Bài toán kéo giãn dân khó như chơi chứng khoán


Theo phổ biến chuyên gia, thách thức lớn nhất của thị trường BĐS thành phố chính là việc gia tăng nhu cầu nhà ở cực kỳ to của các tầng lớp dân cư trước áp lực tăng dân số cơ học, trong khi nguồn lực của Nhà nước để lớn mạnh hệ thống hạ tầng đô thị chưa đáp ứng kịp nhu cầu tăng trưởng 

Tóm tắt: Theo lý giải của ông Marc Town Send, Tổng giám đốc CBRE, trong 4 năm tới, bức tranh thị trường tại các khu vực này sẽ phong phú hơn. đấy là nhờ vào các nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng của Tp.HCM đang dồn vào tuyến metro thứ nhất, Xa lộ Hà Nội mở rộng, cao tốc Long Thành - Dầu Giây, Vành Đai Trong ...
một số nhà quy hoạch cũng cho rằng Tp.HCM đang thực hiện công đoạn giãn dân đô thị bằng việc lớn mạnh nhiều khu đô thị vệ tinh. Tuy nhiên, ví như ko quy hoạch phải chăng thì chúng ta dễ dàng lập lại thời kỳ bê tông hóa đô thị, tức là đâu đâu cũng toàn là nhà chọc trời mà thiếu đầu tư mở rộng hạ tầng giao thông kết nối, tạo nên những nút thắt cổ chai.
Khu đầy dự án - khu đầy cỏ dại
Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), cho biết hiện toàn thành phố có 1.219 dự án nhà ở, bao gồm phổ biến dự án xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp. Trong ấy có 40% nhà ở đã hoàn thành, 33% dự án đang thực hiện đầu tư, 19% đang thi công và 8% đang ngưng thi công. Số dự án nhà ở tập trung nhiều trong thời gian gần đây thuộc về quận 2, 9 và Thủ Đức (hay còn gọi là khu Đông). đặc trưng, dự án nhà ở “ăn theo” tuyến đường sắt đô thị số một Bến Thành – Suối Tiên đã lên con số gần 500, đều là dự án phân khúc cao cấp.
Về vấn đề này, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn siêu thị CBRE Việt Nam, khẳng định rằng mật độ xây dựng tại khu Đông vẫn còn hơi to vì thành phố đã quy hoạch nhiều dự án hạ tầng giao thông thấp. trường hợp nhìn về tương lai, thành phố vẫn dành 1 nguồn lực tài chính khá to để tập trung đầu tư mở rộng, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông kết nối khu Đông có nhiều khu vực khác, bởi thế đây vẫn là khu vực rầm rộ những dự án BĐS trong thời gian dài.
Còn theo lý giải của ông Marc Town Send, Tổng giám đốc CBRE, trong 4 năm đến, bức tranh thị trường tại các khu vực này sẽ phong phú hơn. ấy là nhờ vào những tìm mọi cách phát triển cơ sở hạ tầng của Tp.HCM đang dồn vào tuyến metro thứ nhất, Xa lộ Hà Nội mở rộng, cao tốc Long Thành - Dầu Giây, Vành Đai Trong và tương lai sở hữu thể là cả 1 hệ thống giao thông đường thủy rầm rộ dọc sông Sài Gòn. lúc sân bay Long Thành đi vào hoạt động sẽ tạo phải 1 hệ thống hạ tầng giao thông khép kín.
Chính vì lý do đó, giả dụ nhìn vào bức tranh tổng thể của thị trường BĐS thành phố, những chuyên gia kinh tế đều chỉ ra rằng đang mang 1 sự phát triển “lệch pha” cực kỳ rõ rệt. ấy là, các khu đô thị vệ tinh được quy hoạch hơn 10 năm trước như khu đô thị Cát Lái, Thủ Thiêm sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ đang bị nén chặt. Ngược lại, một số khu đô thị phía Tây Bắc (quận 12, Củ Chi, Hóc Môn…) vẫn trong tình trạng “cỏ rộng rãi hơn người”.
