Đưa Vinamilk từ siêu thị đầu ngành sữa ở Việt Nam đến dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Thanh khoản cũng như giá cổ phiếu tăng mạnh trong những phiên gần đây song những chuyên gia cho rằng nhà đầu tư buộc phải thận trọng trước áp lực chốt lời tại blue-chip ngành sữa.
Chốt phiên 20/10, cổ phiếu của doanh nghiệp Sữa Việt Nam (Vinamilk - Mã CK: VNM) nâng cao tiếp một.000 đồng trên sàn TP HCM, đứng ở 112.000 đồng 1 cổ phiếu. Như vậy trong vòng 1 tuần kể từ khi thông tin về việc Nhà nước sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi Vinamilk, cổ phiếu này đã tăng xấp xỉ 10% và từng chịu áp lực chốt lời lớn trong phiên hôm nay khi chạm mốc 114.000 đồng một cổ phiếu.
cùng với giá, thanh khoản VNM cũng nâng cao mạnh trong các phiên vừa qua lúc đạt trung bình hơn 1 triệu chứng khoán được sang tay mỗi phiên, so sở hữu mức bình quân chưa tới 200.000 đơn vị trong 9 tháng đầu năm 2015. Riêng trong phiên 14/10, ngay sau khi thông tin thoái vốn được công bố, khối lượng giao dịch mã này đã tăng lên hơn 2 triệu cổ phiếu.
VNM chẳng phải là cổ phiếu duy nhất hưởng lợi từ thông tin nêu trên, lúc mà cổ phiếu của các nhà hàng niêm yết khác nằm trong danh mục sẽ được Tổng siêu thị kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn như BMI, BMP, FPT, NTP... cũng tăng giá 4-23% trong cùng khoảng thời gian nêu trên. Tuy nhiên, việc chiếm sắp 2,5 tỷ USD trong danh mục đầu tư sắp 3 tỷ USD của SCIC trong danh sách nêu trên làm cho khoản thoái vốn tại doanh nghiệp này được nhà đầu tư đặc trưng để ý.
ngoại trừ ấy, theo nhận định của giới chuyên gia, giá cổ phiếu VNM nâng cao mạnh trong các phiên vừa rồi là bởi kỳ vọng Chính phủ sẽ cho phép nới room ngoại tại Vinamilk, vốn luôn chật chội ở mức 49% hiện nay.
Trả lời Bloomberg ngày 19/10, bà Bùi Thị Hương - Giám đốc điều hành Vinamilk xác nhận siêu thị mong muốn nới room ngoại ko chỉ vì tài chính, mà còn nhắm đến kinh nghiệm quản trị của các đối tác nước ngoại trừ.
Hãng tin này còn cho biết Vinamilk đã tổ chức những buổi roadshow gặp gỡ nhà đầu tư tại Singapore và Mỹ và sắp đến tại Châu Âu trong năm 2015. Trong khi ấy, theo nguồn tin riêng VnExpress , hiện đã với 2 tập đoàn sữa to của Mỹ đã sẵn sàng cho sắm lại cổ phần mà SCIC sẽ thoái tại VNM, trong nếu room được nới.
Đánh giá về những diễn biến này, nhà hàng Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng quyết định bán vốn Nhà nước cũng như đà tăng giá của cổ phiếu VNM là các tín hiệu tốt cho thị trường, vốn hơi trầm lắng trong thời gian qua.

Trong khi đấy, theo ông Trần Minh Hoàng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường siêu thị chứng khoán Vietcombank (VCSC), việc mở cửa phổ biến hơn cho tư nhân, và sở hữu thể là khối ngoại, vào Vinamilk với thể thay đổi phương pháp khiến, tăng sức khó khăn trong bối cảnh hội nhập. đặc biệt, lúc gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngành sữa Việt được đánh giá sẽ gặp bất lợi. Việc thoái vốn này sở hữu sự tham gia của các đối tác ngoại với thể đưa Vinamilk từ siêu thị đầu ngành sữa ở Việt Nam đến dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.
Tuy vậy, ở góc độ thị trường, trong ví như bán vốn tại Vinamilk không đi kèm sở hữu nới room ngoại, các chuyên gia cho rằng con số 2,5 tỷ USD có thể quá quá lớn với sức hấp thụ của thị trường. "Việc thoái vốn này cần sở hữu sự tham gia của khối ngoại. Nó sẽ lôi kéo 1 chiếc tiền mới, làm cho thị trường rầm rộ và sở hữu xu thế tăng điểm tích cực", ông Trần Minh Hoàng nhận định.
Trong ngắn hạn, mặc dù trên thị trường xuất hiện phổ biến đồn đoán về đà tăng của cổ phiếu VNM, song theo giới phân tích, nhà đầu tư cần bớt hưng phấn sở hữu "cơn sốt" này, bởi giá cổ phiếu VNM đã ở mức đỉnh trong vòng 2 năm qua. Trên thực tế, trước phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu này cũng từng chịu áp lực chốt lời lớn lúc kết phiên 19/10, dù thanh khoản đạt một,2 triệu cổ phiếu, song dư bán trên sàn TP HCM vẫn còn lại hơn một,4 triệu đơn vị.