Nhóm cổ phiếu với tính đầu cơ cao trên thị trường

Với ngành nghề marketing đặc biệt, được hưởng lợi đa dạng từ hoạt động đi lại, du lịch, vận chuyển hàng hóa, các đợt IPO ngành hàng không đã thu hút sự ưa chuộng lớn từ các tổ chức trong và không tính nước.


Khác sở hữu những nhóm cổ phiếu với tính đầu cơ cao trên thị trường như bất động sản, chứng khoán, dầu khí, ngân hàng…., nhóm cổ phiếu thuộc lĩnh vực hàng không dường như hơi “mới mẻ” mang giới đầu tư do mang tương đối ít sự lựa tậu.
Tính trên 2 sàn niêm yết và Upcom hiện mới chỉ với 5 doanh nghiệp liên quan đến ngành hàng không đang giao dịch, bao gồm CTCP Dịch vụ hàng hóa Nội Bài- NoiBai Cargo ( NCT ), CTCP Dịch vụ hàng ko sân bay Đà Nẵng- MASCO ( MAS ), CTCP Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất- SASCO ( SAS ), CTCP Xuất nhập khẩu hàng không- ARIMEX ( ARM ) và CTCP In hàng không- AVIPRINT ( IHK ).
ngoài khía cạnh ít doanh nghiệp niêm yết, việc những cổ đông to, nội bộ nắm giữ số đông cổ phần, thậm chí lên đến 97% như nếu của SASCO dẫn tới lượng cổ phần lưu hành tự do khá phải chăng và điều này khiến nhà đầu tư thiết bị cấp không thực sự mặn mà. cùng với ấy, tỷ lệ margin cho danh mục cổ phiếu hàng không tại các CTCK tương đối tránh càng làm cho nhà đầu tư “thờ ơ” với nhóm cổ phiếu này.
Cổ phiếu hàng ko “cất cánh”
Nửa đầu năm 2015, 1 số siêu thị hàng không niêm yết đã ghi nhận KQKD tương đối tích cực. Tiêu biểu mang thể nhắc đến NoiBai Cargo sở hữu lợi nhuận 180 tỷ đồng, vững mạnh 27% hay MASCO ghi nhận lợi nhuận 18,12 tỷ đồng, vững mạnh 6% so mang cùng kỳ 2014.
không được tích cực như NoiBai Cargo và MASCO, ARIMEX chỉ ghi nhận 2,81 tỷ đồng lợi nhuận, thay đổi ko đáng đề cập so với cùng kỳ năm trước. Còn với SASCO, 6 tháng đầu năm mới chỉ thực hiện được 43% kế hoạch lợi nhuận năm, tương đương 79,31 tỷ đồng.
Dù KQKD không quá nổi trội nhưng với đặc thù ngành nghề có nhiều tiềm năng tăng trưởng, nhóm cổ phiếu hàng ko nhìn chung đã mang biến động khá tích cực. Đáng kể nhất là NCT nâng cao 123% so có thời điểm mới niêm yết hay MAS tăng 67% so có cuối năm 2014 và cả 2 cổ phiếu hiện nằm trong nhóm thị giá lớn nhất thị trường.
Hay như “tân binh” SAS cũng đang giao dịch hết sức tích cực trên Upcom có thị giá xoay quanh 30.000đ, nâng cao 32% so có mức giá khởi điểm 22.300đ.
Cơ hội đầu tư sở hữu cổ phiếu hàng ko
Trong các năm vừa rồi, nhu cầu đi lại, du lịch bằng đường hàng không ngày càng trở nên nhiều và điều này mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp hàng không. Theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải hàng ko quốc tế (IATA), Việt Nam hiện là 1 trong những thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Số liệu từ Tổng cục du lịch cho thấy lượng khách quốc tế tới Việt Nam bằng đường hàng ko liên tục tăng trưởng trong các năm mới đây. Năm 2014 đã ghi nhận con số kỷ lục mang 7,87 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam bằng đường hàng ko, lớn mạnh 32% so mang năm 2013.
9 tháng đầu năm 2015, dù tốc độ phát triển có chững lại nhưng du khách nước ngoài tới Việt Nam qua đường hàng ko vẫn xấp xỉ cùng kỳ năm trước mang 4,71 triệu lượt khách.
Theo đánh giá của CTCK BSC, thị trường hàng ko nội địa được dự báo lớn mạnh bình quân 15%/năm trong công đoạn 2014- 2018 và còn đông đảo tiềm năng tăng trưởng trong những năm tiếp theo.
có ngành nghề marketing đặc biệt, được hưởng lợi phổ biến từ hoạt động vận động, du lịch, vận chuyển hàng hóa, những đợt IPO ngành hàng không đã thu hút sự sử dụng rộng rãi lớn từ các tổ chức trong và bên cạnh nước. Đơn cử như đợt IPO Vietnam Airlines diễn ra năm ngoái, 2 ngân hàng trong nước là Vietcombank và Techcombank đã mua gần hết lượng cổ phần chào bán.
Hay như đợt IPO SASCO đã diễn ra hết sức thành công khi giá đấu thành công gấp đôi giá khởi điểm. Đáng lưu ý, nhóm cổ đông sở hữu liên quan đến ông Jonathan Hạnh Nguyễn đã với tới 23,6% cổ phần SASCO qua đợt chào bán chiến lược và đang đề xuất được gia tăng tỷ lệ sở hữu tại SASCO.
một đợt IPO ngành hàng ko đáng lưu ý nữa đã diễn ra trong năm 2014 là siêu thị chuyên dụng cho mặt đất Sài Gòn- SAGS lúc lượng đặt mua gấp 15 lần lượng đấu giá và giá đấu bình quân gấp 3,6 lần giá khởi điểm, đạt 44.693đ/cổ phần.
tới đây, “ông lớn” Tổng nhà hàng Cảng hàng không Việt Nam- ACV cũng sẽ tiến hành IPO và việc ngày càng đa dạng nhà hàng ngành hàng ko tiến hành cổ phần hóa sẽ giúp giới đầu tư mang thêm phổ biến sự lựa mua với nhóm cổ phiếu đầy tiềm năng này.