Các nhà đầu tư hợp đồng miệng với nhau, ai với nhu cầu tìm chứng khoán

Mà người được hỏi tìm không mang hàng, thì họ mượn tạm hàng của người khác để chuyển nhượng.
“Bán khống kiểu Việt” là 1 “thuật ngữ” được giới chơi chứng khoán thông thuộc đã từ lâu, nhưng ko mấy ai nói và cũng ko mấy ai tự xưng mình là “dân chơi bán khống”, vì như vậy thì chẳng khác nào “lạy ông tôi ở bụi này”…
Thuật ngữ này vừa qua vừa được xới lại, gây ồn ào trên thị trường chứng khoán nhân vụ Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối mang công ty cổ phần chứng khoán Đại Nam do siêu thị này cho khách hàng vay chứng khoán để bán sở hữu mức phạt lên đến 250 triệu đồng, bao gồm cả việc vi phạm tự doanh nhưng chưa được cấp phép.
Sau đó ít ngày, SSC cũng đã sở hữu Công văn số 3229/UBCK-QLQ gửi những Tổ chức kinh doanh chứng khoán và những ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát về việc chấn chỉnh những hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Trong công văn nhấn mạnh đến việc tổ chức marketing chứng khoán (công ty quản lý quỹ, nhà hàng chứng khoán) không được thực hiện chuyển nhượng hoặc cho người dùng chuyển nhượng chứng khoán khi không có chứng khoán và cho người mua vay chứng khoán để chuyển nhượng. Nghĩa là cơ quan quản lý đã chính thức cấm hình thức chuyển nhượng khống chứng khoán trên thị trường.
nhiều nhà đầu tư đón nhận lệnh cấm này với tâm trạng hoang sở hữu. Biểu hiện là các phiên giao dịch thanh khoản sụt giảm, điểm của hai chỉ số cũng đổ đèo dù cho trước đó vài ngày, chứng khoán đã được nâng đỡ bằng “đòn bẩy tâm lý” bằng quyết định rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+3.
Trong ngắn hạn mấy phiên vừa rồi, chứng khoán đã bật dậy lúc sau gói nới lỏng định lượng QE3 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ ban hành, và ko chỉ riêng chứng khoán Việt Nam mà hầu hết tất cả những chỉ số chứng khoán, hàng hóa trên toàn cầu cũng đều ngẩng cao đầu như thế.
Mặt khác, 1 tin vui nóng của thị trường chứng khoánViệt Nam là Quỹ MSCI Frontier Market 100 Fund đã chính thức ra mắt mang bảy mã chứng khoán nằm trong rổ chỉ số. Nhưng trong dài hạn, câu hỏi về cấm bán khống trên thị trường vẫn còn lửng lơ trên đầu thị trường, lúc lệnh cấm vẫn chưa mang những văn bản chi tiết đi kèm để cho thấy quyết định này là thật sự hợp tình logic, hơn thế, sẽ có hiệu quả cho sự minh bạch và an toàn của thị trường chứng khoán trong tương lai, cũng như bảo vệ quyền lợi của những nhà đầu tư dù nhỏ lẻ.
trước tiên, cũng buộc phải nhắc rằng thuật ngữ “bán khống kiểu Việt” là từ tạm mượn từ một bài viết chính thức đăng tải trên 1 trang blog cá nhân của ông Hoàng Thạch Lân, Giám đốc Môi giới siêu thị chứng khoán MHBS.
Theo blogger này thì bí quyết đây ko lâu, lúc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức hội thảo giới thiệu chỉ số HNX30, 1 vị lãnh đạo của SSC đã phát biểu là sẽ gắn vấn đề chuyển nhượng khống có vấn đề quỹ mở và quỹ ETF theo hướng cho làm cho, bởi đơn thuần chuyển nhượng khống là một hành vi giao dịch thiết yếu đối mang cái hình quỹ 2 trong 1 này. “Ở chứng trường xứ ta, đối với những quỹ đầu tư nhiều lúc mua còn dễ hơn chuyển nhượng. mang các mẫu quỹ “đánh đấm” liên tục mà muốn họ chơi ở các sàn mang thanh khoản yếu và rủi ro hệ thống cao, ko cho bán khống thì khó mà điều chỉnh danh mục cho sát với chỉ số cũng như đáp ứng được nhu cầu rút vốn của nhà đầu tư”, ông Lân chia sẻ.
