Trong ngắn hạn, kết quả marketing quý 3/2015 là động lực giúp thị trường vượt mốc 600 điểm

Với những tác động từ giá xăng dầu, lương thực-thực phẩm hay nâng cao trưởng tín dụng cho đến sức cầu của nền kinh tế, các chuyên gia có góc nhìn trái chiều về chỉ số CPI trong tháng 10/2015. Tuy nhiên, đa số các chuyên gia đều cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ nâng cao trưởng lúc dự báo về quý 4/2015.

Cụ thể, về dự báo CPI tháng 10/2015, ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm phân tích thị trường CTCK ngân hàng BIDV (BSI) cho rằng “  sẽ tăng trở lại và vẫn duy trì ở mức thấp ”. dự đoán của ông Khoa được đưa ra trên cơ sở mặt bằng giá dầu hồi phục mạnh và tín dụng vững mạnh cao trong 9 tháng đầu năm 2015 (các nhân tố này có độ trễ, sẽ tác động trong các tháng cuối năm và đẩy lạm phát nâng cao lên). cộng quan điểm mang ông Khoa, ông Phan Minh Đức - Chuyên viên phân tích - CTCP cổ phiếu Nhất Việt (VFS) dự báo " CPI tháng 10 sở hữu thể sẽ tăng khoảng 0.2% so có tháng 9/2015 dưới tác động của giá lương thực, thực phẩm giảm ".
Bà Nguyễn Mai Phương – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu CTCK Maritime (MSI) cũng nhìn nhận xu hướng giá cả của những mặt hàng cần thiết nhìn chung tương đối ổn định, nhóm mặt hàng lương thực thực phẩm sẽ giảm nhẹ do nguồn cung nâng cao, nhóm mặt hàng xăng dầu sẽ không còn nhiều thay đổi do giá xăng đã tăng trong tháng 9. Tuy nhiên, ngược lai so với những dự đoán phía trên, bà Phương cho rằng “ CPI tháng 10 tiếp tục ở mức phải chăng và khả năng vẫn âm, dự đoán mang thể âm khoảng 0.1% ”.
Nhận định về vấn đề CPI chỉ duy trì ở mức thấp, theo bà Nguyễn Mai Phương đây chẳng hề là tín hiệu xấu và cũng không phải buộc phải quá lo ngại. Vì GDP vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao với mức nâng cao 6.8% trong quý 3/2015; sức mua và tổng cầu cũng nâng cao tương đối mạnh, lạm phát cơ bản vẫn ở mức cân bằng (lạm phát cơ bản sau khi mẫu trừ lương thực-thực phẩm, năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) lúc tháng 9/2015 nâng cao 0.06% so có tháng 8/2015 và tăng một.87% so mang cộng kỳ.
Còn theo quan điểm của ông Phan Minh Đức “ lạm phát 9 tháng đầu năm 2015 thấp ko là biểu hiện của giảm phát ”. Ông Đức nhìn nhận, lạm phát tốt sẽ giúp dùng phục hồi phải chăng hơn, hoạt động cung cấp buôn bán của siêu thị cũng cải thiện hơn. ngoài đó, lạm phát rẻ cũng giúp Chính phủ với phổ biến dư địa hơn trong các chính sách vĩ mô như giảm lãi suất, đẩy mạnh lớn mạnh tín dụng… qua đấy kích thích lớn mạnh kinh tế.