1 số nhà quy hoạch cũng cho rằng Tp.HCM đang thực hiện công đoạn giãn dân đô thị bằng việc tăng trưởng rộng rãi khu đô thị vệ tinh. Tuy nhiên, nếu ko quy hoạch tốt thì chúng ta dễ dàng lập lại thời kỳ bê tông hóa đô thị, tức là đâu đâu cũng toàn là nhà chọc trời mà thiếu đầu tư mở rộng hạ tầng giao thông kết nối, tạo bắt buộc các nút thắt cổ chai. Chính vì nguyên do trên mà vừa qua thành phố bắt buộc thực hiện quy hoạch lại khu Đông, theo hướng phân bổ quy mô dân số và những chỉ tiêu quy hoạch đô thị bắt buộc với sự khác biệt so có những khu vực khác với tốc độ vững mạnh đô thị hóa chậm.
Bài toán kéo giãn dân khó như chơi chứng khoán
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng bắt buộc mở tài khoản chứng khoán tăng trưởng những khu đô thị vệ tinh theo mục tiêu tăng trưởng đô thị đa trung tâm, có tính vùng diện tích đô thị Tp.HCM, vượt ra bên cạnh ranh giới hành chính. Trên thực tế, các huyện Đức Hòa, cần Giuộc, Bến Lức (tỉnh Long An), Dĩ An, Lái Thiêu, Tp.Thủ Dầu 1 (tỉnh Bình Dương), Tp.Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành (tỉnh Đồng Nai), huyện Tân Thành, Tp.Bà Rịa, Tp.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang trở nên các thành phố vệ tinh của Tp.HCM. Đây sở hữu thể được xem là giải pháp căn cơ để đô thị thành phố lớn mạnh bền vững, tránh dồn quá phổ biến vào khu trung tâm.
một vấn đề rất quan trọng cũng bắt buộc được xem xét thỏa đáng, theo ông Châu ấy là tác động của quy mô dân số đến công đoạn chỉnh trang, vững mạnh đô thị và giải quyết nhà ở cho người dân thành phố. Từ trước đến nay, số liệu quy mô dân số của các quận, huyện được dựa trên số liệu thống kê chính thức (theo hộ khẩu hoặc KT3), nên chưa bao hàm toàn bộ số cư dân vãng lai và nâng cao cơ học, do Tp.HCM luôn luôn có sức hấp dẫn siêu to lôi kéo người nhập cư.
Ví dụ, quận Bình Thạnh là nơi đã tiếp nhận phổ biến hộ dân tái định cư của những dự án trọng điểm từ khu vực trung tâm thành phố trong các năm trước đây. Theo quy hoạch tới năm 2020, quy mô dân số của quận Bình Thạnh là 560.000 dân, nhưng bây giờ, quy mô dân số theo số liệu thống kê (có hộ khẩu thường trú và diện KT3) khoảng 480.000 người, số dân vãng lai và tạm trú khoảng 80.000 người, tổng dân số thực tế đã lên tới 560.000 người, tương đương với quy mô dân số dự kiến vào năm 2020.
“Nếu không điều chỉnh quy mô dân số tới năm 2020 của quận Bình Thạnh thì quận này sẽ thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn để chỉnh trang, tăng trưởng đô thị và giải quyết vấn đề nhà ở trên địa bàn 1 phương pháp căn cơ và hiệu quả”, ông Châu nói.
Trong 5 năm tới, dự báo quy mô dân số Tp.HCM tới năm 2020 vào khoảng trên 12 triệu người. Từ đó, Hiệp hội BĐS Tp.HCM yêu cầu cần phải có điều chỉnh chỉ tiêu quy mô dân số những quận, huyện ở mức độ tối ưu hơn, tạo điều kiện để các quận, huyện thực hiện chương trình chỉnh trang, vững mạnh đô thị bền vững và tăng trưởng nhà ở, nhằm giảm thiểu việc dồn nén quá chặt vào một quận, huyên nào đấy, khiến cho nâng cao áp lực lên hạ tầng cơ sở