Dù đây chỉ là một phát ngôn mang tính “tự sự cá nhân” nhưng Hoàng Thạch Lân là một dòng tên mà dân chơi chứng khoán hầu như ai cũng biết. Chưa kể đến sự “bảo chứng” bằng kinh nghiệm của một broker lâu năm, đây rõ ràng là một nhận xét sát sắp mang các quan điểm của các quỹ đầu tư, nhất là quỹ mở và quỹ ETF vốn luôn với nhu cầu cach choi chung khoan điều chỉnh danh mục, rút vốn ko ấn định sẵn thời hạn và vẫn đang còn ít phổ biến dè dặt mang thị trường chứng khoán Việt Nam.
phổ biến quỹ đầu tư lúc kiếm hiểu thị trường chứng khoán xứ ta, đều sở hữu 2 quan ngại cơ bản: đầu tiên, quy mô vốn của thị trường còn rẻ, không đủ những quỹ lớn “bỏ công” chăm sóc. thiết bị hai, các sản phẩm giao dịch phái sinh còn trống vắng, và đặc thù hoạt động đầu cơ giá xuống toàn bộ không sở hữu. Theo ấy, ứng dụng quyền tậu chọn và bán khống, hoặc cao cấp và phức tạp hơn lúc hài hòa bán quyền mua khống hoặc chuyển nhượng quyền sắm tìm, những chiến lược buôn bán chứng khoán bảo vệ nhà đầu tư khỏi rủi ro hoặc tranh thủ cơ hội trên thị trường đều ko được phép ứng dụng. Dĩ nhiên, 1 khi đã “nhập gia” thì nhà đầu tư nên “tùy tục”. do vậy họ không giảm thiểu khỏi “ngán”, “ngại”.
Riêng sở hữu các nhà đầu tư nội, sự “khôn lanh” đã làm cho phổ biến người “lách” luật (cũng do 12 năm trước đây luật chưa cấm), thực thi “bán khống kiểu Việt” theo hình thức vô cùng giản đơn: Hợp đồng “miệng” mang nhau, khi có người mang nhu cầu chọn chứng khoán mà người được hỏi tậu không với hàng, thì mượn tạm hàng của người khác để chuyển nhượng.
nói như vậy, “bán khống kiểu Việt” về cơ bản là 1 hình thức lách luật “khôn ngoan”, nhưng lại chẳng hề là giao dịch với nghiệp vụ bán khống “chuẩn” và phức tạp như ở thị trường quốc tế. bởi vậy, các giao dịch này cũng ít tạo ra sức ép để kéo thị trường lao dốc lúc đa dạng nhà đầu tư hoặc tổ chức cùng thực hiện chuyển nhượng khống cổ phiếu. Và cũng do đặc thù giao dịch đơn giản như vậy, nên việc cấm, chỉ căn cứ trên 1 văn bản cấm và những chế tài đưa ra mức phạt nặng, theo rộng rãi chuyên gia, với thể chưa mở tài khoản chứng khoán đủ để “cấm tiệt” hoạt động chuyển nhượng khống tại thị trường Việt Nam, do rộng rãi nhà đầu tư sẽ còn “sáng tạo” ra những chiêu bán khống mới mà cơ quan quản lý khó thanh tra, giám sát cho đến, cũng như khó đưa ra các chế tài thích hợp nếu “kết án”.
