Nhận định của trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Phiên giao dịch cuối tuần chứng kiến sự suy yếu ở những cổ phiếu lớn quan trọng khiến VN-Index điều chỉnh trở lại và thất bại trước ngưỡng 600 điểm. các chuyên gia VnEconomy phỏng vấn tuy mang loại nhìn khác nhau về triển vọng vững mạnh của thị trường trong ngắn hạn, nhưng đều cho rằng bắt buộc có sự tích lũy nhất định trước khi diễn biến rõ ràng hơn.
một điểm cực kỳ chung trong những ý kiến là sự phân hóa ở cổ phiếu sẽ làm cho thị trường khó có đột biến, thậm chí mang thể tạo nên các biến động đi ngang hơn là bứt phá. Càng tiến lên vùng 600-610 điểm, áp lực chốt lời sẽ tăng lên và tạo phải sự phân hóa mạnh mẽ trong những cổ phiếu, thậm chí là trong từng nhóm ngành.
Chiến lược giao dịch cũng đang sở hữu sự khác biệt nhất định, nhưng tựu chung đều thận trọng. 1 số chuyên gia đã thực hiện giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống, trong lúc chiến lược khác dự kiến giảm dần tỷ trọng khi thị trường tiến tới vùng 610 điểm.
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Hẳn không ít nhà đầu tư nên mừng hụt trong phiên cuối tuần này lúc thiếu chút nữa là VN-Index bứt phá qua được 600 điểm. các cổ phiếu lớn đã ko đủ mạnh mẽ như kỳ vọng của anh chị trong tuần trước mặc dù thanh khoản cực kỳ tốt. Từ góc độ kỹ thuật, liệu cơ hội bứt phá còn hay không?
Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Theo tôi khu vực 595-600 điểm là vùng kháng cự cực kỳ mạnh buộc phải việc VN-Index chưa vượt được vùng điểm này là điều mang thể hiểu được.
Lực sắm ròng của khối ngoại đã suy giảm, xen kẻ những phiên bán ròng và chỉ số suy yếu về cuối phiên cho thấy thị trường sở hữu thể chưa sẵn sàng vượt ngưỡng kháng cự mạnh tại thời điểm này.
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
sở hữu tôi, đứng trước ngưỡng cản 600, sự điều chỉnh xảy ra không gây bất ngờ to. Hơn nữa, xét trên góc độ các cổ phiếu, sẽ dễ dàng nhận ra dù VNINDEX đạt được bước tiến to về điểm số trong 2 tuần qua, mức tăng trên hầu hết những cổ phiếu cũng không được bao nhiêu bởi sự nâng cao giảm diễn ra xen kẽ giữa các nhóm mã.
Tôi vẫn nhìn nhận thị trường đang trong trạng thái đi ngang zig zag phổ biến hơn là bứt phá. đề cập như vậy nghĩa là khả năng giảm thấp, nhưng cơ hội kiếm lợi nhuận không đa dạng và diễn biến giằng co sẽ gây ra tâm lý suốt ruột cho nhà đầu tư.
Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Thị trường đã có phiên giao dịch với diễn biến tích cực ở phiên cuối tuần qua với việc tăng giá của phổ biến cổ phiếu cơ bản thấp nhóm ngân hàng, thủy sản, kỹ thuật , bất động sản như CTG, FMC, FPT, BMP, VSC, VNM. những cổ phiếu lôi kéo loại tiền thấp cũng nằm trong danh mục thoái vốn của SCIC là điểm đáng chú ý trong tuần qua.
Xét từ góc độ vĩ mô cũng như dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì VN-Index sẽ vẫn tiếp tục tăng điểm 1 nhịp ngắn trước trước khi đi vào nhịp điều chỉnh khó dự báo (ngắn hay dài được đo đếm bằng tuần).
Tuần tới, tôi cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm và giao động ở vùng kháng cự mạnh 600 – 610 điểm.
Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Theo tôi thị trường vẫn đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng nâng cao điểm và tiến tới tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 610 điểm trong tuần kế tiếp.
Tuy nhiên trong những phiên đầu tuần, thị trường mang thể sẽ gặp bắt buộc áp lực chốt lời mạnh khi tiếp cận ngưỡng cản tâm lý quanh 600 điểm, trước khi hồi phục về cuối tuần sở hữu sự phân hóa rõ nét giữa những nhóm ngành, thậm chí giữa những cổ phiếu trong từng ngành.
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
1 sự kiện khá thú vị trong tuần này là những phản ứng có phần thái quá sở hữu thông tin thoái vốn nhà nước ở một số cổ phiếu lớn. Tuy vậy ngay cả như VNM cũng đã ko duy trì được sức mạnh. Anh chị đánh giá thế nào về câu chuyện thoái vốn này?
Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
rộng rãi nhà đầu tư đã cho rằng việc thoái vốn nhà nước ở một số cổ phiếu to – các cổ phiếu đang đem đến lợi tức siêu thấp cho nhà nước từ bao lâu nay sẽ là cơ hội cho những cổ đông chiến lược khác. các cổ đông nước bên cạnh tham gia mang – bên cạnh các lợi tích lớn lớn từ việc tham gia điều hành, chia sẻ kinh nghiệm quản lý cũng như việc quản trị công ty mà những cổ đông to đem đến thì việc kỳ vọng tăng giá của cổ phiếu trong tương lai sắp đã thu hút sự sử dụng rộng rãi của những nhà đầu tư nội.
Ít nhất sở hữu quan điểm phân tích nêu trên thì việc thoái vốn nhà nước ở những cổ phiếu to đã tác động tích cực đến diễn biến cổ phiếu này trong tuần qua và nhắc cả trong tuần tới.
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Tôi không quan tâm nhiều đến chuyện SCIC thoái vốn FPT, VNM bởi đây không phải là nhóm cổ phiếu khiến buộc phải vẻ đẹp của thị trường trong 2 tuần qua.
Chúng ta đang nhìn vào những sắc xanh khác, loại tiền nhộn nhịp vì diễn biến của nhóm ngân hàng, bất động sản,… và diễn biến của nhóm này mới tác động đến tâm lý chung.
Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
trường hợp nhìn ở góc độ tiện lợi của siêu thị nói riêng và nền kinh tế nhắc chung thì tôi cho rằng đây là 1 quyết định đúng đắn.
Nhìn chung, lúc nhà nước thoái vốn tại các công ty này sẽ tạo cơ hội mang và tham gia vào hoạt động quản trị lớn hơn cho những nhà đầu tư tổ chức khác, đặc biệt là các nhà đầu tư nước không tính. Mức độ sâu sát và kinh nghiệm điều hành tại từng lĩnh vực chuyên biệt của những nhà đầu tư mới sẽ giúp các công ty này nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng trưởng tốt hơn.
lúc hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp được củng cố thì tất nhiên sẽ mang đến phổ biến lợi ích cho nền kinh tế.
Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Câu chuyện thoái vốn chẳng phải là mới nhưng khi tin được công bố chính thức là thời điểm tích cực buộc phải được thị trường hưởng ứng. Về cơ bản tôi đánh giá tích cực việc Nhà nước thoái vốn, thể hiện quan điểm sẵn sàng chuyển sở hữu, kiểm soát và điều hành nhà hàng cho tư nhân, hiệu quả sẽ được cải thiện.
ngoại trừ ra, nhìn trên phương diện ngân sách, trong bối cảnh tình hình ngân sách khó khăn, việc bán tài sản sẽ giúp Chính phủ mang thêm ngân sách đầu tư cho hạ tầng. Nguồn cung cổ phiếu rẻ tăng sẽ giúp thu hút được cái vốn to vào thị trường.
