Quỹ đầu tư mạo hiểm để phát triển

Mới đây, chuỗi café sạch Kafe Group của cô gái trẻ Đào Chí Anh đã nhận được đến 5,5 triệu USD, tương đương sở hữu 121 tỷ đồng từ những Quỹ đầu tư mạo hiểm để phát triển chuỗi nhà hàng của mình tại Hà Nội, TP.HCM và 1 số thành phố khác. Đây được xem là 1 trong các thương vụ gọi được vốn lớn nhất trong cùng đồng startup (tạm dịch là khởi nghiệp) Việt Nam.

Sau hơn hai năm có mặt trên thị trường, Kafe Group đã với tổng cộng 12 shop. Con số này dự kiến sẽ nâng cao lên 26 shop vào cuối năm nay.
Lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng là đích nhắm của đa dạng nhà đầu tư nước bên cạnh. một startup là Foody vừa qua cũng huy động được sự tham gia của quỹ mạo hiểm bậc nhất thế giới là Tiger Global trong kế hoạch tấn công vào thị trường đông dân nhất Đông Nam Á là Indonesia.
ngoại trừ thị trường thực phẩm, các lĩnh vực khác cũng nhận được sự quan tâm to của những quỹ. Đầu tháng 10, nhà bán lẻ trực tuyến những sản phẩm cho trẻ nhỏ là Taembe đã nhận được 228.000 USD từ các quỹ đầu tư được dẫn đầu bởi Swiss Founders Fund.
Được có mặt trên thị trường vào 2013, startup này đã đánh đúng vào nhu cầu ngày càng nâng cao mạnh của các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ và ghi nhận tốc độ phát triển doanh thu trong năm nay sở hữu thể lên tới 20%. Báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy hiện mang 19% người dùng ở Việt Nam đang nuôi con nhỏ trong độ tuổi 1-2 tuổi, trong lúc mức trung bình toàn cầu chỉ khoảng 9%.
1 startup khác là OnOnPay mang những sản phẩm tập trung vào cơ chế chi trả thông qua điện thoại di động mới đây cũng nhận được khoản đầu tư trị giá hơn 100.000 USD từ quỹ đầu tư của Singapore là Captii Ventures.
gần đây, quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ là 500 Startup đã đánh tiếng sẽ mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam từ con số 4 hiện tại lên tới 20 trong hai năm tới. Trong lúc tập đoàn công nghệ nổi danh trong nước là FPT tuyên bố đã thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm sở hữu mục tiêu giải ngân 3 triệu USD mỗi năm cho những ý tưởng khởi nghiệp của những bạn trẻ.
Thậm chí 1 số chuyên gia đã đánh giá rằng, Việt Nam mang khả năng nhận được đến 1 tỷ USD vốn đầu tư của những quỹ mạo hiểm trong những năm đến ví như tất cả chuyện diễn biến thuận lợi.
ko khí nhộn nhịp của những quỹ đầu tư mạo hiểm trong và không tính nước là một tín hiệu vô cùng tích cực cho những thanh niên cũng như cho cùng đồng DNViệt Nam – nơi mà “ hệ sinh thái” khởi nghiệp từ môi trường sáng tạo, hỗ trợ tài chính tới hệ thống pháp lý vẫn còn rất hạn chế.
các quỹ mạo hiểm đều biết được các rủi ro ấy, nhưng họ nhận thấy được tiềm năng ở đây-một thị trường hơn 90 triệu dân mà đại hầu hết là người trẻ tuổi. Tốc độ phát triển kinh tế cao đang dần trở lại cùng với nhu cầu tậu mua, giải trí ngày càng tăng lên sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các quỹ mạo hiểm.
Trước đây, một trong các thương vụ đầu tư mạo hiểm thành công nhất của những quỹ đầu tư nước ko kể là việc đầu tư vào Cổng vàng của quỹ Mekong Capital. Việc thoái vốn khỏi chuỗi siêu thị này trong 2014 đã mang lại cho Mekong Capital tỷ suất hoàn vốn nội bộ gộp lên tới 45,1% - một con số vô cùng ấn tượng và giúp Mekong Capital liên tiếp giành được những giải thưởng về đầu tư danh giá.
Trong trào lưu đầu tư của những quỹ to vào Việt Nam, ngoài vấn đề tài chính, các DN trong nước sẽ mang cơ hội tiếp cận, mở rộng thị trường trong và ngoài nước. ngoại trừ ra, họ sẽ sở hữu cơ hội nhận được những kinh nghiệm quản trị bậc nhất thế giới.
Nhưng ở chi tiết khác, thành công trong việc kêu gọi đầu tư của các quỹ với lẽ chỉ là bước khởi đầu. các Startup của Việt Nam sẽ còn nhiều việc buộc phải khiến cho để triển khai các ý tưởng của mình một phương pháp hiệu quả và duy trì sự vững mạnh mạnh mẽ trong các năm sau.
Trong thời gian trước, 1 số Startup ở Việt Nam đã gây thất vọng cho những quỹ đầu tư khi các nhà sáng lập đã vơi bớt niềm đam mê của mình, thỏa mãn có những gì với được, dẫn đến DN hoạt động kém hiệu quả hơn sau lúc gọi được vốn. Điều này vô hình trung đã tạo ra hình ảnh không phải chăng cho những cùng đồng khởi nghiệp Việt Nam.
bên cạnh ra, ví như so sở hữu startup khác trong khu vực có thể huy động được hàng chục tới hàng trăm triệu USD, khả năng gọi vốn của những Startup của Việt Nam vẫn còn siêu khiêm tốn. Sẽ còn phổ biến việc cần khiến cho để các Startup Việt Nam sở hữu thể khó khăn được có các bạn đồng trang lứa ở Singapore, Thái Lan và Malaysia.