1 chuyên gia nêu fake thiết: ngày nay, trên thị trường chứng khoán đang đề cập nhiều đến “Hội bán khống”. đấy có thể hình dung như 1 nhóm những nhà đầu tư cá nhân “chơi” và cho nhau mượn cổ phần chuyển nhượng khống. Nhưng liệu có ai kể đến chuyện những công ty chứng khoán cũng thỏa thuận cho nhau mượn cổ phần để chuyển nhượng hay không?
“Kinh nghiệm cho thấy, trong những “đội lái” mà chúng ta hay kể, mang đa dạng “lái tàu” tới từ những công ty chứng khoán. Mỗi cuối ngày, và mỗi giờ giao dịch trong phiên, họ skyper có nhau, nhắn tin, điện thoại… hài hòa mang nhau để “giải quyết” một vài cổ phần đã được thống nhất từ ngay. Vì “dính chùm” với nhau như như vậy buộc phải khi bắt buộc, “lái tàu” của nhà hàng chứng khoán này mượn cổ phần của “lái tàu” ở siêu thị chứng khoán kia cũng là chuyện bình thường. ko với hợp đồng. Mượn miệng. bán và trả lại cũng là thỏa thuận trao tay, nói cả phí lẫn lãi. những thanh tra, giám sát viên của SSC dù mang phối hợp có cả VDS, Trung tâm lưu ký đi nữa, cũng khó phát hiện được. Mà mang phát hiện được cũng chỉ là “phạt nguội”, chưa nói siêu khó thuyết phục thị trường ví như không có “tang chứng vật chứng. ngay cả lúc các “lái tàu” hoặc các tay chơi chuyển nhượng khống bị “nợ đìa” ko trả nổi, “bùng” khỏi thị trường, sự việc vỡ lỡ thì các “đội bạn” cho vay chứng khoán chuyển nhượng ko thường cũng im khá lặng tiếng, sợ “lạy ông tôi ở bụi này”.
với những nhà đầu tư cá nhân, quyết định cấm chuyển nhượng khống sở hữu thể là một hình thức “chặn cửa” làm họ tạm thời mất cơ hội sinh lợi lớn. phổ biến nhà đầu tư cho rằng họ vẫn sẵn sàng chịu thiệt ví như do vậy sự minh bạch trên thị trường tăng lên. Nhưng về cơ bản, mang viễn cảnh cấm bán khống có hạn chế hoạt động của các hội, nhóm, đội lái” siêu mù mờ như ngày nay, nhà đầu tư vẫn lấy khiến ấm ức. Theo các nhà đầu tư này, cực kỳ khó để với thể “triệt tiêu” cấm bán không trên thị trường. Bằng chứng là phổ biến công ty chứng khoán đang đứng trong top đầu bảng xếp hạng thị phần môi giới của các siêu thị chứng khoán trên HOSE và HNX trong 2 quý đầu năm, vẫn thực thi chính sách chuyển nhượng không để khó khăn lôi kéo các bạn. “Nhiều nhà hàng chứng khoán niêm yết còn thực hiện chính sách cho vay cổ phiếu chuyển nhượng khống bao gồm cả cổ phiếu của doanh nghiệp mình”, ông Nguyễn Hoàng, nhà đầu tư chứng khoán cho biết.
Như vậy, 1 lúc những nhà hàng chứng khoán đã và vẫn đang “đi đêm” với hoạt động chuyển nhượng khống, việc SSC ra lệnh cấm trong tức thời, và sở hữu thể đạt tới mục tiêu nâng cao tính minh bạch, cũng như bảo đảm an toàn cho thị trường khỏi những nguy cơ hai mặt của nghiệp vụ này, mang lẽ câu chuyện sẽ ko chỉ nằm ở lệnh cấm, chế tài và các án phạt. Nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi bang gia chung khoan những chính sách thuyết phục, sở hữu các hướng dẫn về giới hạn, hạn mức phạt, chế tài... một bí quyết rõ ràng hơn; cũng như, chờ đợi sự “sáng suốt” của cơ quan quản lý trong việc đề ra các chính sách sở hữu ý nghĩa động lực dài hạn cho thị trường chứng khoán.