Thêm thông tin tích cực hỗ trợ cho chứng khoán

Cùng với nhóm bluechips, trong một vài phiên giao dịch gần đây, dòng tiền đã quay trở lại với nhóm cổ phiếu ngân hàng (CTG, VCB, SHB…) hay nhóm midcap bất động sản (DXG, CEO, SCR, DIG…). Điều này sẽ tiếp thêm kỳ vọng để TTCK duy trì xu hướng tăng hiện tại. 
Thêm thông tin tích cực hỗ trợ
Sau khi đón nhận thông tin tích cực từ kết quả đàm phán Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), TTCK trong nước đã có một tuần giao dịch sôi động, chỉ số VN-Index bứt phá qua ngưỡng kháng cự 575 điểm của đường MA200 ngày với thanh khoản được duy trì trên mức 110 triệu cổ phiếu/phiên trên sàn HOSE.
Điều bất ngờ là những cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi trực tiếp như TCM, TNG, HVG… chỉ tăng mạnh một phiên giao dịch trước khi điều chỉnh giảm. Trong khi đó, các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp - nhóm được kỳ vọng được hưởng lợi một cách gián tiếp, với các đại diện như ITA, KBC, LHG… bất ngờ thu hút dòng tiền đầu cơ và tăng giá rất mạnh trong thời gian ngắn.
Tuần này, khi hiệu ứng TPP đang có dấu hiệu lắng xuống, thị trường tiếp tục đón nhận thông tin tích cực mới. Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) được phê duyệt chủ trương thoái vốn tại 10 doanh nghiệp, trong đó có những cái tên có sức ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số như VNM, FPT, BMP, NTP…
Nhóm cổ phiếu này phản ứng tích cực ngay sau ngày thông tin trên được công bố khi tăng điểm rất mạnh, bất chấp lực bán ra khá lớn. Dòng tiền đổ vào mạnh dựa trên kỳ vọng trong lộ trình thoái vốn, Chính phủ và UBCK sẽ tiếp tục có những động thái mở hơn nữa để thu hút dòng tiền của khối ngoại tham gia.
Trao đổi với một số chuyên gia tài chính nước ngoài, chúng tôi thấy rằng, họ rất kỳ vọng chủ trương thoái vốn này sẽ giúp gia tăng những hàng hóa chất lượng cho các nhà đầu tư ngoại, vốn trước đây khá khan hiếm. Từ đó, Việt Nam sẽ tiến thêm một bước nữa trong kế hoạch nâng hạng thị trường từ cận biên sang các thị trường mới nổi. Ngoài ra, giá trị thoái vốn dự kiến lên tới hơn 3 tỷ USD hứa hẹn sẽ là nguồn thu dồi dào giúp Chính phủ cân đối thu chi ngân sách nhà nước.
Việc các cổ phiếu bluechips thay phiên tăng điểm đã giúp VN-Index có những phiên tích lũy quanh ngưỡng 590 điểm và ở phía trên đường trung bình động MA100 ngày. Mặc dù dòng tiền được phân bổ không đồng đều trên toàn thị trường, nhưng cũng để lại những điểm sáng tích cực.
Trong phiên ngày hôm qua (15/10), dòng tiền đã quay trở lại với nhóm cổ phiếu ngân hàng (CTG, VCB, SHB…) hay nhóm midcap bất động sản (DXG, CEO, SCR, DIG…). Bên cạnh đó, mùa báo cáo tài chính quý III đang tới, nhiều khả năng sẽ tiếp thêm kỳ vọng để TTCK duy trì xu hướng tăng hiện tại. 

Vượt 595, VN-Index sẽ tiến lên vùng 610 điểm
Dòng tiền đầu cơ đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường, thể hiện ở sự tăng điểm kèm theo mức thanh khoản khá cao trên sàn HOSE. Điều này cũng được phản ánh bởi sự gia tăng của chỉ số RSI trong thời gian gần đây và hiện chỉ số này đang chạm vào vùng quá mua.
VN-Index với sự hỗ trợ bởi các đường trung bình động ngắn hạn như MA5 hay MA10 ngày vẫn đang thể hiện sự tích lũy trong xu hướng tăng điểm. Tuy vậy, trước mắt, chỉ số có ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại 593 - 595 điểm, tạo bởi Fibonacci Retracement 61,8% tính cho giai đoạn giảm điểm từ 641,06 xuống 511,13 điểm. Tương ứng, VN30 cũng đứng trước kháng cự của đường MA100 tại 610 điểm.
Do đó, chúng tôi cho rằng, trong trường hợp ngưỡng kháng cự 595 điểm của VN-Index được chinh phục, thì trở ngại kỹ thuật của thị trường sẽ được gỡ bỏ. Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ có khả năng tiến lên vùng kháng cự tiếp theo tại 605 - 610 điểm, thậm chí có thể tiến lên vùng kháng cự của năm 2015 quanh 640 điểm.Các bạn tham khảo thêm tại đây:
http://www.cáchchơichứngkhoán.vn/