Vốn ngoại với chảy mạnh vào chứng khoán hay không không chỉ phụ thuộc vào TPP

"Đặc sản", "gia vị", "chất xúc tác", "món ngon"… là những từ được giới đầu tư cổ phần tiêu dùng lúc đề cập tới Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mấy ngày qua. Họ cho rằng TPP đã thổi một luồng gió mới vào thị trường đang ở trạng thái ru ngủ.
Tính chung từ 5/10 đến 8/10, VN-Index tăng 24,5 điểm, đạt mốc 586,8 điểm. Thanh khoản thị trường ngày 6/10 VN-Index nâng cao 11 điểm vượt mốc 582 điểm, thanh khoản toàn thị trường đạt 3.677 tỷ đồng, thuộc top cao nhất 9 tháng đầu năm 2015. Trong ngày 7/10 mặc dù chỉ số VN-Index giảm nhưng tín hiệu đáng mừng là khối ngoại đã tìm ròng trở lại 159 tỷ đồng trên HOSE, dù trước ấy liên tục bán ròng trong tháng 9. Thanh khoản toàn thị trường vẫn đạt trên 3.200 tỷ đồng.
đặc thù, trong phiên giao dịch ngày 8/10, khối ngoại bất ngờ tìm ròng 804 tỷ đồng, thanh khoản toàn thị trường đạt xấp xỉ 3.700 tỷ. giả dụ so sánh với mức trung bình trong tháng 9 là 2.008 tỷ đồng, thị trường đã cho thấy tín hiệu rầm rộ trở lại sau thời gian dài tắc thanh khoản.
Giới phân tích đều nhận định, về ngắn hạn TPP là một chất xúc tác cực mạnh châm ngòi cho thị trường bùng nổ, tạo lực hút cái tiền lớn vào thị trường. nhà hàng cổ phần BSC cho rằng sự "hưng phấn" sẽ tạo đà cho thị trường đi lên, song hiệu ứng TPP sẽ chỉ là thoáng qua, đà nâng cao khó lâu dài giả dụ thiếu đi sự dẫn dắt từ khối ngoại. lúc này, TPP hài hòa sở hữu kết quả marketing quý III của doanh nghiệp là hai nhân tố tích cực nhất hỗ trợ cho thị trường.
Trong khi đấy, nhà hàng chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng TPP mở ra cơ hội tiếp cận thị trường cho những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam như dệt may, nông sản… thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu kinh tế toàn diện. SSI nhận định TPP sẽ được coi là một chất xúc tác với tác động dài lâu lên toàn nền kinh tế đề cập chung và cổ phiếu nhắc riêng. Tuy nhiên, để TPP mang tác động thực còn nên chờ đợi cực kỳ lâu, khi Quốc hội Mỹ và những nước thông qua. Hơn nữa, việc mở cửa thị trường cũng với lộ trình chứ không mở cửa hoàn toàn ngay lập tức. Đối sở hữu thị trường nông sản, Việt Nam sẽ dòng bỏ 31% số chiếc thuế (xuống 0%) ngay sau lúc TPP có hiệu lực, và 67% số cái thuế tiếp theo trong thời gian 15 năm từ khi mở tài khoản chứng khoán.
Trao đổi có VnExpress , ông Nguyễn Thế Minh - Trưởng phòng phân tích khối người dùng cá nhân, nhà hàng cổ phần Bản Việt cho rằng thị trường đã ngủ quên quá lâu rồi.
"Giai đoạn cạnh tranh nhất, nhà đầu tư chỉ giữ tiền và chờ đợi đã qua, TPP chính là chất xúc tác cực mạnh tác động vào tâm lý cô đông, khiến cho họ ko ngại ngần rót tiền vào chứng khoán và coi đây là kênh sinh lời thấp so có găm giữ USD. Vì lẽ đấy buộc phải thanh khoản thị trường mấy phiên rồi nâng cao mạnh. Tuy nhiên, hiệu ứng tâm lý chỉ tồn tại trong ngắn hạn", ông Minh nhận định.
đề cập về tác động dài hạn của cách chơi chứng khoán, ông Minh cho rằng TPP sẽ giống như 1 "món ngon" khi mà những mã chứng khoán được được hưởng lợi trực tiếp: TCM, TNG, TTF… sẽ được cô đông săn đón. TPP còn mang tác động lan tỏa tới toàn thị trường dựa trên nền tảng sự phát triển của công ty. GDP Việt Nam được đánh giá sở hữu thể nâng cao 10% vào năm 2020, TPP tạo ra thị trường, tạo ra nguồn cầu sản phẩm và kéo theo công nghiệp hỗ trợ những ngành hưởng lợi cộng phát triển.
đặc trưng, chuyên gia này cho rằng TPP hài hòa mang Nghị định 60 có hiệu lực sẽ dọn đường cho loại vốn ngoại chảy vào thị trường cả về trực tiếp và gián tiếp. Cụ thể, loại vốn ngoại mới sẽ chảy mạnh vào những công ty dệt may, da giày, thủy sản, kho vận, khu công nghiệp… qua hình thức rót vốn vào nhà hàng đầu tư đón sóng hội nhập hoặc tậu những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp này. những quỹ ETF trước đó do chứng khoán toàn cầu đi xuống, bán ròng liên tục thì nay giá chứng chỉ quỹ đã ổn định trở lại hứa hẹn cho 1 cuộc đổ bộ mới của khối ngoại vào chứng khoán Việt Nam.
Trong khi đấy ông Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng môi giới siêu thị cổ phần SHS cẩn trọng hơn, khi cho rằng cái vốn ngoại với chảy mạnh vào chứng khoán hay không không chỉ phụ thuộc vào TPP mà còn phụ thuộc vào điều hành tiền tệ Việt Nam cũng như độ mở sở hữu từng ngành nghề của Nghị định 60, mức độ mang tại các siêu thị nhà nước lúc cổ phiếu hóa cộng những biến động không lường trước được của thế giới. Tuy nhiên, ông Toàn cũng thừa nhận TPP là 1 nhân tố tích cực giúp vốn ngoại mang 1 mẫu cớ thực hơn để nâng cao tốc vào Việt Nam dẫn dắt thị trường công đoạn cuối năm 2015.
Mặc dù bán ròng liên tục gần đây nhưng lũy kế 9 tháng đầu năm khối ngoại vẫn cách chơi chứng khoán cũ tậu ròng lên tới hơn 4.230 tỷ đồng, tương ứng sở hữu 285 triệu cổ phiếu.