Fed liệu sở hữu nâng cao lãi suất không và điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới Việt Nam?

TTCK Việt Nam được đánh giá hấp dẫn, nhưng cái vốn ngoại vào thị trường vẫn siêu khiêm tốn. Theo ông Andy Hồ, Giám đốc điều hành siêu thị Quản lý quỹ VinaCapital, là do quy mô TTCK Việt Nam còn nhỏ, trong lúc đấy, những cổ phần thấp, room ngoại lại đầy. Mặc dù quy định về nới room cho NĐT nước ngoại trừ đã chính thức với hiệu lực, nhưng họ vẫn cần chờ vì còn phụ thuộc rộng rãi khía cạnh.
Ông có nhận định như thế nào về bức tranh kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm nay?
lớn mạnh GDP của Việt Nam trong năm 2015 mang thể đạt 6,5 - 6,8%. Thị trường bất động sản đã mang tín hiệu ấm dần, tín dụng ngân hàng lớn mạnh tốt, hiện đạt hơn 10%. Đáng để ý, GDP/người tăng trưởng trung bình từ 12 - 13%, con số này thể hiện thu nhập người dân cao hơn, bởi vậy, sẽ gia tăng chi tiêu cho sử dụng, bất động sản.

1 yếu tố khác là mẫu vốn FDI, do tác động tích cực từ các FTA mà Việt Nam tham gia, đặc biệt là TPP, buộc phải có sự nâng cao mạnh. Tính từ đầu năm tới nay, lượng vốn đầu tư cam kết đã nâng cao hơn 30%. Riêng trong khối TPP, có 39% lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam đi vào các nước thành viên, có 22% những nước tham gia TPP nhập hàng từ Việt Nam. lúc TPP chính thức được ký kết, sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam hơn nữa.
Về vấn đề tỷ giá, tiền đồng giảm so sở hữu USD nhưng mức giảm ít hơn so với những nước Đông Nam Á. vừa rồi, Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ 3%, Việt Nam cũng bắt buộc điều chỉnh. Từ đầu năm đến nay, VND mất giá sắp 5%, điều này mang nghĩa, đầu năm, ví như NĐT nước ngoài gửi tiết kiệm tại ngân hàng Việt Nam lãi suất 6%/năm thì nay đã mất 5%. vì thế, những NĐT nước không tính giảm sự ưa chuộng tới những kênh an toàn như gửi tiết kiệm, thay vào ấy họ đầu tư các sản phẩm mạo hiểm như TTCK, đầu tư DNNN cổ phần hóa…, nhưng với tiện dụng cao hơn.
Trong vòng 10 năm tới, chúng tôi dự báo lạm phát ở mức 7 - 7,5%, ví như tiền đồng không đủ ổn định với thể sẽ làm cho NĐT rút vốn khỏi TTCK.
Theo ông, Fed liệu sở hữu nâng cao lãi suất không và điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới Việt Nam?
Fed đã rộng rãi lần trì hoãn tăng lãi suất do lạm phát tại Mỹ tốt. Nguyên nhân chính vẫn là giá thành những hàng hóa dùng giảm. vật dụng hai, nhu cầu sử dụng Trung Quốc đang giảm nhiều, khả năng GDP Trung Quốc lớn mạnh ít hơn 7% trong năm nay. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn cần tiếp tục cung ứng để đảm bảo việc làm cho người lao động, vì vậy, Trung Quốc gia nâng cao xuất khẩu và Mỹ là 1 trong những thị trường to của Trung Quốc.
bên cạnh ra, Mỹ muốn tăng lãi suất bắt buộc dựa vào việc khiến cho xã hội, mà hiện chỉ tiêu này chưa tăng tới mức để Fed có thể quyết định tăng lãi suất. rộng rãi nhà phân tích cho rằng, từ nay đến cuối năm, khả năng Fed nâng cao lãi suất là ko cao.
