Thời điểm nào, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu hưng thịnh

Chia sẻ về tác động tâm lý của nhà đầu tư ngay tin đồn bắt bớ, theo ông Đặng Thành Tâm, quan điểm của công ty và nhà đầu tư không ai muốn bị bắt hay bắt người khác. trường hợp làm thất thoát về kinh tế thì bắt buộc tới bù về mặt kinh tế. Như vậy xã hội mới công bằng, người dân cũng không bị thiệt.
Trao đổi mang Vinanet, ông ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Kinh Bắc chia sẻ các cơ hội cũng như cạnh tranh khi Việt Nam tham gia Hiệp định TPP.

Đứng đầu một công ty lớn, đồng thời là doanh nhân tham gia tích cực vào hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế, ông đánh giá thế nào về cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam lúc gia nhập TPP? 

Ông Đặng Thành Tâm: Hiệp định Thương mại TPP sau 5 năm đàm phán đã tăng trên 90%, thời điểm này chỉ chờ Quốc hội những nước thông qua. TPP là thành công chung của thế giới và được đánh giá là hiệp định thế kỷ. Tự do hóa toàn cầu là xu thế tất yếu, người sử dụng được lợi. 

Tham gia TPP là thành công vô cùng to to của Việt Nam. Về phía siêu thị, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của đoàn đàm phán, của Chính phủ Việt Nam. Thực tế, trong TPP, Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất. 

TPP hay hơn những hiệp định thương mại tự do khác. có những hiệp định thương mại Việt Nam đã từng tham gia, các thành viên nên xây dựng lộ trình thực hiện. Nhưng mang TPP, nhiều nước thành viên như Mỹ, Canada, Mexico, Nhật Bản,...dự kiến tiến hành giảm thuế ngay tắp lự. Riêng Việt Nam là thành viên được ưu tiên lộ trình thực hiện những yêu cầu của TPP chậm hơn ở một vài lĩnh vực như dệt may, hay ngành chăn nuôi. 

Trong TPP, lợi thế của Việt Nam là nguồn nhân lực giá rẻ, đây cũng là tiềm năng để thu hút đầu tư phân phối từ nước ngoài. đặc trưng, nguồn vốn sẽ ko chỉ đổ vào dệt may, các ngành điện tử cũng sẽ cần lượng nhân công lớn. 

Việt Nam cũng sẽ được những nước vững mạnh chuyển giao khoa học thay vì việc bắt buộc nhập khẩu công nghệ kỹ thuật từ những nước ko nằm trong TPP. các nước to cũng được hưởng lợi từ việc chuyển giao này, đấy là nâng cao nguồn giá trị trong nước. Vì ví như hàng hóa và nguyên liệu ko chiếm tỷ trọng to từ những nước TPP, sẽ ko được chấp nhận.
Vậy đâu là trở ngại to nhất doanh nghiệp và nhà phân phối trong nước gặp phải khi tham gia sân chơi to này, thưa ông? 

cạnh tranh khi gia nhập TPP là các doanh nghiệp trong nước năng lực tốt, khó khó khăn khi nhà hàng nước ko kể vào đầu tư cùng 1 ngành nghề tại Việt Nam. thiết bị nữa là chính sách, thể chế và các hệ thống pháp lý của Việt Nam chưa hoàn thiện. Chính vì lý do đó, Chính phủ và Quốc hội đang khiến việc tích cực để hoàn thiện các thể chế pháp lý đấy, tạo sự minh bạch cho nền kinh tế nhằm đủ tiêu chuẩn tham gia vào sân chơi quốc tế.

Sản phẩm nông nghiệp được cho là điểm mạnh của Việt Nam nhưng thực tế, sức cạnh tranh sản phẩm này phải chăng cả về giá cả và chất lượng. Trong khi, sản phẩm nông nghiệp nước ngoài được Chính phủ hỗ trợ nhiều buộc phải năng suất cao. Ví dụ như Nhật Bản, năng suất lúa đạt 30 tấn/ha, nhưng Việt Nam chỉ được 8-10 tấn/ha.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là lý do gây cản trở trên con đường xuất ngoại của thực phẩm Việt Nam. Thực phẩm Việt Nam dù thấp nhưng giả dụ ko có chứng chỉ an toàn thực phẩm sẽ ko thể xuất khẩu. Cá tra, thịt bò, thị lợn của nước ngoài, từ lúc nuôi đã theo quy trình, cho tới lúc ra chợ vẫn sở hữu mã số. ví như ăn bị đau bụng, người dùng hoàn toàn với thể biết được từ đâu và ai chịu trách nhiệm khi có vấn đề. Trong lúc sản phẩm bò, heo, gà của Việt Nam vẫn bị gán mác với nỗi lo có tạp chất.

