Kính gửi người mua nhận định sau phiên giao dịch ngày 15.10.2015
ĐIỂM NHẤN tin báo
Kiến nghị giảm mạnh sở hữu Nhà nước tại ngân hàng lớn 
Ngày 14/10, tại đại hội đại biểu lần trang bị 2 Đảng bộ khối công ty trung ương, nhiệm kỳ 2015-2020, đại diện ngân hàng thương mại nhà nước đưa ra bốn đề xuất, kiến nghị có Chính phủ để tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn tái cơ cấu tổ chức tín dụng. một là, xác định lộ trình cho phép giảm tỷ lệ sở hữu vốn của Nhà nước tại những ngân hàng thương mại nhà nước xuống tới 51% để các ngân hàng chủ động có kế hoạch cũng như phát tín hiệu đối với thị trường. Hai là, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quá trình phân loại, sắp xếp các công ty, trọng tâm là các siêu thị nhà nước. Ba là, chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy mạnh triển khai đồng bộ các chính sách nhằm tiếp tục hỗ trợ những công ty nhà nước, qua ấy góp phần tái cấu trúc siêu thị nhà nước thành công. Bốn là, xây dựng 1 tới hai ngân hàng thương mại trụ cột, sở hữu tầm cỡ khu vực, làm trụ cột cho cả hệ thống; tạo điều kiện để những ngân hàng này tham gia sắm, bán,sáp nhập với những tổ chức tín dụng phù hợp; nâng cao vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần trả cổ tức, phát hành riêng lẻ... 

ĐIỂM NHẤN GIAO DỊCH
  • Lực kéo mạnh mẽ cuối phiên đã giúp chỉ số tăng mạnh mẽ trong phiên chiều; kết phiên VNINDEX đóng cửa tại 592.4 điểm; tăng 2.42 điểm. Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì tương đương so sở hữu phiên ngày hôm qua.
  • Nhóm chứng khoán tài chính CTG, BVH, VCB và GAS, VIC, ITA, MWG, REE…đóng góp cho sự nâng cao điểm của thị trường, trong lúc VNM, STB, HAG, HVG, LGC…đóng vai trò kéo ngược chỉ số.
  • Nhóm cổ phần bảo hiểm BVH, PTI, BIC, BMI…đồng loạt nâng cao giá; sau phiên chịu tác động từ tin tức SCIC sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phần, BVH đã tăng trở lại 2,500 đồng lên 60,000 đồng/CP. Trong khi đấy, BMI tiếp tục duy trì được mức tăng mạnh 700 đồng lên 23,400 đồng/CP.
  • Nhóm ngân hàng mang sự phân hóa lúc CTG, VCB đóng cửa trong sắc xanh, trong lúc STB, BID, ACB, MBB đỏ nhẹ hoặc giứ giá tham chiếu.
  • Khối ngoại bán ròng 26 tỷ trên HOSE và 3 tỷ trên HNX.


CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ
Thị trường vẫn nằm trong công đoạn điều chỉnh

  • VNINDEX đã có 4 phiên liên tiếp mang cùng diễn biến khi giao động quanh đó vùng 592 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn duy trì tương đương 3 phiên giao dịch vừa qua - vẫn trên mức trung bình 20 phiên gần nhất.
  • Chúng tôi cho rằng diễn biến các phiên mới đây cho thấy VNINDEX đang nằm trong vùng điều chỉnh, khối lượng giao dịch duy trì mức phải chăng so với các phiên tăng điểm trước trong vùng điều chỉnh cho thấy tâm lý thị trường vẫn đang lạc quan vào xu hướng tăng của thị trường.
  • Mặc dù về mặt điểm số không biến động rộng rãi, nhưng một số cổ phần cũng mang mức chỉnh khá, đặc trưng là nhóm cổ phiếu vốn hóa to. với quan điểm thị trường vẫn trong vùng điều chỉnh, chúng tôi sẽ kiên nhẫn chờ đợi để sắm cơ hội thấp nâng cao tỷ trọng cổ phiếu.