Ông Bùi Nguyên Khoa cũng cho rằng lạm phát đã xác nhận thoát khỏi xu hướng “2 năm nâng cao, 1 năm giảm ” đề cập từ năm 2010 và đa dạng khả năng bước vào thời kỳ lạm phát phải chăng hơn phát triển. Đây là kịch bản kinh tế thấp nhất trong phổ biến trong phổ biến năm vừa rồi.
Dự báo xa hơn, với kinh tế Việt Nam trong quý 4/2015, các chuyên gia đều nhận định nền kinh tế sẽ tiếp tục ổn định, đầu tư tiếp tục cải thiện nhờ hiệu ứng của những hiệp định thương mại tự do, điển hình như TPP, làm Việt Nam phát triển thành hấp dẫn hơn trong mắt dân đầu cơ nước ngoài. Riêng ông Bùi Nguyên Khoa dự báo vững mạnh kinh tế đạt khoảng 6.5%-6.6%, vượt mức 6.2% đã đề ra, CPI trong khoảng từ 1.1% - 1.5%, tỷ giá trong vùng 21,890 – 22,547 VNĐ/USD và lãi suất ổn định. cùng chung quan điểm với ông Khoa, ông Phan Minh Đức cũng cho rằng trong quý 4, vấn đề bội chi ngân sách và các biến động của thị trường quốc tế do điều chỉnh chính sách tiền tệ của những quốc gia chủ chốt là những vấn đề đáng chú ý.
Kết quả buôn bán quý 3/2015 sẽ giúp VN-Index vượt mốc 600 điểm
Nhìn nhận về thị trường chứng khoán Việt Nam, các chuyên gia cho rằng yếu tố được ưa chuộng nhất hiện tại là kết quả buôn bán của các doanh nghiệp. Nếu kết quả quý 3 tích cực có thể giúp VN-Index vượt qua mốc 600 điểm ngay trong giai đoạn còn lại của tháng 10/2015.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra nhân tố ảnh hưởng ko tốt là vấn đề Fed và tác động của nền kinh tế Trung Quốc đến thị trường Việt Nam, theo đó các chuyên gia cho rằng sau khi vượt mốc 600 điểm khả năng sẽ có điều chỉnh trở lại và nhà đầu tư nên thận trọng.
Theo đấy, bà Nguyễn Mai Phương nhận định thị trường chứng khoán diễn biến tương đối nhộn nhịp trong nửa đầu tháng 10 mang tin tức hiệp định TPP kết thúc đàm phán thành công và SCIC sẽ tiến hành thoái vốn ở 1 số nhà hàng như FPT, VNM, BMP, BMI,... Theo bà Phương, hị trường sẽ tiếp tục xu thế nâng cao điểm, VN-Index sở hữu thể dao động ở vùng kháng cự mạnh 600 – 610 điểm trước lúc xuất hiện một nhịp điều chỉnh sau ấy .
Còn theo ông Bùi Nguyên Khoa “ thị trường cổ phần Việt Nam đang tương đối hấp dẫn trong mắt các dân đầu cơ ” nhờ vào kinh tế vĩ mô tích cực, mặt bằng chứng khoán được định giá ở mức tốt so sở hữu các nước khu vực và cuối cùng là những chính sách thúc đẩy thị trường gồm mở room cho NĐTNN, các quy định minh bạch thị trường chứng khoán, đổi mới phương thức giao dịch và quy định thông thoáng về việc mở tài khoản, tiếp cận thị trường.
Tuy nhiên, thị trường những nước đang tăng trưởng đang trở nên rủi ro trong mắt nhà đầu tư nước ngoài sau lúc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá và gần tới là khả năng tăng lãi suất của Fed ở trong 2 cuộc họp FMOC vào ngày 27-28/10 và ngày 15-16/12. Tâm lý thận trọng sẽ xảy ra trước các thời điểm này và hạn chế mẫu tiền tham gia thị trường.
Theo đó, ông Khoa cho rằng sau đợt nâng cao điểm trong tháng 10/2015, cơ hội lớn cho thị trường không rõ rệt. phổ biến khả năng thị trường vận động nâng cao giảm xen kẽ giữa các tháng và đóng cửa ở mức 580 điểm (± 5%) vào cuối năm 2015.
Trong ngắn hạn, kết quả marketing quý 3/2015 là động lực giúp thị trường vượt mốc 600 điểm . Tuy nhiên, ông Khoa dự đoán cuối tháng 10 thị trường sẽ ko tích cực do chi tiết tâm lý và chiếc tiền thời gian tới không thực sự thuận lợi. Thị trường sở hữu thể điều chỉnh vào nửa cuối tháng 10/2015 và giảm lại trong tháng 11/2015. Kịch bản điều chỉnh và giảm sở hữu thể đẩy lùi lại sang tháng 12/2015 nếu Fed chưa nâng cao lãi suất vào cuối tháng 10/2015. Sự vận động của vốn ngoại là khía cạnh cần sử dụng rộng rãi lúc Fed tăng lãi suất, ông Khoa nhấn mạnh.
Dựa vào những nhận định trên, ông Khoa cho rằng thị trường khó sở hữu sóng to và dự báo sẽ chỉ di chuyển tăng giảm xen kẽ trong tháng 10-11/2015 và dần ổn định trong tháng 12/2015.
Thị trường cũng nên thời gian để tạo lập nhóm cổ phần dẫn dắt thị trường như trong quá khứ (nhóm dầu khí trong năm 2014, nhóm ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2015) để tạo đà lớn mạnh phải chăng trong năm 2016. vì thế, những quan điểm đầu tư quý 4/2015 sẽ hướng tới các cổ phiếu vừa và nhỏ ở những ngành hưởng lợi từ TPP như dệt may, thủy sản, hạ tầng khu công nghiệp, cảng biển; những cổ phần hết room; cổ phần BĐS, xây dựng và VLXD đón đầu chu kỳ kinh doanh, chứng khoán dùng đầu vào sở hữu xuất xứ khí và dầu mỏ như ngành nhựa, hóa chất, phân bón…
Ông Phan Minh Đức cũng đưa ra dự báo tương tự, VN-Index mang thể sẽ vượt qua mốc kháng cự tâm lý 600 điểm trong thời gian còn lại của tháng 10/2015 nhưng khó sở hữu khả năng bật tăng mạnh ngay được. Thay vào đấy, thị trường phổ biến khả năng sẽ tiếp tục diễn biến trồi sụt và rung lắc mạnh quanh ngưỡng này.
Hiện thị trường cổ phiếu sẽ chưa thể bứt phá mạnh trong quý 4/2015. những tác động tâm lý tích cực sau thông tin Hiệp định thương mại tự do TPP đạt được thỏa thuận chung trong các ngày đầu tháng 10 theo ông Đức sẽ không kéo dài lâu nếu ko sở hữu sự hỗ trợ của loại tiền, đặc thù là loại tiền khối ngoại.
chiếc tiền nội ngày nay vẫn còn khá phải chăng, luân chuyển qua lại giữa những nhóm cổ phần và chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ rút ra, đứng ngoại trừ thị trường. Trong lúc ấy, cái vốn ngoại đổ vào những chứng khoán vốn hóa to như ngân hàng, bảo hiểm… giúp thị trường tăng điểm thời gian qua đang với dấu hiệu chững lại (dòng tiền vào quỹ VNM ETF chững lại, trạng thái premium không còn ở mức cao). Ông Đức khuyến nghị dân đầu cơ không phải quá lo lắng với những dao động ngắn hạn của thị trường qua từng phiên mà buộc phải tận dụng các phiên giảm điểm để tích lũy các chứng khoán có hoạt động kinh doanh ổn định và tăng trưởng.