Để đầu tư chứng khoán thành công

Để đầu tư (không nên đầu cơ) chứng khoán thành công, nhà đầu tư cần nên phân tích cổ phiếu nhằm tạo ra một danh mục cổ phiếu rẻ (có lợi thế cạnh tranh bền vững để yên tâm nắm giữ lâu dài).


Phân tích cổ phiếu bao gồm đa dạng công việc phân tích như phân tích tài chính, phân tích năng lực cạnh trạnh,… thường ko theo quy định nào và tùy thuộc khẩu vị của mỗi nhà đầu tư. có người thích siêu thị lớn mạnh mạnh mà chẳng chú ý đến khoản nợ của doanh nghiệp, nhưng cũng có nhà đầu tư khắc khe hơn muốn nhà hàng vững mạnh thấp nhưng buộc phải sở hữu ít hoặc không sở hữu nợ. Vấn đề là về lâu về dài, ai sẽ là người chiếm ưu thế.
Điều đó cho thấy tầm quan trọng của tiêu chuẩn tìm cổ phiếu. Ở đây chủ yếu xét phân tích cổ phiếu ở yếu tố phân tích tài chính là chủ yếu, và để phân tích tài chính được, chỉ buộc phải nhà đầu tư biết cách đọc báo cáo tài chính. Sau đây là những chi tiết chủ yếu để mua cổ phiếu phải chăng của tác giả bài viết, mang thể sở hữu người đồng ý mang người ko đồng tình nhưng tác giả tin rằng đây là những tiêu chuẩn chọn cổ phiếu cần phải có để mang được khoản đầu tư an toàn và hiệu quả.

Phân tích cổ phiếu – Phân tích hoạt động của nhà hàng

- nhãn hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo. nhà hàng nằm trong ngành nghề ít cạnh tranh là lý tưởng.
- Độ ngũ lãnh đạo với đức và tài (kiểu như Tư tưởng Hồ Chí Minh là được).
- Thị phần công ty to hoặc đang tiến tới mức thị hầu hết.
- nhà hàng ko hoặc ít đầu tư tài chính.

Phân tích cổ phiếu – Phân tích b ảng cân đối kế toán

- Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn: Tiền mặt đối với nhà hàng cũng giống như máu đối mang cơ thể. Thiếu máu thì cơ thể sẽ rối loạn và sẽ gặp nguy hiểm. Chỉ tiêu này bắt buộc phải do ngành buôn bán chính của nhà hàng đem lại và càng rộng rãi càng phải chăng. Hãy nhìn các gương điển hình về khoản mục này như VNM, MSN, BMP, DPM , ….
Tài sản cố định: Giá trị khoản mục này càng nhỏ càng tốt. các công ty đầu tư to vào tài sản này và thường xuyên đầu tư như vậy để duy trì vị thế của mình trong ngành nghề sẽ thường xuyên gặp đa dạng rủi ro như thiếu vốn lưu động, tầm giá khấu hao nâng cao cao, khả năng các khoản nợ gia nâng cao,… Như vậy, doanh nghiệp luôn nằm trong “vùng nguy hiểm”.
Tài sản vô hình: mẫu quan tâm chủ yếu trong mục này là giá trị nhãn hàng của doanh nghiệp. một nhãn hàng mạnh chính là lợi thế khó khăn mà không ai ko mong sở hữu được. Việc nắm giữ vị trí nhãn hàng hàng đầu giúp siêu thị giống như tường thành sở hữu hào sâu, đối thủ cạnh tranh khó chen chân vào được. Điển hình như Vinamilk, Coca – Cola ,…..
những khoản đầu tư dài hạn: Chỉ tiêu này chỉ mang đến tiện lợi cho siêu thị khi các khoản đầu tư này được rót vào các doanh nghiệp có lợi thế khó khăn bền vững trong một ngành nghề nào ấy.
Nợ (ngắn và dài hạn): Khoản này bắt buộc ít hoặc không mang. siêu thị ko phải nợ nần quá mức. Chỉ buộc phải 1 cái lắc đầu từ chủ nợ, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn tức thì trong việc bắt buộc trả một khoản nợ lớn. Hãy nhìn những công ty như Cà phê Thái Hòa (THV), SHN, 
Vốn chủ sở hữu: Chỉ tiêu này càng lớn càng tốt nhưng buộc phải do hoạt động marketing đem đến. Việc vốn chủ sở hữu tăng liên tục nhờ phát hành tăng vốn chẳng hề là cái lợi mà là dòng hại cho cổ đông. Trong ví như này, doanh nghiệp như 1 “thùng ko đáy” hút tiền của cổ đông.
Tỷ số khoản cần thu/ doanh thu thuần (KPT/DTT): Càng nhỏ càng rẻ (khuyến nghị <=25%). Chỉ số này cao chỉ cho thấy một điều công ty chủ yếu bị các bạn chiếm dụng vốn. giả dụ chỉ số này cao liên tục thì siêu thị thể nào cũng sẽ gặp rủi ro về loại tiền hoạt động trong tương lai.
Tỷ số cần thu của khách hàng/lợi nhuận sau thuế (PTKH/LNST): Càng nhỏ càng tốt (khuyến nghị <=20%). Chỉ số này cao cho thấy 1 năm công ty lãi bao nhiêu chủ yếu là do cho quý khách nợ. phải xem xét các khoản nợ này sở hữu đòi được không?
để ý cách tính khoản PTKH ở đây: PTKH = PTKH cuối kỳ – PTKH đầu kỳ (kỳ ở đây là kỳ phát sinh LNST)
Tỷ số Nợ/Vốn chủ mang (Nợ/VCSH) : Càng thấp càng rẻ (khuyến nghị <=80% đối mang thị trường chứng khoán Việt Nam).