Tuy nhiên, theo chúng ta, những cạnh tranh đó sẽ giúp người nuôi trồng nên vươn lên. Nhìn ở góc độ nào khác, người nuôi trồng buộc phải sở hữu thái độ lạc quan. Theo tôi, gà công nghiệp nước ngoại trừ ăn ko ngon bằng gà ta của mình. Văn hóa ẩm thực của người phương Tây khác Việt Nam. Trong lúc người phương tây thích gà nhão thì người dân mình lại ăn thịt gà dai.

Để tham gia TPP, Việt Nam vẫn còn 2 năm để chuẩn bị. Đối mang Việt Nam, sản phẩm mạnh về nông nghiệp là lúa gạo. do đó, nếu khôn khéo thì phải đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này để cân bằng sự thiếu hụt của mặt hàng kia.

nói cả đối có ngành mệt may, dù cạnh tranh đến mấy, ví như với sự hỗ trợ của Chính phủ và bản thân công ty cũng tự nâng cao năng lực khó khăn thì tất sẽ thắng. Hơn nữa, ưu điểm là người lao động của Việt Nam cần cù và đã được "rèn luyện" qua 4 năm khó khăn vừa rồi.

Vậy đối mang thị trường chứng khoán thì sao? TPP sẽ tác động tới thị trường này như thế nào, thưa ông? 

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bùng nổ. TPP đã ký nháp, tín hiệu nền kinh tế thấp lên, chính trị ổn định thì ko có lý do gì thị trường chứng khoán không khởi sắc. Mặc dù những ngày đầu tháng 10, thị trường đã khởi sắc nhưng chưa thể đột biến vì một phần do tâm lý.

đề cập đến tâm lý nhà đầu tư, tôi nghĩ nó đã tác động tương đối mạnh tới thị trường thời gian qua. Ví dụ một doanh nhân bị bắt, thị trường buộc phải chịu tác động tiêu cực trong nhiều ngày. nói tới vấn đề này, chúng ta với thể chia sẻ rằng, quan điểm của siêu thị và nhà đầu tư không ai muốn bị bắt hay bắt người khác. nếu làm thất thoát về kinh tế thì buộc phải đến bù về mặt kinh tế. Như vậy xã hội mới công bằng, người dân cũng không bị thiệt. Và việc nhà hàng bị bắt ko với lợi cho thị trường chứng khoán.

đến đây, Luật hình sự sửa đổi dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua. Trong đấy, người gây hậu quả kinh tế sẽ cần đền bù kinh tế. nếu ko khắc phục được hậu quả kinh tế thì buộc phải dùng biện pháp khác xử lý.

Thực tế, giả dụ đưa các người gây hậu quả kinh tế vào tù thì sẽ ảnh hưởng đến người lao động và người nghèo. Lãnh đạo một công ty ngồi tù sẽ ảnh hưởng đến nguồn lao động tại siêu thị đó. Người nghèo cũng ko hưởng lợi gì ví như một doanh nghiêp ngồi tù, nhà hàng ngừng hoạt động. Nhưng nếu gây thiệt hại thì đền bù thiệt hại đa dạng hơn kinh tế và khoản phát sinh nữa. Điều đấy khiến nền kinh tế không tổn thất.Thời điểm nào, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu hưng thịnh? Sự tăng trưởng chỉ là tạm thời hay sẽ duy trì đến bao lâu, thưa ông? 

Theo tôi, khoảng thời gian Quốc hội họp được nửa kỳ (thời điểm quyết định các chỉ số kinh tế năm 2016 và dự kiến nhiệm kỳ 5 năm) - khoảng đầu tháng 11, thị trường sẽ bắt đầu khởi sắc. Đà tăng sẽ tiếp tục duy trì đến những năm tiếp sau và dự kiến sẽ ko có chiều hướng giảm.

Thị trường chứng khoán Mỹ lúc khủng hoảng đã giảm từ 14.000 điểm xuống 7.000 điểm. Và hiện tại trở về mức 18.000 điểm, tức tăng khoảng 25% so có thời kỳ đầu. những thị trường chứng khoán khác như Hồng Kông, Nhật Bản tăng ít nhất 15% so với thời điểm ngay khi khủng hoảng.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa trở lại được mốc trước khủng hoảng. Thời kỳ đỉnh cao của thị trường chứng khoán Việt Nam là một.200 điểm, nhưng đến nay vẫn chỉ ở mức 600 điểm. có nghĩa ví như các điều kiện thuận lợi thấp, thị trường sẽ năng động trở lại. fake sử thị trường trở về 1.200 điểm là khi thị trường đã sôi nổi hơn nhiều, công ty cũng ko phải đi vay vốn rộng rãi. Thị trường chứng khoán phải chăng nhà hàng với thể huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. Theo ấy, kinh doanh hiệu quả hơn.
Các bạn tham khảo thêm tại đây:
http://www.cáchchơichứngkhoán.vn/