Bang gia chung khoanvà kiên cố khi tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng trong giao dịch.

Đóng cửa phiên giao dịch tuần đầu tiên của tháng 9, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 2 triệu cổ phần nhưng áp lực chuyển nhượng dần hạ nhiệt khi trị giá mua ròng đạt gần 150 tỷ đồng trên cả hai sàn giao dịch. Tính riêng sàn TP HCM, VNM được chọn ròng trở lại có sắp 100 tỷ đồng trong lúc mã này từng bị những nhà đầu tư nước bên cạnh “tháo chạy” mạnh nhất hồi tháng 8.
Ở chiều ngược lại, TDW bị bán ròng phổ biến nhất có trị giá hơn 22,5 tỷ đồng, tương ứng trên một,2 triệu cổ phần. Cũng trong tuần qua, sàn giao dịch thỏa thuận trở thành sôi động lúc sắp 30 triệu cổ phiếu FPT bán, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng do nhà đầu tư nước không tính thực hiện.
trước đó, trong tháng 8, khối ngoại rút ròng tổng hơn 800 tỷ đồng trên hai sàn, tương đương 40 triệu cổ phần trên sàn TP HCM. VNM dẫn đầu danh sách với trị giá hơn 160 tỷ đồng, ứng khoảng 1,1 triệu cổ phiếu. ngoài VNM, 1 số mã khác thuộc khối tài chính - ngân hàng cũng là tâm điểm của khối ngoại như BVH, VCB, CTG. Trong đấy, trị giá bán ròng của những nhà đầu tư nước ngoài đối mang các mã này lên tới trên dưới 100 tỷ đồng. Tính chung 3 tháng qua, khối ngoại đã bán sắp 11.000 tỷ đồng chỉ riêng tại sàn TP HCM, trị giá rút ròng tổng cộng sắp 2.600 tỷ đồng.
Theo các chuyên gia phân tích, nhà đầu tư ồ ạt bán cổ phiếu là do lo ngại dấu hiệu nền kinh tế khu vực phát triển chậm và hoài nghi về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sớm cắt gói nới lỏng định lượng. thêm vào đó,mối lo ngại ở Sirya thời gian qua cũng là yếu tố tác động mạnh lên thị trường những nước Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines, Indonesia.
Dữ liệu từ Bloomberg thống kê cho thấy, chứng khoán những nước khu vực Đông Nam Á đang giảm có tốc độ nhanh nhất trong 12 năm qua. Tại các sàn chứng khoán Thái Lan, Indonesia và Philippines, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã bán ra đến 2,2 tỷ USD. Lần lượt những sàn này bị rút một,3 tỷ USD, 570 triệu USD và 347 triệu USD.
Còn tại Việt Nam, các chỉ số chứng khoán chỉ mới bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại trong 2 phiên vừa qua nhờ lực đỡ từ những cổ phần vốn hóa lớn. Tuy nhiên, xu thế đi lên vẫn chưa thực sự rõ ràng bang gia chung khoanvà chắc chắn lúc tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng trong giao dịch.
Trao đổi với VnExpress.ne t, ông Phan Dũng Khánh – Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư, doanh nghiệp Chứng khoán MayBank Kim Eng cho rằng xu thế bán ròng của khối ngoại mang thể sẽ chậm lại và chuyển sang chọn ròng tích cực hơn. Theo ông Khánh, việc khối ngoại rút vốn chỉ là xu hướng trong ngắn hạn, đa phần là các quỹ mở và ETF trong lúc cácquỹ đóng hoặc đầu tư dài hạn hầu như không mang biến động vè cach choi chung khoan.
Ông Khánh cho rằng, chứng khoán Việt Nam về dài hạn vẫn tiếp tục xu thế nâng cao. Trong 3 tháng qua, sở hữu các khi thị trường giảm và phủ sắc đỏ, nhưng giao dịch vẫn trên một.000 tỷ đồng cho thấy nhu cầu đối sở hữu cổ phiếu vẫn cao do nhiều nhà đầu tư kỳ vọng chọn cổ phần có giá phải chăng hoặc giá sàn.
Nhìn chung, các động thái chuyển nhượng ròng của khối ngoại trong thời gian qua chủ yếu gây ảnh hưởng tới các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vay ký quỹ tỷ lệ cao. Còn các người vốn đầu tư “khủng” thì lại siêu bình tĩnh để xem kiếm cơ hội sắm cổ phiếu giá bèo qua các phiên thị trường giảm điểm, ông Khánh chia sẻ.
Sang tuần tới, ông Khánh cho rằng xu thế tích cực sẽ rộng rãi hơn, còn giả dụ thị trường sở hữu giảm thì mức giảm cũng chậm lại, thanh khoản rẻ hơn. một phần lý do, theo ông Khánh, là thị trường đã bước qua tháng 7 âm lịch, được kiếm là “tháng cô hồn”, trước sau đó cả hai sàn đồng loạt nhận được tín hiệu tốt. Áp lực tâm lý ko còn đè nặng quá phổ biến lên nhà đầu tư.
Còn nhóm phân tích tại nhà hàng Chứng khoán MB cho rằng, dù Vn-Index sở hữu phiên xanh điểm vật dụng 2 liên tiếp, khả năng hình thành xu hướng nâng cao mạnh vẫn không cao do khối lượng giao dịch yếu và không mang sự xác nhận của chỉ số HNX-Index. Trong bối cảnh thị trường vẫn chưa kiên cố, các nhà đầu tư được khuyến nghị phải thận trọng ngay khi đặt lệnh chọn.
Đồng tình có quan điểm trên mo tai khoan chung khoan, nhóm phân tích tại công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng cho rằng khối lượng giao dịch vẫn chưa thực sự ủng hộ công đoạn tăng điểm của thị trường. mang diễn biến như hiện nay, những chuyên gia phân tích tại BSC cho rằng nhà đầu tư không bắt buộc gia nâng cao tỷ trọng trong danh mục ví như Vn-Index chưa vượt qua mốc 485 điểm.
Chốt phiên giao dịch của tuần đầu tiên tháng 9, Vn-Index tăng 2,46 điểm, lên 480,03 điểm. Trong lúc đấy, HNX-Index lại sở hữu xu hướng trái chiều, giảm 0,17 điểm, xuống 60,45 điểm. Tổng trị giá giao dịch trên hai sàn vượt một.400 tỷ đồng.