Phân tích cổ phiếu – Phân tích b ảng kết quả hoạt động kinh doanh

Lợi nhuận sau thuế (LNST): lớn mạnh liên tục trong một thời gian dài. Điều đó chứng tỏ nhà hàng ăn bắt buộc làm cho ra.
Tỷ số ROE và ROA: Càng cao càng phải chăng (khuyến nghị ROE>=25%, ROA>=20%). Xem thêm ROE và ROA để biết khía cạnh.
Tỷ số LNST/DTT: Càng cao càng tốt (khuyến nghị >=20%). Chỉ số này cao cho thấy trong một đồng có về của siêu thị có bao nhiêu đồng lợi nhuận. Nó thể hiện tính hiệu quả của siêu thị vì có tiền về rộng rãi nhưng lãi chẳng bao nhiêu thì công ty làm cho nhiều cũng chẳng ích gì.
Tỷ số Lợi nhuận gộp (LNG)/DTT : Càng cao càng thấp (khuyến nghị >=40%). Chỉ số này cao sở hữu nghĩa là giá thành hoạt động của nhà hàng phải chăng. Điều đấy cho thấy lãnh đạo công ty chú ý đến việc cắt giảm giá thành thường xuyên giống như thói quen “tập thể dục buổi sáng” của 1 người hay chăm lo sức khỏe vậy.
Tỷ số Lợi nhuận trước thuế (LNTT)/LNG: một nhà hàng sở hữu tỷ số này cao đồng nghĩa có giá thành bán hàng và giá tiền quản lý tốt, điều này có lợi vì nó chứng tỏ lãnh đạo có khả năng quản lý phải chăng mức giá. khi hai dòng chi phí này tốt, nhà hàng cũng sẽ dễ duy trì hoạt động khi doanh thu sụt giảm vì lý do khách quan (như gặp khủng hoảng kinh tế chẳng hạn). Càng cao càng rẻ (khuyến nghị >=50%).
Tỷ số (chi phí bán hàng+chi phí quản lý)/LNG : Càng nhỏ càng rẻ (từ 30-70% là được).
Tỷ số mức giá khấu hao(CPKH)/LNG : lúc tỷ số này cao, siêu thị sẽ lâu thu hồi vốn trên số tiền đã đầu tư vào tài sản cố định và ko tạo lợi thế bền vững cho doanh nghiệp, nhất là đối có công ty phải thường xuyên tậu tậu mẫu tài sản này. các cổ phiếu với chỉ số này càng phải chăng càng tốt (khuyến nghị <=10%).
Tỷ số chi phí lãi vay(CPLV)/LNG : công ty lãi gộp rộng rãi nhưng nợ vay lớn thì số li ấy cũng chỉ để nuôi chủ nợ, đâu tới lượt cổ đông hưởng. vì thế, tỷ số này càng rẻ càng tốt (khuyến nghị <=5%).

Phân tích cổ phiếu – Phân tích bảng lưu chuyển tiền tệ


Tỷ số mức giá tái đầu tư (chi phí vốn)/LNST: mang tỷ số này, siêu thị có tỷ số cao là doanh nghiệp bắt buộc thường xuyên chọn chọn tài sản cố định (gọi là tái đầu tư) để duy trì địa vị cạnh tranh của mình trên thị trường. khi ấy, số tiền còn lại cho cổ đông ko đáng là bao. vì vậy, buộc phải sắm công ty nào sở hữu tỷ số này càng tốt càng phải chăng (khuyến nghị <=50%).

Phân tích cổ phiếu – Phân tích c ác chỉ số tài chính quan trọng khác

Tỷ số P/E: Đây là tỷ số nhiều trên thị trường chứng khoán. Thường nhà đầu tư cá nhân khôn ngoan sẽ tìm cổ phiếu có P/E nhỏ sao cho tỷ lệ E/P to hơn lãi suất gửi tiết kiệm. khi tỷ số này với mức nhỏ hơn 10 là thì ấy là mức hấp dẫn.
EPS ( arning er hare – lợi nhuận trên/1 cp) : Càng cao càng thấp, khuyến nghị có mức tăng trung bình hàng năm là 25%.
BV (book value) : Giống như EPS càng cao càng thấp, khuyến nghị có mức nâng cao trung bình hàng năm là 25% và tăng chủ yếu do hoạt động kinh doanh chính.
Bài viết có bản quyền. giả dụ bạn phát hành lại vui lòng ghi rõ nguồn hoặc để lại link bài viết gốc về phân tích cổ phiếu . Xin cảm ơn.