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
có mức giải ngân tương đối lớn trong tuần trước, hẳn mức độ tin tưởng vào triển vọng thị trường của anh chị là cao. Liệu anh chị còn kỳ vọng nào khác ko kể câu chuyện kết quả marketing quý 3?
Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
ngoại trừ câu chuyện kết quả buôn bán quý 3 thì triển vọng kết quả lợi nhuận quý 4 và khả năng hoàn thành kế hoạch cả năm 2015 của các nhà hàng cũng sẽ là các khía cạnh bắt đầu được thị trường lưu ý trong thời gian đến.
Thêm vào đó là việc sắm ròng của khối ngoại, thông tin TPP chính thức được thông qua, cũng như việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài sở hữu thể sẽ giúp mẫu vốn ngoại có thêm động lực để tiếp tục giải ngân vào thị trường, hay việc FED mang thể sẽ tiếp tục trì hoãn nâng cao lãi suất cho đến kỳ họp tháng 12 sẽ là các khía cạnh tiếp theo được kỳ vọng sẽ giúp cho thị trường diễn biến tích cực trong thời gian đến.
Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Câu chuyện đầu tư chủ yếu gắn ngay lập tức sở hữu triên vọng của doanh nghiệp và tiềm năng tăng giá của cổ phiếu trong tương lai.
Bất đề cập từ các chuyển biến kinh tế vĩ mô, các câu chuyên TPP, FTA hay nới room đang gây lưu ý đối với các nhà đầu tư thì điều quan trọng nhất vẫn là nền tảng cơ bản của từng nhà hàng riêng lẻ.
Kết quả marketing quý III, IV hay cả năm 2015 vẫn là 1 trong những thông tin đáng chú ý để chúng ta đánh giá khả năng thực hiện kế hoạch cũng như là cơ sở cho việc giải ngân vào các cổ phiếu cơ bản tốt.
Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
ngoài câu chuyện kết quả marketing, tại khi này thôi không thấy sở hữu rộng rãi câu chuyện nào khác.
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Kỳ vọng của tôi dựa trên góc độ phân tích kỹ thuật thuần túy, khi nhiều cổ phiếu tạo nền tích lũy đi ngang và có khả năng bùng nổ.
Ở 1 góc độ khác, tôi tin mức vênh giữa giá của những cổ phiếu trên sàn cũng sẽ tạo ra sức hấp dẫn cho những cổ phiếu ở vùng dưới thấp, trong đó có nhóm bất động sản đã mang những dấu hiệu cực kỳ đặc biệt trong 2 tuần vừa rồi.
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
một số cổ phiếu nâng cao giá mạnh tuần qua bắt đầu với dấu hiệu chốt lời. Hoạt động giao dịch của anh chị tuần này như thế nào, mức độ phân bổ vốn bây giờ là bao nhiêu?
Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Tôi vẫn giữ nguyên danh mục cổ phiếu và sẽ giảm tỷ trọng cổ phiếu trong tuần tới lúc VN-Index chạm ngưỡng kháng cự mạnh 610 điểm.
Mặc dù tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt tuần này có điều chỉnh giảm đôi chút tức là 60%/40%, nhưng tỷ trong này sẽ thay đổi trong tuần đến về mức 40%/60%.
Quan điểm dự đoán xu thế VN-Index sẽ quay lên vượt vùng 610 điểm từ nay đến cuối năm vẫn tiếp tục được bảo lưu.
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
những cổ phiếu phần lớn sideway bắt buộc lợi nhuận thực tế rất mỏng. Tôi chốt lời 30%, giữ lại 50% bởi trạng thái thị trường vẫn đang tranh tối tranh sáng, chưa thực sự rõ ràng xu hướng.
Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tuần qua, tôi sở hữu thực hiện 1 số hoạt động trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn đang nắm giữ nhưng vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức 80% cổ phiếu (trong ấy phần danh mục trung hạn vẫn được giữ ở mức 30%).