Mặc Tuy nhưng, trường hợp từ nay tới cuối năm, Fed nâng cao lãi suất, đồng USD sẽ tăng giá. lúc ấy bắt buộc quan sát động thái của Trung Quốc, ví như nước này phá giá tiếp đồng nội tệ, mang khả năng Việt Nam cũng cần đi theo.
trang bị hai, lãi suất đồng USD và VND sẽ từ từ đi lên. vừa rồi, Nhà nước đang gặp cạnh tranh trong việc phát hành trái phiếu phải khả năng bắt buộc tăng lãi suất trái phiếu để huy động đủ nguồn vốn cho ngân sách 2015 là sở hữu thể. Điều này cũng phần nào tạo sức ép lên mặt bằng lãi suất.
Như vậy, NĐT nước ngoại trừ khả năng sẽ dè chừng khi đầu tư vào TTCK Việt Nam?
Xét về trái phiếu, khi lãi suất của Mỹ tăng, NĐT ít nhất ở Mỹ và châu Âu cần kiếm phương pháp rút tiền ra khỏi thị trường khác về Mỹ. ví như họ đầu tư trái phiếu Mỹ thì mang thể họ cũng đầu tư trái phiếu những nước khác như Việt Nam, Indonesia… vì vậy, trường hợp bán, họ sẽ bán trái phiếu để chọn USD.
vật dụng hai, NĐT nước không tính chọn USD rộng rãi thì tiền đồng mất giá, nhưng quan tâm dòng tiền “hot money” (tiền dịch chuyển ra vào thường xuyên) ở Việt Nam không đa dạng, Việt Nam chỉ đa dạng dòng vốn từ FDI (dòng tiền lâu dài). bởi vậy, Fed nâng cao lãi suất ko ảnh hưởng đa dạng lên TTCK.
TTCK Việt Nam được đánh giá hấp dẫn, nhưng cái vốn ngoại vào thị trường rất khiêm tốn, theo ông, đâu là nguyên nhân?
đơn giản, giả dụ họ có 100 triệu USD thì giải ngân vào tài sản gì ở TTCK Việt Nam? “Hàng” rẻ thì đã hết room. Hiện những NĐT nước ngoài đang cực kỳ hào hứng với thông tin mở room, nhưng họ vẫn đang chờ để kiếm danh sách ngành nào sẽ được nới 100%.
mới đây, SCIC đã công bố danh mục sẽ thoái vốn, trong đấy sở hữu đa dạng cổ phần khối ngoại rất ưa chuộng. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ tiếp tục bắt buộc chờ bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Kết quả hoạt động của những quỹ do VinaCapital quản lý tới nay ra sao, thưa ông?
Đối mang quỹ VOF, phần lợi nhuận to nằm trong lĩnh vực tài sản là cổ phiếu tư nhân (dạng đầu tư thương lượng). Đầu tư tư nhân đã thu về 23 triệu USD lợi nhuận gộp có tỷ suất lợi nhuận đạt 2,1 lần đối mang những khoản thoái vốn hầu hết và 2 lần đối với các khoản thoái vốn một phần. 
Cụ thể, Quỹ đã thoái vốn tất cả 18 thương vụ, thu về 320 triệu USD mang tỷ suất sinh lợi nội bộ đạt 26%. Thoái vốn 1 phần 8 thương vụ, vốn đầu tư ban đầu bỏ ra khoảng 270 triệu USD, thu về 324 triệu USD. Dự kiến trong tương lai, Quỹ tiếp tục tập trung vào lĩnh vực giáo dục, y tế (có thể tậu lại 1 số bệnh viện), vật liệu xây dựng…
Quỹ cũng sẽ nâng cao các khoản đầu tư cổ phần tư nhân và OTC. cổ phần hóa DNNN là cơ hội để Quỹ tái cơ cấu danh mục đầu tư OTC. một số khoản đầu tư thành công của Quỹ như AGPPS, VNM, Vinatex, Hóa chất cơ bản miền Nam...
Đối sở hữu quỹ hạ tầng VNI, năm 2015 là hết thời hạn hoạt động, Ban điều hành Quỹ thống nhất chia thành 2 quỹ gồm VFF tập trung 100% vào chứng khoán và quỹ hạ tầng. Còn Quỹ đầu tư bất động sản, hiện quỹ này đang quản lý 24 - 25 dự án bất động sản trên cả nước.Các bạn tham khảo thêm tại đây:
http://www.cáchchơichứngkhoán.vn/