mang kế hoạch chuyển động bạn và người thân rót tiền vào thị trường cổ phiếu. “Đây là 1 kênh đầu tư tốt”, anh nhận định.