Việt Nam sẽ sở hữu lộ trình 11 năm để gỡ bỏ hoàn toàn thuế suất 47% đối có bia và 55% sở hữu rượu whiskey nhập khẩu từ Nhật


Tài liệu được báo chí Nhật dẫn lại cho biết Việt Nam sẽ mang lộ trình hơn 10 năm để gỡ bỏ hoàn toàn thuế đối với các sản phẩm bia, rượu nhập khẩu từ nước này.Sau khoảng 2 tuần kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Chính phủ Nhật vừa công bố trong ngày 20/10 khía cạnh những thoả thuận dự kiến của nước này khi tham gia TPP. Theo đấy, Nhật sẽ gỡ bỏ 95% thuế đối mang hơn 9.000 mặt hàng trong khuôn khổ hiệp định thương mại tự do được đánh giá là rộng mở nhất trong lịch sử nước này.


thông tin yếu tố được đăng tải trên chuyên trang của Bộ Ngoại giao Nhật, trong đó, 1 số nội dung đã được báo chí nước này dẫn lại. Cụ thể, theoNikkei , Việt Nam sẽ sở hữu lộ trình 11 năm để gỡ bỏ hoàn toàn thuế suất 47% đối có bia và 55% sở hữu rượu whiskey nhập khẩu từ Nhật. Sau đấy 1 năm, thuế suất (cũng đang ở mức 55%) mang các cái rượu nặng khác cũng sẽ được gỡ bỏ.
Trước ấy, Japan Times từng mách nhỏ việc Việt Nam sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu có xe máy Nhật (đang ở mức 83-85%) trong vòng 8 năm. 1 tờ báo khác là Mainichi cũng cho biết cộng mang Mỹ và Canada, Việt Nam sẽ lên lộ trình bỏ thuế nhập khẩu đối sở hữu ôtô Nhật trong vòng 10-20 năm.
bên cạnh các mặt hàng trên, theo thông tin vừa được công bố chính thức, phía Nhật cũng sẽ bỏ thuế có phổ biến sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu, trong ấy mang những mặt hàng nhập khẩu, trong ấy có những sản phẩm nhạy cảm như gạo, thịt bò, thịt lợn... Việc gỡ bỏ này sẽ ảnh hưởng liền (khi TPP có hiệu lực) tới khoảng 51% trong sắp 2.330 sản phẩm nông nghiệp của Nhật. Và lúc hiệp định có hiệu lực hầu hết, phạm vi ảnh hưởng sẽ là 81%.
với công nghiệp, Tokyo sẽ bỏ thuế cho tổng cộng 95,3% các sản phẩm nhập khẩu chiếc này từ những nước thành viên TPP, trong lúc ở chiều ngược lại, các đối tác sẽ miễn thuế cho 86,9% những sản phẩm công nghiệp mà Nhật xuất khẩu.
"Đây là một thoả thuận cân bằng", Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách tài khoá - Akira Amari, người đứng đầu đoàn đàm phán TPP của Nhật nhận định tại họp báo được tổ chức ngày 20/10. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo kinh tế Nhật sẽ nên đối mặt mang đa dạng thách thức, đặc thù là sở hữu hàng hoá nhập khẩu giá phải chăng từ các nước đối tác.