Trong khi thị phần môi giới đang ngày càng lọt vào tay những “ông lớn” ngành chứng khoán

Trong khi thị phần môi giới đang ngày càng lọt vào tay những “ông lớn” ngành chứng khoán như SSI, HSC thì những siêu thị chứng khoán nhỏ đang trầy trật kiếm 1 góc nhỏ cho mình.


Điều này phản ánh hơi rõ trong kết quả buôn bán quý III vừa qua của những doanh nghiệp chứng khoán .
Trong khi những CTCK có thị phần top 10 trên cả 2 sàn đều chưa công bố báo cáo tài chính nhưng kết quả của một số công ty chứng khoán đang cho thấy miếng bánh thị phần môi giới đang được chia lại và miếng bánh cho những công ty nhỏ đang ngày càng “teo tóp” hơn.
Doanh thu mảng môi giới của CTCK Maybank Kim Eng đang giảm dần trong thời gian mới đây. Trong các quý mới đây, mảng này đều sụt giảm so có cộng kỳ 2014. Quý III năm nay MBKE chỉ ghi nhận 17, tỷ đồng doanh thu môi giới, tương ứng giảm 31% so sở hữu cộng kỳ. Tính 9 tháng đầu năm, doanh thu mảng này của MBKE đã sụt giảm 24% so với 2014.
cộng mang mảng doanh thu khác, môi giới là mảng đem lại doanh thu chủ yếu cho MBKE. Sự sụt giảm của mảng này làm cho doanh tu từ kinh doanh chứng khoán của công ty quý III giảm 13% so sở hữu cùng kỳ, kéo theo lợi nhuận sau thuế giảm 41%, chỉ đạt hơn 7 tỷ đồng.
Tương tự, chứng khoán Rồng Việt (VDSC) quý III mới đây chứng kiến lợi nhuận sụt giảm đến 93,6% so với cộng kỳ 2014, thu về vỏn vẹn 2,6 tỷ đồng.
Nguyên nhân chủ yếu của sự suy giảm này chủ yếu do hai mảng hoạt động của VDSC là môi giới và tự doanh đều giảm mạnh, lần lượt giảm 44% và 59% so sở hữu quý III năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, doanh thu môi giới của VDSC giảm 16%.
nhiều siêu thị chứng khoán khác như FPTS, VietinBankSc, TVSI, VPBS cũng sở hữu sự sụt giảm đáng nói về doanh thu mảng môi giới.
Được biết, quý III vừa rồi, giá trị giao dịch toàn thị trường giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái kéo theo mảng môi giới của phổ biến siêu thị sụt giảm.
Quý III vừa qua, thị trường chứng khoán chịu tác động của hơi rộng rãi thông tin tiêu cực, ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư như thông tin ko minh bạch của JVC , sự sai lầm của quỹ ETF trong việc dự kiến tái cơ cấu danh mục, hiệu ứng từ chứng khoán Trung Quốc, việc phá giá Nhân dân tệ…
Ngược lại mang những nhà hàng chứng khoán nhỏ, thị phần môi giới đang ngày càng lọt vào tay những “ông lớn” trong ngành.
Trong lúc những nhà hàng nhỏ kêu than vì thị phần môi giới thì SSI, HSC, VCSC... vẫn đang chiếm “miếng bánh” lớn trong thị phần môi giới. cùng mang ấy là việc lội ngược dòng ngoạn mục của CTCK KIS khi lần trước tiên xuất hiện trong top 10 thị phần môi giới trên cả hai sàn HoSE và HNX quý III vừa rồi.