Rủi ro cơ bản của cổ phiếu DRC

DRC cũng là một cổ phiếu cơ bản thấp và mang thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán Việt nam bây giờ. công ty săm lốp DRC được xem là doanh nghiệp làm ăn hiệu quả nhất trong ngành săm lốp Việt Nam (hiệu quả vượt cả săm lốp Caosumina và cao su Sao Vàng).

Phân tích tài chính của cổ phiếu DRC – Cổ phiếu DRC có tốt không?

Chúng ta xem cổ phiếu DRC với các điểm phải chăng gì. Bảng sau chỉ ra những chỉ số tài chính quan trọng của cổ phiếu DRC (số liệu tổng kết tới cuối năm 2012)
Như bảng trên, tra theo tiêu chuẩn mua cổ phiếu tốt ta thấy:
ROE luôn đạt lớn hơn mức 25% và kéo dài từ lúc niêm yết lên sàn chứng khoán cho đến nay. ROE trung bình cùng hằng năm đạt mức 68.1%, lớn hơn hầu hết so sở hữu tiêu chuẩn 25% do ROE năm 2006 và năm 2009 đột biến. ROA cũng vậy, chỉ sở hữu ba năm 2006, 2007, 2008 hơi phải chăng nhưng 4 năm mới đây đã to hơn rộng rãi so có mức 20%. ROA trung bình hằng năm đạt 24.2%, to hơn so với chuẩn 20%.
LNG/DTT chưa đạt đến mức hấp dẫn 40% và đang có xu thế tăng lên. Chỉ số này của cổ phiếu DRC chưa hấp dẫn bằng cổ phiếu BMP và cổ phiếu VNM.
- Tỷ số (CPBH+CPQL)/LNG luôn ở mức tốt (thấp hơn mức 30%) cho thấy nhà hàng kiểm soát giá tiền hoạt động marketing cũng vô cùng rẻ. Mức trung bình hằng năm của tỷ số này cũng chỉ là 26% cho thấy siêu thị hoạt động rất hiệu quả.
- CPKH/LNG trong 4 năm vừa qua đã với các cải thiện xuống dưới mức chuẩn 10% cho thấy doanh nghiệp cũng đã có các tìm mọi cách siêu to trong tiêu dùng tài sản; CPLV/LNG cũng tương tự như vậy, đã với cải thiện những năm vừa rồi và đang mang xu thế tốt.
LNTT/LNG ngày càng tăng và duy trì cao hơn mức chuẩn qua những năm. Mức trung bình 56.1% cho thấy khả năng kiểm soát tầm giá của DRC là rất thấp. Tỷ số LNST/DTT chưa được thấp lắm và chưa đạt chuẩn cho thấy DRC cần cần tìm mọi cách đa dạng hơn.
- PTKH/LNST và KPT/DTT qua các năm khá thấp và đạt chuẩn.
các chỉ số khác như Nợ/VCSH, giá tiền vốn/LNST giảm dần qua những năm và mang dấu hiệu nâng cao lên năm 2012 do nhà hàng phải đầu tư to cho dự ánnhà máy lốp Radian – một xu thế đầu tư không thể cưỡng lại của những nhà hàng trong ngành săm lốp để bắt kịp kỹ thuật của thế giới và nhu cầu thực tế của ngành.

Đầu tư vào cổ phiếu DRC lúc này với logic hay không?

- Thương hiệu: Là doanh nghiệp săm lốp Việt Nam duy nhất mang ưu thế cung cấp lốp ô tô tải đặc chủng mang hiệu quả siêu cao.
- Ban Lãnh đạo gồm những người tài năng.
- siêu thị ít đầu tư tài chính.
các thông tin này sở hữu thể biết được bằng cách xem Báo cáo thường niên (BCTN) nămgần nhất của DRC.
Từ năm 2006 cho tới nay, các con số sau cho thấy tốc độ tăng trưởng đáng nói của DRC:
EPS tăng từ 13.000đ (2006) lên tới 73.100đ (2012), tăng hơn gấp 5.6 lần trong vòng 6 năm tương đương mức nâng cao trung bình hằng năm là 33%.

BV tăng từ 33.000đ (2006) lên tới 273.900đ (2012), tăng gấp 8.3 lần trong vòng 6 năm.
các chỉ số này tính bằng phương pháp lấy số liệu từng năm tính theo cộng mức vốn điều lệ của năm 2004 để thấy xu thế lớn mạnh . xu thế nâng cao qua các năm của DRC là rất phải chăng.
Thị giá của DRC từ lúc lên sàn đến nay đã tăng hơn lần trong vòng hơn 6 năm tương đương tỷ lệ sinh lời trung bình hằng năm là 25% bất chấp thị trường chứng khoán lên xuống thất thường.
- một chỉ số quan trọng để biết DRC hiện nay đắt hay tốt là xem xét chỉ số P/E của nó. P/E của DRC tính đến thời điểm viết bài này là khoảng hơn 11 lần tương đương tỷ lệ E/P vào khoảng 9 %, to hơn lãi suất tiết kiệm bây giờ cho thấy giá DRC cũng đang ở mức rẻ dù chưa tính đến mức vững mạnh của DRC năm 2013.
Kết luận, dù DRC đã nâng cao giá hơn 4 lần tính từ lúc niêm yết cho đến nay (2013) nhưng giá tiền bây giờ của DRC vẫn còn tương đối phải chăng và với thể đầu tư được bởi vì tốc độ tăng trưởng của ngành săm lốp nói chung và DRC nói riêng theo đánh giá sẽ còn đa dạng tiềm năng trong tương lai.


hiện tại, những kết quả nhà hàng cổ phần săm lốp Caosumina đang đạt được mang mức giá cao su nguyên liệu đang ở mức phải chăng. Khả năng nhà hàng sẽ khó đạt được kết quả rẻ như mong đợi trường hợp giá cao su nguyên liệu nâng cao trở lại. bởi vậy, những dự đoán về tăng trưởng củaCSM trong tương lai dùng cho cho việc tính toán cần được thực hiện thận trọng sở hữu tính đến sự tăng giá này của giá cao su nguyên liệu.